Nhặt trên Net
1. Nêm muối đúng cách
Không phải món ăn nào chúng ta cũng cho
trực tiếp muối vào ngay từ khi nấu. Đối với các món ăn có các loại củ nên cho
muối vào sớm hơn để muối ngấm đều vào củ còn đối với món rau luộc thì chỉ nên
nêm muối trước khi bắc nồi xuống tránh cho việc các chất dinh dưỡng trong rau
mất đi.
2. Dùng thêm nước khi làm món chiên xào
Khi xào rau hay món ăn thường bị khô
đồng thời hàm lượng nước dinh dưỡng có trong rau hay bị bay hơi mất vì thế để
giữ lại độ dinh dưỡng cho rau, khi chảo nóng bạn nên cho thêm 2-3 thìa canh
nước để hơi nước nóng có thể làm rau chín tới mà không tiêu hao quá nhiều lượng
nước ngọt có trong thành phần của rau, củ.
3. Cách chiên rán không bị bắn mỡ
Muốn món chiên rán không bị bắn mỡ trước
khi cho thịt cá vào chiên thì bạn nên rắc thêm một chút bột mì vào chảo trước.
Nếu muốn những món chiên rán có màu vàng đẹp mắt, đặc biệt là món nem, khi đun
nóng dầu bạn vắt vào chảo dầu một vài giọt nước chanh.
4. Cách khử mùi tanh của cá
Cá mua về muốn khử sạch mùi tanh có thể
dùng mẹo vặt là ngâm cá trong dung dịch 1 lít nước có pha thêm 3 thìa canh rượu
trắng và gừng đập dập.
5. Để có món bít tết hoàn hảo
Đừng chế biến thịt bò ngay khi vừa bỏ ra
khỏi tủ lạnh. Tốt nhất, bạn hãy chờ 1-2 tiếng rồi mới nấu để miếng thịt
"thích nghi" với nhiệt độ phòng. Một mẹo nữa là nếu muốn bít tết có
màu đẹp, hãy để thịt bò thật khô nước khi bắt đầu chế biến.
6. Bí kíp làm món thịt chiên
Mẹo để làm món thịt gà hoặc thịt lợn
chiên ngon hảo hạng không hề khó. Các đầu bếp thường ngâm thịt vào dung dịch
gồm: 3 chén nước, ¼ chén muối và ¼ chén đường. Ngâm thịt vào dung dịch này và
cho vào tủ lạnh. Nếu miếng thịt có trọng lượng 1kg thì bạn cần để chúng trong
tủ lạnh 1 giờ. Nhưng hãy chú ý không để chúng quá 8 giờ hoặc ít hơn nửa giờ
trong tủ lạnh.
7. Để tăng hương vị cho món ăn
Để món ăn có hương vị hấp dẫn hơn, bạn
nên rang các loại hạt gia vị như hạt tiêu đen, hạt thì là… rồi dùng cối giã
nhuyễn và cho vào món ăn.
8. Mẹo nướng cá vỏ giòn thơm ngon
Để món cá nướng có lớp vỏ ngon ngất
ngây, bạn chỉ cần quét chút mayonnaise lên. Công thức là nhúng cá vào nước sốt,
sau đó quét mayonnaise và rắc chút muối lên miếng cá và bắt đầu nướng. Khi
nướng xong, nhỏ vài giọt nước chanh lên miếng cá là bạn đã hoàn thành món cá
nướng ngon không khác gì trong nhà hàng.
9. Cách chế biến bít tết không cần dầu
mỡ
Alain Ducasse, một trong những đầu bếp
nổi tiếng nhất trên thế giới, tiết lộ bí mật để làm món bít tết hảo hạng. Khi
nấu nướng, bạn hãy đặt miếng thịt bò nằm theo chiều dọc, lúc này mỡ từ phần
viền miếng thịt sẽ chảy ra và bạn chẳng cần dùng đến dầu, mỡ mà vẫn có món bít
tết ngon đúng điệu và nguyên vị.
10. Cách làm khoai tây nghiền
Khi làm món khoai tây nghiền bạn chỉ cần
luộc khoai lên, sau đó cho chúng lên chảo, đun lửa nhỏ cho tới khi các củ khoai
tây khô lớp vỏ bên ngoài. Lúc này bạn mới bắt đầu nghiền nát khoai tây. Sau đó,
bạn đổ chút sữa vào chảo rồi bật bếp lửa nhỏ, đảo đều và đổ nốt phần sữa còn
lại vào để hoàn thành món khoai tây nghiền.
11. Súp kem nấu thế nào cho ngon
Khi làm món súp kem, bạn nên xào các
loại rau riêng biệt bằng dầu olive, sau đó thêm một chút nước. Việc này sẽ giúp
giữ nguyên hương vị của món ăn. Bạn có thể áp dụng mẹo này khi làm món rau củ
hầm.
12.Dùng đường đúng cách
Đường cũng là một loại gia vị như muối.
Với những món quá chua, bạn nên bỏ thêm chút đường để giảm vị chua, giúp món ăn
ngon hơn.
13. Để nước dùng không có váng
Muốn có nồi nước dùng trong vắt, không
có váng, bạn cần hầm thịt trên lử nhỏ trong 1-3 giờ và liên tục vớt bọt trong
khi nấu. Nếu dùng thịt bò hoặc thịt cừu để làm nước dùng, bạn nên rang qua các
loại rau trước khi cho vào nồi nước dùng để tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.
14. Chế biến hành đúng cách
Để có món hành ngon đúng vị, bạn nên xào
hoặc chiên chúng với muối, thêm chút dầu ăn và bơ kết hợp để lửa nhỏ. Muối sẽ
loại bỏ mùi hôi của hành và giúp giữ lại vị ngọt.
15 Cách giảm mùi tỏi
Nếu là người không thích ăn tỏi thì bạn
có thể ép tỏi lấy nước và cho vào món ăn thay vì cho nguyên củ tỏi vào Cách này
sẽ giảm mùi khó chịu của tỏi và giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món
ăn đó.
16. Tăng độ thơm của tiêu
Rang tiêu trên lửa cho đến khi có mùi
thơm rồi cho vào cối giã. Cách này sẽ giúp hương vị của tiêu được phát huy tốt
hơn trong món ăn của bạn.
17. Nướng bánh mì vỏ giòn
Mẹo để vỏ bánh mì giòn là đặt một bát
nước vào trong lò. Trong khi nướng bánh, hơi nước bốc lên sẽ làm vỏ bánh trở
nên giòn và ngon hơn.
18. Để món xào đều, không bị sật
Đầu bếp không trút nguyên liệu vào chảo
xào một lượt. Bởi đổ đầy thức ăn vào chảo khiến món ăn chín không đều, chưa kể
các nguyên liệu cần thời gian trên lửa khác nhau. Họ xào nhiều lần, ví dụ xào
thịt trước, sau đó xào rau củ riêng. Khi tất cả nguyên liệu chín tới, mới đem
trộn vào với nhau, xào sơ lượt cuối.
19. Để rau xào không bị khô
Các món rau xào trong quá trình nấu
nướng thường bị khô, hàm lượng nước dinh dưỡng có trong rau thường bị bay hơi.
Để giữ lại dinh dưỡng, khi chảo nóng, thêm 2-3 thìa canh nước để hơi nước nóng
có thể làm rau chín tới mà không tiêu hao quá nhiều lượng nước ngọt có sẵn
trong rau, củ.
20. Để cơm ngon, dẻo
Muốn cơm ngon, dẻo, cần lưu ý về cách vo
gạo, ngâm gạo cũng như đảo cơm. Sau khi vo gạo, nên ngâm gạo khoảng 15-30 phút
rồi mới nấu. Khi cơm chín tỏa khói, nồi đã sang chế độ giữ ấm, có thể rút điện
ra và để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút, giúp cơm khô bề mặt, chín đều
và hạt cơm không dính vào thân nồi.
21. Kỹ thuật nêm nếm gia vị theo đúng
thứ tự
Nêm gia vị nên theo nguyên tắc: loại nào
lâu thấm thì nêm trước. Trong món cần nêm muối và đường, thì nêm đường trước
tiên, rồi tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt.
Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm nên có thời gian nấu
càng ngắn càng tốt. Xì dầu có chứa đường, nếu cho xì dầu sớm vào món ăn, đường
sẽ bị phân hủy và tạo ra mùi chua, đắng.
Với món hầm, có các loại củ, nên cho
muối vào sớm hơn để muối ngấm đều vào củ.
Với món rau luộc, nên nêm muối trước khi
nước sôi, vì nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn nhiệt độ sôi của nước thường,
giúp rau xanh hơn.
Với các món nướng, nếu ướp muối trước
khi nướng, muối sẽ hút hết nước trong miếng thịt, khiến thịt bị khô sau khi
nướng, đồng thời làm giảm lượng vitamin và khoáng chất. Để thịt mềm, nên ướp
với hỗn hợp sốt được pha chế từ dầu mè, rượu vang, tỏi, hành, tiêu...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét