27/05/2018

Chăm sóc Thận đơn giản


Đông y có câu nói nổi tiếng, thận khí đủ thì bách bệnh trừ. Ý chỉ rằng nếu thận khỏe thì người sẽ khỏe, mọi bệnh tật sẽ tự tiêu tan.
Đông y có cách chăm sóc thận đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được, không tốn kém mà hiệu quả lâu dài. Chỉ cần bạn biết bí quyết này và kiên trì thực hành đều đặn.
Tuy nhiên hiện nay, nhiều người không biết cách dưỡng thận, không chăm sóc thận đúng mực dẫn đến nhiều bệnh phát sinh như sỏi thận, suy thận, thậm chí phải chạy thận, thay ghép thận mới, rất tổn hại đến sức khỏe , tài chính và tuổi thọ.
Một cặp thận đại diện cho âm và dương, thận phải tính âm, thận trái tính dương, có chức năng kiểm soát lục phủ, ngũ tạng. Do sự đặc biệt đó, các chuyên gia Đông y khuyên bạn cách dưỡng thận đơn giản nhưng rất hữu hiệu như sau.

1. Xoa bóp tai

Theo Đông y, nhìn hình thức cũng đủ nhận ra rằng tạo hóa đã tạo ra 2 quả thận có hình đôi tai. Thực tế, tai là cơ quan đại diện cho thận. Nếu thường xuyên xoa bóp hai tai có tác dụng cường thận, dưỡng thận.
Cách thực hiện xoa bóp đơn giản, 2 tay cầm nhẹ vào vành tai, chà xát đến khi tai nóng lên và tỏa nhiệt. Sau đó nắm chặt vành tai và thả lỏng. Mỗi ngày nên thực hiện 2-3 lần, mỗi lần khoảng 20 phút. Cũng có thể làm ít hơn, tùy thời gian của bạn. Mục đích là tai phải nóng lên.
Liệu pháp này giúp tăng cường tuần hoàn máu và kiện toàn chức năng thận.

2. Chà xát thắt lưng

Thắt lưng là vị trí tương ứng với thận, bao bọc và giữ ấm cho thận. Chà xát vùng thắt lưng có thể khơi thông kinh mạch, khí huyết thông suốt, tăng cường chức năng của thận. Sau mỗi lần đại tiểu tiện, dùng hai tay chà xát thắt lưng 36 lần, sẽ cảm thấy nóng vùng thắt lưng. mang lại hiệu quả chăm sóc thận tuyệt vời.

3. Ngâm chân

Mỗi đêm dùng nước nóng ngâm chân, sau đó xoa xát nhiều lần huyệt Dũng tuyền trong lòng bàn chân. Hoặc có thể vỗ huyệt Thận du, các ngón tay chụm lại, lòng bàn tay khum thành nơi chứa khí, vỗ lên huyệt Thận Du phát ra tiếng kêu như tiếng vỗ tay, thì hiệu quả càng tốt.
Huyệt Thận du: Lấy đối xứng từ rốn ra sau lưng một vị trí, trên cột sống đó là huyệt Mệnh môn, sau đó kéo ra hai bên mỗi bên khoảng 1,5 thốn là gặp huyệt Thận du.

4. Luyện đầu ngón tay út

Ngỏn tay là điểm xuất phát của các kinh mạch, cửa ngõ của nội tạng. Đầu ngón út có nhiều dây thần kinh, đồng thời có liên kết với lục phủ ngũ tạng. Đầu ngón út tay phải có sự liên kết với thận. Đầu ngón út tay trái có liên thông với bàng quang.
Thường xuyên luyện đầu ngón út có thể cường thận. Phương pháp luyện tập phổ biến là hằng ngày dùng ngón út nâng ấm nước hoặc cốc nước 99 lần, trong sinh hoạt hàng ngày có thể ưu tiên dùng ngón út để lật sách, mở cửa hoặc làm thêm các việc khác trong khả năng thay vì “ngồi chơi”.

5. Úp tay vào lưng

Mỗi đêm trước khi ngủ lấy hai mu bàn tay tựa lên vùng thắt lưng, ở tư thế nằm ngửa trên giường. 5-10 phút sau, nhiệt sẽ từ từ lan khắp toàn thân. Lúc đầu hai tay bị thắt lưng đè lên sẽ bị tê, 3-5 ngày sau khi đã quen thì không tê nữa, hai chân sẽ cảm thấy nhẹ nhàng linh hoạt.
Dù buổi tối hay ban ngày, chỉ cần là đang nằm, hãy kiên trì dùng 2 mu bàn tay ép lên 2 thắt lưng nửa giờ, sẽ thấy được hiệu quả kì diệu.

6. Ấn huyệt Thái khê

Phương pháp này có thể dùng cho hầu hết các các trường hợp mắc bệnh thận, đặc biệt là đối với người có bệnh thận mãn tính, có biểu hiện phù. Đồng thời cũng giúp loại bỏ quầng thâm mắt, làm trắng da, tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng nghe nhìn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Dùng ngón tay cái của tay phải ấn nhẹ vào huyệt Thái khê chân trái và ngược lại, dùng lực sao cho cảm thấy có cảm giác là vừa. Tùy thời gian của bạn, có thể ấn từ 3-5 phút hoặc hơn.

7. Ấn huyệt Quan nguyên

Thường xuyên dùng ngón tay ấn, xoa bóp huyệt này sẽ có tác dụng bồi bổ nguyên khí, điều hòa khí huyết, tăng cường chức năng của các tạng phủ, tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng chống tăng huyết áp, mỡ máu, táo bón, tiêu chảy, liệt dương, đái dầm, choáng đầu, mất ngủ, đau bụng kinh.
Huyệt Quan nguyên (chấm đỏ) nằm phía dưới cách rốn 4 ngón tay

8. Tập luyện khí công

Lý luận về cơ thể người trong khí công gắn liền với học thuyết Âm – Dương và ngũ hành của Đạo gia, coi thân thể người là một hệ thống được nuôi dưỡng bằng một loại năng lượng còn gọi là khí thông qua các kênh năng lượng gọi là kinh lạc. Khí chạy trong các kênh phải đạt được cân bằng âm dương, đầy đủ, dịch chuyển tự do nhưng đúng hướng.
Nếu dòng năng lượng trong kinh lạc không được thông suốt, sẽ khiến cơ thể bị bệnh. Bộ phận nào tắc nghẽn, bộ phận đó có thể sinh viêm, đau, suy giảm chức năng, kết sỏi (sỏi thận, gan, mật…).
Các bài tập khí công có tác dụng đánh thông các dòng năng lượng để hồi phục lại sự điều hòa và cân bằng trong cơ thể. Điều này cũng bao gồm việc thiết lập lại sự cân bằng giữa âm và dương và ngũ hành. Khi các kinh mạch được khai thông và điều hòa thì người ta sẽ đảo ngược được các vấn đề bệnh tật, bao gồm cả bệnh thận.
Ngoài ra, để giữ gìn sức khỏe cho thận, bạn cũng nên lưu ý đến thói quen sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như, không nhịn tiểu, uống đủ nước, không nên ăn quá mặn, hạn chế rượu bia, thịt đỏ, đồng thời kết hợp ngủ sớm dậy sớm. Như vậy không chỉ cường thận mà thực ra là tốt cho toàn thân.
Đông y đã hướng dẫn bạ cách chăm sóc thận vô cùng đơn giản, có thể tự làm mọi lúc mọi nơi. Vấn đề là bạn có đủ kiên trì để áp dụng hay không. Sức khỏe trong tầm tay của mỗi chúng ta, hôm nay quan tâm, ngày mai hưởng lợi lớn.


26/05/2018

Ướp thịt rán mềm

Khi chiên xào quá lâu, thịt sẽ rất dễ bị mất nước và trở nên "dai nhách". Lúc thịt đã dai thì không cách gì cứu chữa được và nó trở thành một trong những tai nạn làm bếp oái ăm nhất.
Hãy để người Trung Quốc tiết lộ cho bạn một công thức ướp thịt cực thần thánh. Nó giúp cân bằng độ ẩm trong miếng thịt, giữ nước cho thịt trong quá trình nấu nướng. Kết quả là bạn sẽ có món thịt trong mềm ngoài giòn cực kì hấp dẫn. Người phương Tây gọi nó là kĩ thuật "velveting", ý chỉ miếng thịt sau khi ướp sẽ mềm mượt như lụa, khi ăn thì tan chảy trong miệng!
Tuyệt chiêu có một không hai của người Trung Quốc giúp thịt không bao giờ bị dai - Ảnh 1.
Bạn cần:
- 1 lòng trắng trứng
- Rượu nếp
- Bột bắp
- Muối
Tuyệt chiêu ''có một không hai'' của người Trung Quốc giúp thịt không bao giờ bị dai - Ảnh 3.
Bước 1:
- Đánh tan lòng trắng trứng, sau đó cho rượu, bột bắp và muối vào, mỗi thứ 1 thìa. Trộn đều hỗn hợp đến khi bột ngô tan hoàn toàn.
Tuyệt chiêu ''có một không hai'' của người Trung Quốc giúp thịt không bao giờ bị dai - Ảnh 4.
Bước 2:
Trộn đều thịt với hỗn hợp này và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Tuyệt chiêu ''có một không hai'' của người Trung Quốc giúp thịt không bao giờ bị dai - Ảnh 5.
Bước 3:
- Đun sôi một chảo nước, thêm vài giọt dầu, bỏ phần thịt đã ướp vào, dùng đũa tách rời nếu thịt bị dính.
Tuyệt chiêu ''có một không hai'' của người Trung Quốc giúp thịt không bao giờ bị dai - Ảnh 6.
Bước 4:
- Sau 30 - 40 giây, vớt thịt ra để ráo.
Món thịt của bạn đã sẵn sàng để chiên, xào rồi đấy! Cách làm này giúp thịt chín mềm từ bên trong mà không mất đi độ giòn ở ngoài.
Tuyệt chiêu có một không hai của người Trung Quốc giúp thịt không bao giờ bị dai - Ảnh 7.
Tuy hơi mất công một chút nhưng kết quả cũng đáng đấy nhỉ?

25/05/2018

Thịt kho Tô Đông Pha - Một cách đơn giản

Thịt kho Đông Pha là món ăn nổi tiếng của người Hoa với thịt có màu đỏ nâu đẹp, mềm thơm, không béo, đặc biệt rất dễ làm.

Món thịt kho Đông Pha (có người còn gọi là thịt kho Đông Ba) rất được nhiều người yêu thích. Đây thực sự là món ăn tuyệt vời cho ngày đông!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 900g thịt ba chỉ ngon (1 miếng dài)
- 1 nắm hành lá, rửa sạch cắt khúc
- 1 củ gừng to, thái lát
- ¼ chén xì dầu (60ml)
- 2 muỗng canh xì dầu loại đậm đặc (màu đen hơn bình thường)
- ½ chén rượu nấu ăn
- 3 chén nước
- ½ chén đường nâu
PHẦN 2: CÁCH LÀM THỊT KHO ĐÔNG PHA
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, dùng dao cạo bỏ phần nhớt ở bì.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 1
Sau đó cho mặt bì vào một chảo nóng đang đun trên bếp, di đi di lại một lát rồi đem ra, dùng dao cạo lại phần bì này lần nữa cho hết cả lông còn lại trên da.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 3
Bước 2: Cho ba chỉ vào một nồi nước lạnh, đun sôi khoảng 10 phút.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 5
Bước 3: Trong lúc chờ thịt ba chỉ, đặt một tấm vỉ bằng tre (có thể dùng loại vỉ nén dưa muối), xếp vào một nồi đất. Sau đó cho các khúc hành lá lên, tiếp đến xếp 1 lớp gừng.
Bước 4: Sau khi thịt đã luộc xong, đem cắt thành các miếng vuông lớn (khoảng từ 4-6 miếng). Dùng chỉ hoặc len buộc lại. Xếp các miếng thịt vào nồi đất, hướng mặt bì lên trên.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 7
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 9
Thêm xì dầu, xì dầu loại đậm đặc, ½ chén rượu ăn, 3 chén nước vào nồi thịt.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 11
Bước 5: Trong một chảo, thêm 6 muỗng canh nước và đường nâu. Rồi nấu thành nước hàng sau đó đổ vào nồi thịt.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 13
Cho nồi thịt lên bếp, đun ở nhiệt độ cao tới khi sôi sau đó hạ lửa, đun liu riu trong 1 giờ. Lật thịt, nấu thêm 30 phút nữa.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 15
Sau đó, đặt nồi thịt vào trong một nồi hấp, lật mặt bì lên trên, hấp thêm 30 phút ở nhiệt độ cao.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 17
Tiếp tục cho nồi thịt ra, nấu trên lửa trực tiếp ở nhiệt độ cao khoảng 20 phút nữa để nước sốt dày lên là được.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 19
Cho thịt kho Đông Pha ra đĩa rồi thưởng thức. Thịt kho thơm mềm, như tan trong miệng, hương vị đậm đà mà không còn vị béo ngấy của thịt.
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 21
thit kho dong pha mem ngon, khong ngay troi com den bat ngo - 23
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt kho Đông Pha!