19/02/2016

Cách chọn mộc nhĩ, nấm hương ngon, không hóa chất

Có người bạn trên mạn ngược phổ biến cho mấy bí quyết này, đem chia sẻ cùng mọi người.
Cách chọn mộc nhĩ ngon

Mộc nhĩ thường được chia làm 3 loại: mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng và mao mộc nhĩ.
- Chọn loại mộc nhĩ cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.
- Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.
- Dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
Mộc nhĩ đen ngon có màu đen bóng, mỏng cánh, nhẹ và trông sáng, sạch, một mặt có màu xam xám, sờ tay vào thấy khô ráo, không có cảm giác sàn sạn, ngửi không thấy mùi lạ. Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.

[​IMG]

Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ trắng khô ngon có màu trắng, đôi khi pha lẫn chút màu vàng, mập và dày cánh, sờ có cảm giác dẻo rắn.

Mộc nhĩ mua về cần bảo quản trong túi nilon khô ráo để tránh bị biến chất, gây độc.

Cách chọn nấm hương ngon
Có 3 loại nấm hương quen dùng là: nấm hoa, nấm mùa đông (nấm đông) và nấm hương (hương tẩm).
- Nấm hoa: chóp đỉnh màu đen nhạt, có hoa văn, những đường hoa văn khi khô sẽ vằn nổi lên, màu trắng, phần cuối nếp sau khi đã qua khâu sao bằng lửa than đỏ sẽ có màu vàng nhạt. Trời càng lạnh thì nấm hoa càng nở rộng, và chất lượng càng ngon hơn, thịt dày, non mịn, giòn tan.
[​IMG]

Nấm hương rừng có chân nấm dài


- Nấm đông: chóp đỉnh màu đen, phần cuốn nếp cũng có màu vàng nhạt, thịt tương đối dày, khi ăn cũng thấy giòn tan, dư vị ngọt tươi.
- Nấm hương: có hình cái dù, mỡ, thịt mỏng, không mịn thớ lắm, cũng không giòn tan.
Khi chọn mua nấm hương cần phân biệt được hương vị, ấn tay vào “tán dù” của cây nấm, rồi vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon. Mặt trên của dù có màu vàng hay trắng là ngon. 
Ngoài ra, nấm hương rừng có thể phân biệt khi thấy chân nấm dài, mũ nấm xòe rộng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét