Nhu cầu dùng rau củ là cần thiết, lợi ích cho sức khoẻ
nhưng chúng ta cũng cần có biết và hiểu để dùng cho an toàn, phải không các bạn.
Mình ví dụ vài loại sau để mọi người cùng tham khảo:
Cà chua xanh
Theo báo Sức
khỏe và Đời sống, BS Nguyễn Đình Thục, Hội Đông y Việt Nam, cho biết, cà chua
xanh mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhưng lại chứa hàm lượng khá lớn
alkaloid, có thể gây ngộ độc nếu dùng quá nhiều. Các triệu chứng ngộ độc cà
chua xanh bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, viêm dạ dày...
Trong quá
trình chín của cà chua, lượng alkaloid giảm dần và sẽ hết khi quả chín đỏ.
Vì vậy, bạn
không nên ăn cà chua xanh, nếu vẫn sử dụng thì không nên dùng quá nhiều và thường
xuyên.
Giá đỗ không rễ
Giá đỗ không
chỉ bổ dưỡng mà còn thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá
trình sản xuất giá đỗ để bán, nhiều người sử dụng chất kích rễ, chất bảo quản,
thậm chí sử dụng các hóa chất cực kỳ độc hại như bột tẩy trắng, chất giữ
tươi...
Giá đỗ sử dụng
hóa chất thường không có rễ và đây là loại rau củ ngậm đầy độc tố mà nhiều người
Việt vẫn ăn hằng ngày. Việc sử dụng loại giá này thường xuyên và lâu dài sẽ gây
hại cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. Do đó, với giá đỗ không có
rễ, bạn tuyệt đối không nên mua.
Dấu hiệu
phân biệt giá đỗ làm thủ công và giá đỗ ủ bằng thuốc: Nồi
giá đỗ ủ theo cách thông thường sẽ chặt hơn. Rễ giá dài như sợi chỉ, không
bóng, không to, không mập, có rễ dài, thân, lá mầm. Còn giá đỗ dùng thuốc kích thích độc hại thường có cọng ngắn,
thân mập, đặc biệt là không có rễ hoặc có rễ nhưng rất ngắn.
Bí đỏ để lâu ngày
Bí đỏ không
chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, bí đỏ để lâu
ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trong bí đỏ có hàm lượng đường
cao, nếu để trong thời gian dài sẽ bị lên men và biến chất.
Người ăn loại
bí này có thể ngộ độc, biểu hiện là chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược toàn thân,
nôn mửa nhiều, tiêu chảy.
Nếu bí đỏ có
mùi như mùi rượu chứng tỏ nó đã bị biến chất, không nên ăn.
Mộc nhĩ tươi
Trong mộc nhĩ
tươi có chất Porphyrin nhạy cảm với ánh sáng. Nếu nạp nhiều chất này thì khi tiếp
xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể bị viêm da, xuất hiện triệu chứng ngứa,
phù thũng, đau nhức.
Phần lớn
porphyrin trong mộc nhĩ sẽ phân hủy khi được phơi khô. Vì vậy, bạn nên sử dụng
mộc nhĩ khô, ngâm trong nước và nấu lên để đảm bảo an toàn. Việc ngâm mộc nhĩ
khô trong nước trước khi nấu sẽ giúp lượng porphyrin còn lại bị hòa tan.
Khi ngâm mộc
nhĩ khô, bạn cần lưu ý thay nước nhiều lần, tốt nhất không ngâm quá hai tiếng
vì ngâm lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển.
Gừng bị thối, dập
Gừng bị thối,
dập sẽ sản sinh ra độc tố safrole. Nếu thấy củ gừng có chỗ bị thối, nhũn dập, bạn
nên vứt bỏ, đừng ăn bởi khi ấy củ gừng đã không còn an toàn.
Ở củ gừng bị
thối có loại độc tố mạnh tên gọi safrole. Ruột rất dễ hấp thụ loại độc tố này
và nhanh chóng chuyển nó đến gan, gây trúng độc tế bào gan. Việc thường xuyên
ăn gừng thối, dập sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư thực quản.
Sắn chưa nấu chín
Sắn có thể trở
thành loại rau củ ngậm đầy độc tố nếu bạn không biết cách chế biến. Sắn sống chứa
glucosides cyanogenic, chúng kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide - một chất
rất độc. Chất này có thể gây ra ngộ độc cấp tính mà dân gian gọi là say sắn, thậm
chí dẫn đến tê liệt và tử vong.
Để tránh say
sắn, khi chế biến bạn nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (tốt nhất là ngâm bằng nước vo gạo). Khi
luộc, cần mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, và đặc biệt phải luộc thật
chín mới ăn. Khi nếm thử nếu thấy có vị đắng thì nên bỏ.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc
mầm có thành phần độc hại solanine. Khoai tây mọc mầm thực sự là loại rau củ ngậm
đầy độc tố mà nhiều người vẫn ăn. Trong khoai tây mọc mầm có một lượng lớn
solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên
1kg trọng lượng cơ thể.
Triệu chứng
ngộ độc solanine là nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, tê liệt hệ thần kinh trung
ương, hôn mê và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong. Dù tình trạng ngộ
độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt (do
ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai) nhưng tốt nhất bạn nên tuyệt đối vứt
bỏ khoai tây đã mọc mầm hay phần vỏ đã chuyển màu xanh.
Nhiều người
vì tiếc nên cắt bỏ phần mầm đi và tiếp tục dùng khoai tây. Điều này là sai lầm,
vì nếu như bạn gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu trong phần
còn lại, có thể sẽ gây ngộ độc ở một mức nhẹ hơn, giống như cảm giác trúng gió.
Măng chưa xử lý kỹ
Măng chứa độc
chất cyanogen glucosides, có thể gây tê miệng, chóng mặt, nôn mửa, khó thở, thậm
chí co giật, hôn mê và ngừng tim. Đặc biệt, những người mắc bệnh hen suyễn,
viêm phế quản mãn tính, bệnh ngoài da, khả năng miễn dịch kém, dị ứng rất dễ gặp
các triệu chứng khó chịu khi ăn măng.
Bạn nên xử lý
măng đúng cách để tránh bị ngộ độc. Đầu tiên, cần bóc bỏ lá măng, bỏ rễ rồi
thái thành lát mỏng, đun sôi trong nước muối nhạt vài chục phút, trong quá
trình đun nên mở nắp để loại bỏ chất độc. Bạn có thể luộc măng vài lần để đảm bảo
an toàn.
Tuyệt đối
không ăn măng tươi hoặc chưa luộc kỹ để tránh ngộ độc.
Đấy, chỉ vài gợi ý thôi – chứ trong thực tế còn nhiều lắm
mà mình chưa biết và hiểu để cùng nhau ta chia sẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét