29/05/2024

Thói mê Tây của người Việt

 

Tác giả: Marko Nikolic, người Serbia, sống ở Việt Nam từ 2014. Ông là nhà giáo và nhà văn, tác giả của “Phố Nhà Thờ”, tiểu thuyết đầu tiên do người nước ngoài viết bằng tiếng Việt.

Và phải công nhận, bản thân tôi cũng đã hưởng lợi từ điều đó trong suốt năm năm qua. Nói một cách tổng quát, người nước ngoài được xã hội Việt Nam đối xử khá nhiệt tình và chu đáo. Chúng tôi được quý trọng, được trẻ con chào bằng ”hello”, được phụ nữ chú ý và thậm chí được khen đẹp trai. Tại nhà hàng, chúng tôi có thể được ưu tiên phục vụ. Chúng tôi được khen ”giỏi, dễ thương quá” khi biết một vài từ tiếng Việt và được mời tham gia video quảng cáo và chương trình trải nghiệm trên truyền hình.

Thi thoảng chúng tôi thậm chí được công an tha thứ khi lái xe không có giấy tờ hay không đội mũ. Và lý do là bởi chúng tôi có một ngoại hình nhất định (da trắng, dáng cao, mũi cao chẳng hạn) và có một quốc tịch nhất định (được coi là đến từ phương Tây).

Dưới bài viết của tôi về nạn giáo viên Tây ba lô ở Việt Nam, vẫn có rất nhiều ý kiến khẳng định rằng “học giao tiếp với Tây tốt hơn”. Và những ý kiến này nhận được sự đồng tình cao. Điều này hình như dựa trên một giả định rất đáng sợ là cho dù “Tây ba lô” không có kỹ năng sư phạm, nhưng họ vẫn sẽ dành hết tâm sức và thời gian để dạy bạn nói, họ vẫn chăm chỉ, nhiệt tình và có tác phong chuyên nghiệp. Nhưng thực tế không phải như vậy. Ở bất kỳ nền văn hóa nào cũng có những kẻ thiếu chuyên nghiệp và thích ăn sẵn.

Thật vậy, cách người Việt nhận thấy người Tây vẫn ẩn chứa tính khái quát, thiên vị, định kiến. Ví dụ, người da trắng được coi là giàu có trong khi trên thực tế, phương Tây bao gồm rất nhiều quốc gia chưa phát triển (tại Đông Âu hay Nam Mỹ chẳng hạn). Xu hướng ”vơ đũa cả nắm” vẫn ẩn sâu trong đầu của nhiều người Việt, và nhiều khi họ mê Tây vô căn cứ, cho rằng chúng tôi giỏi giang, văn minh, vượt trội vì đến từ một nền văn hóa được cho là tiến bộ, phát triển hơn.

Thật vậy, tôi đã không ít lần có cảm giác kỳ cục rằng tôi được quý trọng chỉ đơn thuần do mình là người Tây chứ không phải vì mình có một tính cách hay phẩm chất cá nhân nhất định. Trên thực tế, phương Tây bao gồm hàng chục quốc gia Âu Mỹ, Úc và hơn một tỷ người với những kinh tế, lịch sử, văn hoá, bản sắc dân tộc rất đa dạng, rất khác biệt. Ví dụ, một người Canada sẽ rất khác người Anh và một người Anh sẽ rất khác người Nga hay người Ý. Thay vì mê Tây, hãy mê sự xuất sắc cá nhân và giá trị thật của một người. Bởi ở xứ Tây cũng như ở xứ ta, nơi nào cũng có người tốt và người xấu, và một số người nước ngoài có thể lợi dụng lòng tin vô căn cứ của người Việt.

Theo tôi, người Việt có xu hướng mê Tây bởi đất nước Việt Nam đã mở cửa với thế giới bên ngoài cách đây chưa lâu và trong thời gian dài người Việt đã không có cơ hội tiếp cận người nước ngoài. Cho nên bây giờ nhiều người Việt dễ hào hứng khi gặp được những người đã từng được coi xa lạ, bí ẩn. Điều này đặc biệt đúng ở nông thôn, nơi mà người Tây vẫn là một cảnh hiếm gặp.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng người Việt vẫn chưa biết nhiều về phương Tây và về các sự khác biệt về địa lý, lịch sử, văn hóa của các dân tộc phương Tây. Ví dụ, bản thân tôi đến từ Serbia, một quốc gia nhỏ của Đông Nam Âu với bảy triệu dân, và tôi phải nói rằng rất ít người Việt biết quê hương của tôi nằm ở đâu. Nhưng theo tôi đó là điều dễ hiểu vì châu Âu có hơn bốn mươi nước, và thực lòng mà nói, chúng tôi cũng không biết nhiều về gần năm mươi nước châu Á hay năm mươi bốn nước châu Phi. Cho nên những gì người Việt biết về người Tây thường dựa trên những quan niệm phổ thông và ký ức tập thể, thường chỉ là những hình mẫu được du nhập qua truyền thông và văn hóa đại chúng (phim Hollywood chẳng hạn).

Khi tôi hỏi người ta tại sao họ mê Tây, họ đáp: ”Bởi người Tây cởi mở và tự tin, làm việc chuyên nghiệp, có tư duy độc lập, phản biện”. Mọi dân tộc có thể dành cho ta những bài học quý giá. Bạn có thể đọc sách, nghiên cứu về các nền văn hóa phương Tây để thu lượm tin tức và kiến thức, để hiểu biết rõ hơn về những thành tựu và đóng góp của họ, và nếu có thể, hãy tìm cơ hội tiếp xúc những người Tây để hiểu hơn họ như thế nào, họ có những điểm mạnh và điểm yếu gì. Thay vì so sánh ai hơn kém ai, chúng ta phải học hỏi lẫn nhau và đối xử với nhau một cách bình đẳng hơn. Chúng ta phải tôn trọng nhau nhưng trước hết, chúng ta phải tự tôn trọng chính mình.

Tuy nhiên, tôi có cảm giác người Việt vẫn chưa thực sự tự tin về mình, vẫn tự coi mình kém cỏi, lép vế về giá trị so với người Tây như đang mang mặc cảm, tự ti. Và đây là một điều rất đáng buồn. Ví dụ, tôi hay hỏi ý kiến của học sinh về tính cách người Việt và họ hay đưa ra những từ tiêu cực như ”bất lịch sự” hay ”lười biếng”. Hỏi về lịch sử Việt Nam thì họ lắc đầu, bảo ”chán” như thể không muốn biết đến lịch sử nước mình. Chuyện văn học, điện ảnh cũng vậy: đa phần học sinh của tôi chỉ thích xem phim và đọc sách nước ngoài.

Tương tự, nhiều người Việt ưa chuộng hàng hóa nước ngoài, cái gì cũng có nhãn xuất xứ nước ngoài (Nhật Bản, Hàng Quốc, Mỹ, Đức…) được cho rằng là có chất lượng cao và là hàng đáng ưu tiên bất chấp giá cả cao. Điện thoại, xe ô tô, quần áo, nông sản và các sản phẩm nhập khẩu khác được ngày càng ưa chuộng. Trong xu thế toàn cầu hóa, đây là một điều dễ hiểu và khá phổ biến không riêng ở Việt Nam. Tiêu dùng hay sở hữu những sản phẩm của các thương hiệu quốc tế là một cách để hội nhập với thế thế giới hiện đại. Tuy nhiên, đâu phải tất cả mọi hàng hóa nhập khẩu đều tốt và có chất lượng cao? Người tiêu dùng nên phán xét và đánh giá một cách khách quan chất lượng và giá cả của từng sản phẩm trước khi quyết định mua thay vì chỉ lưu ý đến nơi xuất xứ.

Mặt khác, khi tôi hỏi người Việt về các thương hiệu và hàng hóa xuất xứ Việt Nam, nhiều người tỏ ra hoài nghi và chê bai, bảo họ thích dùng những hàng hóa nước ngoài hơn. Khi tôi hỏi về lý do, họ bảo là do hàng hóa nước ngoài đáng tin cậy hơn. Điều này cho thấy người Việt vẫn chưa tin tưởng nhau, vẫn nghi ngờ giá trị của chính mình. Trước khi chúng ta muốn được người khác tôn trọng, chúng ta phải có lòng tự trọng trước.

Như các dân tộc khác, người Việt có nhiều lý do để thấy tự hào. Ví dụ, tình đoàn kết, gắn bó trong gia đình và dân tộc, sự kính trọng đối với người lớn tuổi và tính lạc quan vững vàng là những phẩm chất tốt đẹp của người Việt mà người nước ngoài có thể ngưỡng mộ và học hỏi.

Và quả thật, người Việt rất yêu nước mình. Cách cả nước cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam là một bằng chứng rõ ràng. Lòng yêu nước mãnh liệt này là một điều thật đáng khâm phục. Nhưng nó chưa đủ.

21/05/2024

Cây hương đá chùa Tứ Kỳ

st trên net

 

Với tạo hình mang đậm triết lý Phật giáo, cây hương đá chùa Tứ Kỳ thể hiện sự phát triển của đạo Phật và đời sống tôn giáo, tín ngưỡng thời Lê Trung Hưng.

Vào năm 1959, trên một gò đất nhỏ thuộc khuôn viên chùa Tứ Kỳ (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội), người ta đã tìm thấy một cây hương đá có kích thước to lớn, chạm khắc rất tinh xảo.

Sau đó, cây hương đá chùa Tứ Kỳ được đưa về Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Theo đo đạc, hiện vật cao 270 cm, rộng 87 cm, được chia thành ba phần: Đỉnh, thân và bệ.

Phần đỉnh cây hương đá gồm hai phần: Đế và bát hương. Phần đế hình bát giác, phía dưới chạm băng cánh sen, phía trên chạm hoa cúc, sen.

Phần bát hương hình tròn đặc, gờ miệng thẳng, cao, loe rộng trang trí băng cánh sen, trên mặt có 5 lỗ. Thân bát hương phình ra, được tạo bởi đôi rồng quấn thân vào nhau chầu mặt trời.

Phần thân cây hương là cột trụ đá cao 150 cm, gồm 8 mặt. Mỗi mặt cạnh đều thống nhất cách trang trí: Phần giữa là minh văn, trên và dưới trang trí hoa văn.

Ở phía trên phần thân là 8 hình chim phượng xen lẫn trong mây trên cụm mây hoa đao lửa cách điệu với 8 tư thế bay, đậu khác nhau.

Phía dưới trang trí đề tài rồng và rồng đuôi cá trên sóng nước, xen kẽ là hình hạc và đôi hổ vờn mây lửa.

Bài minh văn trên cây hương chùa Tứ Kỳ cho biết lý do và tên người cho dựng cây hương. Đó là một vị quan đương triều tên là Đỗ Lịch, vì tôn vua kính trời và để lại công đức về sau nên đã dựng “thạch đài” để truyền đến muôn đời.

Thời điểm dựng cây hương được ghi là năm Bính Ngọ, niên hiệu Cảnh Trị, đời vua Lê Huyền Tông, thời Lê trung hưng (1666). Bài minh văn cũng cho biết lượng ruộng đất được cung tiến để hàng năm lo việc cúng tế, giỗ chạp…

Phần bệ cây hương tạo hình chân quỳ trang trí vân mây, bên trên trang trí băng cánh sen và đường gờ nổi khối. Các ô trang trí trên bệ có các hình long mã vờn mây, hoa cúc, hoa sen cách điệu, hoa đao lửa cách điệu…

Theo hồ sơ bảo vật, cây hương chùa Tứ Kỳ có những nét khác biệt so với các cây hương cùng thời. Trước hết, đây là cây hương được tạo tác vào thời Lê Trung Hưng có kích thước lớn nhất từng biết. Hầu hết các cây hương khác được phát hiện cao dưới 200 cm, rộng dưới 50 cm.

Đa phần các cây hương thời Lê Trung Hưng đều có bệ vuông, phần cột trụ vuông 4 cạnh, rất ít trường hợp có 6 cạnh, còn 8 cạnh như cây hương chùa Tứ Kỳ là duy nhất được biết đến.

Cây hương chùa Tứ Kỳ cũng có nghệ thuật điêu khắc, tạo hình, đề tài trang trí rất phong phú, sinh động, trong khi đại đa số các cây hương cùng thời chủ yếu để trơn hoặc trang trí đơn giản.

Với tạo hình mang đậm triết lý Phật giáo, hiện vật đã thể hiện sự phát triển của đạo Phật và đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của người Việt thời Lê Trung Hưng.

Minh văn trên cây hương là tư liệu giá trị trong việc nghiên cứu chế độ ruộng đất thời Hậu Lê, thế kỷ 17. Cụ thể, đó là việc công đức ruộng đất vào chùa, lấy làm hương hỏa cho chùa (ruộng hậu) được kế thừa, phát huy.

Với những ý nghĩa to lớn về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật, cây hương đá chùa Tứ Kỳ đã được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam vào ngày 25/12/2021.

20/05/2024

Dấu hiệu trên gương mặt tiết lộ tình trạng sức khỏe

Những biến đổi của từng phần khác nhau trên khuôn mặt sẽ nói lên tình trạng của những cơ quan có liên quan với chúng. Đây là lý do vì sao các bác sỹ đặc biệt là các bác sỹ đông y thường hay kiểm tra môi, mắt, lưỡi, da mặt..mỗi khi bạn có vấn đề về sức khỏe.

Sau đây là những dấu hiệu của khuôn mặt nói lên tình trạng sức khỏe của bạn:

1. Vàng da, vàng mắt

Dấu hiệu này trên gương mặt tiết lộ tình trạng sức khỏe,

Nếu một buổi sáng nào đó, khi rửa mặt bạn nhận thấy gương mặt của mình ngả vàng, đặc biệt tròng mắt cũng vàng như thế. Đây là dấu hiệu quan trọng trong bệnh lý gan – mật.

Billirubin – chất gây vàng da, là một sản phẩm bị phân hủy khi tế bào máu chết đi. Bình thường chúng được hệ gan – mật chuyển hóa và bài tiết vào ống tiêu hóa rồi thải ra ngoài cùng với phân, vì vậy nên phân luôn có màu vàng.

Tuy nhiên vì một bệnh lý nào đó của hệ gan – mật như: viêm gan, xơ gan, sỏi mật, viêm túi mật.. Billirubin không được gan vận chuyển vào ống tiêu hóa mà sẽ tích trữ tại các mô tế bào của cơ thể, gây ra hiện tượng vàng da vàng mắt. Là hiện tượng của một lá gan yếu, khi gan khỏe mạnh thì hiện tượng vàng da tự cũng sẽ biến mất.

2. Quầng thâm dưới mắt

Đôi mắt thâm quầng hay sưng húp dễ nhận biết là do kết quả của nhiều đêm ngủ muộn hoặc không được ngon giấc. Thậm chí có thể do bạn khóc quá nhiều.

Nếu tình trạng mắt sưng húp kéo dài, có thể đó là dấu hiệu của các bệnh nội tiết như bệnh nhiễm độc giáp (bệnh cường giáp).

3. Da mặt nhợt nhạt, xanh xao

Dấu hiệu này trên gương mặt tiết lộ tình trạng sức khỏe,

Nếu làn da khỏe mạnh của bạn đột nhiên trở nên nhợt nhạt thiếu sức sống, điều đầu tiên cần nghĩ tới đó là thiếu sắt – một nguyên tố vi lượng quan trọng trong tạo máu. Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên thế giới.

Do thiếu sắt cơ thể không đủ nguyên liệu sản xuất ra hồng cầu để duy trì nét mặt hồng hào. Ngoài ra còn xuất hiện các dấu hiệu khác như: khó thở, đau đầu, lạnh tay chân, móng tay giòn,…

Vấn đề thiếu sắt hầu hết đến từ chế độ ăn không hợp lý. Thiếu các thực phẩm giàu sắt vi lượng hoặc thiếu các thực phẩm giúp hấp thụ sắt như vitamin C.

4. Da khô nứt nẻ

Mọi người chúng ta chắc hẳn đôi khi sẽ bị khô da vào mùa đông hay sau khi rửa mặt bằng nước nóng, đó là điều bình thường. Tuy nhiên nếu khô da diễn ra thường xuyên kèm bong tróc nứt nẻ da, thì đó là dấu hiệu của tình trạng mất nước.

30% thành phần của da là nước. Nước góp phần giúp da mịn màng và co giãn cũng như khả năng tự phục hồi. Vì vậy thiếu nước ngoài làm da mặt khô, nứt nẻ còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da như mụn trứng ca, chàm, vẩy nến,…

Lười uống nước là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến khô da, đặc biệt đối với người có thói quen uống đá. Ngoài ra, khô da còn là dấu hiệu của các bệnh lý như: tiểu đường, suy giáp, viêm đa dây thần kinh do thiếu vitamin B,…

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên cần phải đảm bảo uống đủ trung bình 2 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể massage bằng dầu oliu hoặc dầu dừa vào những vùng da bị nứt nẻ.

5. Mọc râu bất thường ở nữ giới

Dấu hiệu này trên gương mặt tiết lộ tình trạng sức khỏe,

Râu sẽ mọc ở quai hàm, cằm và môi trên. Điều này sẽ gây lúng túng cho bất kỳ người phụ nữ nào mắc phải. Nguyên nhân được tìm thấy là bệnh u nang buồng trứng. Đặc điểm của bệnh này là ức chế các hooc-mon nữ, tăng cường nội tiết tố nam dẫn tới mọc râu ở nữ giới. Tình trạng này thường hay gặp ở ở phụ nữ mãn kinh.

Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố bởi Hiệp Hội Bác Sỹ Gia Đình Hoa Kỳ, 75% trường hợp mọc râu ở phụ nữ là do u nang buồng trứng. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: rối loạn tuyến trên thân, tác dụng phụ của một số thuốc và ung thư buồng trứng.

6. Các nếp nhăn

Nếp nhăn biểu hiện cho sự lão hóa, là điều không ai tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu các nếp nhăn ở trán và quanh miệng xuất hiện quá sớm thì nó thực sự sẽ lấy đi tuổi xuân của các cô gái.

Thuốc lá là thủ phạm chính gây ra sự lão hóa sớm này. Làn da chúng ta rất nhạy cảm với nicotine trong thuốc lá. Khi tiếp xúc với khói thuốc, các mạch máu dưới da sẽ co lại làm giảm oxy cũng như các dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động bình thường của da. Ngoài ra, trong thuốc lá còn có hơn 4.000 hóa chất phá hủy collagen và elastin-2 thành phần làm da săn chắc và đàn hồi.

Hãy nói không với thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc. Nếu có bạn bè hoặc người thân nghiện thuốc thì hãy giúp họ cai thuốc, vì thuốc lá không chỉ đang ảnh hưởng chính họ mà còn làm hại cả những người xung quanh.

7. Nổi ban hình cánh bướm

Dấu hiệu này trên gương mặt tiết lộ tình trạng sức khỏe,

Đây là một triệu chứ đặc trung của bệnh lupus ban đỏ, một bệnh tự miễn có ảnh hưởng đến da, khớp, máu, phổi, tim và thận. Tiến triển cấp tính có thể gây tử vong.

Biểu hiện là ban trải dài trên 2 má có hình con bướm.

Đây là bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng trên tim, thận. Nếu xuất hiện tình trạng này cần đến gặp bác sĩ nội tiết sớm nhất có thể.

16/05/2024

Bấm 2 huyệt này sẽ hỗ trợ gan và giải độc rượu rất tốt.

Đông Y gọi gan là "tướng quân", "kiến trúc sư trưởng" bởi gan có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quản lý vận hành các bộ phận khác trong cơ thể.
Gan có trách nhiệm "nặng nề" là phải lưu trữ máu, điều chỉnh khí của cơ thể, thúc đẩy các hoạt động của huyết dịch và nhiều chức năng kết nối khác.
Nếu rối loạn chức năng gan dễ dẫn đến kinh nguyệt không đều, dễ bị kích thích, mất thị lực, tê liệt và các triệu chứng khác.
Chuyên gia Đông Y chia sẻ bí quyết bấm huyệt đơn giản giúp bạn cùng lúc có hai tác dụng hỗ trợ gan và giải độc rượu rất tốt.

1. Huyệt quan xung - thuốc giải rượu



Bấm huyệt quan xung có thể giải độc cho gan, giải rượu, chống say

Nam giới thường có thói quen trao đổi công việc bên bàn ăn, vì thế thói quen uống rượu khi trao đổi công việc vì thế cũng rất phổ biến.
Mặc dù rượu ngon, nhưng uống quá nhiều sẽ gây tổn hại gan, vì thế bấm huyệt quan xung là cách đơn giản giúp bạn giải độc rượu hiệu quả.
Huyệt quan xung là huyệt khởi đầu của bàn tay, đây là "đường" lưu thông di chuyển của khí và nước, giúp cho khí và nước đi lại thuận lợi trong cơ thể, có tác dụng tốt đối với việc giải rượu, chống say.
- Cách thực hiện:
Dùng đầu móng tay hoặc tăm bấm vào vị trí huyệt quan xung ( xem vị trí chính xác như trong hình vẽ) giữ trong 10 giây, sau đó thả lỏng 2 giây, rồi lại bấm lặp lại 5 lần như vậy.

Khi bấm có cảm giác hơi đau một chút, nếu đau quá bạn có thể dừng lại.
2. Huyệt kỳ môn – thuốc trợ gan



Cũng giống như thói quen uống rượu, rất nhiều người có thói quen thức khuya, thói quen này đã gần như phổ biến ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là giới sinh viên và người đi làm công sở.
Theo thời gian, thức khuya sẽ gây mệt mỏi, chán ăn và các triệu chứng khác, điều này thực sự là "tín hiệu nguy hiểm" cho gan của bạn.
Khi gan gặp nguy hiểm thì huyệt kỳ môn như một "cánh tay phải" làm giảm bớt gánh nặng cho chức năng gan, tạo điều kiện hồi phục nhanh sự mệt mỏi.
Chuyên gia đông y chia sẻ bí quyết bấm huyệt kỳ môn (xem vị trí chính xác như hình) là cửa của khí ở ngực và bụng, huyệt kỳ môn cũng gần với nội tạng nên còn được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh trong cơ quan nội tạng.
- Cách thực hiện:
Mỗi ngày dùng lòng bàn tay mát xa bằng cách xoa vòng tròn huyệt kỳ môn trong vòng 5 phút, đây là phương pháp đầu tiên để thúc đẩy gan mật hoạt động hiệu quả.
Huyệt quan xung và huyệt kỳ môn là "cặp đôi hoàn hảo" trong việc hỗ trợ giải độc gan cũng như giải rượu rất tốt.
Những người thường xuyên uống rượu và thức khuya nên thử bài tập này để giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.

14/05/2024

Vài loại muối tốt cho sức khoẻ, chứa nhiều dưỡng chất và ít Sodium

 st từ nhiều nguồn



Nói đến muối thì tới thời kỳ hiện đại này chúng ta đều ý thức được mức độ ảnh hưởng của nó đối với sức khoẻ, nếu ta lạm dụng.

Thật ra, muối ăn vô cùng cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật. Vì natri tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (hay còn gọi là cân bằng chất điện giải). Ngoài ra, natri và clorua giúp cho não và các dây thần kinh phát sinh và dẫn truyền các xung điện.

Tuy muối ăn là một phần quan trọng cho sự sống, nhưng nếu lạm dụng có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp hay đột quỵ, béo phì, tim mạch và thận... Với những người thường xuyên tiêu thụ đồ ăn quá mặn còn có thể bị loãng xương vì muối ăn gây mất canxi từ xương, làm xương trở nên yếu và dễ gãy hơn.

Do đó cần có khẩu phần ăn hợp lý và gia vị nêm nếm vừa phải. Thật ra ăn nhạt cũng là một dạng ăn chay mà tôi thường áp dụng.

Ở bài viết này, tôi chỉ mong giới thiệu tới các bạn một số loại muối ăn có trên thị trường nhằm giúp chúng ta có sự lựa chọn hợp lý.

Các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trên thế giới có tới hơn chục loại muối (tự nhiên như muối biển, muối hồ, muối hồng Himalaya..., muối chế biến như muối tinh, muối tre Hàn, muối iode...)

Muối tự nhiên chứa nhiều khoáng chất hơn.

Hiểu được nguồn gốc và phương pháp chế biến các loại muối khác nhau là rất quan trọng để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Muối biển và muối hồ được chiết xuất bằng cách làm bay hơi nước biển hoặc nước hồ chứa nhiều muối, trong khi muối đá được lấy từ các mỏ muối dưới lòng đất. Muối giếng được lấy từ các giếng chứa nhiều muối ở các khu vực ngoài khơi.

Muối đá, một loại muối phổ biến, được khai thác từ các mỏ dưới lòng đất rồi nghiền thành hạt. Muối hồng Himalaya nổi tiếng có nguồn gốc chủ yếu từ vùng Punjab của Pakistan, cách dãy Himalaya khoảng 161km về phía nam. Những mỏ muối này được hình thành từ 600 triệu đến 800 triệu năm trước khi các đại dương cổ xưa bốc hơi dần và để lại những lớp muối. Sau đó, các chuyển động địa chất đã vùi những lớp muối này vào lớp vỏ Trái đất, cuối cùng tạo thành những vòm muối lớn hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn mét dưới mặt đất. Trong điều kiện hiện nay, muối hồng khai thác từ các mỏ ở Himalaya vẫn không bị tạp nhiễm bởi các chất độc hoặc chất ô nhiễm hiện đại.

Muối tinh luyện cũng được lấy từ biển, mỏ hoặc hồ nhưng trải qua quá trình xử lý bổ sung, bao gồm rửa bằng dung dịch sodium chloride (NaCl) bão hòa, sau đó đun nóng, sấy ly tâm và nghiền. Quá trình này làm mất phần lớn các khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác, chỉ còn lại sodium chloride nghiền mịn với màu trắng tinh khiết. Để giữ hạt muối tách rời và khô trong thời gian dài, các nhà sản xuất còn bổ sung thêm các chất chống vón cục như sodium ferrocyanide, sodium silicate và aluminum ferrocyanide. Ngoài ra, trong muối iodine còn bổ sung thêm các hợp chất chứa iodua như sodium iodate, potassium iodide hoặc sodium iodate.

Những yếu tố này dẫn đến sự khác biệt trong thành phần của muối tinh và muối tự nhiên. Nói chung, muối ăn chứa 97% – 99% sodium chloride, trong khi muối tự nhiên có hàm lượng sodium chloride thấp hơn một chút và chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng hơn.

1g muối hồng Himalaya chứa khoảng 394mg sodium, 2.7mg calcium, 2.7mg magnesium, 2.4mg potassium (kali) và 64mcg iron (sắt). Ngoài ra, muối hồng còn chứa các nguyên tố vi lượng như crom, đồng, manganese, phosphorus, selenium, kẽm và các khoáng chất khác.

Ngược lại, 1g muối ăn chứa khoảng 430mg sodium nhưng chỉ có 0.4mg calcium, 0.08mg magnesium và 0.15mg potassium, hầu như không có các nguyên tố vi lượng khác.

Tuy nhiên, việc hấp thu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể qua việc tiêu thụ nhiều muối tự nhiên là không khả thi.

Muối càng thô càng có hàm lượng sodium thấp

Yếu tố chính quyết định hàm lượng sodium không phải là loại muối mà là độ thô của quá trình xay. Bởi vì kết cấu muối càng thô thì lượng sodium trên mỗi muỗng cà phê càng thấp.

Muối thô chứa nhiều không khí hơn nên một muỗng cà phê muối thô thực sự có ít muối hơn một muỗng cà phê muối nghiền mịn, do đó hàm lượng sodium thấp hơn.

Muối biển có nguy cơ ô nhiễm vi nhựa

Từ góc độ sản xuất, loại muối rẻ nhất là đến từ đại dương. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nghiên cứu sâu rộng đã tìm thấy sự hiện diện của các chất ô nhiễm vi nhựa trong đó. Lượng vi nhựa trong muối biển có liên quan trực tiếp đến mức độ ô nhiễm ở các môi trường biển khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng vi nhựa trong muối biển tương tự như trong muối đá. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nguồn vi nhựa trong muối đá có thể được đưa vào trong quá trình sản xuất.

Chúng ta có nên lựa chọn muối iodine?

Hầu hết muối iodine được bán trên thị trường là muối tinh luyện, trong khi hầu hết các sản phẩm muối tự nhiên không chứa iodine.

Iodine là một nguyên tố vi lượng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm và rất quan trọng để cơ thể tổng hợp hormone tuyến giáp. Một người trưởng thành khỏe mạnh thường có khoảng 15mg – 20mg iodine, với 70% đến 80% tích trữ ở tuyến giáp. Khi iodide đi vào máu, tuyến giáp sẽ thu nạp lượng iodine phù hợp để tổng hợp hormone, phần còn lại sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Thông thường, người lớn cần 150mcg iodine mỗi ngày.

Mặc dù muối iodine là cách đơn giản để có đủ iodine nhưng tốt nhất bạn nên lấy iodine từ thực phẩm tự nhiên. Một số nguồn iodine hữu dụng bao gồm rong biển (như tảo bẹ, wakame, kombu và nori), hải sản, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Thật ra, ở đây còn phải nói đến muối tre Hàn quốc, nhưng nó cũng chưa phổ biến vả lại giá đắt, thêm nữa có hàng nhái nên đành không đề cập tới.


12/05/2024

Bữa cơm nhà tôi xưa

 


Từ ngày còn bé, tôi nhớ mãi, trong bữa ăn nhà mình, luôn có nếp mời cơm. Bà nội, bố - mẹ tôi duy trì nghiêm khắc lắm (ông nội mất khi tôi vừa tròn tuổi). Bà nói: Mời cơm là tấm lòng biết ơn đối với người trên; thái độ trân trọng với khách và với anh em....

Mâm cơm dọn ra, phải đợi đông đủ mọi người mới bắt đầu được ăn, nếu không thì được lệnh bà nội, đi gọi về. Trước là tôi, sau này là em gái thứ hai ngồi đầu nồi xới cơm cho cả nhà. 

Đầu tiên, là đánh tơi nồi cơm, vén cơm trên mặt sang bên, rồi xới cơm cho người lớn trước, trẻ con sau - lần lượt theo thứ tự từ lớn tới bé. Thuở ấy, là nồi đồng, sau đổi sang nồi gang, nấu củi, ủ trấu (cô tôi làm ở nhà máy xay Lương Yên nên không thiếu).

Cầm bát, đũa lên tay rồi lễ phép cất lời: "Cháu mời bà ăn cơm, con mời bố mẹ ăn cơm, em mời anh chị ăn cơm..."  , bố mẹ tôi cũng vậy, bưng bát cơm lên cũng nói: Con mời mẹ ăn cơm" . Bà bảo: cả nhà ăn cơm đi.

Lúc ăn, phải để người lớn gắp thức ăn, ăn trước sau mới đến người bé gắp ăn. 

Thường ngày, bà tôi cũng như bố mẹ tôi đã răn dạy trước rồi: Lúc đang nhai đừng nói chuyện, đừng nhai nhồm nhoàm; không được gõ đũa, không được thấy món ngon là gắp lấy gắp để; đừng gắp thức ăn trên mâm rồi cho thẳng vào miệng, mà phải để lên bát rồi mới ăn; không mút đũa rồi khuấy vào bát nước mắm; phải trông mâm, nhìn mọi người mà biết nhường nhịn...

Rồi, ăn trông nồi, ngồi trông hướng (trông nồi là thấy cơm hay thức ăn còn nhiều hay ít mà biết dừng, nhường người khác...). Lại nữa, khi có người đi vắng phải phần trước từng phần thức ăn đầy đặn, để riêng ra chứ không được dùng thức ăn thừa để phần người ăn sau...

Nhiều lắm, những lẽ ăn hàng ngày mà bây giờ tôi không nhớ hết được, nhưng lại ăn sâu vào tâm trí, thành thói quen, bản năng ứng xử của mình. Nên khi đi ăn cơm khách, nhiều khi thấy khó xử khi thiếu vắng những lẽ ăn thường có ở nhà.

Trước nói về Mẹ tôi - Khi có dịp sẽ viết về Bà tôi, Bố tôi... Mẹ tôi đảm đang lắm, bán hàng ở chợ Bắc Qua, nên 3 bữa nhà tôi không thiếu thịt, cá và mỡ...(đấy là chưa kể, bữa sáng, mẹ cho tiền 5 anh em tôi ăn quà nhé). Mà mẹ cũng chỉ có bữa tối thôi mới ăn cơm ở nhà; Sáng sớm mẹ đã tất tả lên chợ, chiều về mua thức ăn ngày hôm sau. Hôm nào mưa bão, mẹ không đi chợ, chúng tôi thích lắm vì được nói chuyện với mẹ và với bọn trẻ chúng tôi, đây là thích nhất, xin mẹ tiền tiêu vặt thêm; mà mẹ tôi nấu ăn ngon và sang mà nên hôm ấy như tết. Mẹ nhường nhịn lắm, thấy cả nhà ngon miệng lại cười mãn ý. Mẹ bảo, trên chợ đã ăn rồi nên toàn nhường cả nhà. Sau lớn lên mới biết mẹ rất tằn tiện với bản thân.

Viết đến đây, lại nhớ đến bà, đến bố mẹ quá - hình ảnh chỉ còn mông lung nhưng muốn, mong muốn lắm được trở lại ngày xưa, được cùng ngồi ăn cơm với bà, bố mẹ và cô cùng 4 em quá. Lại được xới cơm, lại được cất câu: Cháu mời bà ăn cơm ạ - Con mời bố mẹ ăn cơm...

Thân thương lắm những người thương yêu. Trẻ trâu nông nổi, không biết trân trọng, giờ đành nuối tiếc thôi.

 


07/05/2024

 

QuỷTa.

PhậtTa.

Kha... kha...

Vậy Thì Ta sao không là Chính Mình.

***

Quỷ có trước, là Tham, Sân, Si... đồng hành, bám sát suốt đời.

Phật có sau, là nhận thức, giác ngộ, tu tập, làm việc Lành...

04/05/2024

Cửa hàng ở Hà Nội năm 1950

St


 Khám phá diện mạo của các các cửa hàng ở Hà Nội năm 1950 qua loạt ảnh cực kỳ sinh động được lưu giữ trong kho tàng tư liệu của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp.

Cửa hàng bán đồ nội thất nhỏ và đồ vật bằng gỗ như ghế đẩu, thau chậu, xô, bàn thờ… ở Hà Nội năm 1950.

Cửa hàng bán bình thuốc lào và bếp lò.

Cửa hàng bán bình thuốc lào và bếp lò.

Cửa hàng bán đồ làm bằng tre: bao ủ ấm tích, phên, cót, mẹt, xô nước… và cả nan tre.

Cửa hàng chăn mền.

Cửa hàng đồ sành với các loại chum, hũ, đĩa… đủ cỡ.

Cửa hàng đồ kim khí.

Cửa hàng bán vàng mã và lễ vật các loại.

Cửa hàng muối và nước mắm.

Cửa hàng cót tre.

Cửa hàng đồ đồng với đủ loại chậu, thau, nồi, niêu, mâm… đồng.

Cửa hàng nón lá.

Cửa hàng đồ sứ.

Cửa hàng đồ sứ.

Cửa hàng vải vóc và quần áo.

Cửa hàng đồ gỗ tiện tròn và sơn mài.

Cửa hàng bán xô đựng nước bằng tre.

Cửa hàng bán đồ thiếc cùng các loại mũ mão và giày nghi lễ.

Cửa hàng tạp hóa với đủ thứ mặt hàng khác nhau.

Sạp hàng quà ven đường.

Gánh phở rong.