18/09/2022

Các bộ phận của bật lửa Zippo

 



Bật lửa Zippo ra đời vào đầu thập niên 30 của thế kỷ trước đã tồn tại gần 90 năm trên thị trường và là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong giới bật lửa toàn cầu. Ở Việt Nam người ta biết đến Zippo từ kháng chiến chống Mỹ khi những người lính nước này khi qua chiến đấu tại Việt Nam mang dụng cụ này theo, nhưng hầu đa người chơi đặc biệt là những người mới chơi tại nước ta còn nhầm lẫn rằng Zippo là từ đồng nghĩa với cái bật lửa có cơ chế hoạt động bằng xăng đá với nắp mở kêu keng keng chứ không biết đó là tên thương hiệu. 

Để giúp mọi người có thể tìm hiểu về Zippo dễ dàng và đầy đủ thông tin hơn mình sẽ dành bài viết này để củng cố lại kiến thức của Zippo bằng các thuật ngữ chuyên dụng từ đó giúp mọi người có thể phân biệt được các dòng Zippo riêng biệt và biết được Zippo thực chất là gì

1.Định nghĩa về bật lửa Zippo – Zippo Chính hãng – Zippo Made in USA

 

 

Bật lửa Zippo là dòng bật lửa được phát minh bởi ngài G. Blaisedell vào năm 1932 tại thị trấn Bradford, bang Pensylvania, Mỹ. Để có thể dễ hình dung thì Zippo hoạt động trên cơ chế tạo xăng đá, có nghĩa là bánh xe masat với đá tạo ra tia lửa, tia lửa bắt vào bấc dẫn nhiên liệu xăng được chứa trong bông từ ruột lên tạo thành ngọn lửa. 

Vỏ Zippo đa phần được làm từ đồng khối (ngoại trừ các chiếc bằng bạc khối, vàng khối, titanium và một thời gian chiến tranh được làm từ thép) còn phần ruột được tạo nên từ hợp kim chống gỉ, tổng cộng một chiếc Zippo có 22 chi tiết với bao gồm 108 công đoạn sản xuất cực kỳ tinh xảo và khi hoàn thành việc mở nắp của Zippo mang lại một tiếng ting ting rất đặc chưng và chính âm thanh này giúp Zippo để lại ấn tượng trong lòng người dùng. Không chỉ thế với thiết kế buồng đốt chống gió vô cùng hoàn hảo Zippo có thể duy trì ngọn lửa với vận tốc gió lên tới 40km/h không bị tắt nên nó hoạt động vô cùng hiệu quả trên mọi điều kiện thời tiết. Zippo còn có một số dòng sản phẩm chạy bằng Gas nữa nhưng gần như ít tên tuổi hơn so với các dòng xăng đá

 

2. Các bộ phận cần biết trong chiếc bật lửa Zippo



– Vỏ Zippo: Vỏ Zippo đa phần được tạo nên từ đồng khối, sẽ có một số ít được làm từ bạc, vàng, niken, titanium hay thép nhưng số đó rất ít. Có hai loại cơ bản là vỏ thường và vỏ dày, vỏ thường bình quân dày khoảng 11-12mm còn vỏ dày thì gấp 1/3 lần chiều dày của vỏ thường. Còn có một loại vỏ khác nữa đó là vỏ của các dòng slim nhỏ hơn các dòng thường khoảng 1/3 lần

– Ruột Zippo: Ruột Zippo được làm từ hợp kim chống gỉ, hầu như tất cả các loại ruột đều được làm giống hệt nhau ngoại trừ các dòng đặc biệt như rep 1941, rep 1935 hay các dòng slim nhỏ hơn bởi thế nên về chất lượng đánh lửa và cơ chết của các dòng Zippo rẻ tiền hay đắt tiền đều như nhau.

– Miếng chặn xăng: Miếng chặn xăng là bộ phận nằm ở cuối cùng của ruột khi bạn lật đít ruột lên sẽ thấy, phần này được làm từ gòn cứng công dụng của nó là để tránh tràn xăng ra ngoài. Ngày xưa trước những năm 80 thì miếng chặn xăng kín không có lỗ như hiện nay nhưng sau khoảng những năm 9x hãng đã thiết kế thêm 1 lỗ tròn cùng với đó là dòng chữ đen “Lift To Fill” ý chỉ là “Nâng lên để châm” màu đen trên nó.. Mãi từ năm 2013 trờ lại đây thì dòng chữ này mới bắt đầu đổi từ màu đen sang màu đỏ

Một chút kiến thức: Vào khoảng những năm 1963-1967 trong chiến tranh Việt Nam tì những chiếc Zippo lại thường mang một miếng chặn xăng màu đỏ tươi. Dòng này gắn liền với lịch sự thế giới nên nó rất có giá trị hiện nay

-Lò xo đá: Là bộ phận xen giữ miếng chặn xăng có một khe ngang giúp bạn bạn có thể vặn ra được. Lò xo đá được gắn thêm trên đầu là một viên đồng vừa giúp lò xo đẩy đá hiệu quả hơn vừa giúp bảo vệ bánh xe trong trường hợp bạn dùng hết đá. Đầu còn lại là gắn với một chiếc vít cố định với ống đá như bạn thấy

– Bản lề: Bản lề Zippo thì có tới mấy loại

Loại 1: Bản lề 3 chấu

Là các loại Zippo bạn nhìn thấy chỉ có 3 chấu giữa phần cạnh nối thân với nắp vỏ. Loại bản lền này có cốt to hơn các bản lề hiện đại 5 chấu thông thường và khá là hiếm ở hiện nay vì nó đa phần chỉ xuất hiện ở các dòng cổ giai đoạn những năm 40. Những tay sưu tầm Zippo và chơi Zippo chuyên nghiệp vẫn đề cao loại 3 chấu và xem chúng bền hơn so với các loại 4 và 5 chấu như hiện nay.

Loại 2: Bản lề 4 chấu

Là loại bản lề bạn đếm được có 4 chấu phần cạnh nối giữa thân và nắp vỏ. Loại này cũng khá cổ và hiếm bạn có thể thấy điển hình nhất như  các dòng 1935, 1937,1941… Đó là lý do các dòng 4 chấu này khá là có giá trị trong mặt sưu tập.

