30/07/2016

Cơm gà Hải Nam


     Món cơm gà Hải Nam là món rất đơn giản. 
   Mặc dù đơn giản nhưng muốn có một bữa cơm gà chuẩn thì yêu cầu:
     - Gà luộc phải ngọt thịt 

     - Da phải giòn 
     - Cơm phải thơm, phải dẻo và đậm đà

     Mỗi gạch đầu dòng đấy cũng cần phải có “bí quyết” riêng nhé.

.
   Đầu tiên phải chọn được con gà ngon: gà mái không quá non (nát thịt), không quá già (dai thịt). Nếu chọn được gà ri là ngon nhất vì không quá béo, nhỏ xương, chắc thịt .
    Gạo để nấu cơm thì nên chọn loại không quá dẻo cũng không quá khô, gạo tám Hải Hậu là ngon.
     Giờ bắt đầu nhé.

Rửa gà
    Rửa gà trông thế thôi nhưng cũng phải có mẹo đấy: 
    Nếu không dùng tay miết cho sạch cái màng mỏng màu vàng trên da gà thì sau đấy con có rửa bằng muối hay nước gừng thì luộc lên cả gà và nước dùng vẫn bị hôi như thường. Còn nếu miết sạch màng vàng đó đi thì chỉ cần xả nước kĩ và xát thêm chút muối là con gà đảm bảo thơm tho rồi. À, nhớ bóc cho sạch hai lá phổi phía trong ngực gà và phần mỡ bèo nhèo trên cổ nữa…

Luộc gà
   Gà sạch rồi cho vào xoong đổ ngập nước, nêm:

   - 2 thìa nước mắm ngon 
   - 1 thìa canh muối 
   - mấy củ hành khô
   – 1/2 củ hành tây (nếu bé thì cả củ)
   – vài lát gừng

Lưu ý: phải cho mắm muối vào nước luộc để thịt gà sau khi luộc vẫn giữ được độ ngọt (nguyên lí cân bằng gì đó: nếu luộc bằng nước không thì chất ngọt trong thịt gà sẽ ra hết và thịt sẽ nhạt).

.
   Bắc nồi lên bếp đun to lửa cho sôi bùng lên 10 phút, hớt bọt đậy vung hạ lửa cho sôi âm ỉ thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, ngâm thêm trong nước luộc 15 phút .

Vớt gà ra thả ngay vào chậu nước lọc (cho nhiều đá và thìa muối to ) để cho da gà đang nóng gặp lạnh sẽ co nhanh lại, khi ăn da sẽ rất giòn


Gà ngâm nước đá lạnh sờ thấy da nguội thì vớt ra.


Lấy chút muối rang xoa đều lên da, sau đó xoa dầu mè thơm lên, để vào đĩa cho vào ngăn mát tủ lạnh độ 20-30 phút cho da giòn và thịt chắc lại.
Nấu cơm
   Giờ mình sẽ nấu cơm. Gạo con vo trước khi nấu độ 15-30 phút cho cơm dẻo. Cứ 1 bát gạo thì đong 1,5 bát nước dùng gà.

Để có màu vàng của cơm gà Hội An thì nên cho thêm 1 thìa cafe tinh bột nghệ (vừa đẹp vừa tốt cho sức khỏe)


Cho tinh bột vào nước nấu cơm (hòa tan bột nghệ trước cho cơm đều màu).


Đổ gạo vào sẽ có màu thế này

Đồ chua
Trong khi chờ cơm chín thì làm thêm ít đồ chua và nước sốt ăn kèm.
Đồ chua thì tùy, có củ gì làm cũng được : dưa leo, cà rốt, đu đủ, su hào… tùy mùa, tùy tủ lạnh còn gì.
Thái mỏng củ quả, cho chút muối vào bóp rồi vắt khô trộn với tỉ lệ: 1 đường, 1 nước mắm, 1 giấm.

Nước sốt
Làm nước sốt (cho giống cơm gà Hải Nam):

chút gừng, 1 nước cốt chanh, 2 đường vàng, chút tiêu muối , nước dùng, tương ớt…


… cho vào máy xay nhuyễn

  Cơm chín xới ra đĩa, xếp đồ chua (nếu vội thì ăn với vài lát cà chua và dưa leo cũng được, nhưng ăn với đồ chua thì ngon hơn) chặt thịt gà để lên, rắc thêm chút hành phi, mỗi phần múc một chén nước dùng ăn kèm nhé.
Nếu lười gặm xương của gà chặt thì mình xé gà kiểu gà xé phay ăn với cơm cũng rất ngon.

.
P/S: Lúc nấu cơm, có khi tùy hứng cho thêm chút nước cốt dừa cũng thơm và béo lắm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét