01/08/2016
Tạo dáng chụp ảnh cho phụ nữ
30/07/2016
Một số tranh Triều Đình Huế Năm 1895 của Họa Sĩ Nguyễn Văn Nhân.
Theo tư liệu riêng của gia đình Họa sỹ, ông
Nguyễn Văn Nhân tên thật là Nguyễn Khắc Nhân. Ông sinh vào khoảng năm 1840, mất
vào năm 1917, ông vốn gốc người miền Bắc, vùng Nam Định. được điều vào làm việc
tại Kinh Đô Huế.
Họa sỹ Nguyễn Văn Nhân được thế giới biết đến
qua Bộ tranh có tên Lễ phục của triều đình An Nam (Grande tenue de la Cour
d’Annam) đã được Eric Chaim Klein Bookseller rao bán với giá 35.000 USD, gồm 54
bức được vẽ bằng màu nước hết sức sống động, tất cả đều trong tình trạng hoàn hảo.
Mỗi bức đều có chú thích bằng chữ Hán và chữ Pháp về chức tước, phẩm hàm của những
nhân vật được vẽ.
Bộ tranh “Triều đình Huế” này nằm trong chuyên
đề tư liệu lịch sử được ông Nguyễn Văn Nhân vẽ năm 1895, tức trước bộ tranh “Đại
lễ phục triều đình An Nam” (la Grande tenue de la Cour d’Annam) 7 năm (tháng 12
năm 1902).
Chắc chắn rằng, bộ tranh không chỉ gồm sáu (6)
bức như hiện đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Hà Nội. Bởi
lẽ, với đề tài “Triều đình Huế” ông không thể chỉ vẽ 4 bộ (thay vì 6 bộ), và
ngoài Viện Cơ mật còn có Tôn nhơn phủ, Viện Đô sát, Quang lộc tự, Thái thường tự…
cùng các cơ quan cơ yếu khác; đồng thời, lễ Phục mạng cũng chỉ là một lễ thường
trong rất nhiều nghi thức quan trọng khác của triều đình nhà Nguyễn. Do đó, khi
đối chiếu với bộ tranh hoàn chỉnh về đề tài Đại lễ phục gồm có tới 54 bức, cho
thấy có khả năng đây là một mảng đề tài lớn khác của ông Nguyễn Văn Nhân, tuy
nhiên đã bị thất tán và chưa được sưu tập đầy đủ.
Cùng bút pháp hiện thực quen thuộc dễ nhận thấy
như trong Đại lễ phục triều đình An Nam, ở bộ tranh này, ông Nguyễn Văn Nhân đã
sử dụng thủ pháp ước lệ để dễ dàng miêu tả công việc đặc thù của các cơ quan.
Chẳng hạn, Bộ Công thợ thuyền đứng, ngồi cưa xẻ chạm trổ vật liệu dùng trong
xây dựng; Bộ Hộ tấp nập thương nhân vào ra giao dịch tài chánh thuế khóa; Bộ Lễ
trưng bày áo mão cân đai, vật phẩm cúng tế... Một điểm thú vị khác, ông Nguyễn
Văn Nhân ngoài việc miêu tả tư liệu, các nhân vật trong tranh ông cũng hiện rõ
ràng, sinh động dưới bút pháp truyền thần chân thực của một nghệ nhân bậc thầy.
Có thể thấy điều này khi đối chiếu ảnh chân
dung của các vị thượng thư đương nhiệm như Trương Như Cương (Bộ Hộ), Đào Tấn (Bộ
Công)… Điều này càng khẳng định thêm giá trị về nghệ thuật tạo hình, tư liệu lịch
sử vào giai đoạn cuối thời nhà Nguyễn trong các tác phẩm của ông Nguyễn Văn
Nhân.
Một số bức
tranh được trưng bay tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam:
1. Viện Cơ mật (le Conseil Secret):
Viện Cơ mật được thành lập năm 1835, dưới triều
Minh Mạng (1820-1840). Nhà vua đích thân chọn bốn vị quan lớn (văn, võ) từ tam
phẩm trở lên sung vào Viện để bàn bạc các việc trọng yếu của đất nước.
2. Bộ Lại (Ministère de l’Intérieur):
Bộ này có nhiệm vụ quản lý quan lại thuộc ban
Văn, có nhiệm vụ bổ dụng, thuyên chuyển, thăng thưởng, khảo sát, phong tước,
phong tặng… tương đương Bộ Nội vụ ngày nay.
Cơ cấu lãnh đạo một bộ gồm một quan Thượng thư
(bộ trưởng), hai quan Tham tri (thứ trưởng), và hai Thị lang (vụ trưởng), cùng
các thuộc viên như Lang trung, Viên ngoại, chủ sự, tư vụ, thư lại.
3. Bộ Hộ
Bộ đảm trách công việc tài chánh, thuế khóa, ruộng
đất, tiền tệ, kho tàng, lương thực, hóa vật v.v. tương đương Bộ Tài chính ngày
nay.
4. Bộ Lễ (Ministère des Rites):
Bộ chuyên trách về nghi lễ, giáo dục, ngoại
giao.
5. Bộ Công (Ministère des Traveau publics):
Chuyên trách xây dựng cung điện, thành trì,
lăng tẩm; chế tạo tàu thuyền, xe cộ, mua sắm nguyên vật liệu v.v.; tương đương
Bộ Xây dựng ngày nay.
6. Lễ Phục mạng (la Cérémonie de Phuc mang):
Miêu tả lễ báo cáo hoàn tất công vụ của một vị
quan (khâm sai) trước vua và triều đình. Vị quan này nhận lệnh vua giao phó
(khâm mạng), sau khi giải quyết xong phải làm lễ báo cáo đầy đủ (phục mạng), đồng
thời hoàn trả các phù, tiết, ấn, kiếm… vua ban để thực thi công vụ. Lễ này thường
diễn ra tại sân điện Cần chánh, được cử hành theo nghi thức thường triều.
Cách làm bơ Lạc và giá trị dinh dưỡng của nó
Nguyên liệu làm bơ lạc
– 1 tsp đường (nếu bạn muốn thêm vị ngọt)