Loại 3: Bản lề 5 chấu

Phổ biến nhất trong 3 loại bản lề 5 trấu ra đời từ 1950 đến năm 2005 thì bắt đầu có chút điều chỉnh, tuy vẫn là 5 chấu nhưng từ năm 2005 đến nay 2 chấu chính giữa sẽ to hơn một chút so với 3 chấu con lại và chiều rộng của bản lề cũng sẽ hẹp hơm một chút so với các đời trước 2005.

Bản lề trong

Zippo bản lề trong là các loại zippo mà có phần bản lề được gán ở phần mặt trong của vỏ chỉ để lộ phần chấu ra bên ngoài. Bản lề trong xuất hiện từ năm 1936 đến nay lợi thế của loại bản lề này là tính thẩm mỹ, vùng với đó là hạn chế được các ngoại lực va chạm trực tiếp vào bản lề như rơi rụng tác động là ảnh hưởng

Bản lề ngoài

Ngược lại với bản lề trong là bản lề ngoài. Bản lề ngoài thì hiện toàn bộ phần bản lề ở bên ngoài vỏ khi đó bạn sẽ thấy bên cạnh của Zippo có 2 miếng thép nhô hẳn ra ngoài. Loại này khá cổ thường là xuất hiện trước năm 1936 hiện nay nó được tái hiện lại trong các bản rep 1932, rep1933, rep 1935

-Lưỡi gà:

Lưỡi gà là một bộ phận được tạo nên từ lá thép non nhiệm vụ của nó là hỗ trợ lực làm nẩy búa cam khi đóng mở nắp giúp tạo ra tiếng kêu hay và vang hơn cho Zippo. Tùy từng dòng mà người ta cân chỉnh lực lưỡi gà phù hợp. Tuy rằng bộ phận này hầu như rất bền khó có khả năng hư hỏng nhưng nếu người dùng để ngọn lửa cháy quá lâu thì nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng tới lực nảy của lưỡi gà ảnh hưởng trực tiếp tới tiếng của Zippo

Lưỡi gà gù

Lưỡi gà gù là loại lưỡi gà cổ xuất hiện trong các dòng Zippo từ năm 1957 trở về trước. Nó được gọi là lưỡi gà gù bởi hình dáng của chúng hơi nhô lên trông như một chiếc lưng gù. Loại này tạo lực khá tốt nhưng lại có nhược điểm là dễ bị rỉ sét. Loại này giờ được xem là đồ cổ nên giá trị của nó khá cao trên thị trường

Lưỡi gà thẳng

Lười gà thằng khác với lưỡi gà gù là nó thẳng, dòng này ra đời từ 1958 cho tới năm 1970. Đến năm 1971 đầu lưỡi gà thẳng được chỉnh một chút khiến đầu lưỡi gà bè rộng ra, mẫu này được sử dụng cho đến tận hiện nay

-Búa cam:

Búa cam  nằm ngay bên trên lưỡi gà, búa cam chính là bộ phận có nhiệm vụ giữ nắp mở ra đóng vào và kết hợp với thanh chữ U để tạo nên tiếng kêu đặc trực cho Zippo mà chúng ta vẫn thường nghe thấy. Chi tiết này được xem là bộ phận có tuổi thọ cao nhất trong Zippo, gần như nó không bao giờ vị hỏng. Trước tháng 8 năm 2003 búa cam được là trơn  toàn bộ nhưng sau đó thì người ta đã tạo thêm 2 gờ nhỏ 2 bên đầu của búa cam. Nếu theo dõi các bản búa cam theo thời gian thì bạn sẽ thấy càng ngày nó càng được làm tinh xảo và đẹp mắt..

-Lá thép chữ U

Lá thép chữ U hay thanh chữ U là một bộ phận nằm trong phần nắp có hình dáng giống chữ U nên được gọi là thanh chữ U. Bộ phận này được hàn chặt vào nắp là một trong những bộ phận không thể thiếu của Zippo khiến chiếc Zippo mang tới âm thanh quen thuộc. Thanh này còn có nhiệm vụ giữ cho nắp của Zippo không bị bật ra. Thanh chữ U này luôn có góc 90 độ so với thành vỏ

-Tim Zippo:

Tim Zippo hay bấc Zippo là phần nhô lên giữa buồng đốt mang nhiệm vụ chứa ngọn lửa, duy trì ngọn lửa thông qua việc hút xăng từ ruột lên. Tim Zippo trước nay có hai loại, 1 là tim bột hay là tim quấn đồng. Tim bột thì được làm bằng sợ bột có vẻ ngoài giống như bấc đèn dầu ngày xưa loại này thường được dùng trong các dòng Zippo ngày xưa và nay hầu như còn rất ít. Loại còn lại là tim quấn đồng là kết hợp giữa các sợ bột và 3 sợi đồng đan chéo vào nhau mà thành. Tim quấn đồng thì bền hơn, tiết kiệm hơn và ít tạo muội hơn tim bột nhưng khả năng dẫn xăng thì tất nhiên không bằng.

 

Các bộ phận của một chiếc bật lửa Zippo

 

-Đá Zippo:

Đá Zippo được làm từ đá đánh lửa với viên đen ánh vàng ngoài nếu đặt ra ánh sáng. Đá lửa mang nhiệm vụ là nguồn tạo tia lửa để Zippo hoạt động, đá lửa được đặt vào trong ống đá khi bánh xe đánh đá hoạt động tia lửa sẽ bắn ra bắt vào bấc Zippo và tạo nên ngọn lửa

.- Xăng Zippo:

Xăng Zippo là nhiên liệu dành riêng cho Zippo, loại xăng này thường được đặt trong các chai sắt loại 125ml không phải là xăng dùng cho xe máy hay oto ngoài trạm xăng thông thường mà là một loại xăng sinh học được tạo nên từ thực vật. Loại xăng này không tạo khói, tạo muội và ít gây mùi giúp bảo vệ  Zippo và cho Zippo hoạt động hiệu quả nhất có thể

-Mộc đáy Zippo (Bottom Stamp)

Mộc đáy Zippo chính là phần dưới cùng của Zippo khi bạn lật đáy lên. Nó bao gồm các ký tự được hãng dập khuôn lên, các kị tự này sẽ tùy từng giai đoạn, tùy từng thời kỳ mà sẽ khác nhau. Nhưng tựu chung nó sẽ bao gồm các thông tin về nơi sản xuất, hãng sản xuất, tháng năm sản xuất, thể loại … Chúng ta có thể chia mộc đáy làm 3 loại cơ bản:

 Mộc đáy lồi: Là những loại mộc đáy hơi nhô lên, các loại này được tạo cho các bản Zippo Solid hay Sterling, những bản kỷ niệm  (Zippo Commemorative hay Zippo Anniversary), những bản limitead giới hạn, bản Armor vỏ dày hoặc các bản sản xuất riêng cho các thị trường các nước

Mộc đáy lõm: Ngược lại với mộc đáy lồi

Mộc đáy ngược: Là các bản zippo mang mộc đáy ngược lại so với các bản thông thường, thường nó sẽ xuất hiện trên các dòng có bản lề nằm bên tay trái. Các dòng này có giá trị sưu tầm khá cao vì khá là hiếm

– Bánh xe đánh đá

Là phần trực tiếp hỗ trợ tạo ra tia lửa khi tiếp xúc với đá, bánh xe thường có bề mặt nhám được tạo rãnh xéo nhau để có tính masat cao hơn. Có hai loại bánh xe, một là bánh xe xỏ chỉ, hai là bánh xe tán đặc. Bánh xe xỏ chỉ là loại ruột zippo có cốt bánh xe rỗng có thể luồn được sợi chỉ qua, loại này khá phổ biến từ những năm 193x tới 196x. Sau những năm 60 hãng đã chuyển qua dùng bánh xe tán đặc, loại này có khả năng chịu lực tốt hơn, bền hơn và dễ điều chỉnh hơn.

Song song với cấu tạo bật lửa  Zippo, kích thước của bật lửa Zippo cũng là một trong những điều được người chơi khá quan tâm. Thủa ban đầu khi mới ra mắt công chúng, kích thước của bật lửa Zippo khá lớn, cao tới 6,2cm và được làm từ đồng thau, chính điều này đã gây nên phiền phức cho người sử dụng.

Đến năm 1934, nhà sản xuất bật lửa Zippo đã thu nhỏ kích thước chỉ còn vỏn vẻn ¼ inch ( tương đương với 0,635 cm ).

17/09/2022

Ông chỉ nhiều hơn tôi 3 triệu

 St trên net

 

Một đại gia giàu có nhưng nổi tiếng keo kiệt vào một tiệm cắt tóc. Người thợ cắt tóc hỏi: “Thưa ông, nghe nói ông rất giàu có?”

Vị đại gia nọ nghe xong thì vô cùng đắc ý, trả lời: “Đúng thế đấy, tiền của tôi phải ngang ngửa với tiền trong quốc khố”.

Thợ cắt tóc nói: “Tôi nghĩ tất cả tài sản của ông dồn lại cũng chỉ nhiều hơn tôi 3 triệu mà thôi”.

Câu nói này của thợ cắt tóc khiến vị đại gia giận tím người, lớn tiếng nói: “Tại sao có thể như thế được, tiền mặt trong túi của tôi bây giờ còn nhiều hơn tất cả tài sản của anh cộng lại đấy”.

Thợ cắt tóc vội vã nói: “Ông đừng giận, xin hãy nghe tôi nói. Xin hỏi ông, bây giờ một chiếc quan tài đắt nhất trên thị trường bán giá thế nào?

4 triệu

Vậy một chiếc quan tài rẻ nhất trên thị trường có giá bao nhiêu?”

1 triệu

Vì thế nên khi cơ thể ông không còn sử dụng được nữa, nhất định sẽ mua chiếc quan tài đắt nhất. Tôi nghèo nên tôi sẽ mua loại rẻ nhất. Tài sản cuối cùng của ông chỉ có thể nhiều hơn của tôi  3 triệu mà thôi, những thứ khác không phải của ông nữa rồi”. – người thợ cắt tóc nói.

Vị đại gia keo kiệt nghe nói đến đây thì bừng tỉnh ngộ. Cũng nhờ cuộc nói chuyện này mà ông ta thay đổi được quan niệm sống, không còn keo kiệt mà sống thoải mái vô tư hơn với mình và mọi người xung quanh, tích đức cho chính mình.

16/09/2022

Các đời Zippo

St trên net


Để anh em chơi Zippo có cái tham khảo, mình xin giới thiệu cách nhận biết các đời của dòng bật lửa này - Tránh nhầm lẫn hoặc bị lừa đảo. Trải qua hơn 85 năm và cho đến nay, Zippo đã có 7 thời kỳ, cứ mỗi trung bình từ 10 đến 14 năm Zippo lại thay đổi chu kì các ký hiệu mộc đáy của mình một lần. Và để hiểu rõ hơn cũng như cách xác định năm của chiếc Zippo các bạn hãy xem cụ thể dưới đây nhé!

Tổng quan 7 thời kỳ Zippo được sắp xếp từ cổ nhất tới mới nhất:

1. Zippo đời 3 hàng Chữ (1951-1953)

2. Zippo đời chấm (1958-1965)

3. Zippo đời  gạch thẳng (1966-1973)

4. Zippo đời gạch chéo sắc (1974-1981)

5. Zippo đời gạch chéo huyền (1982-1986)

6. Zippo đời số La Mã (tháng 7/1986-2000)

7. Zippo đời số La Tinh (2000- đến nay)

Trước khi vào đời chiếc Zippo đầu tiên thì để cho anh em dễ hình dung tra cứu thì mình sẽ để bảng tra cứu mộc đáy

 1. Zippo đời 3 hàng chữ (1951-1953)

Và đời Zippo đầu tiên chính là đời cổ nhất có mộc đáy là 3 hàng chữ. Mộc đáy của Zippo này có 3 hàng chữ

  1. ZIPPO MFG. CO. BRADFORD, PA (vị trí nơi Zippo được sinh ra)

  2. ZIPPO (logo)

  3. PAT. 2032695 MADE IN U.S.A (số bằng sáng chế)

 

 Ở dòng 3 hàng chữ này chia ra 2 thời kỳ:

  • Trước năm 1953 thì số PAT. là 2032695

  • Sau năm 1954 thì số PAT. là 2517191

Để mà biết số PAT. 2032695 là năm nào 1947, 1948,1949,.. thì mình viết riêng ở một bài viết khác chi tiết hơn chỉ anh em. Còn trong bài viết này mình sẽ chỉ nhanh cho anh em cách tra năm qua các mộc đáy thôi.

 2. Zippo đời chấm (1958-1965)

Zippo đời chấm bắt đầu từ năm 1958 và đến năm 1965 thì kết thúc chu kì. Đặc điểm của đời chấm này là được phân bố các chấm ở 2 bên logo Zippo

 

 

Zippo của anh em bao nhiêu chấm thì cứ tra vào bảng tra cứu trên thì sẽ ra năm chiếc Zippo của mình nhé

#LƯU Ý: Ở đời chấm này có một số năm khi hãng Zippo đóng mộc sẽ có những chiếc Zippo bị mờ chấm dưới mộc đáy nên anh em lưu ý nhìn kỹ để tra tránh bị nhầm lẫn năm nhé!

3. Zippo đời gạch thẳng (1966-1973)

Zippo đời gạch thẳng bắt đầu từ năm 1996 và kết thúc năm 1973. Đặc điểm dòng gạch thẳng này là được phân bố các đường gạch thẳng ở 2 bên logo Zippo. Anh em củng tra cứu vào trong bảng mộc đáy để biết năm sản xuất Zippo của mình.

 

 

4. Zippo đời gạch chéo sắc (1974-1981)

Zippo đời gạch chéo sắc (giống như dấu sắc) bắt đầu từ năm 1974 và kết thúc năm 1981. Đặc điểm dòng gạch chéo sắc này là được phân bố các đường gạch chéo sắc ở 2 bên logo Zippo. Anh em cứ tra cứu vào trong bảng mộc đáy để biết năm sản xuất Zippo của mình.

 

 

#LƯU Ý: sẽ có những năm ví dụ: năm 1975 trên bảng mộc đáy sẽ là 4 gạch chéo sắc bên trái và 3 gạch chéo sắc bên phải nhưng hãng Zippo lại in ngược trên 1 vài chiếc Zippo là 3 gạch chéo sắc bên trái và 4 gạch chéo sắc bên phải thì cái này cũng như nhau anh em nha không phải hàng giả hay không chính hãng gì đâu nha anh em. Miễn là anh em đếm đủ số gạch chéo sắc là được.

 5. Zippo đời gạch chéo huyền (1982-1986)

Zippo đời gạch chéo huyền (giống như dấu huyền) bắt đầu từ năm 1982 và kết thúc trước tháng 7 năm 1986. Đặc điểm dòng gạch chéo huyền này là được phân bố các đường gạch chéo huyền ở 2 bên logo Zippo. Tương tự như các đời Zippo khác anh em cứ tra cứu vào bảng nha!

 

 

#LƯU Ý: Ở dòng gạch chéo huyền này cũng bị in mờ và in ngược nên anh em hãy xem kỹ rồi tra vào bảng. Và anh em cũng cẩn thận tránh bị nhầm giữa gạch chéo HUYỀN và gạch chéo SẮC.

 6. Zippo đời số La Mã (tháng 7/1986-2000)

Zippo đời số La Mã bắt đầu từ tháng 7 năm 1986 và kết thúc năm 2000. Thời điểm này Zippo sử dụng số La Mã để thay cho các ký hiệu cũ để thể hiện năm sản xuất. Và bắt đầu vào tháng 7 năm 1986 Zippo bắt đầu bổ sung thêm tháng cho Zippo

 

 

Do là bắt đầu thay đổi từ tháng 7 năm 1986 nên mộc đáy đời La Mã sẽ bắt đầu với chữ cái là G ở bên trái và bên phải là II (2 La Mã).

Về cách xác định tháng thì anh em cứ tra thứ tự như dưới đây:

A: tháng 1

B: tháng 2

C: tháng 3

D: tháng 4

E: tháng 5

F: tháng 6

G: tháng 7

H: tháng 8

I: tháng 9

J: tháng 10

K: tháng 11

L: tháng 12

#LƯU Ý: Anh em đừng nhầm lẫn giữa đời số La Mã và gạch thẳng nha. Ví dụ sẽ có đời la mã bên trái là tháng 9 ( chữ cái I) và bên phải là năm 1986 là 2 La Mã (II) thì anh em đừng có nhầm lẫn với đời gạch thẳng nhé. Tốt nhất anh em nên căn cứ vào logo của Zippo dưới mộc đáy, logo đời La Mã sẽ mới hơn hiện đại hơn với logo đời gạch thẳng.

 7. Zippo đời số La Tinh (2000- đến nay)

Cuối cùng là đời Zippo dễ đọc nhất đời số La Tinh, bắt đầu từ 2000 Zippo sử dụng số La Tinh tới hiện nay. Và dưới mộc đáy bên phải ghi số nào thì đó là năm số đó

 

 

VD: 16 tức 2016, 17 tức 2017,..

Và bên trái là tháng cũng tương tự như dòng Zippo La Mã ở trên anh em cứ xác định chữ cái là ra tháng sản xuất của Zippo.

Tổng quan:

Nhìn lại thì cho tới nay có 7 thời kỳ Zippo. Cũng khá là dễ để anh em có thể tra cứu các năm sản xuất chỉ trừ Zippo đời 3 hàng chữ thì mình sẽ làm 1 bài viết riêng và sẽ viết chi tiết để giúp anh em có thể xác định được năm sản xuất chính xác.

Chỉ sau vài phút đọc bài viết mình tin chắc anh em cũng đã có cho 1 mình lượng kiến thức cũng như kỹ năng có thể giúp anh em tra cứu bất kì chiếc Zippo nào.

13/09/2022

Thay bấc zippo

 

Mình chơi zippo, cũng có độ chục cái, đủ loại - Tự hào là hàng xịn cả dù cũng không đắt tiền lắm. Lần này là thứ 2, mua phải xăng rởm nên bật lửa ăn đá không nhạy, lửa xấu - bám muội, chịu gió kém. Các bạn lưu ý nhé, chỉ mua nơi đàng hoàng, có uy tín, chứ mua của mấy hàng bán kèm thuốc lá, hoặc đi rong là không đảm bảo, nhất là đừng ham rẻ. Đành phải thay bấc và bông. Phải seach trên mạng cách thay bông bấc cho đảm bảo, tiện thì phổ biến luôn tới anh em. Đã chơi đành phải chiều thôi cho bõ.

Giá cả phụ kiện thì tùy nơi.





11/09/2022

HIỂU VỀ CHỮ "DẠ"

 

 Nhiều người vẫn lầm tưởng khi dùng chữ ‘dạ’ là tỏ thân phận hèn kém, bề dưới, lép vế, hay hèn mạt. Hoặc thậm chí hiểu sai luôn khi cho rằng chỉ người dưới mới cần dạ với người trên. Nhưng ở ngoài cuộc sống, ta vẫn thường gặp nhiều người dùng chữ Dạ trong giao tiếp, xưng hô, mà đa phần mình thấy là những người có văn hóa, gia đình nền nếp, gia phong. Ta dùng chữ Dạ cũng chả hạ thấp đi nhân phẩm của mình mà trong phần lớn trường hợp sẽ tạo dựng được sự trân trọng ở người đối diện. (TL)


Mai Thị Mùi


Mình đi dạy kèm. Ông nội đứa học trò ngang tuổi ba mình. Vài lần tới sớm nhóc chưa kịp tắm hoặc ăn cơm, hay những khi mưa to phải ngồi chờ cho dứt cơn mới về là bác hay tiếp chuyện mình. Bác cẩn thận hỏi ba mẹ mình nhiêu tuổi. Khi biết ba mình hơn bác một tuổi bác khiêm tốn xưng chú và cười thẹn: “Thật là có lỗi với bác bên nhà quá.”.

Mình cũng chữa thẹn cho bác, nói: “Dạ, con cũng như em út của các anh chị bên đây nên bác là bác cũng phải mà.”.

Điều đặc biệt là mỗi câu trả lời của bác luôn có chữ ‘Dạ’ đệm ở đầu câu: “Dạ, hồi còn thanh niên tui cũng ham chơi lắm cô.”, “Dạ, cháu nó còn dở dang chén cơm cô vui lòng ngồi chờ chút.”, “Dạ, xin lỗi cô, hai bác bên nhà năm nay chắc còn mạnh?”.

Những năm sau này không tiện ghé thăm bác mình gọi điện hỏi thăm. Ngôn ngữ bác dùng trên điện thoại lại càng trang trọng hơn: “Dạ thưa cô cháu nó lớn rồi mà tui cũng còn lo lắm”, “Dạ thưa cô năm nay cũng không đi lại nhiều bị cái chân nó không còn được như xưa”, “Dạ, bà nhà tui kỳ này cũng ít còn may vá”.

Mỗi lần gọi học sinh phát biểu, tụi nhỏ không chịu trả lời ngay mà cứ “Dạ thưa cô”, “Thưa cô con đọc bài” nghe cũng sốt ruột nhưng nghĩ lại đó là nếp lễ nghi cần duy trì nên cũng kềm bớt cái tính nóng nảy lại.

Dạo vài vòng còm-men thấy dân tình đối đáp có chữ dạ, chữ thưa sao mà thấy vui quá. Mình dạy tiếng Anh nên không ác cảm với chữ “OK” như một số người hiểu lầm là lối nói xấc xược. Nhưng thấy mọi người hay chốt câu chuyện bằng chữ “Dạ anh”, “Dạ chị”, “dạ chú”, “Dạ bác” thì vẫn thấy vui hơn chữ “OK” gọn lỏn.


Những gia đình còn cố giữ lễ nghi, phép tắc vẫn dạy con luôn có chữ “Dạ” đầu câu. Cô hỏi con mới đi Đà lạt về hả, trò trả lời “Con mới về á cô.”.
Mẹ quay qua nhắc con: “Con phải nói dạ con mới về”.
“Con 5 tuổi”, con phải nói là “Dạ thưa cô con 5 tuổi”,
“Con ăn rồi.”, con phải nói là “Dạ con ăn cơm rồi”.

Lang thang quán xá, “Chị ơi tính tiền.”, “Dạ, của em 5 chục nha”.
Ra khỏi quán, anh bảo vệ hỏi đi hướng nào để dắt xe giùm, ngại quá bảo anh cứ để em, “Dạ, không sao chị. Chị cứ để tui.”

Xứ Đàng Trong, chữ “Dạ” đệm đầu câu cho câu nói thêm dịu dàng, khiêm tốn, và để thể hiện con nhà có giáo dục, lễ nghi, phép tắc. Nào phải đớn hèn, nhục nhã gì đâu!

09/09/2022

Một vài quy tắc trên bàn ăn đồ Tây

 


Cái sư Ăn cũng lắm công phu, phương Đông đã thấy vô cùng rườm rà, vậy mà mà bên Tây cũng nhiêu khê lắm. Vào những dịp hiếm hoi, được mời ăn tại những bữa tiệc theo kiểu Tây, nhìn dao - thì dĩa - cốc - đĩa... mà hoa cả mắt. Nếu không am hiểu, thật sự các bạn sẽ rất lúng túng khi dùng món, tạo sự căng thẳng không cần thiếtXưa, thời thế kỷ thứ 16 - vua Henry đệ tam của xứ sở Gà trống Gô loa là người khởi xướng cho việc dùng dao nĩa trên bàn ăn. Ngày nay chuyện thanh lịch quanh bàn ăn với dao nĩa, khăn ăn, ly tách… trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá trình độ văn hóa ăn uống…

 
Nguyên tắc 1: Khăn ăn
Thường khi trang trí bàn tiệc, phục vụ nhà hàng sẽ quấn khăn ăn lọt lòng chiếc ly, bạn nên lấy đúng khăn ăn của mình ra khỏi ly ngay khi ngồi vào chỗ. Nếu người khách bên cạnh cầm nhầm ly/khăn của bạn thì bạn nên khéo léo yêu cầu bồi bàn  phục vụ cho bạn một bộ khác.
Khăn ăn phải phủ gọn lên lòng bạn, nếu khăn quá lớn bạn có thể gập làm đôi hoặc gập tư để không vướng  víu. Đừng quấn khăn hay nhét khăn quanh cổ áo như yếm, bạn sẽ trông rất tức cười. Nếu dự tiệc tại tư gia, bạn phải chờ cho đến khi chủ tiệc trải xong khăn ăn lên lòng thì mới thực hiện thao tác đó cho mình. Nhưng ở nhà hàng thì ngay khi ngồi xuống ghế, bạn có thể trải khăn ngay lên lòng. Nếu phải rời bàn tiệc giữa chừng, gấp hờ khăn và đặt cạnh đĩa ăn của mình, không nên gấp nguyên nếp như ban đầu hoặc cuộn tròn trên bàn ăn. Tuyệt đối không được đặt khăn ăn lên mặt ghế ngồi của mình.
 
 
 
Nguyên tắc 2: Dao- nĩa- bát- đĩa
Nguyên tắc chung nhất là dùng những món đồ sắp ở phía ngoài dần vào trong gần với đĩa thức ăn.
1. Đĩa ăn: được đặt ngay trung tâm bàn tiệc. Khi bạn dùng xong bữa, đừng đẩy đĩa đi sang chỗ khác, bạn có thể làm dấu hiệu để người phục vụ biết rằng bạn đã dùng xong  bằng cách đặt dao và nĩa ngang qua mặt đĩa, tay cầm của dao và nĩa nằm phía phải. Trong khi nhai thức ăn, đặt dao và nĩa  chéo nhau trong lòng đĩa, dao phía phải, nĩa phía trái. Không được cầm dao và nĩa khi nhai thức ăn, và cũng không để các dụng cụ này chạm lên mặt bàn.
2. Tô ăn súp: có thể đặt chồng lên trên đĩa ăn chính. Trong khi ăn súp, nếu tạm dừng bạn phải đặt muỗng trong bát đựng súp, không đặt muỗng này lên đĩa ăn bên dưới.
3. Đĩa bánh mì: đặt ngay phía trên đầu nĩa một chút. Bạn nên bẻ bánh mì thành miếng vừa miệng chứ không dùng dao để cắt. Nếu bơ không được phục vụ theo từng phần cá nhân thì bạn nên lấy một ít để vào đĩa bánh mì của mình rồi dùng dần.
4. Nĩa ăn salad: Nĩa salad có kích thước nhỏ hơn nĩa ăn món chính và sẽ được đặt ở phía trái của nĩa ăn món chính
5. Nĩa ăn món chính: Đặt bên trái ngay cạnh đĩa ăn chính. Không được đặt quá ba chiếc nĩa bên trái đĩa. Nếu bạn thấy ba chiếc nĩa trên bàn ăn thì có nghĩa là nĩa đặt bên trái ngoài cùng để ăn salad, nĩa thứ hai là nĩa ăn cá và sau cùng là nĩa để ăn thịt. Nếu có một chiếc nĩa thứ tư dùng để ăn các món hải sản như nghêu, hào thì chiếc nĩa này sẽ được đặt bên phải ngoài cùng, cạnh muỗng ăn súp.
6. Dao cắt bơ: Dao này được đặt theo hướng nằm ngang trên đĩa bánh mì
7. Muỗng ăn tráng miệng:  Đặt ngang phía trên đĩa ăn chính
8. Nĩa ăn bánh: Đặt cạnh muỗng ăn tráng miệng
9. Dao ăn chính: Đặt bên phải ngay cạnh đĩa ăn chính. Tương tự như nĩa, trong một bữa ăn bạn có thể phải dùng nhiều loại dao khác nhau thì qui tắc sử dụng cũng áp dụng tương tự, có nghĩa là theo thứ tự từ bên ngoài vào trong
10. Muỗng trà/cà phê: Đặt bên phải của dao ăn chính
11. Muỗng súp: Đặt bên phải của muỗng trà/ cà phê
12. Ly uống nước: Đặt bên phải, phía trên đỉnh của dao ăn
13. Ly uống rượu đỏ: Đặt bên phải của ly uống nước
14. Ly uống rượu trắng: Đặt bên phải của ly rượu đỏ. Khi uống rượu trắng tuyệt đối không được cầm ly ở phần bụng ly mà chỉ được cầm ở chân ly để không ảnh hưởng đến độ lạnh của rượu.
 
Nguyên tắc 3: Thức ăn
- Chuyền thức ăn từ trái sang phải
- Nếu bạn được nhờ chuyền muối hoặc tiêu, nên chuyền cả hai
- Nên nhớ rằng phục vụ bàn sẽ đưa thức ăn vào chỗ của bàn từ phía trái
- Đĩa được dọn ra khỏi bàn từ bên phải
- Bơ, mứt và các thức chấm khác phải được lấy riêng về đĩa của mình rồi dùng dần, không được lấy trực tiếp từ đĩa chung cho mỗi lần ăn
 
Nguyên tắc 4: Những nguyên tắc chung
- Đối với các thức ăn nóng, bạn nên ăn ngay khi được phục vụ, không cần chờ người xung quanh
- Khi ăn súp, đặt nghiêng muỗng vào bát súp, chỉ lấy 3/4 muỗng để tránh đổ ra ngoài. Chỉ húp súp từ cạnh muỗng, tuyệt đối không cho cả muỗng vào bên trong miệng, lúc húp súp, tránh gây ra tiếng động. Nghiêng nhẹ bát súp để lấy hết súp trong bát. Nếu súp quá nóng nên chờ một chút, không được thổi
- Nếu bạn không dùng rượu trong bữa tiệc, đừng úp ly xuống, cũng đừng lên tiếng phản đối. Hãy cứ để phục vụ bàn rót rượu cho bạn nhưng bạn có thể không uống.
- Không hút thuốc tại bàn
- Không yêu cầu được nếm thức ăn của người khác và cũng không đề nghị ai nếm thức ăn của mình.
- Nên nếm thức ăn của mình một chút trước khi thêm muối, tiêu hoặc nước sốt
- Với những thức khó lấy như các loại hạt đậu, hãy dùng dao để gạt vào nĩa, tuyệt đối không dùng tay.
- Không được vừa nhai vừa nói chuyện
- Nên cắt thức ăn thành miếng vừa miệng và khi nhai phải nhai kín môi, không nhồm nhoàm
- Dao và nĩa luôn được đặt trong lòng đĩa, tuyêt đối không đặt trên bàn ăn.
- Muỗng trà/ cà phê phải được đặt lên đĩa lót tách sau khi quấy, không được để trong tách khi uống.
- Nếu dừng ăn, đặt hai tay lên lòng hoặc có thể tựa cườm tay lên cạnh bàn nhưng tuyệt đối không được chống khuỷu tay lên bàn
- Nếu nhỡ ăn phải một miếng quá nóng nên kín đáo nhấp một ngụm nước.
- Nếu đi ăn ở nhà hàng với nhiều người khác chỉ nên gọi những món có thể ăn bằng dao nĩa
- Nếu bạn có mang theo cặp táp hoặc tài liệu công việc thì nên đặt gọn phía dưới ghế
- Quan sát để giữ nhịp độ bữa ăn của mình ngang với người khác, không nên ăn quá nhanh hoặc quá chậm.

05/09/2022

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG MÓN ĂN TRONG LỄ CƯỚI TRUYỀN THỐNG

 ST trên net.


 Mỗi món ăn là một lời chúc phúc đến tân lang, tân nương.



1. Xôi gấc: Hạnh phúc viên mãn

Xôi gấc có màu đỏ tươi biểu trưng cho tình yêu và hạnh phúc viên mãn. Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, mang đến sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống hôn nhân. Món ăn này có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, vị ngậy từ quả gấc và bùi từ đỗ xanh. Không chỉ góp mặt trên bàn tiệc cưới, xôi gấc còn được dùng trong các dịp lễ tết, mừng thọ, cúng giao thừa...

Trên mâm cỗ cưới hiện đại, xôi gấc có thể được thay thế bằng xôi xéo, xôi dừa, xôi lá dứa.


2. Thịt gà luộc: Trong ấm ngoài êm

Theo quan niệm của người xưa, gà luộc tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc. Vì thế, món gà luộc thường được chọn làm món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc cưới.
 
Để thêm phần sáng tạo, nhiều gia đinh thay thế gà luộc bằng gà quay, gà nướng, gà hầm.


3. Giò chả: Gắn bó keo sơn

Trên mâm cỗ cưới, người đầu bếp sẽ thái khoanh giò bày trên đĩa nhỏ nông lòng, chả sẽ được thái hình thoi xếp thành ngôi sao 8 hoặc 10 cánh để cầu may mắn. Sự sắp xếp đĩa giò, đĩa chả gần nhau là lời nhắc nhở về tình nghĩa vợ chồng thủy chung, keo sơn. Giò được gói trong lá chuối có ý nghĩa sum vầy, vun vén hạnh phúc.


4. Nem: Đồng lòng vượt qua khó khăn

Nem là món ăn quen thuộc và phổ biến ở tất cả các vùng miền trên cả nước. Nguyên liệu chính của nem bao gồm thịt băm, miến, nấm hương, trứng, hành lá, giá đỗ... trộn đều cùng nhau, nêm nếm gia vị rồi đem gói vào từng chiếc bánh tráng tròn trịa và chiên vàng. Tùy vào khẩu vị và sở thích mà các nguyên liệu và gia vị có thể tăng giảm cho vừa miệng.

Sự hòa quện của các nguyên liệu trong món nem gợi đến sự đồng điệu, chia ngọt sẻ bùi trong cuộc sống vợ chồng. Nem được rán ở nhiệt độ cao mà vẫn thơm giòn tượng trưng cho sự đồng lòng cùng vượt qua gian nan, thử thách trong cuộc sống của vợ và chồng.


Hiện nay, món nem rán truyền thống thường được thay bằng nem hải sản, nem nấm,...

5. Thịt đông: Trong trẻo vạn niên, tình duyên tốt đẹp

Món ăn này có phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành, trong trẻo của tình yêu. Sự hòa quyện, gắn kết giữa các thành phần của món ăn một cách tự nhiên như một lời chúc phúc gửi đến cặp tân lang và tân nương.


6. Thịt kho tàu: Trên thuận dưới hòa

Thịt kho là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình. Để có món thịt kho đúng kiểu, người đầu bếp sử dụng thịt rọi với tỷ lệ nạc và mỡ bằng nhau. Sự hòa quyện của miếng thịt tượng trung cho sự gắn bó, "trên thuận dưới hòa" của gia đình. Trứng vịt sử dụng trong món ăn này không được cắt ra khi nấu mà để nguyên cả quả với ngụ ý hạnh phúc trọn vẹn.


Trong mâm cỗ cưới thời nay, món thịt kho thường được thay thế bằng thịt quay, chân giò hầm,...

Hiếu ?

 


02/09/2022

Nhà - Là đoạn văn chương cảm động mà ta dùng cả đời cũng không viết hết được

 


 

Nhà là gì? Nhà là nơi trở về của tâm hồn, là khu vui chơi của giấc mơ, là bến đỗ của đời người. Là một đoạn văn chương cảm động mà chúng ta dùng cả đời cũng không viết hết được…

Khi tâm hồn mong manh của bạn bị tổn thương, nhà chính là liều thuốc tốt để chữa lành vết thương; khi bạn đang nằm ở dưới đáy của cuộc đời, nhà chính là cội nguồn để bạn lấy lại sức mạnh; khi bạn cô đơn trải qua phong ba bão táp, nhà chính là bến đỗ ấm áp.

Nhà, là nơi vừa nhắc đến sẽ cảm thấy ấm áp, là từ ngữ mà nghĩ đến nó cũng khiến người khác say mê. Là nơi thân thuộc nhất với chúng ta, nơi đó có những người thân mà chúng ta yêu nhất, những hồi ức đẹp nhất.

Nhà, là xã hội mà mỗi con người đều tiếp xúc sớm nhất, là nơi có hỉ nộ ái ố của chúng ta, cũng có cả cay đắng ngọt bùi

Những ai không có nhà, có thể sẽ thiếu đi một cảm giác thuộc về, giống như một đám mây trôi nổi bất định trên bầu trời. Nhà, không chỉ là một gian phòng với bốn góc tường, mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, chứa đựng những tình cảm.

Cuộc đời, là một quá trình chứa đầy sự hoang vu mang theo những đồng cỏ dại. Mà trong quá trình này, thứ chúng ta không thể bỏ qua, chính là nhà.

Nhà có thể là một loại kỳ vọng, là nơi mỗi lần chúng ta tan làm đều buông xuôi tất cả vội vã chạy về, bất luận bạn có đi được bao xa, và sống thoải mái bên ngoài đến nhường nào, bạn sẽ luôn bận lòng về nó, kể cả bạn có ở nơi xa cũng sẽ muốn lập tức chạy về.

Vì có nhà, là có một sự quan tâm sâu sắc, cuộc sống cũng sẽ không vì mất gốc rễ mà khô héo đi; cũng có lẽ vì có nhà, mới có sự quan tâm sâu sắc đến thế, mới trở nên tỏa sáng như thế.

Nhà, yên bình như thế, nhìn thấy nụ cười của người thân yêu, chính là một hạnh phúc

Khi còn là đứa trẻ, nhà chính là tiếng gọi của mẹ. Tuổi thơ đã từng vui vẻ, ồn ào náo nhiệt, vô tư vô lo.

Sau giờ học, sẽ cùng với những đứa trong làng xóm tụ tập với nhau, nô đùa bay nhảy, chơi đến hoàng hôn buông xuống, cho đến khi khói bếp bốc lên, nghe thấy tiếng gọi gấp gáp từ bốn phía của mẹ: “Về nhà thôi, ăn cơm nào!”

Trong ký ức, tiếng gọi của mẹ chính là sự ấm áp, là sự chăm sóc của ngôi nhà. Nó đã cùng trưởng thành với những đứa trẻ thời niên thiếu, và vẫn vang vọng bên tai cho đến hiện tại.

Khi đến tuổi trung niên, nhà lại là một trạm nhiên liệu

Mỗi khi màn đêm buông xuống, bạn bôn ba cả một ngày bên ngoài, trên vai gánh vác áp lực của sự nghiệp, kéo lê cơ thể đã mệt mỏi về nhà, nhìn thấy ánh đèn thắp sáng trong nhà, mong chờ được thấy nụ cười vui vẻ của gia đình, ngửi được mùi thơm của thức ăn, ngay lúc đó sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Nhà không chỉ có thể khiến bạn tận hưởng hạnh phúc của cuộc sống mà còn có thể cho bạn sự can đảm và sức mạnh để tiến về phía trước. Khi ánh mặt trời chiếu sáng, bạn vẫn có thể không ngại ngần mà đi Nam rẽ Bắc, vì sự nghiệp mà bôn ba khắp nơi.

Và khi về già, nhà lại là một viện bảo tàng

Rượu là hương thơm của trần thế, tình là sự nồng đậm của bạn đời, người càng lớn tuổi, thì sẽ càng hoài niệm sâu sắc hơn với nhà.

Một chiếc ghế, một ấm trà, một chiếc mũ trong nhà đều khắc lên một dấu vết, một ký ức thật dài; một cuốn sách, một lá thư và một bức ảnh cũng đều gợi lên từng chút từng chút của quá khứ, bất chợt nước mắt rơi như mưa.

Nhà văn nổi tiếng người Pháp Moroa cho biết: “Không có gia đình, thì ở trong thế giới rộng lớn bao la này, con người sẽ trở nên lạnh lẽo cô đơn”.

Trong thế giới của chúng ta, có rất nhiều người cho rằng, nhà chính là một căn phòng, là một cái sân. Tuy nhiên, một căn phòng trống vắng không người, mất đi tình cảm và sự ấm áp, thì không thể nào trở thành một căn nhà đúng nghĩa.

Nhà là một nơi đong đầy tình yêu thương

Đối với đàn ông, nhà chính là nơi khi gặp phải trắc trở cảm thấy nó ấm áp nhất, là nơi để lánh nạn; đối với phụ nữ, nhà lại là một nơi mà cả đời này dùng để bảo vệ yêu thương.

Nhà, không phải chỉ là một căn phòng hình vuông, cũng không phải bố trí sang trọng đẹp đẽ. Yếu tố quan trọng để tạo thành một ngôi nhà chính là tình yêu, chúng ta phải dùng tâm hồn để vun đắp, chính vì tình yêu thương này mà cảm thấy ấm áp, khiến chúng ta thoải mái. Vì tình yêu này mà ta lo lắng, vì tình yêu này mà ta nhớ nhung.

Nhà, là cội nguồn của chúng ta, dù có đi bao xa, kể cả chân trời góc biển, cũng không thể đi khỏi trái tim của nó, mối quan tâm của nó; Nhà, là giấc mơ là câu chuyện cổ tích đẹp nhất của chúng ta, bất kể bên ngoài có bao nhiêu phức tạp, chỉ cần nghĩ đến nó, chúng ta sẽ không còn sợ hãi!

Vì thế, ta cần phải có nghĩa vụ nâng niu, gìn giữ mà không coi đó là trách nhiệm, phải coi đó là một vinh dự được thực hiện.