Cho dù là người Việt Nam, người Trung Quốc, người Hàn Quốc
hay người Nhật Bản thì đều sử dụng đũa trong bữa ăn hàng ngày. Người Việt Nam
chúng ta từ xưa đến nay thông thường khi ngồi ăn thì khoảng cách giữa chỗ ngồi
và mâm cơm là tương đối xa. Cho nên, đôi đũa phải có độ dài tương đối. Để thuận
tiện trong việc gắp đồ ăn và tránh bị trượt, đôi đũa thường được làm từ tre và
gỗ. Ngoài ra, chiếc đũa đối với người Việt Nam cũng có một số điều cấm kỵ
thường được nhắc đến như sau:
1. Tuyệt đối không được cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm,
đây là điều tối kỵ.
2. Tuyệt đối không dùng đũa để gõ lên bát, đĩa và bàn.
3. Không cho đũa vào trong miệng để gặm.
4. Không dùng đũa cắm vào thức ăn để đưa lên miệng.
5. Tránh việc dùng đũa cao thấp khác nhau trong bữa ăn.
6. Không dùng đũa đẩy bát đĩa hay chỉ người này người khác,
nối đũa…
Ngoài
việc dùng để ăn cơm, đũa còn có tác dụng điểm huyệt, mát xa và cạo gió. Trước
đây những người đi lang bạt, đi xa thường mang theo bên mình một đôi đũa, có
bệnh gì đều có thể tự mình chữa trị. Nếu như quên mang đũa, người ta chỉ cần bẻ
một nhánh cây, tước ra làm hai rồi mài vào đá, rửa một chút là có thể sử
dụng được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét