st trên net.
Dầu ăn được
tinh lọc từ nguồn gốc thực vật hoặc động vật, tồn tại ở thể lỏng trong môi
trường bình thường.
Có
khá nhiều loại được xếp vào loại dầu ăn được gồm: dầu ô liu, dầu cọ, dầu nành, dầu canola, dầu hạt bí ngô, dầu bắp, dầu
hạt hướng dương, dầu cây rum, dầu lạc, dầu hạt nho, dầu vừng, dầu argan và dầu
cám gạo, mỡ lợn/heo, bơ sữa bò trâu. Nhiều loại dầu ăn cũng được dùng để
nấu ăn và bôi trơn.
Ta
hãy cùng tìm hiểu dưới đây:
1. Dầu ô liu
Dầu
ô liu chứa các axit béo không bão hòa đơn, giúp giảm viêm, giảm cholesterol
lipoprotein mật độ thấp (LDL) và ngăn ngừa bệnh mãn tính.
Chưa
hết, một phân tích tổng hợp lớn được thực hiện vào năm 2014 tại Đại học Vienna
cho thấy, các axit béo không bão hòa đơn trong dầu oliu có thể làm giảm nguy cơ
mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
2. Dầu hạt cải
Dầu
hạt cải được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong nhà bếp, đó là lý do tại
sao nó thường là một mặt hàng chủ lực trong hầu hết các hộ gia đình.
Được
mệnh danh là loại dầu thực vật có khả năng làm giảm Cholesterol số 1 trong chế
biến các món chiên, xào, dầu hạt cải cung cấp chưa tới 10% chất béo bão hòa,
cung cấp ít mỡ chuyển hóa và không cung cấp quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Cụ
thể, dầu hạt cải rất giàu chất béo không bão hòa là axit béo omega-3.
3. Dầu bơ
Được
chiết xuất từ bơ ép, có hương vị nhẹ cũng như điểm bốc khói cao, dầu quả bơ là
nguyên liệu hoàn hảo cho hầu hết mọi hoạt động nấu nướng trong bếp.
Bơ
là một trong những nguồn cung cấp axit oleic cao nhất, một loại axit béo không
bão hòa đơn giúp giảm huyết áp, thúc đẩy chức năng não và giảm nguy cơ ung thư.
Vì
vậy, không có gì ngạc nhiên khi dầu bơ, được làm từ cùi bơ ép lạnh, cũng mang
những lợi ích này để tối ưu hóa sức khỏe.
4. Dầu mè
Dầu
mè hay dầu vừng là dầu thực vật được ép từ hạt mè (vừng) chứa nhiều calo, chất
béo no không bão hòa, axit béo Omega 3, 6, canxi, Vitamin E, B.
Một
muỗng canh dầu mè cung cấp 14g chất béo, 5,576 mg omega -6, 40,5mg Omega-3 và
119 calo.
5. Dầu đậu nành
Dầu
đậu nành là loại dầu ăn hàng đầu để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chúng chứa nhiều
vitamin K, giúp tăng cường sức mạnh của xương. Nó cũng chứa nhiều chất béo
không bão hòa đa và axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm mức
cholesterol.
6. Dầu cây Rum
Dầu
cây Rum, được làm từ hạt cây Rum, có ít axit béo bão hòa và nhiều chất béo
không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có lợi cho tim mạch.
Chúng
chứa axit linolenic và axit linoleic có thể cải thiện lượng cholesterol trong
máu, hỗ trợ động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim tổng thể.
7. Dầu hạt lanh
Dầu
hạt lanh là sự lựa chọn của rất nhiều người trong cộng đồng ăn thuần chay. Chế
độ ăn giàu omega-3 ALA, vốn có trong dầu hạt lanh, có khả năng làm giảm nồng độ
mỡ máu, ngăn ngừa huyết áp cao ở những người có cholesterol cao.
Dầu
hạt lanh có hương vị hạt nhẹ, điểm bốc khói thấp nên không thể nấu nướng với
nhiệt độ cao mà thay vào đó là dùng làm salad dressing hoặc gia vị tẩm ướp.
Điều
cần lưu ý khi sử dụng dầu hạt lanh đó là nó rất nhạy cảm với nhiệt, có thể bị
ôi và oxi hóa nhanh chóng, cho nên cần được bảo quản trong bình chứa tối màu
nơi môi trường tủ lạnh.
8. Dầu đậu phộng
Dầu
đậu phộng có nhiều vitamin E, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão
hòa đa, chất chống oxy hóa và axit béo omega-6. Vitamin E là một chất dinh
dưỡng cần thiết cho thị lực tốt, khả năng miễn dịch và lưu lượng máu.
Dầu
đậu phộng ép lạnh, chưa tinh chế, chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng nhất vì đậu
phộng được xử lý thông qua một quy trình cơ học mà không có nhiệt hoặc hóa
chất.