19/12/2016

Bài thuốc từ quả trứng luộc và giấm phòng và chữa bệnh tiểu đường

Thức uống trứng giấm vốn nổi tiếng từ thời cổ Hy Lạp, được sử dụng như một bài thuốc vừa dễ làm vừa có nhiều lợi ích với sức khỏe.
Còn với các Samurai Nhật Bản, công thức lâu đời này được sử dụng giúp cơ thể hấp thụ được nhiều loại vitamin, protein và canxi để thoát khỏi mệt mỏi và tăng cường sức khỏe xương khớp.
 
Nguyên liệu: 01 quả trứng luộc, giấm và nước.
Thực hiện:
Bước 1: Bạn luộc một quả trứng vào buổi chiều
Bước 2: Bóc vỏ và dùng kim chọc một vài lỗ trên quả trứng
Bước 3: Tiếp đến là đặt quả trứng vào một cái cốc giấm táo. Đảo trứng vài lần để giấm ngấm đều trong quả trứng thông qua các lỗ nhỏ và để qua một đêm.
Bước 4: Buổi sáng, sau khi ngủ dậy, bạn hãy ăn quả trứng đó cùng với một cốc nước ấm.
Liệu trình: Bạn nên thực hiện liệu trình trong 15-20 ngày, và luôn nhớ kiểm tra nồng độ đường huyết.
 
Tác dụng của giấm và trứng trong việc kiểm soát đường huyết
Theo trang Diabetes.co.uk của Anh, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên về bệnh tiểu đường Diabetes Care kết luận giấm là gia vị có tác dụng giảm đường huyết và tăng insulin, cũng như tăng cảm giác no sau một bữa ăn quá nhiều tinh bột. 
Phát hiện này đặc biệt hữu ích với những người bị tiểu đường tuýp 2 hoặc tiền tiểu đường. Theo đó, để kiểm soát chỉ số đường huyết, tốt nhất bạn nên uống một chút giấm và nước trước bữa ăn.
Còn năm 2015, các nhà khoa học thuộc trường đại học Đông Phần Lan đã kiểm tra thói quen ăn uống của 2.332 đàn ông từ 42 đến 60 tuổi. 
Kết quả cho thấy rằng những người ăn 4 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn 37% so với những đàn ông chỉ ăn 1 quả trứng mỗi tuần. 
Nhóm nghiên cứu cho biết trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucoza và giảm viêm nhiễm.
Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Béo phì Quốc tế nhận định những người béo phì hàng ngày ăn 2 quả trứng cho bữa sáng đã giảm cân nhanh hơn 65% so với những người có bữa sáng tương tự nhưng không ăn trứng.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bởi vì ăn trứng ngăn ngừa những thay đổi lớn và không thể kiểm soát được trong nồng độ đường huyết, từ đó sẽ kiểm soát sự thèm ăn.


12/12/2016

Gừng - Vị thuốc tốt cho mọi nhà

Theo Đông y, gừng có vị cay tính ấm, chống viêm, tản phong hàn, chữa đờm, trị ho, trừ nôn mửa, giải độc, ngăn chặn lây lan, xua tan nhiệt, vừa là thực phẩm vừa là thuốc quý.
Trên lâm sàng có thể điều trị các bệnh về cảm phong hàn, dạ dày lạnh, buồn nôn... 
Gừng tươi
1. Chữa cảm lạnh, phong hàn, trúng gió
Sách đông dược "Bản thảo hối môn" nổi tiếng chép rằng, người bị mắc 2 chứng bệnh trên, chỉ cần uống canh tía tô gừng là đủ.
Dược sư Chính khuyên, dùng lá tía tô 30g, gừng 9g nấu thành canh rồi uống. Lá tía tô có tác dụng nhanh chóng thoát mồ hôi, giảm cảm, thêm gừng để nhân đôi hiệu quả điều trị, ích khí lợi dạ dày, tống tán mồ hôi ra khỏi cơ thể.
2. Chữa nấc cụt
Khi bị nấc cụt bệnh lý, nhất thời không khỏi, dùng một chút gừng tươi và 12 gam bán hạ (Bán hạ bắc hay bán hạ Trung Quốc là loài thực vật bản địa của Trung Quốc, nay mọc ở nhiều nơi, kể cả Bắc Mỹ. Lá cây có 3 thùy, xẻ sâu, hoa có kiểu hình đặc trưng của họ Ráy).
Bán hạ Bắc
3. Chữa viêm ho do lạnh
Người bị các chứng viêm, ho liên quan đến thời tiết, nhiễm lạnh, dùng bài thuốc từ gừng 30g, đường mạch nha 30g, thêm chút nước nấu ấm lên để uống lúc nóng ấm. Uống ít ngày có thể giảm hiện tượng ho, đờm.
Danh y 40 năm dùng gừng tự chữa bệnh tiết lộ bài thuốc quý từ củ gừng ai cũng làm được - Ảnh 3.
Mạch nha (Ảnh minh họa)
Nước ép gừng
Đông y xem nước ép gừng được là một loại lược liệu đã qua bào chế. Khi chế biến có thể thêm các nguyên liệu khác để thành hỗn hợp gừng măng trúc, gừng bán hạ, gừng hậu phác…
Sau khi ép nước và bổ sung dược liệu trên sẽ trở thành vị thuốc đã giảm độc tính.
Măng trúc tươi có tác dụng hạ sốt, tiêu đờm, thêm gừng lại có tác dụng giảm nôn ọe, hậu phác có tính cay cũng làm gia tăng tác dụng chữa bệnh.
Gừng khô
Gừng khô được làm từng gừng tươi sao hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Do vẫn giữ nguyên được vị cay nồng nên đây được xem là vị thuốc làm ấm phổi và thải đờm bám phổi hiệu quả.
Đông y dùng gừng khô để chữa đau bụng do lạnh, nôn mửa hoặc đau bụng tả đi tháo.
Người bị lạnh phổi lâu ngày dẫn đến ho, hắt xì, sổ mũi, viêm mũi thì có thể sử dụng gừng như một vị thuốc ưu tiên.
Gừng khô còn có thể bào chế thành viên hoàn để chữa bệnh thông thường thay cho thuốc khác.
Danh y 40 năm dùng gừng tự chữa bệnh tiết lộ bài thuốc quý từ củ gừng ai cũng làm được - Ảnh 5.
Gừng nướng
Người bị đau bụng đi ngoài, biểu hiện ớn lạnh, toàn cơ thể lạnh ngắt, có thể dùng gừng nướng lên rồi ăn để làm ấm cơ thể, đình chỉ cơn đi tả.
Nướng củ gừng tươi cho đến khi chín vàng mặt ngoài, gừng sẽ có vị đắng nóng, ăn vào có thể có tác dụng giảm triệu chứng đi ngoài cũng như cầm máu nhanh chóng hơn.

05/12/2016

Một buổi hầu đồng

Peter Phó.



Vũ Thanh Nghị, “Cô Bơ Chèo Thuyền” . Sơn dầu

Mụ gặp tôi ở quán cà phê, gọi ” Em Peter ” ngọt sớt, nhưng khi biết tuổi thật của tôi hơn mụ đến 10 cái xuân thu thì mụ giật mình đánh thót.

Mụ, người đàn bà phố cổ, cũng may được trên cho ăn lộc thánh nên giàu có sung túc.

Mụ nói, mụ căn cao số nặng nên đã là thanh đồng từ vài năm trước, trong lúc bất động sản Hà Nội đang trên đà cao trào. Có lẽ mụ là một thanh đồng khác biệt với đa số thanh đồng khác, bởi mụ giàu sụ, lại buôn to bán nhớn, mụ cần có quan hệ, cần ngoại giao. Nên lâu lâu, hứng lên mụ lại mở một giá hầu, một là để trả nợ tứ phủ, hai là nhân cơ hội trong lúc mụ hầu, mụ đưa phong bì cám ơn các đối tượng cho tiện. Theo ý mụ: Lúc hầu mình chẳng biết cái đếch gì hết, các thần các thánh, các cô các cậu nhập vào mình, hành vi lúc đó cứ diễn ra tự nhiên, tỉnh lại không biết điều gì đã xảy ra.

Hôm ấy, tôi được may mắn đi theo đoàn hầu của mụ lên đến tận đền Bắc Lệ (Hữu Lũng- Lạng Sơn) để xem mụ hầu và trả nợ tứ phủ. Trong đoàn, có các doanh nhân Hà Thành, có các phu nhân của một vài vị quan chức có máu mặt, cùng một đoàn tháp tùng hoành tráng, toàn xe BMW và Mercedes, trong đó một con Rolls-Royce do thằng Hùng đệ tử mụ lái chở riêng mụ và thầy Vượng Râu chuyên phụ trách tán đàn, hát văn phối nhạc cho lễ hầu của mụ.


Vũ Thanh Nghị, “Chúa Thác Bờ”, sơn dầu

Mụ đem theo một xe tải vàng mã, ngựa giấy, hình nhân các kiểu, hoa thơm cỏ ngọt đầy ăm ắp, từng mâm, từng mâm đầy ụ.

Điều khác người, mụ còn đem theo vô số đồ trang sức bằng vàng, kim cương, ngọc ngà thứ thiệt để làm hành trang trong khi hầu các cô các cậu. Một tay giúp việc lực lưỡng giữ một cái hộp nhiều ngăn như một chiếc tủ nhỏ, mỗi ngăn là một bộ trang sức. Khi mở ra, sáng chóe, làm người xung quanh hoa cả mắt, còn tôi thì sững sờ như đang trong cuộc tham gia một hội chợ trang sức tầm cỡ của các đại gia vùng Dubai.

Bàn thờ được trang hoàng lộng lẫy, đèn nến sáng trưng, đồ lễ sắp xếp ngồn ngộn, ngựa giấy, hình nhân, vàng mã xếp từng tầng từng lớp đầy ắp, rực rỡ, uy nghi. Mụ son phấn lòe loẹt, quần áo tỏa mùi thơm ngào ngạt của nước hoa Chanel N°5. Khi đã sẵn sàng, mụ yên vị nhắm mắt khoan thai ngồi khoanh chân giữa chiếu. Xung quanh mụ, bốn chàng trai bốn góc, nghe nói là tứ trụ triều đình, bốn tay này sẽ hướng dẫn và hỗ trợ, hầu hạ mụ trong suốt cả buổi hầu. Một chàng trẻ trung, đẹp trai trắng trẻo, đeo một bông hoa tai bên tai trái, khuôn mặt khôi ngô dễ thương, nhưng nói năng ỏn ẻn kiểu đồng tính. Một chàng đen lũi, khuôn mặt chỉ nhìn thấy hai con mắt sáng như mắt mèo. Một chàng to nhớn, vai u thịt bắp, săm trổ đầy cả hai cánh tay, trông như một tên xã hội đen bên Nhật. Còn một chàng thư sinh, gầy dong dỏng, dáng đi nhẹ như sóc, nói năng thủ thỉ như mèo hen.

Bốn phụ tá mỗi người một việc, người gấp sẵn trang phục, người soạn lại đồ trang sức, người phe phẩy cái quạt cho chủ nhân và người kia đang thoa son trát phấn lên mặt bà chúa.
Ngồi bên ngoài vòng, hai bên cung văn , nhạc công tấu nhạc cùng ban phụ họa hát theo. Tiếng hát văn lanh lảnh của vị thầy hát văn “number 1″ ở Hà Thành là Mr. Vượng Râu đã cất lên, nó vút cao và bay lượn trong khoảng không gian hẹp của vòm đền, lờn vờn trên thân vài con trăn tinh đang quận tròn trên đỉnh ban thờ rồi bay ra ngoài đến với cõi hư vô.



Vũ Thanh Nghị, “Cô Bơ”, sơn dầu

Tiếng đàn, tiếng sáo rập rờn, khi xa khi gần, khi xuống thấp, khi vút cao. Thật là:

Chốn cung tiên mây lồng ánh nguyệt; Cảnh bầu trời gió quyện hương bay
Cửu trùng tọa chín tầng mây; Thiên Tiên Đệ Nhất ngự rày trung cung

Sau khi đã chuẩn bị xong, bắt đầu bước vào màn hầu đặc sắc của một thanh đồng giàu sụ đất Hà Thành

Mụ cung kính quỳ gối thỉnh Tam Tòa Quốc Mẫu, sau đấy lần lượt mụ hầu các giá: Ngũ quan – từ đệ nhất đến đệ ngũ, quan lớn tuần tranh, mười một giá chầu, từ chầu bà đệ nhất đến chầu bà Bắc Lệ, phủ quan hoàng. Mụ kiên nhẫn múa may dặn bảo các đệ tử, dân thường đang xúm quanh xem hầu. Mỗi một giá là một lần thay đồ, thay trang sức, nhiều lúc thấy mụ hơi xót xa cau mày bởi sự thu xếp cẩu thả đồ trang sức của tay phụ việc to đầu to xác nhưng ngu như lợn.



Vũ Thanh Nghị, “Chầu Bà”, sơn dầu

Kiên nhẫn mãi, mới đến giá hầu ông Hoàng Bơ, Hoàng Bảy, Hoàng Mười. Đến giá ông Hoàng Bảy, mụ áo giáp chỉnh tề, uy phong lẫm liệt, mụ dương oai diễu võ, hét lớn: Ta về đây, dạy bảo cho các con các cháu, các ngươi phải nghe lời Hoàng…

Tiếng nhạc vi vu trong trẻo cùng lời văn nghe đậm sắc dân gian:

Hoàng nhắn ai lên đất Bảo Hà 
Nếm mùi phong nguyệt í i ì i 
Đó là tiên cảnh thần tiên 
Xáng ô xáng ô lưu phàm 
Ố tiên thần tiên trên Bảo Hà…



Vũ Thanh Nghị, “Ông Hoàng Bảy”

Ông (mụ) múa gươm, dậm chân, chỉa mũi kiếm ra đống hình nhân để khai quang cho lũ súc sinh và hình nhân, sau đó ông (mụ) ngồi xuống nhấm trà Ô long, uống rượu,nghe cung văn hát hầu:

Cỏ cùng cây đua chen hoa lá í i ì i 
Ố ngần lần ngần hoa đào năm ngoái 
Mười phần còn kém ông xa 
Xáng ô xáng ô lưu phàm 
Ố xang còn kém xa ông mười phần…

Ông (mụ) thanh thản vuốt râu khen ngợi, cầm một xấp bạc lẻ, ông (mụ) tung hê cho đệ tử chúng sinh, mọi người ồ lên tranh nhau nhặt những đồng tiền lã tã rơi…

Rồi, đây mới là màn đặc sắc, mụ giở trong cái túi Hermes một tập phong bì gói sẵn, đề tên sẵn, phân phát cho mọi người. Đầu tiên, mụ đưa cho các phu nhân cao cấp trước, rồi bạn bè, đệ tử. Có một chi tiết rất đáng tiếc cho mụ, mụ đưa nhầm phong bì của người này cho người khác, mụ lại bật ra tiếng người trần thay cho giọng ông Hoàng Bảy: “Ối, chị đưa lại cho em, đây mới là của chị , xin lỗi…” Tôi nghe mà hoảng hồn cho mụ, sao lại diễn nhầm một cách tệ hại. Đưa hết phong bì, mụ lại nghiễm nhiên trở thành Ông Bảy, phe phẩy quạt, lim dim đôi mắt…



Vũ Thanh Nghị, “Ông Hoàng Bảy”

Sang hầu Ông Hoàng, vì mụ có dặn tôi trước, nên tôi cũng diễn theo, lom khom cầm cái đĩa để 10 tờ 500 ngàn lê gối đến gần mụ: “Con lạy ông ạ, con xin ông ban cho con nhiều tiền nhiều bạc, làm ăn phát đạt…” Nói đến đây, thấy mụ nhìn tôi cười huyền bí, tôi chột dạ: “Mịa cái mụ này, chơi mình hay sao?”. Nhưng mụ định lại thần: “Họ Phó kia, ta ban cho ngươi phúc lộc mãn đường, buôn may bán đắt, lộc lá đầy mình…”. Tôi gật đầu lia lịa: “Dạ, con xin ông, dạ con lạy ông ạ”.

Sau đấy đến các giá của cô Bơ, cô Chín, cô Bé rồi cô Đôi Thượng Ngàn:

Ngọc điện chốn kim môn, cô ra vào ngọc điện chốn kim môn 
Danh thơm ngoài cõi tiếng đồn trong í i cung.
Xinh thay một thú cô Đôi ngàn
Bầu trời cảnh phật í i ì í i phong quang bốn mùa 
Trên bát ngát trăm hoa đua nở 
Dưới cảnh bầy cầm thú đua chơi i ì í a ới a à ới a a…



Vũ Thanh Nghị, “Cô Chín”

Giá này trông mụ đẹp rạng ngời, mụ mặc áo dân tộc, vấn tóc choàng khăn trông đẹp khác thường, quả là:

Gió đông phong hây hây xạ nức; Bộ tiên nàng chầu chực hôm mai
Dập dìu nơi chốn trang đài; Chính cung Mẫu ngự trong ngoài sửa sang

Mụ múa rất dẻo, trên tay cắm hai ngọn nến, bước đi nhịp nhàng khoan thai, mắt mụ đưa đẩy nhìn tôi trông rất đa tình…



Vũ Thanh Nghị, “Cô Bé”

Sau khi chứng kiến đến giá cuối cùng thì trời đã về khuya…

Xe loan thánh giá hồi cung…

Bọn người lại kéo nhau lên xe thẳng về Hà Thành… Mụ lại trở về mụ, con mẹ buôn giàu sụ đất kinh thành. Mụ cho thầy Vượng đi xe khác, kéo tôi và con Thu phụ tá ngồi cùng xe. Lên xe, mụ lim dim đôi mắt nghỉ ngơi, bỗng mụ nghĩ đến một chuyện “vặt”, mụ liền quay sang nói với con Thu: “Mai bảo thằng Tuy gửi trả tao 15 tỉ, quá hạn đến một tuần rồi đấy! Mẹ, thấy mình dễ, cứ lợi dụng…”

Tôi nghe choáng luôn, những bóng cây bên đường hun hút lướt qua, tôi thấy mình nhỏ bé như bị tống trôi theo suối mơ…

03/12/2016

Bài thuốc ngừa bệnh tim mạch



Hết tắc nghẽn mạch máu nhờ một bài thuốc đặc biệt

Là một căn bệnh nguy hiểm, bệnh mỡ máu là một trong những nguy cơ gây nên tai biến mạch máu não bởi vì mỡ máu tạo nên các mảng xơ vữa ở động mạch, lâu ngày gây tắc động mạch hoặc vỡ động mạch.

Bài thuốc đánh tan mỡ máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch gây nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não của một người đàn ông sống ở London, Anh đang được chia sẻ rất nhiều.

Một lần đi họp về, bỗng nhiên cảm thấy ngực đau nhói, ông liền đi khám ở bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện 3 động mạch của ông ta bị tắc nghẽn, cần làm phẫu thuật để nong và thông mạch máu.

Vì thời gian chờ để xếp lịch mổ mất 1 tháng nên trong khi chờ đợi đó, ông ta đã tìm đến thầy lang nổi tiếng ở một đất nước Hồi giáo.

Thầy lang đã kê cho ông một phương pháp điều trị gọi là Thực liệu pháp. Ông ta làm theo và ăn trong một tháng.

Sau khoảng thời gian đó, ông ta quay lại bệnh viện để kiểm tra thì phát hiện 3 động mạch bị tổn thương đã sạch sẽ, những chỗ tắc trước kia đã hoàn toàn thông suốt.

Bí quyết nằm ở một cốc giấm táo, một cốc nước gừng, cốc mật ong, cốc nước chanh và cốc nước tỏi ép.

Đem hỗn hợp nước gừng, nước tỏi đổ vào nồi (đất). Đổ thêm nước chanh và giấm táo. Nổi lửa to, đun cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu. Không cần đậy nắp nồi để nước bay hơi hết. Đun nhỏ lửa đến khi còn một nửa tắt bếp.

Đợi cho nhiệt độ thuốc nguội đi thì đổ mật ong vào, khuấy đều. Đổ mật ong vào chủ yếu là dễ uống, cho nên cho bao nhiêu là tùy khẩu vị của mỗi người.

Sau đó cho hỗ hợp này vào bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh.

Mỗi ngày, trước khi ăn sáng thì ăn một thìa canh. Bài thuốc này không chỉ dành cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch, mỡ máu mà người bình thường cũng có thể dùng để phòng các bệnh khác.

 

Bài thuốc kỳ diệu hết tắc nghẽn mạch máu, ngừa bệnh tim mạch nên có trong mọi gia đình - Ảnh 1.

Các chuyên gia nói gì về bài thuốc hay này?

Trao đổi với chúng tôi, lương y Vũ Quốc Trung – cho biết đây được gọi là phương pháp thực liệu, một phương pháp y học cổ truyền dựa vào lý luận của y học cổ truyền. Theo đó, vị nào là chữa bệnh, vị não là hỗ trợ, vị nào là dẫn chất, phụ trợ… để đưa ra một bài thuốc hay.

Từ xa xưa người ta đã biết gia công chế biến thành các đồ ăn thức uống nhằm mục đích phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho con người.

Bởi vì, quan điểm của y học cổ truyền, lương thực và thực phẩm không chỉ có tác dụng chủ yếu là nuôi dưỡng cơ thể mà còn có công dụng chữa bệnh.

Tác dụng của củ gừng, củ tỏi... đã được phát hiện và sử dụng với mục đích làm cho thức ăn hết tanh, có mùi vị thơm ngon, làm ấm bụng, dễ tiêu và phòng chống tiêu chảy.

 

Bài thuốc kỳ diệu hết tắc nghẽn mạch máu, ngừa bệnh tim mạch nên có trong mọi gia đình - Ảnh 2.

Cùng quan điểm, Tiến sĩ, lương y Nguyễn Hữu Khai – Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Bảo Long Đường cho biết, đây là bài thuốc quý mọi người nên sử dụng. 

Giấm táo nhất là táo mèo giúp giảm xơ vữa mạch máu, tăng lưu lượng mạch vành, giãn mạch và chống loạn nhịp tim, giảm mỡ máu rõ rệt do cơ chế tăng bài tiết dịch mật qua đó tăng nhanh thải trừ Cholesterol.

Từ đó giảm được các mỡ xấu LDL - Cholesterol, và tăng lượng mỡ tốt HDL - Cholesterol, giảm lắng đọng Cholesterol thành mạch.

Ngoài ra, các vị thuốc khác như tỏi, gừng được xem như vị thuốc kháng sinh từ tự nhiên, mật ong và chanh giúp giải độc cho cơ thể.

Tiến sĩ Khai cho biết dựa theo nguyên tắc "Quân - Thần - Tá - Sứ" trong Đông y chứ không phải là sử dụng lẫn lộn, chất đống với nhau. Trong mỗi vị có chủ dược, phụ dược, tá dược và sứ dược có tác dụng điều hoà cho vị thuốc.

 

Tự lấy cao răng tại nhà


Cao răng là một chất lắng cặn cứng được hình thành trên phần tiếp giáp giữa răng và nướu. Cao răng thường thô và xốp, nếu không lấy cao răng trong một thời gian dài, các vi khuẩn trong cao răng có thể gây tụt nướu, viêm nha chu. 
Bên cạnh đó, cao răng cũng gây khó khăn khi đánh răng và có thể gây sâu răng, khiến răng lung lay. Do đó, bạn cần kiểm tra và lấy cao răng định kỳ để tránh các bệnh về răng miệng.
Tuy nhiên, thay vì tới gặp nha sĩ, bạn có thể loại bỏ cao răng ngay tại nhà bằng những nguyên liệu dễ kiếm. Baking soda là một trong những giải pháp hiệu quả nhất không chỉ làm trắng răng mà còn giúp loại bỏ cao răng nhanh chóng. 
Ngoài ra, baking soda có tác dụng tăng độ PH, loại bỏ những vi khuẩn có hại cho khoang miệng và giúp chúng ta có hơi thở thơm mát hơn. Để loại bỏ cao răng bằng baking soda bạn cần thực hiện các bước như sau.
Khỏi cần đi nha sĩ, chỉ tốn vài nghìn đồng là bạn có thể lấy sạch cao răng ngay tại nhà - Ảnh 1.
Nguyên liệu: - Baking soda, - Oxy già, - Nước, - Nước súc miệng sát khuẩn, - Muối, - Chỉ nha khoa.
Khỏi cần đi nha sĩ, chỉ tốn vài nghìn đồng là bạn có thể lấy sạch cao răng ngay tại nhà - Ảnh 2.
Cách làm:
Bước 1: Trộn một thìa baking soda với 1/2 thìa muối. Sau đó rửa sạch bàn chải đánh răng rồi nhúng bàn chải vào hỗn hợp trên. Chải răng với hỗn hợp đó trong vòng 5 phút.
Bước 2: Trộn 1 cốc oxy già với một nửa cốc nước ấm. Súc miệng bằng hỗn hợp này trong 1 phút.
Bước 3: Dùng chỉ nha khoa để cọ phần cao răng. Lưu ý không cọ mạnh để tránh làm tổn thương nướu răng.
Bước 4: Súc miệng bằng nước sát khuẩn mỗi ngày.
Baking soda là một trong những cách ít tốn kém và hiệu quả nhất để loại bỏ cao răng. Nó không chỉ có tác dụng làm trắng răng mà còn giúp bạn loại bỏ vi khuẩn có hại trong miệng, bảo vệ sức khỏe răng miệng.

28/11/2016

Bồi bổ ngày Đông


Bồi bổ sức khỏe vào mùa đông là khoảng thời gian số một để giữ gìn sức khỏe trong dưỡng sinh truyền thống, theo Kinh Dịch “đông trí là thời gian tốt nhất để sinh dương khí” vào lúc thời tiết giá lạnh khí âm sẽ vượng ở mức cực điểm sau đó suy yếu dần, dương khí trong cơ thể bắt đầu được bồi dưỡng, có thể hấp thu được nhiều nhất chất dinh dưỡng từ bên ngoài vào cơ thể, từ đó có thể phát huy tối đa tác dụng bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.
Tạng phủ thích hợp với mùa đông là thận, vì vậy thận là cơ quan dễ dàng được bồi bổ nhất.
Thời tiết thay đổi, vạn sự vạn vật đều ở trạng thái ngủ đông, lượng hoạt động của cơ thể cũng giảm đi, quá trình trao đổi chất trở nên chậm hơn, ăn uống cũng ngon miệng hơn, đây chính là thời cơ tốt để bồi bổ dưỡng sinh. Tục ngữ nói: “Bồi bổ vào mùa đông, để sang năm đánh được hổ.“, đây là giai đoạn nghỉ ngơi lấy sức, để chuẩn bị sinh sôi vào mùa xuân, phát triển vào mùa hạ.
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Hoa, cơ quan tạng phủ tương ứng với mùa đông là thận, nên thích hợp để bổ dưỡng cho thận, đặc tính của cơ thể là cất giữ dương khí vào mùa đông, vì vậy cần bổ sung để tinh khí được tích tụ đầy đủ, để sang năm mới không dễ dàng bị bệnh, đây cũng chính là đạo lý “Đông bất tàng tinh, xuân tất bệnh ôn” (tạm dịch: nếu mùa đông không tích trữ đủ tinh khí, mùa xuân tất yếu dễ sinh bệnh.)
Khoảng thời gian từ khi lập đông tới giữa lập xuân sang năm, những người có thể chất lạnh, yếu ớt, thích hợp ăn một số loại thực phẩm có tính ấm, nóng, có thể bổ sung dương khí trong cơ thể, ngăn chặn khí lạnh từ bên ngoài xâm nhập vào, bởi vậy khi vào mùa động nên ăn các món như thịt vịt nấu gừng, gà nấu dầu mè, gà nấu rượu…
Ngoài các loại nguyên liệu là các vị thuốc bổ đã được chế biến sẵn để nấu cùng các món ăn bán ngoài thị trường, cũng có rất nhiều người vợ người mẹ vì muốn chăm sóc sức khỏe của người thân trong gia đình được nhiều hơn, liền tự đi ra hiệu thuốc bắc mua các loại nguyên liệu về nhà tự ý gia giảm vào món ăn, nhưng thực ra tỉ lệ và thành phần của các nguyên liệu thuốc, sẽ phát huy tác dụng khác nhau trên cơ địa khác nhau của từng người, thể chất của người già, người trẻ, nam nữ trong nhà có sự khác nhau, nếu như bổ sung vào cơ thể một cách quá độ sẽ sinh ra các vấn đề như xuất huyết mũi, táo bón, khát nước hoặc nhiệt miệng, nhưng có một điều cần đặc biệt chú ý là liệu có phải mình đang quá bồi bổ dẫn tới tổn thương tới cơ thể hay không.
“Ôn bổ” thích hợp với thể chất yếu, hàn lạnh, “ bình bổ” thì thích hợp với thể chất thiên về nóng, nhiệt.
Thông thường, “ ôn bổ” thích hợp với thể chất yếu ớt, hàn lạnh, “ bình bổ” thì thích hợp với thể chất nóng, nhiệt, nhưng cũng có những triệu chứng sức khỏe cần bồi bổ, ví dụ như ở những người thể lực kém, ớn lạnh…
Khi dùng các vị thuốc làm nguyên liệu trong nấu ăn, có thể cho thêm các loại thịt có chứa dầu mỡ động vật để hầm, hoặc nấu cùng, ví dụ như xương sườn, thịt gà.., như vậy sẽ làm cho các thành phần có trong các vị thuốc có thể hòa tan và phát huy tác dụng trong các loại dầu mỡ động vật, sau khi đun sôi, chuyển sang lửa nhỏ đun hoặc hầm trong 15 phút; đối với những người ăn chay, có thể thay bằng một lượng thích hợp các loại nguyên liệu như mộc nhĩ đen, nấm hương, tảo tía, các loại nấm, củ từ, rong biển, hạt sen…, đều có thể đạt được hiệu quả bồi bổ sức khỏe.
Ngoài các loại trái cây và rau, nấm, các loại hạt, cũng có thể sử dụng một vài loại vị thuốc cho vào kết hợp chế biến với các món ăn, những nguyên liệu mà mọi người đều quen thuộc như đương quy, hoàng kỳ, cẩu kỷ tử, bách hợp, táo đỏ, không những có thể làm phong phú thêm sự thay đổi trong nguyên liệu chế biến món ăn, giúp màu sắc món ăn hấp dẫn thu hút, mà càng có thể giảm bớt sử dụng lượng gia vị trong món ăn.
Đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm, rau củ quả tương ứng, các loại ngũ cốc và quả hạch cũng là thành phần không thể thiếu.
Đừng ngại ngần khi mang khái niệm “phương pháp ăn uống như hình kim tự tháp” vào trong cuộc sống hằng ngày, đa dạng hóa các loại nguyên liệu thực phẩm, đan xen lẫn nhau các chủng loại rau củ quả và ngũ cốc tương ứng là điều không thể thiếu. Khi chế biến ngoài thêm lượng vừa đủ các loại gia vị như dầu ăn, muối, đường, cũng có thể sử dụng các loại dược liệu để tăng thêm hương vị tươi ngon cho món ăn, và tận dụng tối đa hàm lượng dinh dưỡng phong phú chứa trong các loại nấm như polysaccharides, vitamin, khoáng chất, để tăng thêm sự thay đổi khi ăn các loại rau, tránh rơi vào tình trạng “đủ dinh dưỡng và bổ cho cơ thể nhưng không ngon miệng”. Ngoài ra việc giảm lượng dầu mỡ, giảm nhiệt lượng, tăng cường nhiều chất sơ, cũng là điều cân bằng đồng thời cần thiết trong quá trình bồi bổ sức khỏe, để mọi người có thể bồi bổ sức khỏe của mình vào mùa đông.
Chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng bằng các vị thuốc bổ đương nhiên là rất tốt rồi, nhưng vẫn còn một điều cần phải chú ý đó là cơ địa thể chất của mỗi người là khác nhau, nên các vị thuốc bổ thích hợp cũng khác nhau, mà câu nói “dược tức là độc” chính là vì có sự sai lầm trong cách sử dụng lượng dược liệu không thích hợp, dẫn đến tình trạng bồi bổ cơ thể lại hóa thành làm hại cơ thể. Do đó chúng tôi khuyên bạn trước khi sử dụng các vị thuốc bồi bổ sức khỏe, nên đến phòng khám y học cổ truyền để được bắt mạch biết chính xác cơ địa của mình ra sao, sau đó căn cứ vào nguyên tắc “hư tắc bổ chi, hàn tắc nhiệt chi” ( Thiếu thì bổ sung cho đủ, lạnh thì bổ sung cho nóng), sau khi xác định rõ cơ địa của bản thân rồi mới bắt đầu áp dụng các bài thuốc bồi bổ sức khỏe, làm được như vậy là việc đã thành công tới một nửa rồi.
Công thức món ăn bổ sức khỏe vào mùa đông (cho 4 người ăn)
1. Canh xương hầm củ từ, bách hợp


Nguyên liệu: Xương sườn heo 300g, củ từ 2 lạng, bách hợp 2 lạng, táo đỏ vừa đủ, nấm tùng nhung 100g, gừng 2 lát.
Cách làm:
1. Xương sườn trần qua nước nóng, rửa sạch để ráo.
2. Lấy nước lạnh thêm gừng tươi đun sôi, sau đó cho sườn, củ từ, bách hợp vào đun, đun sôi giảm nhỏ lửa hầm trong 2h, cuối cùng cho thêm nấm và cẩu kỷ tới khi chín là được.
Hàm lượng dinh dưỡng :
Củ từ có tác dụng bổ thận kiệm tỳ ích phế, bách hợp có tác dụng bổ tỳ nhuận phế, khử đờm giảm ho, thanh tâm an thần, tiết trời mùa thu thay đổi cơ thể dễ dàng bị ho, uống loại canh này có thể nhuận phể giảm ho, đảm bảo giá trị dinh dưỡng hiệu quả. Trong các loại nấm có chứa hàm lượng vitamin nhóm B và polysaccharides phong phú, khi ăn uống hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ hỗ trợ mang lại nhiều lơi ích cho các cơ quan trong cơ thể.
2. Qủa óc chó, nấm tươi hầm thịt gà


Nguyên liệu: Thịt ức gà 300g, nấm bào ngư 50g, nấm sò 100g, rượu dùng nấu ăn lượng vừa đủ, cần tây 200g, vài tép tỏi, một lượng thích hợp quả óc chó, một ít cẩu kỷ.
Cách làm :
1. Thịt gà thái lát thêm chút ít nước tương và một ít rượu nấu, luộc sơ qua.
2. Đun sôi nước thêm ít dầu ăn và muối, cho cần tây cắt khúc, các loại nấm vào đun sôi.
3. Cho thêm các nguyên liệu còn lại gồm tỏi, quả óc chó, cẩu kỷ vào trộn đều đun sôi.
Hàm lượng dinh dưỡng :
Qủa óc chó có tác dụng kiệm vị, bổ huyết, nhuận phế, dưỡng thận.., ngoài ra quả óc chó còn chứa hàm lượng vitamin E và axit béo không bão hòa phong phú, trong khi nấu ăn cho thêm lượng thích hợp các loại quả hạch giống như quả óc chó, cũng là phương pháp ăn uống giúp bồi bổ sức khỏe tốt.
3. Dầu vừng, các vị thuốc bắc, rau mùng tơi


Nguyên liệu : Rau mùng tơi (hoặc loại rau theo mùa khác) 500g, một ít bạch quả, một ít cẩu kỷ, gừng già 2-3 lát, dầu vừng lượng vừa đủ.
Cách làm:
1. Rau mùng tơi trần qua nước sôi, ngâm vào nước lạnh để ráo.
2. Cho dầu vào nồi cho gừng vào tới khi vàng cho rau mùng tơi, bạch quả và cẩu kỷ xào và nêm gia vị vừa miệng.
Hàm lượng dinh dưỡng :
Khi kết hợp món ăn với các loại thuốc bổ không nên quên kết hợp cân bằng bổ sung hàm lượng vitamin và chất xơ cho cơ thể, lại có lợi cho sức khỏe và sinh lý của đường ruột. Bạch quả có tác dụng nhuận phế hiệu quả, còn cẩu kỷ giúp sáng mắt, an thần, bổ dưỡng gan thận, có tác dụng bổ dưỡng hiệu quả vào tiết trời thu đông.