Nấm mèo còn gọi là nấm tai mèo, mộc nhĩ, có
tên khoa học là Auricularia auricula, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt, hình
nấm giống tai người vì vậy gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ).
Theo Đông y, nấm mèo vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại
tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị
thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ
ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.
Nấm mèo là thức ăn, vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém
và chữa trị được nhiều bệnh nan y về tim mạch. Liều dùng mỗi ngày từ 15 đến 20g
bằng hình thức: Xào, nấu, sắc nước hoặc nghiền nhỏ uống.
Ăn nấm mèo sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở
người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm mèo giúp máu lưu
thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt.
Nấm mèo cũng có tác dụng giảm cholesterone trong máu, và góp phần
kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì. Làn da bạn sẽ
trở nên hồng hào, tươi sáng, mịn màng hơn nếu thường xuyên sử dụng mộc nhĩ
trong các món ăn. Sau đây là một số tác dụng của nấm mèo:
Lưu ý:
- Nhiều người để cho tiện và nhanh thường ngâm
nấm mèo vào nước nóng trước khi chế biến mà không biết rằng cách này tuyệt đối
không được làm. Hơn nữa, trong nấm mèo khô có thể còn sót lại
các morpholine là chất độc có trong nấm mèo nên cần phải ngâm trong nước
lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.
- Không được ăn nấm mèo tươi vì nấm mèo tươi có
chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi
mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp
trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng. Nếu phù nề xảy ra trong màng
nhầy cổ họng sẽ gây khó thở.
- Không nên sử dụng nấm mèo cho phụ nữ mang
thai hoặc cho con bú, cũng như những người có ý định sinh con vì mộc nhĩ có
tính hàn trợ nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
- Chữa mỡ máu cao, chống nghẽn mạch: Dùng nấm mèo (10g), thịt
lợn nạc (50g), 5 quả táo tàu đen, 3 lát gừng, đổ vào 6 chén nước, sắc như sắc
thuốc bắc, chỉ còn 2 chén, thêm vào ít muối, tí bột ngọt, rồi ăn như canh, mỗi
ngày 1 lần, ăn liên tục hằng ngày.
- Chữa chứng ho hen, đờm suyễn, miệng khô, sắc mặt tái xanh, tay
chân lạnh:
Dùng nấm mèo (20g), đường phèn (15g) nấu với lượng nước vừa đủ để uống trong
ngày.
- Chữa hư lao khạc ra máu: Nấm mèo (50g), nấu nhừ, thêm đường phèn ăn
thường xuyên, hoặc xào chín ăn.
- Chữa đại tiểu tiện ra máu: Nấm mèo (50g), sao thán tồn tính, tán
nhuyễn để uống.
- Chữa tăng huyết áp, bệnh mạch vành: Nấm mèo (10g),
ngân nhĩ (10g), ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.
- Chữa trĩ ra máu: Nấm mèo (10g), quả hồng khô (30g), cùng
nấu nhừ để ăn.
- Chữa kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh không cầm, sắc màu tươi rói,
tâm phiền miệng khát, tiểu tiện vàng ít, cũng như huyết nhiệt rong kinh, dầm
dề, trường phong ra huyết:Nấm mèo (30g), đường cát (15g). Nấm mèo xào bằng lửa nhỏ, thêm
nước khoảng 300ml, sau khi chín nêm đường dùng.
- Chữa đại tiện không thông: Nấm mèo (30g), hải sâm
(30g), phèo lợn (200g). Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng nấm mèo, hải sâm nấu
chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng.
- Chữa bệnh mạch vành, di chứng tai biến mạch máu não, chứng cao
mỡ máu và tình trạng máu đông nhiều:
Dưa chuột (150g) rửa sạch, thái lát. Nấm mèo, nấm tuyết mỗi thứ
100g (đã ngâm nở), rửa sạch, xé nhỏ. Nấm chần qua nước sôi, vớt ra, dội qua
nước lạnh làm nguội, để ráo nước, đặt vào đĩa to, rưới lên dầu ăn, cho vào lò
hầm vài giây, nêm gia vị vừa ăn.
theo Nông nghiệp Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét