13/09/2016
12/09/2016
Tự điều trị ung thư
Bài viết của Bác sĩ- Tiến sĩ David Servan-Schreiber, người hai lần phải điều trị ung thư với hóa trị:
Tôi được chẩn đoán ung thư não khoảng 16 năm trước. Sau khi hóa trị, bệnh đã thuyên giảm nhưng ung thư đã trở lại và tôi phải trải qua hai cuộc phẫu thuật và 13 tháng hóa trị. Tôi hỏi bác sĩ của tôi nếu tôi thay đổi chế độ ăn thì có thể tránh bị tái phát không. Ông ấy trả lời hoàn toàn khách sáo rằng: “Hãy ăn gì bạn thích, nó sẽ không gây ra nhiều sự khác biệt.”
Ông ấy đã lầm.
Các nghiên cứu mở rộng đã chứng minh chế độ ăn có tác động sâu sắc để bảo vệ ung thư. Nhưng câu trả lời của bác sĩ điều trị cho tôi cũng không đáng ngạc nhiên vì những gì họ được học trong các trường y khoa chỉ là những tác dụng của thuốc và họ không tin rằng thay đổi lối sống có thể trị bệnh. Tôi nhớ lại cuộc trò chuyện với một bác sĩ về tầm quan trọng của chế độ ăn uống trong trị bệnh. “ Bạn có thể đúng, David, nhưng mọi người không muốn thay đổi”, ông nói “ Họ chỉ muốn uống một viên thuốc và quên nó đi.” Tôi không biết ông ta nói vậy có đúng không nhưng sau tất cả những nghiên cứu mà tôi đã làm, tôi biết rằng điều đó không đúng với tôi.
Khám phá các loại thực phẩm chống ung thư
Tôi đã dành nhiều tháng nghiên cứu khả năng chữa bệnh của thực phẩm trước khi nắm bắt công thức chống ung thư của riêng mình. Tôi đã gặp một loạt các nhà nghiên cứu, lùng sục cơ sở dữ liệu y tế và các ấn phẩm khoa học. Tôi đi du lịch khắp nơi trên thế giới và tham khảo y kiến các chuyên gia của hầu hết các châu lục.
Tôi đã phát hiện ra rằng có rất nhiều loài thực phẩm chống ung thư. Một số thứ ngăn chặn quá trình tự nhiên mà làm ung thư phát triển như viêm, một số khác buộc tế bào ung thư đi vào chương trình chết tự nhiên gọi là apoptosis. Ngoài ra những loại thực phẩm khác giúp cơ thể thải trừ các độc tố gây ung thư hoặc bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Nhưng hầu hết các loại thực phẩm đều có thể diệt trừ ung thư theo nhiều cơ chế. Và hơn hết, những thứ này có thể dùng hàng ngày mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
Tôi học được chế độ ăn loại trừ ung thư: Các loại rau nhiều mau sắc, các loại đậu và chất béo không bão hòa ( oliu, dầu cải hay dầu hạt lanh), tỏi, rau thơm và gia vị.Thịt và trứng là tùy chọn. Sau khi nghiên cứu, tôi nghĩ ra một danh sách các thực phẩm chống ung thư và cách tận dụng tối đa tiềm năng của chúng.
Thức uống tốt nhất cho việc cải thiện cơ thể bạn
Lá trà xanh rất giàu các hợp chất polyphenol làm giảm sự tân sinh mạch máu của khối u. Nó cũng chống oxy hóa mạnh mẽ và giải độc, góp phần làm chết các tế bào ung thư.
Các loại trà xanh của Nhật như sencha, gyokuro, matcha…còn chứa nhiều chất polyphenol hơn, không như trà ô long và trà đen, đã mất nhiều chất chống ung thư sau quá trình chế biến.
Cách dùng: uống 2-3 cốc một ngày trong một tiếng pha trà. Cần ngâm ít nhất 5-8 phút và lý tưởng nhất là 10 phút để lượng catechin được giải phóng, nhưng nó sẽ mất polyphenol có lợi sau một hoặc hai giờ.
Nước ép lựu, có cả quả mâm xôi đã được sử dụng trong y học Ba Tư từ hàng nghìn năm. Nó giàu chống oxy hóa và chống viêm, nghiên cứu cho thấy nó làm giảm đáng kể sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, uống hàng ngày làm chậm sự lây lan của ung thư tuyến tiền liệt hơn 50%. Cách dùng: uống 8 ao xơ (khoảng hơn 200 ml) mỗi ngày với bữa sáng.
Các loại củ chống viêm
Gừng tươi: là chất chống viêm mạnh mẽ để chống lại bệnh ung thư và làm giảm tốc độ tăng trưởng của khối u, cũng có thể làm giảm bợt buồn nôn khi hóa trị hay xạ trị.
Cách dùng: Thêm gừng tươi thái lát vào rau xào hay salad trái cây. Hoặc ngâm một mảnh gừng khoảng 2.5 cm với nước sôi khoảng 10 đến 15 phát rồi uống nóng hoặc lạnh.
Củ nghệ: có tác dụng thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư, ức chết sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy nghệ có hiệu quả nhất khi nó được trộn với hạt tiêu đen và hòa tan trong dầu (oliu hoặc canola t, thì tốt).
Cách dùng: trộn 1 muỗng cà phê bột nghệ với 1 muỗng dầu oliu và một nhúm lớn bột hạt tiêu đen và thêm các loại rau, súp và salad. Sử dụng một muỗng canh nếu bạn đã bị ung thư.
Các loại rau củ nấu ăn phòng ung thư
Cải thìa, cải thảo, súp lơ xanh, súp lơ trắng đều chứa sulforophane và indole-3-carbinol chống ung thư mạnh, có thể giải độc các chất gây ung thư, ngăn chặn các tế bào tiền ung thư phát triển thành các tế bào ung thư ác tính, thúc đẩy các tế bào ung thư chết tự nhiên. Cách dùng: bọc chúng lại và hấp trong thời gian ngắn hoặc xào nhanh với một ít dầu oliu. Tránh đun sôi bắp cải và bông cải xanh sẽ làm phá hủy mất các hợp chất chống ung thư.
Tỏi, hành, tỏi tây, hẹ, lá chive: các hợp chất lưu huỳnh tìm thấy trong nhóm này thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư đại tràng, vú, phổi, tuyến tiền liệt, đặc biệt là tỏi.
Các dùng: các hoạt chất trong tỏi được giải phóng khi đè nát nhánh tỏi và chúng dễ được hấp thụ với một chút dầu. Xào tỏi hay hành tây với một chút dầu oliu, trộn với rau luộc hoặc xào và trộn với hạt tiêu đen cùng bột nghệ. Cũng có thể ăn sống, trộn salad hoặc kẹp bánh mì.
Cá béo: Những người ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần có nguy cơ bị ung thư thấp hơn đáng kể. Một nghiên cứu phát hiện rằng omega-3 có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong một lượng lớn các khối u như ung thư phổi, tiền liệt tuyến, vú, đại tràng, thận…
Cách dùng: ăn đồ hải sản 2 đến 3 lần một tuần. Chọn cá nhỏ như cá cơm, cá thu nhỏ, cá mòi…vì cá nhỏ chứa ít chất độc như PCBs và tủy ngân từ môi trường hơn. Cá hồi hoang dã cũng là nguồn tốt cung cấp omega-3.
Hoa quả là nguồn cung cấp các chất chống ung thư phong phú
Cam, quýt, chanh, bưởi chứa nhiều chất chống viêm như flavonoid kích thích gan giải độc các chất gây ung thư. Một số flavonoid trong vỏ quýt có thể thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư não.
Cách dùng: Rắc vỏ cam quýt thái chỉ vào trộn salad hoặc ngũ cốc ăn sáng, hay hãm với trà hay nước nóng hoặc cứ thế ăn toàn bộ trái.
Quả dâu tây, mâm xôi, việt quất, dâu… chứa axit ellagic và một lượng lớn polyphenol ức chế sự phát triển khối u, thúc đẩy các tế bào ung thư chết.
Cách dùng: Ăn vào bữa sáng, cùng các loại hạt ngũ cốc.
Sô cô la đen
Sô cô la chứa hơn 70 % cacao cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, làm chậm sự phát triển ung thư, hạn chế các mạch máu nuôi ung thư.
Cách dùng: Ăn 1/5 thanh sô cô la đen mỗi ngày. Không nên dùng sô cô la sữa vì sữa làm mất các hợp chất polyphenol chống ung thư.
Theo Bác sĩ-Tiến sĩ David Servan-Schreiber, người đã sống khỏe mạnh sau 8 năm điều trị khối u não với hai lần hóa trị và một ca phẫu thuật. Nếu theo lý lẽ thông thường, cơ hội sống của ông đã không thể cao như vậy với căn bệnh quái ác kia khi đã hóa trị một lần mà vẫn bị tái phát. Nhờ thay đổi chế độ ăn, kết hợp với thiền định đã mang lại cho ông cuộc sống mới, và ông đã viết cuốn sách Anticancer- A new may of life, được đánh giá là cuốn sách được bán chạy nhất về ung thư.
Ta nhận thấy rằng, y học hiện đại luôn nhấn mạnh đến chữa ung thư bằng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch, di truyền học, phân tử….mà bỏ qua khả năng chữa trị tự nhiên của cơ thể. Sự phát triển khoa học khiến chúng ta bỏ quên khả năng sinh tồn của chính mình, mai một đi những tinh hoa của y học cổ truyền và những bí ẩn thần kỳ của cơ thể người.
Cho đến nay, người ta dần dần tìm lại với tự nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh thấy các phương pháp điều trị ung thư nhờ thay đổi chế độ ăn và thói quen sinh hoạt. Cũng ngày càng nhiều nghiên cứu về sự kết nối về tâm linh và thể chất, cho thấy những ảnh hưởng của tâm trạng tới sức khỏe như những gì học thuyết ngũ hành mà Trung y vẫn đề cập đến. Ngoài ra, còn nhiều báo cáo về những trường hợp khỏi bệnh mà chỉ cần thông qua tu dưỡng đạo đức, rèn luyện thân thể bằng khí công một cách thần kỳ.
10/09/2016
Sốt sắng
Thơ Thái Bá Tân
Ta hay quá sốt sắng
Quan tâm đến mọi người,
Mà quên ta là người
Đáng được quan tâm nhất.
Ta thường tìm hạnh phúc
Ở đâu đó rất xa,
Mà quên rằng hạnh phúc
Ở ngay chính trong ta.
Nghe, ai mà chả thích
Nghe những điều ngọt
ngào.
Vì mặt trời chói mắt,
Ta thích ngắm trời sao.
Nhưng làm nên sự sống
Lại chính là mặt trời,
Không phải sao lấp lánh,
Mờ ảo và xa vời.
09/09/2016
Phản biện về những vụ mất phanh khi đổ đèo.
Bài viết của 1 cựu tài xế có thâm niên 50 năm cầm lái trên những con đường đèo nguy hiểm nhất Tây Bắc.
Cho đến bây giờ, câu chuyện xe tải cứu người thần kỳ trên đèo
Bảo Lộc vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Và những cuộc tranh
cãi xung quanh nó cũng chưa hết ngớt.
Tuy nhiên, hãy tạm đặt những thứ kỳ diệu
đó sang một bên và tìm hiểu kỹ xem nguyên nhân từ đâu mà 30 người trên xe bị
đặt vào tình huống ngàn cân treo sợi tóc như vậy.
Theo như báo cáo ban đầu ghi nhận được, nguyên
nhân chính dẫn đến sự việc này là do: Xe mất phanh.
"Xe
mất phanh" - cụm từ này các bạn đã nghe quá nhiều trên báo chí và nghe dồn
dập gần đây. Một loạt các hành khách vô tội đột nhiên lên thiên đàng trong lúc
đang mơ màng ngủ, hay lúc đang lướt phây trên Iphone hay đang bí mật gãi chân.
Họ,
những hành khách vô tội ấy đột nhiên, bàng hoàng, hoảng hốt và dĩ nhiên không
hiểu vì sao lại có mặt trên thiên đàng sau vài tích tắc. Báo chí khắp nơi nháo nhào cũng nói nguyên nhân do mất phanh.
Viết đến đây, tôi, một cựu tài xế có thâm niên 50 năm bẻ vành rế
phải đập bàn mà thổn thức. Hỡi các bạn tài non, các bạn là những kẻ bạt mạng.
Và tôi trân trọng nhấn mạnh: Mất phanh ư? Mất não thì có.
Năm 1986, bạn tôi, anh
Chuối được bổ nhiệm tài chính xí nghiệp xe khách 14. Nó mới chuyển từ đoàn 12
sang. Đoàn 12 chạy đồng bằng sánh thế nào được đoàn 14 tinh tài già, bẻ những
cung đường hiểm hóc nhất miền Tây Bắc.
Chuối chạy Điện Biên
chuyến thứ 2 thì lao cả xe chở 34 hành khách xuống vực. Tai nạn xảy ra cuối dốc
Tòng Đậu, 18 hành khách vô tội chết oan. Nguyên nhân, anh Chuối
khai mất phanh.
Một loạt nhân chứng sống sót cũng khai tương tự khi nghe bác tài
gào lên là mất phanh rồi...
Hôm sau, Cảnh sát giao
thông kéo xe lên và kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh trước sự chứng kiến của ban
giám đốc xí nghiệp. Kết luận: Phanh hoàn hảo.
Mất phanh ư? Mất mất cái cóc khô!
Năm 1989, anh D. tài già đoàn 14 vào cua đèo Pha Đin. Lão nhá
phanh giảm tốc để ôm cua. Phanh mất hiệu lực.
Nhưng không hổ danh tài
già, cựu chiến binh đoàn 59, lão cà xe vào ta luy, không hành khách nào xước
mất một mẩu da ngoại trừ chú phụ xe bị vo tròn như cây giò lụa. Cảnh sát giao
thông sau đó cũng kiểm tra lại hệ thống phanh và kết luận: Phanh hoàn hảo.
Có cần phải nhắc lại không: Phanh hoàn hảo.
Và do vậy: Chả có cái lý nào gọi là mất phanh cả.
Vậy thì cái gì đã thực sự xảy ra?
Hỡi các bạn tài non, các bạn thuê xe đi phượt, các bạn mới bán đất
mua xế hộp, các ông giám đốc hứng chí đuổi lái xe xuống để tự bẻ lái. Các ông
nên biết rằng lái xe đường đèo cần nhất là:Không nên dùng phanh.
Chớ vội cãi.
Khi đổ đèo các ông đi số
một thôi (tất nhiên không nhất thiết đèo nào cũng xuống số một, còn tùy theo độ
dốc), hạn chế dùng phanh đến mức tối đa. Tôi tin rằng nếu đi số một các ông chả
cần gì đến phanh.
Các ông có biết tại sao
mất phanh thường xảy ra ở cuối đèo không? Bởi vì những cái tay lái non oặt
thường xuống đèo quá nhanh ở số ba hay bốn, cho nên vào cua là lại rà phanh.
Nhất là những xe chở khách nặng thì rà phanh liên tục dẫn đến nóng
rực tăm bua, trơ lì má phanh, thậm chí sôi cả dầu phanh.
Đến gần cuối đèo, nhiệt độ lên quá cao và lúc này cả hệ thống
phanh đột nhiên vô tác dụng. Sự mất phanh xảy ra đột ngột và không có dấu hiệu
báo trước... tai nạn thảm khốc xảy ra.
Hôm sau, cảnh sát giao
thông kéo xe lên và đạp thử phanh. Lúc này dĩ nhiên phanh đã nguội và họ kết
luận: Lái xe như thế này về vườn mà đuổi ruồi.
07/09/2016
Luyện Thân nhắc mình
1.Là chính mình. Đừng cố
gắng trở thành một người khác, vì hầu như mọi người đều có thể nhận ra nhanh
chóng chiếc mặt nạ này và mất đi tôn trọng. Tốt hơn là tìm cách cải thiện những
cái bạn đang có, hơn là tốn công dựng nên một chiếc mặt nạ đẹp mỏng manh.
2.Phải biết yêu bản thân
trước. Không thể mong người khác yêu thích mình trong khi bạn lại có một hình ảnh
xấu về bản thân. Hãy nhìn những điểm mạnh và những điều đã đạt được, thường
xuyên chiêm nghiệm về chúng và bạn sẽ cảm nhận tốt hơn về bản thân, về năng lực,
sự thành công hiện tại cũng như những gì có thể đạt được.
3.Nhận thức chính là thực
tại. Cách bạn nhận định về người khác chính là thực tại môi trường xung quanh của
bạn. Điều này ngược lại cũng đúng khi người khác nghĩ về bạn. Hẳn nhiên tạo nên
ấn tượng đầu tiên tốt sẽ dễ hơn thay đổi một hình tượng xấu về lâu dài. Để mọi
người yêu mến chính là biết tạo nên những ấn tượng tích cực đầu tiên ấy.
4.Toát ra năng lượng
trong mọi hành động. Điều gì bạn cho đi, sẽ lại nhận được. Và chính nguồn lực từ
bạn toát ra có thể kích thích, hoặc làm người khác chán nản. Nên khéo léo thể
hiện cảm xúc giàu năng lượng, linh hoạt, tích cực, ngay cả khi đang đối mặt với
phiền muộn, thử thách trước mắt.
5.Sự quan tâm là gia vị mỗi
cuộc trò chuyện. Cho thấy quan tâm thực sự về công việc, cuộc sống, sở thích,
thú vui, ý kiến, hay nhu cầu của người đối thoại là cách tuyệt nhất để bắt đầu
cuộc trò chuyện, dẫn dắt mọi người, và làm cho bạn trở nên được yêu mến. Nên dựa
trên những mối quan tâm, hay nhu cầu chung để nhờ giúp đỡ, hơn là yêu cầu giúp
đỡ suông.
6.Tập lắng nghe để thấu
hiểu. Nếu muốn người khác hiểu và thích mình, bạn cũng cần hiểu họ bằng cách thực
sự lắng nghe những gì họ đang muốn truyền đạt. Nhớ là biết lắng nghe được biểu
hiện thông qua đôi mắt và ngôn ngữ cơ thể, chứ không chỉ bằng đôi tai.
7.Cho mọi người thấy bạn
cũng giống họ như thế nào. TÌm những điểm tương đồng trong sở thích, xuất thân,
những trải nghiệm cũng như niềm tin, điều này sẽ giúp tạo mối liên kết vô hình
với mọi người. Ai cũng thích những người giống như mình.
8.Tạo nên cảm giác đáng
nhớ trong lòng người khác. Mọi người đều có xu hướng nhớ bạn đã làm họ cảm thấy
thế nào, hơn là bạn đã nói gì. Rất khó để mọi người thích bạn nếu bạn xúc phạm
họ, tạo cảm giác nặng nề, hoặc làm mọi người cảm thấy khó chịu.
9.Giữ liên lạc và các mối
quan hệ. Thỉnh thoảng nên hỏi han hoặc trao đổi về các mối quan tâm chung, sở
thích, hoặc những điều người khác luôn mong muốn hoặc phấn đấu. Điều này giữ bạn
luôn ở trong tâm trí họ với những ký ức dễ chịu, tốt đẹp.
10.Cho đi mà không cần kỳ
vọng. Có rất nhiều cách để cho đi, như giới thiệu các mối quan hệ, chia sẻ một
vài nguồn lực sẵn có, cho lời khuyên, các giúp đỡ nho nhỏ,… Điều gì được cho đi
rồi sẽ trở lại.
11.Kiên nhẫn, đừng trông đợi
lợi ích từ mọi mối liên hệ. Những người được quý mến không yêu cầu lợi ích từ mọi
mối quan hệ giao tiếp. Hãy mở lòng và đón nhận mọi sự mà quả ngọt có thể mất thời
gian mới gặt hái được, hoặc sẽ đến dưới những hình hài mà bạn không ngờ tới tại
thời điểm hiện tại.
Người Thông minh và người trí Huệ
Thông minh là năng lực của con người, còn trí huệ là cảnh
giới của tâm hồn. Kỳ thực đó là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.
Trên thế giới người thông minh không nhiều, mười người thì có
một, người có trí huệ thì lại càng hiếm, có khi đi cả trăm dặm cũng không thấy
một ai.
Trong cuộc sống sinh hoạt
thường ngày, người thông minh thường không dễ chịu thiệt, nhưng đối với người
trí huệ điều đó lại là bình thường.
Người thông minh luôn cố gắng
bảo vệ lợi ích bản thân. Ví như trong kinh doanh, người thông minh sẽ đem hết
lợi nhuận bỏ túi, nhưng người có trí huệ thì ngược lại, để kinh doanh được tốt,
họ chấp nhận bỏ tiền túi của bản thân để thực hiện công việc.
Người thông minh biết rằng bản
thân mình có thể làm được những gì, nhưng người có trí huệ thì hiểu rõ bản thân
không thể làm được những gì.
Người thông minh thường tìm kiếm,
nắm bắt cơ hội, cố gắng để đạt được nó; nhưng người có trí huệ thì hiểu rõ lúc
nào cần buông tay. Vậy nên, người thông minh là người biết chớp thời cơ, người
có trí huệ là người biết xả bỏ.
Đôi
khi người thông minh thái quá sẽ trở nên khôn ngoan, họ có thể tìm cách thoái
thác công việc, nhưng người trí huệ lại không màng lợi ích cá nhân, việc gì cần
thì họ sẽ nỗ lực làm việc.
Người thông minh là có thể hiển
thị tất cả tài năng của mình cho người khác biết, nhưng người trí huệ lại là
người biết nhìn nhận vẻ đẹp của người khác.
Người thông minh thường chú ý
đến từng tiểu tiết; người trí huệ thường coi trọng cả chỉnh thể.
Người thông minh trong tâm
nhiều phiền não, khó được an giấc, vì người thông minh thường hay mẫn cảm với
người khác, mà người trí huệ thường không có phiền não, có thể buông bỏ được
nhiều thứ, đối với họ tâm tình rất thản nhiên.
Người thông minh thường muốn
thay đổi người khác, muốn người khác phải thuận theo ý của mình, nhưng
người trí huệ lại thường thuận theo tự nhiên. Do đó các mối quan hệ của người
thông minh thường phức tạp, mặt khác người trí huệ thường có các mối quan hệ
hài hòa.
Người thông minh đa phần là do
trời sinh, nhưng người trí huệ là người luôn tự rèn luyện, tu dưỡng bản thân
mình.
Người thông minh có thể tích
lũy nhiều tri thức nhưng người trí huệ thường dạy người học văn hóa. Quay trở
lại mà xét, người có nhiều tri thức thì càng thông minh, nhưng người có nhiều
văn hóa càng thể hiện là người có trí huệ.
Người thông minh thường dựa vào
tai, mắt, hay gọi là “tai thính mắt tinh”, nhưng người trí huệ thường dựa vào
tâm hồn, trí huệ xuất phát từ tâm.
Các khoa học gia thường dạy con
người phải biết thông minh, còn triết học gia dạy người ta trí huệ.
Người thông minh có thể có
nhiều của cải và quyền lực, người trí huệ lại giàu niềm vui. Vì người thông
minh thường có nhiều kỹ năng hơn, nhưng trên thực thế, kỹ năng chính là do cơ
duyên tạo thành, cũng có thể là đức tích từ nhiều đời trước, nó chuyển hóa
thành tài phú và quyền lực. Nhưng của cải, quyền lực cùng sự vui vẻ không như
nhau, vui vẻ đến từ chính tâm thái của chúng ta.
Do đó, cầu tài, người thông
minh có đủ; cầu thoát khỏi phiền não, không phải là người trí huệ thì không thể.
Trịnh Bản Kiều nói “Thông minh
đã khó, hồ đồ còn khó hơn”. Kỳ thực, “hồ đồ” mà ông nói là “hồ đồ” của người
trí huệ. Vì vậy, “khó được hồ đồ” cũng có nghĩa là “khó đắc được trí huệ”.
Thông minh và trí huệ, bạn muốn
trở thành người nào?
04/09/2016
Sống một mình đâu phải cô đơn và thiểu năng nhỉ ?
Số đông cho rằng ở một mình là cô đơn, là tự
cách ly khỏi xã hội, là lập dị thiểu năng. Thực tế, người sống được một mình
chính là người tự do và tài năng nhất.
Nhiều người thích ở một
mình , chẳng phải vì tâm trí của họ đơn điệu mà thực ra, đầu óc họ sáng tỏ hơn
khi chỉ có một mình.
1. Chẳng cần ai cho họ hạnh phúc, sống một mình là hạnh phúc lớn
nhất của họ rồi
Hầu như ai cũng có một
suối nguồn, một động lực mà nhờ đó họ có tinh thần để sống tiếp cuộc đời mình.
Nhưng n ếu cứ nhìn ngó ra bên ngoài thì làm sao mà hạnh phúc lâu dài được.
Người một mình thường lục lọi vào bên trong nội tâm để tìm kiếm hạnh phúc
của mình. Họ d ành thời gian để liên kết với nội tâm, từ đó giúp họ thích nghi
và cân bằng trong mọi hoàn cảnh. Khi nội tâm đã cân bằng thì tác động từ bên
ngoài chỉ như gió thoảng mây bay.
Cụ thể, người sống một
mình vốn dĩ họ chẳng cần sự thừa nhận của bất kì ai. Họ không cần phải có người
sùng bái, tán dương, cho tiền cho bạc thì mới thấy mình là vua. Thực tế, họ xử
trí cảm xúc ở một tầng lớp sâu sắc hơn và bản thân họ đã là vua một cõi.
2. Họ chẳng bao giờ lãng phí thời gian vào những chuyện vô thưởng vô phạt
Trong công việc, họ
không muốn chỉ mãi là “cắc ké”, những hoạt náo viên, những kẻ mua vui. Họ luôn
tận dụng hiệu quả nhất thời gian của mình. Vì thế, những cuộc trò chuyện mà họ
hứng thú tham gia phải kích thích sự phát triển, mở mang tư duy và cho họ những
trải nghiệm lí thú. Mục tiêu lớn của họ là khai thác hết tiềm năng của mình.
Dù không có ai bắt ép,
dù thành tích của họ đã luôn vượt trội hơn người nhưng họ luôn thúc ép bản thân
phải sáng tạo hơn nữa. Họ chẳng bao giờ quan tâm đến những cuộc tán gẫu vô thưởng
vô phạt .
Chỉ có những cuộc trò
chuyện trí tuệ mới là món quà gợi cảm và tò mò nhất đối với họ. Người thích
phát triển luôn tìm kiếm những cơ hội mới. Họ tham gia vào các cuộc trò chuyện
để biết người khác đã phát triển đến đâu, và cũng để chứng minh mình không hề thua
kém.
3. Chẳng cần hỏi nhiều
họ cũng biết rõ về người khác
Vì họ đã dành rất nhiều thời gian để hiểu rõ bản thân mình, nên
việc đọc vị người khác đối với họ rất dễ dàng. Đôi khi họ còn hiểu người khác hơn
cả chính bản thân người đó. Họ thích đào sâu vào tâm trí người khác để xem mình
sẽ khám phá ra điều quý giá gì.
Những người nội tâm khám phá thế giới xung quanh ở những tầng
lớp thâm sâu nhiều chiều. Vì thế dù không hề nói nhiều, không cần hỏi nhiều, họ
lại biết rành rẽ về người khác và hoàn toàn có thể chinh phục đối phương bằng
những cuộc nói chuyện sâu sắc , bằng bộ não tâm lý khiến người ta giật mình.
4. Chẳng bao giờ họ thấy buồn chán
Những người sống một mình có cái nhìn rất khách quan về cuộc
sống. Họ rất dễ chiều và không cần phải có những hoạt động kích thích liên tục.
Họ không bao giờ thấy buồn chán chỉ vì chẳng có ai để nói chuyện, chẳng có chỗ
để đi chơi… Tâm trí họ vốn dĩ đã là một thế giới quá sôi nổi và bận rộn rồi.
Người nội tâm sống rất chọn lọc. Không có nhiều thứ tác động
được tới tâm trí họ, vì thế nội tâm của họ rất sáng trong và yên bình, không dễ
gì mà “rúng động”. Họ luôn đơn giản hóa mọi vấn đề, chứ không thích “drama hóa”
những chuyện còn chưa rõ trắng đen.
5. Họ thông minh hơn
Vì sao họ cứ thích hành động một mình? Vì sao họ thích đi chơi
một mình thay vì đi với bạn bè? Một bộ não thông minh sẽ khuyến khích những
hành động thông minh. Các nghiên cứu cho thấy người thông minh thường dành rất
ít thời gian giao lưu xã hội vì họ quá bận rộn vào những mục tiêu dài hạn. Họ
không muốn mất thời gian vào những hoạt động hời hợt không dẫn tới cái kết quả
mà họ mong muốn.
Nếu cũng thích sống một mình thì xin chúc mừng bạn, vì có rất
nhiều người lạc lối không biết mình muốn gì, thành ra độ tập trung của họ bị rời
rạc, nên họ không thể thành công và cũng chẳng có thực lực như bạn.
03/09/2016
Làm nước mắm chay
Nguyên liệu đơn giản, cách chế biến lại giản đơn, bạn có thể tạo nước mắm chay chỉ trong thời gian ngắn. Đối với ai ăn chay thì đây là món không thế thiếu.
Nguyên liệu:
– 2 quả dứa (dân Nam thường gọi là trái thơm)
– 100g đường trắng
– 150g muối hột
– 100ml xì dầu (dân Nam thường gọi là nước tương)
Cách làm:
Bước 1:
Chuẩn bị sẵn sàng muối hột, đường và nước tương.
Thơm gọt vỏ, cắt sạch mắt. Cắt miếng to và bỏ lõi.
Bước 2:
Cho thơm vào nồi cùng 1.5 lít nước lọc, 100gr đường, 150gr muối hột và 100ml nước tương nấu 1 trong 1 tiếng đồng hồ.
Bước 3:
Nước sôi vặn lửa nhỏ, thỉnh thoảng vớt bọt.
Sau khi nấu 1h tắt bếp, để nguội và dùng bông gòn hay khăn lọc 2-3 lần để loại bỏ tạp chất.
Sau đó để nguội và cho vào lọ hoặc dùng dần. Lọ/chai phải được khử trùng bằng nước nóng và để ráo trước khi cho nước mắm vào.
Nước mắm chay có thể dùng như một loại nước chấm thông thường, có thể chấm hoặc trộn với thức ăn tùy theo loại món nhé
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)