30/07/2016

Cách làm bơ Lạc và giá trị dinh dưỡng của nó

Bơ lạc: Món ăn bổ dưỡng có thể thay thế thịt "tăng trọng"


Bơ lạc: Món ăn nổi tiếng từ Âu sang Á
Lạc (đậu phộng) là thực phẩm vô cùng phổ biến ở Việt Nam, cách chế biến đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi và bất kỳ mùa nào trong năm cũng có thể mua được.
   Có một món ăn nổi tiếng từ Châu Âu sang Châu Á, có 2 vị phổ biến là mặn và ngọt, có thể ăn kèm với nhiều món ăn, đó chính là Bơ Lạc (có nước gọi là Tương Lạc).

   Điểm đặc biệt của món ăn này là hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, cách chế biến đơn giản, có thể ăn kèm với nhiều món ăn, và có thể tích trữ để ăn trong nhiều ngày.
   Bánh mì phết bơ lạc không những rất thơm ngon mà còn giàu năng lượng nữa. Cùng học cách làm bơ lạc rất hữu dụng và dễ dàng này 

Nguyên liệu làm bơ lạc

– 450g lạc rang xát sạch vỏ
– 1 tsp muối
– 1 ½ tsp mật ong
– 1 tsp đường (nếu bạn muốn thêm vị ngọt)
– 1 ½ tbsp dầu lạc ( bạn cũng có thể thay dầu lạc bằng bơ nhé)
 Dụng cụ làm bơ lạc
– Máy xay
– Lọ đựng có nắp đậy chặt
Cách làm bơ lạc

– Rang lạc cho chín đều. Sau kho lạc chín, chờ lạc nguội một chút rồi bạn lấy một mảnh vải sạch, bọc lạc lại rồi cà xát lạc cho lớp vỏ lạc bong hết, sau đó bạn sàng và thổi cho thật sạch vỏ lạc đi nhé!
Cách làm bơ lạc 1, cach lam bo lac 1
– Cho lạc, muối, mật ong vào máy xay, xay khoảng 1 phút, dùng thìa hoặc phới vét quanh thành máy.
– Bật máy chạy tiếp rồi từ từ cho dầu lạc ( hoặc bơ) vào máy, tiếp tục xay bơ từ 1 phút rưỡi – 2 phút nữa, cho đến khi bơ trở thành một hỗn hợp thật mịn, mượt, bóng bẩy.
Cách làm bơ lạc 3, cach lam bo lac 3
– Cho bơ vào hộp kín có nắp đậy chặt rồi bỏ vào tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản bơ trong tủ lạnh đến 2 tháng cơ đấy.
Cách làm bơ lạc đơn giản nhất, cach lam bo lac don gian nhat
Bơ lạc có vị béo ngậy thơm ngon dùng để phết bánh mì thì hết sảy luôn , bạn còn có thể dùng nó để làm kem rất hấp dẫn nữa.
Giá trị dinh dưỡng của món Bơ Lạc
Bơ lạc là món ăn giàu carbohydrate, là chất quan trọng đối với cơ thể, lưu trữ và thúc đẩy nhiệt năng, là năng lượng để duy trì chức năng não phải.
Đồng thời, lạc giúp điều chỉnh chuyển hóa chất béo, cung cấp chất xơ, protein, tăng cường chức năng đường ruột và giải độc tốt.
Lạc rất giàu chất béo, duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng, cung cấp các axit béo thiết yếu, thúc đẩy sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo, làm tăng cảm giác no.
Lạc chứa nhiều đồng, trong khi đó đồng là vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với máu và sức khỏe con người, hệ thần kinh trung ương.
Có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chức năng của tóc, da, mô xương cũng như não, gan, tim và các cơ quan khác.
Bơ lạc: Món ăn bổ dưỡng có thể thay thế thịt tăng trọng - Ảnh 2.
(Ảnh minh họa)
Tác dụng của món Bơ Lạc đối với sức khỏe
Nhuận phổi, bổ âm, loại bỏ chứng phổi khô nóng quá mức, làm cho hơi thở êm và thoải mái. Tiêu đờm giảm ho, giảm độ nhờn dính của đờm và các triệu chứng liên quan khác.
Bổ máu ích khí, giúp da bớt xỉn màu, ăn nhiều sẽ cải thiện sắc tố da, tốt cho người bị bệnh lạnh tay lạnh chân.
Dưỡng âm bổ tinh, bổ thận, đặc biệt tốt cho người bị thận yếu thận âm hư, những người thể trạng yếu hoặc làm việc lao lực.
Giảm mỡ, hạ huyết áp, làm mềm hóa và bảo vệ huyết quản, làm giảm lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể.
Đối với những người bị suy dinh dưỡng, ăn ít nên yếu ớt, ho khan, ho ra máu, chảy máu cam, chảy máu răng, mồ hôi chân, sản phụ thiếu sữa nên ăn thường xuyên.
Lạc còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ nên trong sử sách gọi thực phẩm mày là "hạt trường sinh".
Theo các kết quả nghiên cứu, lạc có giá trị dinh dưỡng cao, chứa một một lượng lớn chất béo và protein. Trong đó, chất béo khoảng 44% -45%, hàm lượng protein khoảng 24-36%, hàm lượng đường khoảng 20%.
Ngoài ra còn có chất thiamine, riboflavin, niacin và vitamin khác. Hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, đặc biệt là các axit amin rất cần cho cơ thể con người, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não, tăng cường chức năng trí nhớ.
Lạc còn chứa vitamin C, có tác dụng làm hạ cholesterol, giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tim mạch vành.
Lạc chứa chất selen và resveratrol và các hoạt chất sinh học khác không chỉ ngăn ngừa bệnh ung thư, mà còn làm giảm kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa bệnh tim, mạch máu não.
Dù lạc có nhiều chất như vậy nhưng lại không phải là mối đe dọa đối với bệnh nhân béo phì, thậm chí nếu ăn điều độ còn có thể giảm cân bởi nó tạo cảm giác no nên còn được gọi là "thực phẩm chống đói".
Theo các nghiên cứu, lạc tạo cảm giác no cao gấp 5 năm lần so với các loại thực phẩm carbohydrate khác, sau khi ăn lạc làm giảm nhu cầu ăn các món khác, giúp người béo giảm cân.
Vitamin K trong lạc có tác dụng cầm máu, đặc biệt lạc đỏ còn có tác dụng cầm máu cao gấp 50 lần, những người mắc bệnh rối loạn xuất huyết nên ăn thường xuyên.
Người thể trạng yếu, sau khi ốm dậy có thể ăn lạc 80-100 gram/ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét