25/08/2023

100 điểm nên check-in vào mùa thu Hà Nội

 st trên net




 1. Tận hưởng vị xôi cốm nhà thờ

2. Ngắm lá vàng rơi trên phố Phan Đình Phùng

3. Uống cafe trứng ở Giảng hoặc Cafe Yên

4. Trở về trường xưa ngày khai giảng 5/9

5. Cảm nhận hương Hoa sữa trên phố Nguyễn Du

6. Đi rước đèn ngày Trung Thu

7. Thưởng thức những ly nước sấu mùa sấu chín

8. Đi dọc đường Hoàng Diệu cùng người thương

9. Tận hưởng những cơn mưa chuyển mùa bất chợt

10. Ngắm những chiếc xe chở đầy hoa cúc

 

11. Uống trà chanh nhà thờ lớn

12. Đi Serein Cafe - 16 Trần Nhật Duật để ngắm cầu Long Biên lúc hoàng hôn

13. Đi chơi phố đi bộ sáng chủ nhật

14. Lễ treo cờ lúc 6h sáng tại Lăng Bác

15. Ăn sáng phở gà Nguyệt - Phủ Doãn

16. Ăn cháo sườn chợ Đồng Xuân

17. Đi mua sách ở phố sách Đinh Lễ

18. Hanoi Time - 39 Đinh Tiên Hoàng để ngắm bờ hồ

19. Dạo quanh bờ hồ Hoàn Kiếm bằng Xích Lô

20. Chill một chút ở O2O - 11 Hàng Chĩnh

 

21. Ngắm nắng vàng mùa thu trên Quảng trường Ba Đình

22. Dạo quanh những con Phố cổ

23. Thưởng thức phở Lý Quốc Sư tại 27 Phùng Hưng

24. Dạo bước trong vườn Bách thảo

25. Ăn kem Hồ Tây vào buổi chiều

26. Đi chơi phố đi bộ vào T7,CN

27. Đi hóng gió heo may

28. Ngắm hoàng hôn tại Đường Thanh niên

29. Thưởng trà tại Little Hội An

30. Check-in tại cafe Đường tàu

 

31. Bánh mì thịt nướng anh đẹp trai 55 Chùa Láng

32. Ăn bò nhúng dấm 46 Trần Xuân Soạn

33. Ăn xôi Yến 35 Nguyễn Hữu Huân

34. Đi Bến Hàn Quốc ở Tây Hồ

35. Ngồi trà đá ở trước cửa Nhà Hát Lớn

36. Check in tại Cột Cờ Hà Nội

37. Đi chơi tại bãi đá Sông Hồng, hoàng hôn ở đây đẹp và chill

38. Đi bảo tàng mỹ thuật Việt Nam

39. Lên phố Hàng Đường mua ô mai

40. Ngồi cafe hướng không khí Hà Nội vào thu ở  Lermalermer

 

41. Thưởng thức Bánh mỳ Thịt nướng Anh đẹp trai 55 Chùa Láng

42. Đi Chợ đêm Phố cổ T6,T7, CN

43. Ăn xối Yến 35 Nguyễn Hữu Huân

44. Dạo chợ hoa Quảng Bá lúc 1h sáng

45. Ngồi cafe Hàm Cá Mập để ngắm Hồ Gươm từ trên cao

46. Thưởng thức phở cuốn Ngũ Xã

47. Ăn bánh đa trộn dốc Thọ lão

48. Ngắm Hà Nội từ trên cao tại Trill Rooftop Coffee số 1 Ngụy Như Kon Tum

49. Đi thăm quan Chùa Trấn Quốc - Hồ Tây

50. Đi xem Lễ hạ cờ tại Lăng Bác

 

51. Đến ăn bánh uống trà ở D’Alice Petite Bakery 55 Trần Quốc Toản

52. Chụp ảnh tại chung cư phía sau khu vực chợ Đồng Xuân

53. Check in tại Jouri Dessert & Tea, quán cafe siêu nhẹ nhàng và chụp ảnh

54. Ăn mỳ vằn thắn phố Hàng Chiếu

55. Ăn Bún Mọc Hàng Gà

56. Trở về tuổi thơ ở Cư Xá Cà Phê, Khương Thượng

57. Đi quán Platform - 24 Quảng Bá, Tây Hồ

58. Thử miến lươn Hàng Điếu

59. Cắm trại tại Núi Trầm

60. Check in Bốt Hàng Đậu

 

61. Thưởng thức Miến lươn Chân Cầm

62. Đi chơi tại bãi đá Sông Hồng hóng gió và ngắm hoàng hôn

63. Ăn hoa quả dầm phố Tô Tịch

64. Rủ rê tụ tập mấy đứa bạn ăn lẩu Gầm Cầu

65. Nhâm nhi cafe Highland Cột cờ Hà Nội

66. Đi xem thử (một) buổi biểu diễn tại Nhà Hát Lớn

67. Cùng đám bạn đi Cộng Cà phê

68. Ăn bánh mỳ nem khoai 42S Lý Thường Kiệt

69. Thưởng thức bánh tôm Phủ Tây Hồ

70. Đi trượt băng tại Royal City

 

