Theo Đông y, gừng có vị cay tính ấm, chống viêm, tản phong hàn, chữa đờm, trị ho, trừ nôn mửa, giải độc, ngăn chặn lây lan, xua tan nhiệt, vừa là thực phẩm vừa là thuốc quý.
Trên lâm sàng có thể điều trị các bệnh về cảm phong hàn, dạ dày lạnh, buồn nôn...
Gừng tươi
1. Chữa cảm lạnh, phong hàn, trúng gió
Sách đông dược "Bản thảo hối môn" nổi tiếng chép rằng, người bị mắc 2 chứng bệnh trên, chỉ cần uống canh tía tô gừng là đủ.
Dược sư Chính khuyên, dùng lá tía tô 30g, gừng 9g nấu thành canh rồi uống. Lá tía tô có tác dụng nhanh chóng thoát mồ hôi, giảm cảm, thêm gừng để nhân đôi hiệu quả điều trị, ích khí lợi dạ dày, tống tán mồ hôi ra khỏi cơ thể.
2. Chữa nấc cụt
Khi bị nấc cụt bệnh lý, nhất thời không khỏi, dùng một chút gừng tươi và 12 gam bán hạ (Bán hạ bắc hay bán hạ Trung Quốc là loài thực vật bản địa của Trung Quốc, nay mọc ở nhiều
nơi, kể cả Bắc Mỹ. Lá cây
có 3 thùy, xẻ sâu, hoa có kiểu hình đặc trưng của họ Ráy).
3. Chữa viêm ho do lạnh
Người bị các chứng viêm, ho liên quan đến thời tiết, nhiễm lạnh, dùng bài thuốc từ gừng 30g, đường mạch nha 30g, thêm chút nước nấu ấm lên để uống lúc nóng ấm. Uống ít ngày có thể giảm hiện tượng ho, đờm.
Nước ép gừng
Đông y xem nước ép gừng được là một loại lược liệu đã qua bào chế. Khi chế biến có thể thêm các nguyên liệu khác để thành hỗn hợp gừng măng trúc, gừng bán hạ, gừng hậu phác…
Sau khi ép nước và bổ sung dược liệu trên sẽ trở thành vị thuốc đã giảm độc tính.
Măng trúc tươi có tác dụng hạ sốt, tiêu đờm, thêm gừng lại có tác dụng giảm nôn ọe, hậu phác có tính cay cũng làm gia tăng tác dụng chữa bệnh.
Gừng khô
Gừng khô được làm từng gừng tươi sao hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Do vẫn giữ nguyên được vị cay nồng nên đây được xem là vị thuốc làm ấm phổi và thải đờm bám phổi hiệu quả.
Đông y dùng gừng khô để chữa đau bụng do lạnh, nôn mửa hoặc đau bụng tả đi tháo.
Người bị lạnh phổi lâu ngày dẫn đến ho, hắt xì, sổ mũi, viêm mũi thì có thể sử dụng gừng như một vị thuốc ưu tiên.
Gừng khô còn có thể bào chế thành viên hoàn để chữa bệnh thông thường thay cho thuốc khác.
Gừng nướng
Người bị đau bụng đi ngoài, biểu hiện ớn lạnh, toàn cơ thể lạnh ngắt, có thể dùng gừng nướng lên rồi ăn để làm ấm cơ thể, đình chỉ cơn đi tả.
Nướng củ gừng tươi cho đến khi chín vàng mặt ngoài, gừng sẽ có vị đắng nóng, ăn vào có thể có tác dụng giảm triệu chứng đi ngoài cũng như cầm máu nhanh chóng hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét