Cách chọn
nhà hàng
Một nửa thành công của
bữa ăn ngon chính là việc chọn đúng nhà hàng. Mọi người thường cho rằng, sushi
là một món ăn chế biến khá phức tạp, nên bất kỳ nơi nào phục vụ sushi đều là những
cơ sở uy tín. Mashed cho rằng, đây là một sai lầm.
Có vài dấu hiệu cần lưu
ý để bạn lựa chọn quán. Ví dụ như không phải các quán đắt tiền đồng nghĩa với đồ
ăn ngon. Đó phải là quán mà món cơm không bao giờ được nguội, rong biển không
bao giờ được sũng nước. Nếu bạn có thể ngửi thấy mùi cá ngay khi bước vào, hãy
rời đi vì đây là một trong những dấu hiệu của những quán sushi không ngon.
Bên cạnh đó, nên tìm hiểu
trước về quán mà bạn định tới ăn, xem họ lấy cá từ đâu, có được đông lạnh đúng
cách hay không, cá được nuôi hay đánh bắt tự nhiên... Những yếu tố này cũng ảnh
hưởng đến chất lượng món ăn. Và nếu bạn ăn món sushi nhân cá chất lượng không tốt,
bạn có thể bị tiêu chảy, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.
Cách chọn
thời gian để ăn
Có một nguyên tắc chung
mà phần lớn mọi người tuân theo, đó là không ăn sushi vào ngày đầu tuần. Tại
nhiều nơi, chợ cá đóng cửa vào chủ nhật. Do đó, hải sản cho món sushi ngày thứ
hai thường là đồ đông lạnh, thay vì hàng tươi sống mới đánh bắt được. Tuy nhiên,
tùy theo tình hình ở từng địa điểm, thực khách có thể bỏ qua quy tắc không nên
ăn vào thứ hai này.
Cách ứng xử
trong nhà hàng
Có một số nghi thức ăn
sushi mà bạn cần ghi nhớ, để tránh khiến đầu bếp phiền lòng. Và điều này dường
như quan trọng hơn khi bạn ăn sushi ở Nhật Bản. Đầu tiên, hãy lịch sự và chào hỏi
nếu bạn được chủ nhà hàng, đầu bếp ra chào dón. Đừng hỏi đầu bếp xem món nào đó
còn tươi hay không. Đây là một hành động xúc phạm và thay vào đó, bạn nên đem
thắc mắc này hỏi người phục vụ. Như vậy sẽ hợp lý hơn.
Không nên để thừa thức
ăn trên đĩa sau khi đã kết thúc bữa ăn hoặc tỏ ra không thích món ăn nào đó.
Hành động này được coi là một sự xúc phạm đối với những đầu bếp sushi làm việc
chăm chỉ.
Hành động tiếp theo
không nên làm là chà đũa vào nhau trong khi ngồi đợi món. Tại một số quán, điều
này bị coi là thiếu tế nhị.
Những điều này thường
không cần áp dụng chính xác tại các chuỗi nhà hàng ăn nhanh, hoặc các quán ăn của
người phương Tây. Nhưng nếu bạn ăn sushi trong một quán thuần Nhật, bạn nên áp
dụng những lời khuyên trên.
Cách ăn
sushi
Theo đầu bếp nổi tiếng
Nobuyuki Matsuhisa, hãy bắt đầu với những món sushi có cá màu nhạt hơn, ít béo
hơn, sau đó đến những miếng cá béo hơn, nhiều dầu hơn (như cá hồi, thu). Món
sushi cá ngừ đại dương, về cơ bản sẽ là những miếng cá nên ăn cuối cùng.
Những người sành ăn giải
thích rằng, việc ăn theo thứ tự giúp bạn cảm nhận được sự tinh tế trong hương vị
của từng miếng sushi. Nếu lúc mới bắt đầu bạn đã ăn món có hương vị quá đậm thì
sẽ không cảm nhận được vị của các món nhẹ hơn, và đó là điều phí phạm.
Ăn sushi theo đúng thứ
tự cũng là một quy tắc quan trọng. Ảnh: Pinterest
Bên cạnh đó, bạn cũng
được khuyến khích nên thử các món sushi mới, thay vì gọi các loại quen thuộc
mình từng ăn. Điều này giúp bạn có nhiều trải nghiệm mới thú vị hơn.
Một miếng sushi thường
nhỏ, gọn. Do đó, hãy ăn trọn chúng trong một lần nhai, thay vì cắn nhỏ chia làm
nhiều miếng, hay chọn ăn phần cá trước, cơm sau.
Cách sử dụng
gia vị đi kèm
Bạn không nên chấm phần
cơm vào nước tương. Thay vào đó, nên nhúng phần cá và chỉ chấm một lần, rồi cho
lên miệng. Đây là cách chấm nước tương hoàn hảo nhất.
Thông thường, bạn thường
được phục vụ kèm một đĩa gừng chua ngọt. Nhưng những lát gừng thái mỏng này
không phải để ăn cùng lúc, mà là dùng sau khi đã ăn xong một miếng sushi. Nó có
tác dụng làm sạch vòm miệng, thiết lập lại vị giác của thực khách sau khi ăn,
hay gọi một cách đơn giản là có tác dụng "rửa vị". Như vậy, khi bạn
ăn miếng sushi tiếp theo, bạn sẽ tận hưởng được đầy đủ hương vị mới của nó, mà
không bị hương vị của miếng sushi ăn trước đó át mùi. Việc ăn gừng đúng cách
cũng là một hành động thể hiện sự tôn trọng với đầu bếp.
Wasabi là thứ không thể
thiếu trong bữa ăn, điều tối kỵ là bạn không nên cho chúng hòa lẫn vào nước
tương dùng để chấm cơm. Nó sẽ làm hỏng hương vị của cả hai. Nếu có thể, hãy hỏi
đầu bếp cách sử dụng chúng. Họ sẽ là người biết rõ nhất cách sử dụng sao cho
"đúng điệu".
Loại gừng này được gọi
là gari, được coi là một phần quan trọng trong toàn bộ trải nghiệm ăn sushi. Ảnh:
Flickr
Cách kết hợp
đồ uống
Các chuyên gia không đánh giá cao việc ăn sushi cùng rượu sake, vì cho rằng loại rượu này có hương vị nhạt, không phù hợp để dùng chung. Thay vào đó, thực khách được khuyến khích nên gọi rượu champagne. Hương vị của loại đồ uống này được cho là góp phần làm tăng thêm hương vị của cá trong sushi một cách độc đáo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét