16/05/2024

Bấm 2 huyệt này sẽ hỗ trợ gan và giải độc rượu rất tốt.

Đông Y gọi gan là "tướng quân", "kiến trúc sư trưởng" bởi gan có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quản lý vận hành các bộ phận khác trong cơ thể.
Gan có trách nhiệm "nặng nề" là phải lưu trữ máu, điều chỉnh khí của cơ thể, thúc đẩy các hoạt động của huyết dịch và nhiều chức năng kết nối khác.
Nếu rối loạn chức năng gan dễ dẫn đến kinh nguyệt không đều, dễ bị kích thích, mất thị lực, tê liệt và các triệu chứng khác.
Chuyên gia Đông Y chia sẻ bí quyết bấm huyệt đơn giản giúp bạn cùng lúc có hai tác dụng hỗ trợ gan và giải độc rượu rất tốt.

1. Huyệt quan xung - thuốc giải rượu



Bấm huyệt quan xung có thể giải độc cho gan, giải rượu, chống say

Nam giới thường có thói quen trao đổi công việc bên bàn ăn, vì thế thói quen uống rượu khi trao đổi công việc vì thế cũng rất phổ biến.
Mặc dù rượu ngon, nhưng uống quá nhiều sẽ gây tổn hại gan, vì thế bấm huyệt quan xung là cách đơn giản giúp bạn giải độc rượu hiệu quả.
Huyệt quan xung là huyệt khởi đầu của bàn tay, đây là "đường" lưu thông di chuyển của khí và nước, giúp cho khí và nước đi lại thuận lợi trong cơ thể, có tác dụng tốt đối với việc giải rượu, chống say.
- Cách thực hiện:
Dùng đầu móng tay hoặc tăm bấm vào vị trí huyệt quan xung ( xem vị trí chính xác như trong hình vẽ) giữ trong 10 giây, sau đó thả lỏng 2 giây, rồi lại bấm lặp lại 5 lần như vậy.

Khi bấm có cảm giác hơi đau một chút, nếu đau quá bạn có thể dừng lại.
2. Huyệt kỳ môn – thuốc trợ gan



Cũng giống như thói quen uống rượu, rất nhiều người có thói quen thức khuya, thói quen này đã gần như phổ biến ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là giới sinh viên và người đi làm công sở.
Theo thời gian, thức khuya sẽ gây mệt mỏi, chán ăn và các triệu chứng khác, điều này thực sự là "tín hiệu nguy hiểm" cho gan của bạn.
Khi gan gặp nguy hiểm thì huyệt kỳ môn như một "cánh tay phải" làm giảm bớt gánh nặng cho chức năng gan, tạo điều kiện hồi phục nhanh sự mệt mỏi.
Chuyên gia đông y chia sẻ bí quyết bấm huyệt kỳ môn (xem vị trí chính xác như hình) là cửa của khí ở ngực và bụng, huyệt kỳ môn cũng gần với nội tạng nên còn được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh trong cơ quan nội tạng.
- Cách thực hiện:
Mỗi ngày dùng lòng bàn tay mát xa bằng cách xoa vòng tròn huyệt kỳ môn trong vòng 5 phút, đây là phương pháp đầu tiên để thúc đẩy gan mật hoạt động hiệu quả.
Huyệt quan xung và huyệt kỳ môn là "cặp đôi hoàn hảo" trong việc hỗ trợ giải độc gan cũng như giải rượu rất tốt.
Những người thường xuyên uống rượu và thức khuya nên thử bài tập này để giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.

14/05/2024

Vài loại muối tốt cho sức khoẻ, chứa nhiều dưỡng chất và ít Sodium

 st từ nhiều nguồn



Nói đến muối thì tới thời kỳ hiện đại này chúng ta đều ý thức được mức độ ảnh hưởng của nó đối với sức khoẻ, nếu ta lạm dụng.

Thật ra, muối ăn vô cùng cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật. Vì natri tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (hay còn gọi là cân bằng chất điện giải). Ngoài ra, natri và clorua giúp cho não và các dây thần kinh phát sinh và dẫn truyền các xung điện.

Tuy muối ăn là một phần quan trọng cho sự sống, nhưng nếu lạm dụng có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp hay đột quỵ, béo phì, tim mạch và thận... Với những người thường xuyên tiêu thụ đồ ăn quá mặn còn có thể bị loãng xương vì muối ăn gây mất canxi từ xương, làm xương trở nên yếu và dễ gãy hơn.

Do đó cần có khẩu phần ăn hợp lý và gia vị nêm nếm vừa phải. Thật ra ăn nhạt cũng là một dạng ăn chay mà tôi thường áp dụng.

Ở bài viết này, tôi chỉ mong giới thiệu tới các bạn một số loại muối ăn có trên thị trường nhằm giúp chúng ta có sự lựa chọn hợp lý.

Các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trên thế giới có tới hơn chục loại muối (tự nhiên như muối biển, muối hồ, muối hồng Himalaya..., muối chế biến như muối tinh, muối tre Hàn, muối iode...)

Muối tự nhiên chứa nhiều khoáng chất hơn.

Hiểu được nguồn gốc và phương pháp chế biến các loại muối khác nhau là rất quan trọng để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Muối biển và muối hồ được chiết xuất bằng cách làm bay hơi nước biển hoặc nước hồ chứa nhiều muối, trong khi muối đá được lấy từ các mỏ muối dưới lòng đất. Muối giếng được lấy từ các giếng chứa nhiều muối ở các khu vực ngoài khơi.

Muối đá, một loại muối phổ biến, được khai thác từ các mỏ dưới lòng đất rồi nghiền thành hạt. Muối hồng Himalaya nổi tiếng có nguồn gốc chủ yếu từ vùng Punjab của Pakistan, cách dãy Himalaya khoảng 161km về phía nam. Những mỏ muối này được hình thành từ 600 triệu đến 800 triệu năm trước khi các đại dương cổ xưa bốc hơi dần và để lại những lớp muối. Sau đó, các chuyển động địa chất đã vùi những lớp muối này vào lớp vỏ Trái đất, cuối cùng tạo thành những vòm muối lớn hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn mét dưới mặt đất. Trong điều kiện hiện nay, muối hồng khai thác từ các mỏ ở Himalaya vẫn không bị tạp nhiễm bởi các chất độc hoặc chất ô nhiễm hiện đại.

Muối tinh luyện cũng được lấy từ biển, mỏ hoặc hồ nhưng trải qua quá trình xử lý bổ sung, bao gồm rửa bằng dung dịch sodium chloride (NaCl) bão hòa, sau đó đun nóng, sấy ly tâm và nghiền. Quá trình này làm mất phần lớn các khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác, chỉ còn lại sodium chloride nghiền mịn với màu trắng tinh khiết. Để giữ hạt muối tách rời và khô trong thời gian dài, các nhà sản xuất còn bổ sung thêm các chất chống vón cục như sodium ferrocyanide, sodium silicate và aluminum ferrocyanide. Ngoài ra, trong muối iodine còn bổ sung thêm các hợp chất chứa iodua như sodium iodate, potassium iodide hoặc sodium iodate.

Những yếu tố này dẫn đến sự khác biệt trong thành phần của muối tinh và muối tự nhiên. Nói chung, muối ăn chứa 97% – 99% sodium chloride, trong khi muối tự nhiên có hàm lượng sodium chloride thấp hơn một chút và chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng hơn.

1g muối hồng Himalaya chứa khoảng 394mg sodium, 2.7mg calcium, 2.7mg magnesium, 2.4mg potassium (kali) và 64mcg iron (sắt). Ngoài ra, muối hồng còn chứa các nguyên tố vi lượng như crom, đồng, manganese, phosphorus, selenium, kẽm và các khoáng chất khác.

Ngược lại, 1g muối ăn chứa khoảng 430mg sodium nhưng chỉ có 0.4mg calcium, 0.08mg magnesium và 0.15mg potassium, hầu như không có các nguyên tố vi lượng khác.

Tuy nhiên, việc hấp thu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể qua việc tiêu thụ nhiều muối tự nhiên là không khả thi.

Muối càng thô càng có hàm lượng sodium thấp

Yếu tố chính quyết định hàm lượng sodium không phải là loại muối mà là độ thô của quá trình xay. Bởi vì kết cấu muối càng thô thì lượng sodium trên mỗi muỗng cà phê càng thấp.

Muối thô chứa nhiều không khí hơn nên một muỗng cà phê muối thô thực sự có ít muối hơn một muỗng cà phê muối nghiền mịn, do đó hàm lượng sodium thấp hơn.

Muối biển có nguy cơ ô nhiễm vi nhựa

Từ góc độ sản xuất, loại muối rẻ nhất là đến từ đại dương. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nghiên cứu sâu rộng đã tìm thấy sự hiện diện của các chất ô nhiễm vi nhựa trong đó. Lượng vi nhựa trong muối biển có liên quan trực tiếp đến mức độ ô nhiễm ở các môi trường biển khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng vi nhựa trong muối biển tương tự như trong muối đá. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nguồn vi nhựa trong muối đá có thể được đưa vào trong quá trình sản xuất.

Chúng ta có nên lựa chọn muối iodine?

Hầu hết muối iodine được bán trên thị trường là muối tinh luyện, trong khi hầu hết các sản phẩm muối tự nhiên không chứa iodine.

Iodine là một nguyên tố vi lượng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm và rất quan trọng để cơ thể tổng hợp hormone tuyến giáp. Một người trưởng thành khỏe mạnh thường có khoảng 15mg – 20mg iodine, với 70% đến 80% tích trữ ở tuyến giáp. Khi iodide đi vào máu, tuyến giáp sẽ thu nạp lượng iodine phù hợp để tổng hợp hormone, phần còn lại sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Thông thường, người lớn cần 150mcg iodine mỗi ngày.

Mặc dù muối iodine là cách đơn giản để có đủ iodine nhưng tốt nhất bạn nên lấy iodine từ thực phẩm tự nhiên. Một số nguồn iodine hữu dụng bao gồm rong biển (như tảo bẹ, wakame, kombu và nori), hải sản, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Thật ra, ở đây còn phải nói đến muối tre Hàn quốc, nhưng nó cũng chưa phổ biến vả lại giá đắt, thêm nữa có hàng nhái nên đành không đề cập tới.


12/05/2024

Bữa cơm nhà tôi xưa

 


Từ ngày còn bé, tôi nhớ mãi, trong bữa ăn nhà mình, luôn có nếp mời cơm. Bà nội, bố - mẹ tôi duy trì nghiêm khắc lắm (ông nội mất khi tôi vừa tròn tuổi). Bà nói: Mời cơm là tấm lòng biết ơn đối với người trên; thái độ trân trọng với khách và với anh em....

Mâm cơm dọn ra, phải đợi đông đủ mọi người mới bắt đầu được ăn, nếu không thì được lệnh bà nội, đi gọi về. Trước là tôi, sau này là em gái thứ hai ngồi đầu nồi xới cơm cho cả nhà. 

Đầu tiên, là đánh tơi nồi cơm, vén cơm trên mặt sang bên, rồi xới cơm cho người lớn trước, trẻ con sau - lần lượt theo thứ tự từ lớn tới bé. Thuở ấy, là nồi đồng, sau đổi sang nồi gang, nấu củi, ủ trấu (cô tôi làm ở nhà máy xay Lương Yên nên không thiếu).

Cầm bát, đũa lên tay rồi lễ phép cất lời: "Cháu mời bà ăn cơm, con mời bố mẹ ăn cơm, em mời anh chị ăn cơm..."  , bố mẹ tôi cũng vậy, bưng bát cơm lên cũng nói: Con mời mẹ ăn cơm" . Bà bảo: cả nhà ăn cơm đi.

Lúc ăn, phải để người lớn gắp thức ăn, ăn trước sau mới đến người bé gắp ăn. 

Thường ngày, bà tôi cũng như bố mẹ tôi đã răn dạy trước rồi: Lúc đang nhai đừng nói chuyện, đừng nhai nhồm nhoàm; không được gõ đũa, không được thấy món ngon là gắp lấy gắp để; đừng gắp thức ăn trên mâm rồi cho thẳng vào miệng, mà phải để lên bát rồi mới ăn; không mút đũa rồi khuấy vào bát nước mắm; phải trông mâm, nhìn mọi người mà biết nhường nhịn...

Rồi, ăn trông nồi, ngồi trông hướng (trông nồi là thấy cơm hay thức ăn còn nhiều hay ít mà biết dừng, nhường người khác...). Lại nữa, khi có người đi vắng phải phần trước từng phần thức ăn đầy đặn, để riêng ra chứ không được dùng thức ăn thừa để phần người ăn sau...

Nhiều lắm, những lẽ ăn hàng ngày mà bây giờ tôi không nhớ hết được, nhưng lại ăn sâu vào tâm trí, thành thói quen, bản năng ứng xử của mình. Nên khi đi ăn cơm khách, nhiều khi thấy khó xử khi thiếu vắng những lẽ ăn thường có ở nhà.

Trước nói về Mẹ tôi - Khi có dịp sẽ viết về Bà tôi, Bố tôi... Mẹ tôi đảm đang lắm, bán hàng ở chợ Bắc Qua, nên 3 bữa nhà tôi không thiếu thịt, cá và mỡ...(đấy là chưa kể, bữa sáng, mẹ cho tiền 5 anh em tôi ăn quà nhé). Mà mẹ cũng chỉ có bữa tối thôi mới ăn cơm ở nhà; Sáng sớm mẹ đã tất tả lên chợ, chiều về mua thức ăn ngày hôm sau. Hôm nào mưa bão, mẹ không đi chợ, chúng tôi thích lắm vì được nói chuyện với mẹ và với bọn trẻ chúng tôi, đây là thích nhất, xin mẹ tiền tiêu vặt thêm; mà mẹ tôi nấu ăn ngon và sang mà nên hôm ấy như tết. Mẹ nhường nhịn lắm, thấy cả nhà ngon miệng lại cười mãn ý. Mẹ bảo, trên chợ đã ăn rồi nên toàn nhường cả nhà. Sau lớn lên mới biết mẹ rất tằn tiện với bản thân.

Viết đến đây, lại nhớ đến bà, đến bố mẹ quá - hình ảnh chỉ còn mông lung nhưng muốn, mong muốn lắm được trở lại ngày xưa, được cùng ngồi ăn cơm với bà, bố mẹ và cô cùng 4 em quá. Lại được xới cơm, lại được cất câu: Cháu mời bà ăn cơm ạ - Con mời bố mẹ ăn cơm...

Thân thương lắm những người thương yêu. Trẻ trâu nông nổi, không biết trân trọng, giờ đành nuối tiếc thôi.

 


07/05/2024

 

QuỷTa.

PhậtTa.

Kha... kha...

Vậy Thì Ta sao không là Chính Mình.

***

Quỷ có trước, là Tham, Sân, Si... đồng hành, bám sát suốt đời.

Phật có sau, là nhận thức, giác ngộ, tu tập, làm việc Lành...

04/05/2024

Cửa hàng ở Hà Nội năm 1950

St


 Khám phá diện mạo của các các cửa hàng ở Hà Nội năm 1950 qua loạt ảnh cực kỳ sinh động được lưu giữ trong kho tàng tư liệu của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp.

Cửa hàng bán đồ nội thất nhỏ và đồ vật bằng gỗ như ghế đẩu, thau chậu, xô, bàn thờ… ở Hà Nội năm 1950.

Cửa hàng bán bình thuốc lào và bếp lò.

Cửa hàng bán bình thuốc lào và bếp lò.

Cửa hàng bán đồ làm bằng tre: bao ủ ấm tích, phên, cót, mẹt, xô nước… và cả nan tre.

Cửa hàng chăn mền.

Cửa hàng đồ sành với các loại chum, hũ, đĩa… đủ cỡ.

Cửa hàng đồ kim khí.

Cửa hàng bán vàng mã và lễ vật các loại.

Cửa hàng muối và nước mắm.

Cửa hàng cót tre.

Cửa hàng đồ đồng với đủ loại chậu, thau, nồi, niêu, mâm… đồng.

Cửa hàng nón lá.

Cửa hàng đồ sứ.

Cửa hàng đồ sứ.

Cửa hàng vải vóc và quần áo.

Cửa hàng đồ gỗ tiện tròn và sơn mài.

Cửa hàng bán xô đựng nước bằng tre.

Cửa hàng bán đồ thiếc cùng các loại mũ mão và giày nghi lễ.

Cửa hàng tạp hóa với đủ thứ mặt hàng khác nhau.

Sạp hàng quà ven đường.

Gánh phở rong.

02/05/2024

SỰ KỲ DIỆU CỦA BÀN TAY 3


 

1. Nếu một ngày đẹp trời, bỗng nhiên bạn thấy cảm giác vùng cổ của mình bị cứng, có thể kèm theo đau vùng chẩm gáy, lúc này hãy bấm huyệt Lạc Chẩm. Huyệt Lạc Chẩm (H1), vị trí nằm ở mu bàn tay, giữa đốt xương bàn tay ngón 2 và 3, sau khớp nối bàn và ngón tay khoảng 0,5 thốn.

Tên chẩm có nghĩa là chẩm gáy, cho nên lúc này, hãy bấm mạnh vào huyệt này thì tình trạng bệnh sẽ đỡ. Ngoài ra kết hợp vuốt ngón tay đeo nhẫn (thuộc đường kinh Tam Tiêu) và bấm Tam Dương Lạc, thì hiệu quả cực nhanh.

Vị trí Tam Dương lạc

 


Trên lằn cổ tay 4 thốn, khe giữa xương quay và trụ, ở mặt sau cẳng tay.

2. Nếu bạn bị đau nửa đầu (migraine) và buồn nôn, lúc này hãy vuốt mạnh 2 bên của ngón tay giữa sẽ đỡ hiện tượng nhức đầu buồn nôn.

3. Mỗi sáng thức dậy, hãy thường xuyên vê mạnh 10 đầu ngón tay của mình. Phương pháp này có thể khai thông một phần sự bế tắc trong cơ thể, chữa được rất nhiều bệnh, với điều kiện là bạn áp dụng mỗi ngày.

4. Trong Đông y ai cũng nằm lòng câu "Đầu hạng tầm liệt khuyết, Diện khẩu hợp cốc thâu"


Huyệt Hợp cốc (H2)
 là 1 huyệt vị rất quan trọng, được mệnh danh là "tủ thuốc của cơ thể". Theo như câu nói ở trên thì lúc nào bị đau răng hay ở vùng mặt thì hãy day bấm huyệt Hợp Cốc. Bên cạnh đó, phạm vi ứng dụng huyệt này rất rộng, vừa có thể giảm đau, cân bằng tỳ vị, cải thiện chức năng tiêu hóa (viêm dạ dày, trướng bụng), tăng miễn dịch, làm đẹp dưỡng nhan.

5. Nếu đau vai không giơ tay lên được, hãy bấm huyệt Ngư Tế (H3) và Hợp Cốc, bấm ngày 3 lần, mỗi lần 1 phút thì bạn sẽ ngạc nhiên thấy cái vai của mình sẽ nhẹ hơn rất nhiều.




6. Người già răng yếu, nướu yếu, hay đau răng hoặc những người nào đánh răng hay bị chảy máu thì hãy vuốt và nhéo 8 kẽ ngón tay mỗi ngày để cải thiện tình trạng trên, nhất là tình trạng chảy máu chân răng, hiệu quả rất nhanh.

7. Nói về các khe bàn tay. Nếu bạn gặp tình trạng bị một số vấn đề về tim mạch, hay là bị hồi hộp, hụt hơi, nhịp tim không đều thì hãy vuốt mạnh khe 2 ngón tay út và áp út (H4) ngay vùng huyệt Thiếu Phủ, vuốt từ trong bàn tay ra khe ngón tay để chữa. Tiếp tục, vuốt khe bàn tay ngón 3 (ngón giữa) và 4 (ngón nhẫn) để chữa đau vai gáy, điều chỉnh các bệnh lý về hô hấp. Và hãy vuốt khe bàn tay ngón 1 và 2 để chữa các bệnh về gan và dạ dày.



8. Bạn bị ra mồ hôi tay chân, hãy chà mặt trong giữa khe 2 ngón tay trỏ và ngón giữa (H5) là sẽ đỡ, có 1 vài trường hợp thì hết bệnh.

9. Bạn bị viêm mũi dị ứng, dị ứng phấn hoa hay thời tiết thì hãy vuốt ngón tay giữa mỗi ngày, ngày 3 lần thì dần dần bệnh sẽ đỡ và hết.

Còn nếu như sáng mai ngủ dậy thường xuyên có hiện tượng chảy nước mũi thì hãy vuốt dọc phần từ cổ tay tới ngón tay cái (H6) mỗi ngày nhé, mũi khô ngay.

Ngón tay giữa có thể điều trị được rất nhiều cái hay ho nữa, ví dụ như đau lưng cũng có thể biểu hiện lên đốt thứ 3 ngón tay giữa, lúc này vuốt ở đây sẽ đỡ đau lưng. Hay như mỗi chứng nấc cụt, cứ vuốt ngón tay giữa sẽ dần hết.