23/11/2014

Những điều cần biết về máy ảnh

Nhiếp ảnh ra đời đã mang lại một sự đột phá trong cuộc sống con người. 
Nhiếp ảnh ra đời giúp con người lưu giữ những khoảnh khắc trong cuộc sống. 
Và một điều tất yếu là khi khoa học công nghệ phát triển thì các công nghệ áp dụng cho máy ảnh cũng phát triển theo.
Mời các bạn cùng theo dõi infographic sau để có cái nhìn tổng quan về nhiếp ảnh:


21/11/2014

PHÒNG UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG.

http://benhvienungbuouhungviet.vn/files/ung-thu/ung%20thu%20dai%20truc%20trang/dai-trang.jpg

Ăn thịt đỏ quá 5 lần mỗi tuần có nguy cơ ung thư đại - trực tràng cao gấp 3 lần. Nước uống chứa cồn làm tăng khả năng ung thư nếu sử dụng trên 15g một ngày.

Ung thư đại - trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp, dễ dẫn đến tử vong, kết quả điều trị xấu và tốn kém khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hoặc đã có di căn. Bệnh có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Việc xác định các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng để từ đó có biện pháp phòng ngừa tích cực. Có nhiều yếu tố nguy cơ mà mọi người có thể phòng tránh được như:
- Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại - trực tràng.
Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần. Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.
- Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại - trực tràng
Các thức ăn chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) giúp làm giảm nguy cơ này vì chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân. Ngoài ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.
- Các loại nước uống chứa cồn
Làm tăng nguy cơ ung thư đại - trực tràng nếu sử dụng trên 15 g một ngày.
- Thuốc lá được biết đến như là những “sát thủ” của bệnh lý tim mạch hay ung thư phổi.
Gần đây nó được công nhận là những yếu tố nguy cơ rất quan trọng gây ung thư đại - trực tràng cho cả hai giới, nhất là khi kết hợp với rượu bia.
- Béo phì cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại - trực tràng cho cả nam giới cũng như nữ giới, nhưng rõ nét hơn ở nam giới. Ở nam giới có chỉ số BMI cao sẽ có nguy cơ gấp 2 lần, trong khi ở phụ nữ béo phì thì nguy cơ này cao hơn 1,5 lần.
- Hoạt động thể lực, vận động hay luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại - trực tràng, trên cơ sở ngăn ngừa béo phì và cũng làm giảm thời gian ứ đọng trong lòng đại tràng.
- Tuy nhiên cũng có yếu tố không thể kiểm soát được như tuổi tác.
Hơn một nửa bệnh ung thư xảy ra ở những người lớn tuổi. Hiện nay, tuổi thọ ngày càng tăng, do vậy chúng ta luôn luôn đối mặt với những yếu tố nguy cơ ung thư đại - trực tràng.
Triệu chứng báo hiệu phát hiện sớm ung thư đại tràng
Những triệu chứng thường gặp là xuất huyết tiêu hóa dưới, thay đổi thói quen đường ruột, đau bụng, sụt cân, chán ăn, mệt mỏi và đặc biệt là tắc ruột.
Tùy theo vị trí của khối bướu xảy ra ở phần nào của đại trực tràng mà có những triệu chứng riêng. Nếu ở đại tràng bên phải thì bệnh nhân thường có triệu chứng tiêu chảy, kèm theo táo bón. Nếu ở bên trái thì tắc ruột là triệu chứng nổi bật.
Riêng ung thư trực tràng, tiêu ra máu tươi và mót rặn là hai triệu chứng nổi bật. Ung thư ở vị trí này rất dễ chẩn đoán, nhưng không ít bệnh nhân đến điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn trễ. Lý do phổ biến là bệnh nhân nghĩ mình bị trĩ hay kiết lỵ. Không ít thầy thuốc đôi khi cũng bỏ qua việc thăm khám, từ đó dẫn đến sai lầm là điều trị bệnh trĩ, bỏ mất cơ hội điều trị khỏi bệnh.
Tầm soát ung thư đại tràng bằng cách nào?
Tại nước ta, ung thư đại - trực tràng đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong vì bệnh đã giảm dần từ thập niên 1980. Điều này là nhờ những tiến bộ của các phương tiện tầm soát, chẩn đoán, phát hiện sớm những polyp ở đại - trực tràng và được cắt bỏ trước khi chuyển thành ung thư. Cũng từ những phương tiện này mà các thầy thuốc cũng chẩn đoán được bệnh ở giai đoạn sớm hơn góp phần điều trị khỏi bệnh, mang lại những kết quả vô cùng ngoạn mục, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh một cách rõ rệt.
Ngoài ra, béo phì và thuốc lá kết hợp cũng thuộc nhóm nguy cơ cao. Các nhà nghiên cứu đưa ra các yếu tố để đánh giá nguy cơ ung thư đại - trực tràng như: tuổi, giới, chỉ số BMI, tiêu thụ rau tươi, thịt đỏ, uống rượu, tình trạng vận động cơ thể, có sử dụng vitamin và các yếu tố vi lượng. Qua đó, sẽ tính điểm cho từng yếu tố nguy cơ.
Các phương tiện tầm soát ung thư đại - trực tràng thường được bắt đầu bằng những phương tiện giản đơn, ít xâm lấn đến các phương pháp chuyên sâu hơn như tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại tràng “sigma”, soi toàn bộ đại tràng, chụp đại tràng đối quan kép, đang được áp dụng với chi phí vừa phải nhưng đạt được hiệu quả cao.
Việc xét nghiệm mẫu phân cho thấy có cải thiện được tiên lượng bệnh nhờ phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm và có thể điều trị khỏi. Xét nghiệm nội soi và chụp x-quang đại tràng cho thấy rõ vị trí tổn thương hoặc những polyp và được cắt bỏ qua nội soi trước khi chúng chuyển thành ung thư thực sự. Hiện nay, đã có những phương pháp mới như xét nghiệm ADN phân, nội soi ảo khung đại tràng nhờ phần mềm xử lý để tái tạo lại toàn bộ hình ảnh của lòng đại tràng dựa trên các lát cắt qua chụp cắt lớp, hay nội soi khung đại tràng bằng viên camera.
Lưu ý để phòng ngừa ung thư đại tràng
- Không dùng quá nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật.
- Bổ sung thật đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi…Những chất này làm loãng chất sinh ung thư trong phân, làm giảm thời gian ứ đọng phân trong lòng ruột, đồng thời sinh ra những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
- Bổ sung thêm các vitamin E, C, và A. Uống thêm canxi.
- Có chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục. Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân ung thư ruột ở giai đoạn III đã mổ, luyện tập aerobic thường xuyên góp phần làm giảm nguy cơ tái phát.

18/11/2014

3 cách thổi xôi ngon bằng nồi cơm điện

Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiện và nhanh hơn nấu xôi bằng nồi chỡ. Nhưng nấu sao cho ngon? Có 3 cách rất đơn giản dành cho bạn.

Cách 1: Không ngâm gạo
Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.
Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.
Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.
Cách 2: Có ngâm gạo
Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.
Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.
Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo.
Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo
Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín.Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.
Chú ý: Gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.

Bảo kiếm II


Tuấn Long giới thiệu một số trong số 10 thanh  kiếm nổi  danh của Tầu.
1. Thiên Vấn : xuất từ nước Sở, bao hàm ý đệ nhất thiên địa.  Hiện cất giữ trong Hàm Dương cung, bội kiếm của Tần Thủy Hoàng
 2. Uyên Hồng (Tàn Hồng ) : 
Tàn Hồng là một thanh kiếm đồ long (giết rồng), do mẫu thân Từ phu tử rèn ra, dùng cho Kinh Kha hành thích Tần Vương. Thanh kiếm này mười phần lợi hại, nhưng quá hung hiểm, sát thương đối phương cũng tổn hại cho chính chủ nhân của kiếm. Uyên Hồng tiền thân là Tàn Hồng kiếm. Kinh Kha hành thích thất bại, kiếm rơi vào tay Doanh Chính. Y đã cho thợ đúc kiếm giỏi nhất nước Tần dùng năm loại kim khí chế tạo thành Uyên Hồng. Nó được làm tiêu trừ đi sát khí, tăng thêm uy lực. Sau Cái Nhiếp hộ giá có công, Doanh Chính đem Uyên Hồng tặng cho y.
3. Thái A :
 Có khí thế của sao Ngưu, Đẩu. Là bội kiếm của Phục Niệm, chưởng môn Nho gia. Tương truyền nó do bậc thầy đúc kiếm Âu Trị Tử, Can Tương tạo ra. Tướng kiếm sư Phong Hồ Tử từng nói, chỉ có uy lực phát ra từ nội tâm mới có thể phát huy hết sức mạnh của kiếm này.

6. Tuyết Tễ :
 Là tín vật của lịch đại chưởng môn Đạo gia. Từ khi tổ sư Lão Tử qua đời, Đạo gia phân thành Thiên, Nhân lưỡng đại kiếm tông. Tuyết Tễ do chưởng môn hai phái luân phiên tiếp quản 

7. Thủy Hàn :
 Bội kiếm của Cao Tiệm Ly, do Từ phu tử của Mặc gia đả tạo. Tên được lấy từ câu thơ của Cao Tiêm Ly dành cho Kinh Kha " Phong tiêu tiêu hề dịch thủy hàn". Kiếm như tên gọi, tính âm hàn, là thanh kiếm tương sinh tương khắc với Uyên Hồng.
11. Cự Khuyết :

 Là bội kiếm của cao thủ Nông gia - Hắc kiếm sĩ Thắng Thất ( nhân vật xuất hiện ở phần 3 ). Kiếm to dày màu đen tuyền, có uy lực vô cùng. Từ khi ra đời, rất ít người có thể sử dụng được, vì thế cũng khiến người đời lãng quên. Tuy xếp thứ 11 nhưng nó có thể địch với Uyên Hồng xếp thứ hai. Truyền thuyết kể rằng những ai từng trông thấy uy lực thực sự của nó đều đã chết.
Các danh kiếm xếp thứ 4,5,8,9,10 chưa được tiết lộ.

Chuyến đi Hà Nội - Bắc Sơn - Đình Cả - Thái Nguyên

   Chuyến đi này đã thực hiện lâu rồi. Hôm nay nhìn thấy chum phim chụp máy cơ đầy gần nắp, nản quá - bao nhiêu công sức, tiền bạc cùng những ký ức đẹp chả thể đem ra khoe cùng thiên hạ. Đành lục trong thư mục máy tính mấy ảnh để kể về một chuyến đi tuỳ hứng.
   Cũng tiếc vì thời tiết xấu nên không dám bỏ bộ máy xịn ra dùng nên dùng con G12 chụp tuỳ tiện. 
   Âu cũng là kỷ niệm.
---
   Đút chân gầm bàn mãi phát chán, thấy thiên hạ đi đông đi tây rầm rầm  - toàn máy bay tàu bò cả, mà mãi mình không "đủ tuổi" để hưởng phúc quan - Các cụ vưỡn bẩu: Đường sữa thì rót từ trên xuống (đến gần mình đã cạn khỉ nó rùi), cuốc xẻng thì phát từ dưới lên (gần đến trên đã xong việc). Thôi thì quanh quẩn gần Bờ hồ cũng ổn vậy.
   Nghe giang hồ râm ran đã lâu điểm phượt Bắc Sơn - Lạng Sơn nhưng mãi không thực hiện được, trong lòng cũng ấm ức. 
    May quá, được hôm gấu hàng xóm xin nghỉ phép được 1 ngày thế là vội vàng lên đường. 
    Lần này đổi xế, đi con mui trần - 2 bánh Lead xem em nó có đảm đương được không ? 
   Lý do chọn xế này là do bánh rộng, thùng đựng đồ lớn, lại kim xăng điện tử; thứ nữa loại xe này tương đối phổ biến nên thợ biết sửa, lốp không săm nên mình đem đồ đi tự vá được - Nhược điểm là gầm thấp, giảm xóc sau có 1 nên người ngồi sau dễ bị xóc khi đi vào đường xấu. 
   Ấy ít tiền thường hay tính quẩn vậy đó - khỉ quá.
   Ra đi khi trời còn tối của ngày đầu Đông (6h sáng):



   Đi theo đường 1A mới, mất gần 2 giờ mới tới được Mẹt (tốc độ trung bình là 50km/h) - Nghỉ ở Mẹt ăn sáng rồi lại lên đường. Ở đây có 2 lựa chọn: Từ cây xăng đầu tiên ở Mẹt đi lên:
   1. Tầm 5km, gặp ngã 3 có biển đề Cty khai thác đá Võ Nói thì rẽ trái đi vào. Đoạn này có khoảng km đầu đường tốt - bê tông, về sau đường đất, lại bị xe tải lớn chở đá băm cày nên nếu đi trời mưa thì chớ có rẽ vào. Thứ nữa, nếu gặp giờ Cty nổ mìn phá đá sẽ phải chờ  và nguy hiểm...
   2. Đi lên tầm 7km, có ngã 3 bên trái, biển chỉ đường đề Yên Thịnh 13km (hoặc hỏi dân địa phương đường đi Yên Vượng) thì rẽ trái đi vào.
   Mình chọn 2, đi Yên Thịnh. Đường này với dân phượt rất hay. Đoạn đầu thì có đoạn đường đất, có đoạn bê tông, nói chung quãng đường này tương đối xấu, tốc độ duy trì với tay lái cứng là khoảng 30km/h; đoạn sau phần lớn là đường bê tông; Đường đi quanh co, dốc khoảng 10% nhưng khi đã qua Yên Thịnh thì phần lớn có thể duy trì tốc độ 40 thậm chí 50km/h (vì đường vắng, ít ô tô, không thấy 3x hoạt động).










   Trên đường này mình gặp rất nhiều xe khách đi ngược chiều từ Bắc Sơn về các hướng như TP. Lạng Sơn, Bắc Ninh, bến xe Gia Lâm hoặc Giáp Bát... (đây có thể là thêm lựa chọn cho các bạn).
   Đi đường này, Phượt thủ thoải mái nghỉ dừng - chụp choẹt vì có rất nhiều cảnh đẹp đáng chụp. Trong đó, đoạn qua xã Hữu Liên (thì phải) là vùng bảo tồn rừng cây đặc dụng...







   Ví dụ như đình Nông Lục:









   Hoặc thung lũng dưới chân đèo Mỏ Nhài:







   Hoặc trong thung sâu:




   Từ đoạn Yên Thịnh đi vào đã thấy xuất hiện nhà sàn. Nhà sàn của dân hay của đại gia có khác nhau, nhưng đều thưng gỗ - thường thấy nhất là tầng 1 xây gạch, cột gỗ, tầng 2 là gỗ lợp ngói âm dương hoặc ngói Giếng Đáy - trên đường thấy vẫn còn nhiều lò đốt ngói âm dương bằng củi nhưng vì sốt ruột đến đích nên ko dừng chụp được.



   Đi đến Yên Thịnh, gặp ngã 3, rẽ trái đi đường Mỏ Nhài - 31km, đến ngã 3 (không biết là đâu) rẽ phải đi ra QL 1B tầm 16km. Cuối đường này, rẽ trái là thị trấn Bắc Sơn rồi. 
   Như vậy, thực chất quãng đường từ Mẹt sang Bắc sơn là con đường nối QL 1A với QL 1B (về Thái Nguyên)  dài khoảng 60km.
    Từ đây, có thể nhìn thấy đỉnh núi Là Nay có tháp viba của VNPT - đấy là đích đến của bọn mình. Đến cổng ủy ban, thấy xưởng làm gạch ngay dưới chân núi; thì rẽ vào gửi xe. Nếu có nhu cầu ăn uống thì nhờ luôn họ - họ sẽ hoặc làm cơm đem lên đỉnh núi cho bạn hoặc sẽ làm cơm trong làng Cộng đồng (tùy nhu cầu).
   Từ bãi gửi xe, đi theo con đường mòn bên trái chân núi, đến trạm hạ áp bên phải, thì bên trái là đường lên núi. Từ đó leo núi mất khoảng 30' sẽ đến đỉnh - cứ theo cột dây điện mà đi. 
   Nên xác định là vất vả đó nên các bạn phải chọn giày tốt, có gai, vừa chân để leo. Ngày có mưa hoặc sương mù thì theo mình không lên vì rất nguy hiểm - có thể có sét nữa.






   Rất tiếc là hôm bọn mình lên trời mưa và mây mù nên không dám bỏ máy xịn ra chụp (có nhóm bạn từ HN lên, đem toàn máy khủng mà cũng đành khóc trên nóc nhà Viễn thông). Hai nữa, đúng ngày dân gặt lúa nhưng luá xấu, bị sâu rày đốt nên xỉn màu, không đẹp - dân nói chỉ đem lúa này chăn nuôi là được. Vì thế ảnh phải dùng con G12 để chụp.














   Làng Cộng đồng (ảnh xấu, mờ quá thôi cứ post lên để tham khảo vậy): 






   Nghỉ ngơi, ăn cơm ở quán đối diện bến xe Bắc Sơn - Món ăn cũng tạm được, chả có đặc sản gì đâu, cơm bình dân thôi - Có vào mấy nhà hàng trong thị trấn nhưng họ có vẻ không thiện cảm với dân du lịch bụi nên chảnh lắm. Nếu đi 2 ngày thì có thể vào ăn - nghỉ ở làng Cộng đồng sẽ thuận hơn.
   Lúc về, bọn mình chọn đi đường 1B qua Đình Cả về Thái Nguyên dài khoảng 75km. Do trời mưa, bụi nên quãng đường về không dừng chụp ảnh - hơi tiếc.
   Lời cuối của bài này:   Qua trò chuyện cùng dân địa phương trên bàn rượu, mình thấy:
   Dân phượt giang hồ, ở đâu cũng vậy, nên khiêm nhường và thân thiện vì các cụ nhà ta vẫn có câu: "Đường ở miệng", hỏi han tử tế họ sẽ giúp đỡ tận tình, chu đáo và miễn phí luôn. Không nên chảnh chọe, ta đây hoặc khoe giàu, khoe dân Hà Nội... mà bị dân ghét - lúc đó thì chịu đủ đó. Có chuyện, mấy "ông khệnh" đi từ bến xe Bắc sơn đến chân núi Là Nay hết 500k (quãng đường vài trăm m), gọi cơm lên núi hết vài triệu... Thật tiếc.
   Tổng kết:
   - Tổng quãng đường đã đi:   310km (tùy điểm dừng).
   - Thời gian:   12 tiếng.
   - Tiền xăng:   160k.
   - Gửi xe ở xưởng gạch:   20k (ô tô 50k)
   - Tiền ăn sáng + ăn trưa:   100k/người (muốn sang hay hèn hơn thì tùy).
   Về đến nhà an toàn, bụi bám đầy mặt nhưng khỏe và sướng.
   Đấy, bụi và phủi rẻ vậy đó, có sức khỏe và ham mê thì vô tư đi.