71. Check in Kone Cafe - 295 Khâm Thiên

72. Check in Bãi lau sông Hồng

73. Check in ở Chung cư Nghĩa Tân số 60, Hoàng Quốc Việt

74. Trà chanh gần khách sạn ven hồ Tây

75. Phim trường Smile Valley

76. Nem Chua Nướng Ngõ Ấu Triệu

77. Xem Tarot ở Tiệm Tarot Cô Diệp

78. Đi Sixty Square, khu tổ hợp dành cho ai thích phong cách retro

79. Mua sách Đường Sách Hà Nội

80. Thắp hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám cho học giỏi

 

81. Thử ăn bún mọc Hàng Gà

82. Check in Kone Cafe - 295 Khâm Thiên

83. Dạo chợ Hoa quả Long Biên 3h sáng

84. Thử phượt xe bus 1 vòng Hà Nội

85. Tầng 20 khách sạn Sofitel chụp view cả thành phố

86. Xem xiếc ôn lại tuổi thơ tại rạp xiếc TW

87. Ăn bánh giò thập cẩm trước cổng trường THPT Chu Văn An

88. Thăm thuỷ cung ở Lotte Tây Hồ

89. Ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

90. Đi xem Lễ Thượng cờ lúc 6h sáng tại Lăng Bác

 

91. Ăn bún đậu mắm tôm

92. Chơi các trò chơi dân gian phố đi bộ vào cuối tuần

93. Ăn hết phố ăn vặt ở ngõ Đồng Xuân

94. Check in sân bay Gia Lâm

95. Đi thăm Thăng Long Tứ Trấn (Đền Bạc Mã, Voi Phục, Kim Liên, Quán Thánh)

96. Dạo quanh phố cổ ăn vặt

97. Đi vườn quốc gia Ba Vì

98. Check in với Văn Khuê Các, biểu tượng trong tờ 100k

99. Chụp ảnh ở Ga Gia Lâm, Cầu Long Biên

100. Lưu lại và thực hiện check list này để cảm nhận một Thu Hà Nội hoài niệm, bình yên đang len lỏi qua từng con phố.

23/08/2023

Biết thêm một điều hay hẳn có ích

st trên net



1.Tất cả những điều phức tạp đều có khởi đầu từ sự đơn giản, và những thứ to lớn đều tổ thành từ những thứ nhỏ bé.

2.Hãy làm những việc khó khi chúng còn dễ và làm những việc lớn khi chúng còn là việc nhỏ. Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân.

3.Cuộc đời là một chuỗi biến hóa của tự nhiên và theo thiên ý. Đừng cưỡng lại chúng – điều đó chỉ tạo nên nỗi phiền muộn. Hãy để sự thật là sự thật. Để mọi thứ chảy theo dòng tự nhiên như những gì chúng vốn có.

4.Con ngỗng tuyết không cần tắm để khiến chúng có bộ lông trắng. Bạn cũng không cần làm gì ngoài việc là chính mình.

5. Tôi chỉ có ba điều để dạy: sự đơn giản, nhẫn nại và  từ bi. Đó là những món kho báu vô giá.

6. Không có gì mềm mại và linh hoạt hơn nước, nhưng không gì có thể chống lại được nó.

7. Nước rất mềm mại, nhưng có thể xuyên qua đất núi. Điều đó cho ta thấy rõ về nguyên lý lấy nhu thắng cương.

8. Một người có lòng dũng cảm ở bên ngoài thì dám chết; một người có lòng dũng cảm trong nội tâm thì dám sống.

9. Vũ trụ có thể nghe thấy âm nhạc trong tâm hồn.

10. Thoát khỏi ràng buộc của dục vọng, bạn sẽ hiểu được điều huyền bí. Chạy theo dục vọng, bạn sẽ chỉ nhìn thấy được những điều trần tục.

11. Hãy hài lòng với những gì bạn có; vui vẻ với mọi thứ theo cách mà chúng tồn tại. Khi bạn nhận ra rằng mọi thứ không thiếu thì cả thế giới này thuộc về bạn.

12. Khi bạn hài lòng với bản thân mình và không so sánh hay tranh giành, mọi người sẽ tôn trọng bạn.

13. Khi ta buông bỏ bản ngã, ta mới trở thành ta thực sự.

14. Nếu bạn nhận ra rằng mọi thứ đều thay đổi, thì chẳng có gì mà bạn cần phải cố níu giữ. Nếu bạn không sợ chết, thì chẳng có gì ngăn bạn thành công.

15. Một người là lãnh đạo tốt nhất khi mọi người đều biết sự tồn tại của anh ta, khi công việc của anh ta được hoàn tất, mục đích đã đạt được, thì mọi người đều nói rằng: chúng ta đã làm được nó.

16. Biết người là trí, biết bản thân mới là trí huệ thật sự. Thắng người là sự mạnh mẽ, thắng bản thân mới là sức mạnh thực sự.

17. Gieo suy nghĩ; gặt lời nói. Gieo lời nói; gặt hành động. Gieo hành động; gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách; gặt số phận.

18. Chiến binh giỏi nhất là không bao giờ tức giận.

19. Nếu bạn đang chán nản là vì bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn lo lắng đó là vì bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn đang bình yên là bạn đang sống trong hiện tại.

20. Sức khoẻ là tài sản vô giá nhất. Mãn nguyện là kho báu quý giá nhất. Tự tin là người bạn tốt nhất. 

22/08/2023

7 loại trà ngon nhất Việt Nam

 Dương Thị Mỹ Linh

(Bài viết mang tính đơn sơ nên mong bạn đọc thông cảm - TL) 

Trong phần này, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến bạn 7 danh trà bậc nhất Việt Nam. Những loại trà này đều được sản xuất 100% từ nguyên liệu trong nước.

Các sản phẩm này đều được những người sành trà trong và ngoài nước đánh giá cao. Chúng không chỉ là trà, mà còn là đặc sản của người Việt, là niềm tự hào dân tộc.

Những chén trà ngon các loại

Thế giới trà rất đa đạng về màu sắc và hương vị. Hãy cùng khám phá thế giới Trà Ngon

 

Trà Nõn Tôm Tân Cương

Trà Nõn Tôm là trà Thái Nguyên thượng hạng của vùng Tân Cương Thái Nguyên. Nguyên nhân khiến trà Nõn Tôm trở thành trà ngon nhất Việt Nam bởi vì nó chỉ sử dụng một tôm duy nhất trên mỗi búp trà.

Quá trình thu hoạch trà cũng có những quy chuẩn nhất định. Lá chè cần được thu hoạch trong khoảng thời gian từ sáng sớm cho đến giữa trưa. Nếu hái lá chè sau giờ trưa, trà sẽ bị chát nhiều và hương vị không ngon.

Phương pháp sản xuất thủ công theo quy trình truyền thống sẽ cho ra sản phẩm trà ngon nhất. Quan trọng nhất là giai đoạn sao trà. Người làm trà phải dùng tay để đảo trà liên tục để khối trà nóng đều, tránh cho trà bị cháy.

Trà Nõn Tôm ngon phải có những đặc điểm sau:

    • Sợi trà: nhỏ và xoăn, không bị gãy, không úa đỏ, không bị cháy xém
    • Nước trà: màu xanh lá cây đặc trưng
    • Hương trà: hương thơm cốm non lan tỏa mạnh
    • Vị trà: tiền chát đượm, hậu ngọt

Nguyên liệu quý giá và quá trình sản xuất đầy tâm huyết là hai giá trị lớn nhất của Trà Nõn Tôm. Khi thưởng trà Nõn Tôm tại Trà Việt, bạn không chỉ nếm được cái tinh túy của thiên nhiên, mà còn thấm được tình yêu trà của những người nghệ nhân giàu kinh nghiệm.


Trà Nõn Tôm Thái Nguyên

Trà Nõn Tôm có sợi trà rất nhỏ và mềm, sợi trà xoăn, chắc, có màu xanh non rất đẹp

Trà Sen Tây Hồ


Trà Sen Tây Hồ được tôn vinh là thiên cổ đệ nhất trà. Tên gọi này nhằm tôn vinh nghệ thuật ướp trà hoa cổ xưa cũng như những giá trị văn hóa được truyền lại cho đời sau.

Người Việt xưa và nay lấy những bông sen thơm ngát để ướp hương cho cốt trà xanh cao cấp. Hoa phải được hái vào lúc sáng sớm để có mùi thơm mạnh nhất.

Tại Trà Việt, chúng tôi ướp trà sen thủ công từ cốt trà Shan Tuyết Cổ Thụ. Trà sau khi hái sẽ trải qua một quy trình xử lý kỹ càng để loại bỏ vị chát của trà.

Trà Sen Tây Hồ

Trà Sen Tây Hồ được ướp hoàn toàn bằng hoa sen tươi của Hồ Tây, Hà Nội


Mỗi ký Trà Sen Phủ Tây Hồ của chúng tôi tập hợp hương thơm của hơn 1000 bông Sen. Sau khi pha, nước trà thơm ngát hương hoa sen tươi và có màu vàng; vị chát vừa trên đầu lưỡi, và theo sau đó là hậu ngọt nhẹ nhàng, dễ chịu. Uống chén trà đến khi nước trong rồi, mà hương thơm ngát vẫn còn lưu luyến.

Trà Shan Tuyết Tây Bắc

Trà Shan Tuyết Tây Bắc được chế biến từ những búp trà non của những cây trà cổ thụ trên các đỉnh núi ở Tây Bắc. Những búp trà chắc khoẻ và xanh tươi mơn mởn hấp thụ dưỡng chất của đất và mây trời, mang đến sản phẩm có chất lượng và hương vị vượt trội.

Sợi trà Shan Tuyết ngon phải còn nguyên lớp lông tơ trắng mượt bao phủ, mềm mịn, màu sắc tươi sáng, và xoăn tròn đều tăm tắp. Sau khi pha nước màu vàng óng, đậm hương núi rừng, vị tinh tế và hậu ngọt.

Trà Shan Tuyết chính gốc thường có giá cao, vì sự quý hiếm của nguyên liệu. Nó cũng chứa đựng công sức, sự khéo léo, và tâm huyết của người làm trà. Hương vị tinh tế và khó quên của nó có thể chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Trà Shan Tuyết

Trà Shan Tuyết với lớp lông tơ trắng bạc

Trà Cổ Thụ Tà Xùa

Trà Cổ Thụ Tà Xùa là loại trà được đánh giá là ngon và khác biệt hẳn với hương vị các loại trà shan tuyết cổ thụ ở các vùng khác. Tà Xùa là nơi nổi tiếng có những đồi chè cổ thụ bạt ngàn. Thiên nhiên diệu kỳ đã nuôi dưỡng nên những cây chè cao lớn và mạnh mẽ với tuổi đời hàng trăm năm.

Lá chè cổ thụ mang đến một hương vị khác biệt. Sợi trà sau khi chế biến to xốp và có hương vị lạ, khó lẫn với các loại trà khác. Nó phảng phất hương hoa cỏ dại của núi đồi, lại thoang thoảng mùi khói bếp.

Trà sau khi pha sẽ khiến bạn bất ngờ bởi màu nước sóng sánh bám vào thành chén. Khi uống trà trượt vào cổ họng một cách mượt mà, để lại một vị đậm mà không gắt, hậu vị ngọt và kéo dài.

Trà Cổ Thụ Tà Xùa 

Trà cổ thụ Tà Xùa với những búp trà to, xốp, cùng lớp lông tơ bám dầy

Hồng Trà Hà Giang

Hồng Trà được ví như viên ngọc quý, như “rượu vang” của giới uống trà. Điều thực sự nổi bật với quá trình chế biến Hồng Trà Hà Giang không phải là khuôn khổ lý thuyết, mà là sự siêng năng và đam mê đến từng chi tiết.

Cho đến ngày nay, một phần lớn quá trình chế biến được thực hiện thủ công với sự khéo léo của các nghệ nhân thật sự. Trà phải được thu hoạch theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá từ những cây trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang.

Một năm chỉ hái chè vào hai thời điểm, từ tháng 3 đến giữa tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, vì ở những khoảng thời gian này, búp chè non nhất và giàu dưỡng chất nhất.

Hồng trà ngon phải có những đặc điểm sau:

    • Sợi trà: xoăn đẹp, nâu bóng, có lông tơ trắng.
    • Nước trà: màu hồng ngọc trong sáng,
    • Hương trà: thơm ngát hương quả chín mọng, hương hoa, hương mật
    • Vị trà: ngọt thanh, chát dịu, hậu bền

Quá trình chế biến Hồng Trà Hà Giang không chỉ cần có thiết bị phù hợp. Nó yêu cầu người làm trà phải có kỹ năng tốt, kinh nghiệm phong phú, có giác quan nhạy bén, và quan trọng nhất là tình yêu to lớn đối với trà.

Hồng Trà Hà Giang 

Nước hoa được tạo ra sao????

 

    Nôm na thôi ạ, chứ thật sự thì là bí quyết của mỗi thương hiệu nên tôi không dám bi ba bi bô đâu nhé. 

       Nước hoa đã trở thành một món đồ quen thuộc trong túi xách của phụ nữ, giúp chị em luôn cảm thấy thanh lịch, quý phái và tự tin hơn. Bạn có bao giờ tự hỏi, nước hoa của những thương hiệu nổi tiếng được tạo ra như thế nào không?



Tại sao chỉ từ những loài hoa quen thuộc như hoa hồng, hoa nhài, hoa lan, thậm chí là giản dị như vỏ quế, gỗ, cỏ cây… lại có thể tạo nên những hương thơm quyến rũ đến vậy?

Quy trình sản xuất nước hoa bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chọn mùi hương

Mùi hương nước hoa có thể có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật. Các loại cây cỏ, hoa lá như vỏ quế, cam, quýt, bưởi, chanh, hoa nhài, hoa hồng, mimosa… đã được sử dụng từ lâu đời để tổng hợp mùi hương.

Các mùi hương khác có nguồn gốc động vật như xạ hương, hải ly hương, long diên hương từ ruột cá voi… thì ổn định mùi và giữ mùi được lâu hơn.

Mỗi một thành phần hương liệu có những đặc tính riêng, khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên mùi hương đặc trưng của một loại nước hoa nhất định.


Bước 2: Chiết xuất tinh dầu

Những hương liệu thô được đem về phơi, sấy, lọc tạp chất, sau đó là chiết xuất và tinh chế. Mỗi loại nguyên liệu có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất. Các phương pháp tách tinh dầu hiện đang được sử dụng là:

1. Phương pháp ép lấy nước: Vỏ trái cây ép lấy chất lỏng, để lắng xuống rồi đem lọc qua giấy ướt nhằm tách riêng nước và tinh dầu trong. Phương pháp ép lạnh phù hợp với các loại cam, chanh, quýt nhằm giữ được hương thơm tươi mát của chúng.

2. Phương pháp chưng cất: Cách này dùng cho các nguyên liệu rắn như gỗ thơm, vỏ thân cây. Phương pháp này giúp tinh dầu được tách ra khỏi bã. Nguyên liệu chọn lọc được đun lên cùng với nước, hơi nước mang theo hương thơm rồi ngưng tụ trong ống nghiệm florentine. Sau đó chắt lọc nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, gọi là dầu thơm.

3. Phương pháp chiết xuất: Dung môi (mỡ lạnh, ethanol, metanola, hexan, toluen, butan, cacbondioxit) hòa lẫn vào nguyên liệu thực vật được đun nóng, nó sẽ hút hết chất mang hương của nguyên liệu. Quá trình bốc hơi giúp loại bỏ những chất không cần thiết như cồn, mỡ, sáp…; phần còn lại là những gì tinh túy nhất cần cho pha chế nước hoa. 


Bước 3: Trộn

Tinh dầu được chiết xuất đem trộn lại với nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn tùy thuộc vào mục đích và tỷ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa có tỷ lệ tinh dầu cao nhất là 10-20%. Nước hoa hàng hiệu cao cấp có tỷ lệ tinh dầu cao hơn loại bình dân, và khả năng lưu hương cũng lâu hơn.

Bước 4: Hóa già

Hỗn hợp trộn được hóa già từ vài tháng đến vài năm. Người ta chỉ dừng quá trình này khi mẫu thử đã đạt tiêu chuẩn.

Có thể thấy từng giọt nước hoa đều được chắt chiu từ hoa cỏ thiên nhiên và bao mồ hôi tâm sức của con người, từ đó mà trở lại làm đẹp cho đời. Mỗi người phụ nữ khi xức lên mình giọt nước hoa thơm ngát, dường như đang hoà làm một với vẻ đẹp thuần khiết của tự nhiên, dường như cảm thấy mình dịu dàng hơn, nữ tính hơn.


Làm đẹp là thiên tính của người phụ nữ, vì thế mùi hương hoa tự nhiên được phụ nữ chuộng dùng. Để kết lại bài viết, xin thương tặng các chị em một bài thơ cổ của nhà Phật, nói về mùi hương…

Hương hoa không ngược gió,
Gỗ trầm và mộc hương,
Hoa lài cũng không thể.
Chỉ có hương đức hạnh
Mới bay ngược chiều gió.
Bậc hiền nhân tỏa khắp
Vang danh bốn phương trời.

21/08/2023

Chúng ta đã bị lừa suốt 400 năm qua

 

 


Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn. Truyền thuyết kể rằng âm phủ sẽ mở cửa vào ngày mồng 1 và đóng cửa vào ngày 30 tháng này, trong tháng không nên tiến hành những việc đại hỷ sẽ dễ dẫn “vong” vào nhà.

Tập tục này từ đâu mà có?

Các chuyên gia dân gian học đã kiểm chứng rất nhiều kinh thiên cổ cho thấy, trước thời Chu Nguyên Chương nhà Minh không có ghi chép nào nói tháng 7 là tháng không may mắn. Tập tục này có thể là “kế sách mị dân” của Chu Nguyên Chương.

Theo sách “Thiên nguyên ngũ ca” của Đại Hồng, Vương đế cổ đại khi qua đời thường lui lại đến tháng 7 mới cho an táng, vì tháng 7 là tháng thân – tháng “thượng đắc thiên thời, hạ đắc địa lợi”. Điều này cho thấy tháng 7 là tháng may mắn, không hề có ý nghĩa đen đủi.

Trong sách “Hoàng Thiệu Niên Dân” có ghi chép, vào cuối đời nhà Nguyên đầu đời nhà Minh, quân sư Lưu Bá Ôn đã hiến kế cho đức vua, cho người loan tin trong dân rằng “tháng 7 là tháng ma quỷ trời sẽ gieo thảm họa xuống trần gian”. Chu Nguyên Chương vốn mê tín nên đã dùng cách này để mị dân để dân chúng không được hưởng những ngày tháng may mắn cùng hoàng tộc.

Trịnh Thành Công sau khi đến Đài Loan đã mang tập tục tháng 7 ma quỷ theo cùng, dân chúng vì thế đã bị lừa gạt hơn 400 năm qua. Mặc dù quan niệm tháng 7 là tháng cô hồn chưa hoàn toàn đúng nhưng Trung nguyên phổ độ (ngày 15 tháng 7) – Lễ Vu Lan thì hoàn toàn là thật. Ngày lễ Vu Lan do Lương Vũ Đế lập ra, gắn với câu chuyện Mục Liên cứu mẹ trong kinh điển Phật giáo, là điển cố báo hiếu cha mẹ của lễ Trung nguyên.

Tháng 7 âm lịch đã đến, đừng sợ ma sợ quỷ, hãy tỏ lòng tôn kính tổ tiên. Quan niệm “Tháng cô hồn” đã lưu truyền vài trăm năm, cho đến nay vẫn có rất nhiều người tin vào điều đó trong khi thực chất đây chỉ là kế sách ích kỉ muốn độc chiếm những ngày tháng may mắn của Chu Nguyên Chương.

Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng được biết và không còn phải lo lắng về “tháng cô hồn” nữa nhé.

20/08/2023

Im lặng

 8/8/2023


Biết mà im lặng - Biết mà nhẫn nhịn. 

Đây là ta đang phải tập chữ nhẫn dù nó không phải bản tâm.

Âu cũng là giúp người, cảnh tỉnh người.

Nhường nhịn sóng êm, bể lặng.

Tha thứ chưa bao giờ là sai lầm.

Ta chọn khờ khạo vì khi đối diện với giả dối thì không nên so đo.

Im lặng nhìn nhân tình thế thái vậy.

19/08/2023

10 món bánh có tên lạ ở Việt Nam

 St trên net


   Không chỉ nổi tiếng với nhiều đặc sản trứ danh như phở, bún, bánh mì nhân thịt, trứng…Việt Nam còn có vô vàn những loại bánh ngon. Nhưng độc đáo ở chỗ, có rất nhiều loại bánh sở hữu những cái tên vô cùng kỳ lạ, nghe tên bánh chẳng liên quan gì đến bánh và khiến ai cũng tò mò.


Dưới đây là 10 loại bánh có cái tên lạ lùng nhất Việt Nam nhưng lại là đặc sản tuyệt ngon, các mẹ biết và được ăn thử mấy loại trong đây rồi?

Bánh gật gù

Bánh gật gù là một loại bánh truyền thống của người dân huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh gật gù được làm từ bột gạo tương tự bánh cuốn, bánh phở. Gạo được ngâm sau đó đem nghiền thành bột, trong lúc nghiền bột người dân thường cho thêm cơm nguội để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không so sánh được. Bánh sau đó được tráng, hấp chín, đổ bột bánh lên khuôn một lớp dày và cuộn tròn không nhân và cắt thành từng khúc dài khoảng 15–20 cm.

Khi ăn, miếng bánh cuộn tròn, dẻo quẹo, gật lên gật xuống khi cầm tay quẹt một chút nước mắm chấm, mọi người tấm tắc khen ngon, tên bánh gật gù có từ đó.

Bánh uôi

Bánh uôi là đặc sản và niềm tự hào của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, thường được người địa phương nơi đây gọi là "peẻng uôi" (trong tiếng Mường thì từ này không có ý nghĩa rõ ràng).

Ảnh minh họa - nguồn internet

Ngoài ra, bánh còn có nhiều tên gọi hay ho khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết,… Bánh uôi có nguyên liệu chính là bột nếp nương, gồm hai loại: nhân mặn làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, còn nhân ngọt làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở địa phương) hoặc từ đậu xanh.

Bánh răng bừa

Bánh tẻ, có nơi gọi là bánh lá hoặc bánh răng bừa vì có hình dáng giống cái răng bừa, là thứ bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc cho chín. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, ít nhiều khác nhau.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Nguyên liệu để làm bánh tẻ truyền thống nhân thịt bao gồm gạo tẻ, thịt lợn vai, mộc nhĩ, lá dong (ở Sơn Tây dùng lá chuối). Nhân bánh tẻ y chang với bánh giò. Một số địa phương có thể cho thêm lạc, nấm hương. Ngoài ra hiện nay, ngoài bánh nhân thịt tại Phụng Công - Hưng Yên còn có thêm bánh nhân đỗ cho người không ăn được bánh nhân thịt lợn. Bánh được làm từ gạo tám thơm thì sẽ thơm, mềm, dẻo chắc bánh hơn.

Bánh khọt

Bánh khọt là món đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu. Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân tôm hoặc các loại hải sản, trứng cút, khi ăn thường dùng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh hỏi

Bánh hỏi là một món ăn đặc sản có rất nhiều ở Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang, Bình Định của Việt Nam, bánh được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh hỏi thường ăn chung với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.

Bánh cóng

Bánh cóng là một món ăn ở tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam, là đặc sản của người Khmer Nam bộ. Bánh có độ giòn và cách làm là bỏ bột chiên và tôm lên trong khuôn như bánh tôm Hồ Tây của người Hà Nội.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh có màu hơi sậm chứ không tươi như những nơi khác nhưng lại có mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, trên mặt bánh, một con tôm nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn. Bánh là hỗn hợp của thịt heo băm nhuyễn trộn với củ sắn và đậu xanh nguyên hột… Mọi thứ hoà quyện nhau tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh cóng Sóc Trăng.

Bánh cáy

Bánh cáy là đặc sản của làng Nguyễn xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình.

Bánh cáy có nhiều màu sắc. Người ta chọn loại nếp ngon (nếp cái hoa vàng), mang hạt rang lên thành bỏng rồi giã thành bột, vê tròn thành quả. Quả được thái thành những thanh nhỏ bằng ngón tay, tẩm gấc thành con cái đỏ, tẩm quả dành dành thành con cái vàng, rồi đem rán mỡ giòn tan cộng với mạch nha làm từ mầm lúa ngọt và mát, mứt dừa, vừng, lạc rang thơm tróc vỏ.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Cả nồi mạch nha được nhào trộn với những nguyên vật liệu trên cùng những hạt bỏng trắng tinh, đun vừa lửa đến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗ hình chữ nhật được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa.

Khi bánh nguội, dóc khuôn lấy ra cắt thành những thanh nhỏ, đóng hộp. Trên ban thờ ngày xuân, những hộp bánh cáy được xếp bên những bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả…

Bánh pía

Bánh pía thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, là những chiếc bánh nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ. Từ pía bắt nguồn từ tiếng Triều Châu là "pi-é", âm Hán Việt có nghĩa là bánh. Ngày nay, đây được xem là đặc sản nức tiếng của tỉnh Sóc Trăng.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh tai

Bánh tai hay bánh hòn tai là một loại bánh đặc sản của vùng Phú Thọ, Việt Nam. Bánh mang tên này là do có hình thù giống cái tai. Bánh được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn.

Nguyên liệu để làm món bánh khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị cần thiết.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh ngải

Bánh ngải là đặc sản của người Tày ở Lạng Sơn. Thoạt nghe tên chắc hẳn nhiều người sẽ hiểu lầm, nhưng bánh ngải thực chất được làm từ lá ngải cứu được đun trong nước tro bếp và trộn cùng gạo.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh có hình tròn dẹt, bắt mắt trong màu xanh thẫm với lớp vỏ dẻo, nhân vừng đen bùi ngọt kết hợp với đường phèn thơm lừng bên trong.

5 tốt sau 60 tuổi

 St trên net



Nhà triết học nổi tiếng Schopenhauer (Arthur Schopenhauer là một nhà triết học duy tâm người Đức, nổi tiếng với trước tác Thế giới như là ý chí và biểu tượng xuất bản năm 1818) cho rằng điểm yếu đặc biệt nhất của bản chất con người là quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về mình.

Một người chân chính trưởng thành không phải bởi tuổi tác, mà là khi họ biết buông bỏ sĩ diện.

Khi lớn tuổi, bạn có thể quan sát biểu hiện của cơ thể để dự đoán tình trạng sức khỏe. Bất kể là nam hay nữ, nếu sau 60 tuổi bạn vẫn còn 5 “biểu hiện” này thì, xin chúc mừng, bạn sẽ sống lâu!

 1. Nước da hồng hào

Một người có nước da sáng sủa, hồng hào là người có trạng thái tinh thần tốt, cơ thể khỏe mạnh ít bệnh tật. Những người già có sinh khí tốt, sống vui vẻ, lạc quan chắc hẳn là người khỏe mạnh, sống thọ.

Ngược lại, một người trông xanh xao, đờ đẫn thì có nguy cơ cao đang mắc bệnh tật hoặc thiếu máu,…

2. Bước đi mạnh mẽ, dáng đi vững vàng, không lắc lư

Con người càng sống lâu, họ càng muốn đi bộ, vận động cơ thể. Bởi vì họ biết rõ hơn ai hết rằng vận động cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe.

Đi bộ có thể rèn luyện thân thể. Và từ dáng dấp khi đi bộ chúng ta có thể phán đoán được tình trạng sức khỏe, bệnh tật của họ. Nếu đi lại mạnh mẽ, dáng đi vững vàng, không có hiện tượng lắc lư thì rõ ràng người đó có sức khỏe tốt. Ngược lại, những người có bệnh hoặc thể trạng yếu thì dáng đi khó khăn, không vững chãi.

3. Răng khỏe, ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt

Càng lớn tuổi, răng của nhiều người già càng yếu, giảm cảm giác thèm ăn, chức năng tiêu hóa cũng kém đi. Đây thực sự là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo tiêu chuẩn về sức khỏe răng miệng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người cao tuổi khỏe mạnh phải có ít nhất 20 chiếc răng chức năng (tức là răng có thể nhai thức ăn bình thường và không bị lung lay).

Các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vì thế, người cao tuổi vẫn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đường ruột, dạ dày không mắc bệnh là 1 biểu hiện họ sẽ sống thọ lâu dài.

4. Chức năng hô hấp tốt, có thể leo cầu thang

Người già mắc các bệnh về tim, phổi, thì khả năng hô hấp sẽ suy giảm, biểu hiện rõ nhất là không thể leo cầu thang. Những người có chức năng tim phổi bình thường có thể thở nhẹ nhàng và leo lên bốn tầng mà không gặp vấn đề gì. Người thở dốc khi leo 1, 2 tầng câu thang thì chắc chắc chức năng tim phổi không còn tốt, chất lượng cuộc sống đã giảm nhiều.

5. Tay chân không tê, không nhức đầu, chóng mặt

Đối với người lớn tuổi, tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất, có thể đe dọa tính mạng và dẫn đến tàn phế. Người có nguy bị tai biến mạch máu não cao dễ bị lạnh tay chân, tê bì, tay chân cử động kém, chóng mặt, đau đầu.

Sau tai biến mạch máu não, dù cứu được tính mạng nhưng những di chứng để lại có thể ảnh hưởng suốt đời đối với người cao tuổi như liệt nửa người, mất khả năng tự chăm sóc bản thân, suy dinh dưỡng, cứng khớp, teo cơ, lở loét… Những người già như vậy, gần như không thể sống lâu.


18/08/2023

10 phát minh lớn nhất về vật liệu trong lịch sử loài ngươi

 St và tổng hợp


4.200 chuyên gia về vật liệu xây dựng và khoa học từ 68 quốc gia đã tham dự Triển lãm – Hội thảo hàng năm tại Orlando (Florida - Mỹ) tháng 3-2007 để bỏ phiếu cho những phát minh ra các vật liệu vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Kết quả, Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học do nhà khoa học Nga Dmitri Mendeleev soạn ra năm 1869 đã được chọn là phát kiến vĩ đại nhất trong lịch sử vật liệu mới.

1. Bảng tuần hoàn Mendeleev:

Đây là một phương pháp liệt kê các nguyên tố hóa học thành bảng. Các nguyên tố được sắp xếp theo cấu trúc electron. Do cấu trúc electron là yếu tố quyết định các tính chất hóa học của các nguyên tố, việc sắp xếp này tạo nên sự thay đổi đều đặn của các tính chất hóa học theo các hàng và cột.

Mỗi nguyên tố được liệt kê bởi số nguyên tử và ký hiệu hóa học. Bảng tuần hoàn tiêu chuẩn cho biết các dữ liệu cơ bản nhất. Dựa trên bản tuần hoàn này mà các nhà khoa học đã nỗ lực tổng hợp những vật liệu mới.

2. Nấu chảy sắt

Khoảng năm 3500 trước công nguyên, các nhà kim lọai Ai Cập đã lần dầu tiên nấu chảy một số lượng nhỏ sắt cho những mục đích trang trí vào các dịp trọng đại.

3. Transitor

Năm 1948, ba nhà khoa học John Bardeen, Walter H. Brattain và William Shockley đã chế tạo ra transitor. Nó trở thành khối nối kết cho tất cả các thiết bị điện tử hiện đại, nền tảng cho các con chip và công nghệ vi tính.

4. Chế tạo ra thủy tinh

Khoảng năm 2200 trước công nguyên, những người Iran ở tây bắc nước này đã chế tạo ra thủy tinh. Nó trở thành vật liệu xây dựng phi kim lọai vĩ đại thứ hai trong lịch sử (sau gốm).

5. Kính hiển vi quang học

Năm 1668, Anton van Leeuwenhoek đã phát minh ra kính hiển vi quang học, với độ phóng đại gấp 200 lần. Nhờ sáng chế này mà người ta có thể nghiên cứu thế giới tự nhiên không thể thấy được bằng mắt thường.

6. Bêtông

Sau kính hiển vi, năm 1755  John Smeaton chế tạo ra bêtông hiện đại (ximăng cứng trong nước). Bêtông trở thành vật liệu xây dựng chủ yếu của nền văn minh hiện đại, vật liệu làm thay đổi những phương pháp xây dựng xuất hiện từ giữa thế kỷ 18.

7. Nấu thép

Khoảng năm 300 trước công nguyên, các công nhân ở nam Ấn Độ đã phát minh được cách nấu thép gọi là “wootz”. Hằng trăm năm sau đó, phương pháp này được gọi là phương pháp Damascus và là bí mật lớn cho các nhà công nghiệp, nhà luyện kim.

8. Chiết xuất và đúc đồng

Khoảng năm 5000 trước công nguyên, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra có thể chiết xuất đồng lỏng từ các khoáng chất malachite và azurite, và kim loại nấu chảy có thể đúc thành những hình dáng khác nhau. Từ đó, ngành luyện kim khai khoáng ra đời.

9. Nhiễu xạ tia X

Năm 1912, Max von Laue phát hiện việc nhiễu xạ tia X bằng tinh thể. Nó tạo điều kiện cho việc mô tả các cấu trúc tinh thể và đặt nền tảng cho sự phát triển các nghiên cứu về các vật liệu tinh thể.

10. Phương pháp Besseme

Năm 1856, Henry Besseme đã nhận bằng sáng chế cho phương pháp nấu thép có carbon thấp. Nó đặt nền tảng cho việc sản xuất thép rẻ hàng loạt và nhờ đó người ta có thể phát triển giao thông, xây dựng và công nghiệp hóa.