Thịt kho Đông Pha là món ăn nổi tiếng của người Hoa với thịt có màu đỏ nâu đẹp, mềm thơm, không béo, đặc biệt rất dễ làm.
Món thịt kho Đông Pha (có người còn gọi là thịt kho Đông Ba) rất được nhiều người yêu thích. Đây thực sự là món ăn tuyệt vời cho ngày đông!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 900g thịt ba chỉ ngon (1 miếng dài)
- 1 nắm hành lá, rửa sạch cắt khúc
- 1 củ gừng to, thái lát
- ¼ chén xì dầu (60ml)
- 2 muỗng canh xì dầu loại đậm đặc (màu đen hơn bình thường)
- ½ chén rượu nấu ăn
- 3 chén nước
- ½ chén đường nâu
PHẦN 2: CÁCH LÀM THỊT KHO ĐÔNG PHA
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, dùng dao cạo bỏ phần nhớt ở bì.
Sau đó cho mặt bì vào một chảo nóng đang đun trên bếp, di đi di lại một lát rồi đem ra, dùng dao cạo lại phần bì này lần nữa cho hết cả lông còn lại trên da.
Bước 2: Cho ba chỉ vào một nồi nước lạnh, đun sôi khoảng 10 phút.
Bước 3: Trong lúc chờ thịt ba chỉ, đặt một tấm vỉ bằng tre (có thể dùng loại vỉ nén dưa muối), xếp vào một nồi đất. Sau đó cho các khúc hành lá lên, tiếp đến xếp 1 lớp gừng.
Bước 4: Sau khi thịt đã luộc xong, đem cắt thành các miếng vuông lớn (khoảng từ 4-6 miếng). Dùng chỉ hoặc len buộc lại. Xếp các miếng thịt vào nồi đất, hướng mặt bì lên trên.
Thêm xì dầu, xì dầu loại đậm đặc, ½ chén rượu ăn, 3 chén nước vào nồi thịt.
Bước 5: Trong một chảo, thêm 6 muỗng canh nước và đường nâu. Rồi nấu thành nước hàng sau đó đổ vào nồi thịt.
Cho nồi thịt lên bếp, đun ở nhiệt độ cao tới khi sôi sau đó hạ lửa, đun liu riu trong 1 giờ. Lật thịt, nấu thêm 30 phút nữa.
Sau đó, đặt nồi thịt vào trong một nồi hấp, lật mặt bì lên trên, hấp thêm 30 phút ở nhiệt độ cao.
Tiếp tục cho nồi thịt ra, nấu trên lửa trực tiếp ở nhiệt độ cao khoảng 20 phút nữa để nước sốt dày lên là được.
Cho thịt kho Đông Pha ra đĩa rồi thưởng thức. Thịt kho thơm mềm, như tan trong miệng, hương vị đậm đà mà không còn vị béo ngấy của thịt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt kho Đông Pha!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét