13/06/2016

Cơm rượu nếp với sức khỏe

Ăn rượu nếp thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật đến không ngờ. Tuy nhiên điều này không phải ai cũng biết.
Cơm rượu nếp làm món ăn phổ biến trong ngày Tết đoan Ngọ (5/5 âm lịch hàng năm). Nhờ mùi vị hấp dẫn và thành phần dinh dưỡng phong phú, cơm rượu nếp được xem như là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất trong dân gian Việt Nam, lại vừa dễ làm, rẻ tiền.
Thường do quan niệm hoặc sự ý nhị không cần thiết mà món ăn này nam giới cũng ít dùng; chị em phụ nữ thì e ngại lọ chai; bởi vậy tìm hiểu từ nhiều nguồn và bằng chứng nghiệm từ thực tế để giới thiệu tới mọi người một loại thực phẩm bổ dưỡng đa chức năng. 
Theo tớ, mùa nào làm món này cũng được. Hè thì tùy nhiệt độ mà 2 - 3 ngày đã được; Đông thì để trong nơi kín gió, cũng chăc trên dưới 1 tuần đã có mùi thơm dậy khắp nhà rồi; thời buổi thị trường, gạo và men rất sẵn, mỗi không có lá sen thôi (ta thay bằng lá khác như dong chả hạn - có điều không thơm thôi).
tet-doan-ngo-bat-ngo-voi-cong-dung-cua-com-ruou-nhieu-nguoi-chua-biet-1--1--1465444868-width500height333
Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng của món ăn này. Dưới đây là một vài quan niệm sai lầm phổ biến khiến nhiều người bỏ lỡ:
 Ăn cơm rượu sẽ… say như uống rượu?
Cơm rượu nếp chứa lượng cồn rất thấp. Vì vậy, khả năng gây say của cơm rượu gần như không có. Vì khi làm cơm rượu, người chế biến chỉ ủ trong 3 ngày, trong khi rượu sẽ ủ 7-10 ngày. Thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành cồn càng lớn. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng cơm rượu rất khó gây nên cảm giác say xỉn như các loại rượu thông thường.
Ăn cơm rượu sẽ bị tăng cân?
Nhiều người lo lắng rằng ăn cơm rượu nếp cũng như ăn cơm, có tác dụng tăng cân. Tuy nhiên, ít người biết rằng, cơm rượu cũng còn tác dụng khác là giảm cân. Lý do là vì cơm rượu nếp có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol dư thừa, hỗ trợ cơ thể trong việc giảm cân.
Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân bằng cơm rượu, các bạn chỉ nên sử dụng món ăn này một lượng vừa phải và không cho thêm đường để ăn kèm.
Ăn cơm rượu hại gan?
1465444903-1--2-
Khoảng 90% lượng rượu mà một người uống vào sẽ được chuyển hóa ở gan để trở thành những chất không có hại cho cơ thể. Vậy nên khi uống quá nhiều rượu, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn mức bình thường, dẫn tới một số bệnh lý như xơ gan, gan nhiễm mỡ… Tuy nhiên, cơm rượu lại không mang lại hậu quả như vậy. Đặc biệt, cơm rượu nếp còn nổi tiếng với công dụng kiện tỳ, ích khí, giảm ho, bồi bổ gan thận…
 Công dụng của cơm rượu với sức khỏe
Cơm rượu nếp được làm từ nếp cẩm, nếp cái hoa chỉ bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài. Lớp cám này rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả gluxit, protit, lipit, các muối khoáng. Trong đó, vitamin nhóm B và chất xơ là có nhiều hơn hết.
Do đó, ăn cơm rượu nếp không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh tật như:
Phòng bệnh thiếu sắt
Lượng sắt trong gạo nếp rất cao. Do vậy nếu chúng ta ăn gạo nếp cẩm mỗi ngày sẽ phòng được các bệnh về thiếu sắt. Đặc biệt là những phụ nữ mang thai, nên ăn ít nhất 2 lần/ tuần để hạn chế các tai biến cho cả mẹ và con về những nguyên nhân do thiếu sắt gây ra. Đa số phụ nữ đều bị do chức năng sinh lý mà, có điều tớ thấy nếp cẩm mới có tác dụng, chứ nếp cái chắc không nhiều bằng.
Tốt cho tim mạch
Kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatine và egosterol giúp hạn chế tình trạng tai biến tim mạch và giúp táiv tạo mạch máu cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật về tai biến mạch máu não. Đặc biệt thuốc chế tạo từ men rượu nếp cẩm không gây phản ứng phụ và không thay đổi huyết áp như các loại thuốc khác. Nhưng cái này theo tớ cũng nên dè chừng vì tùy cơ địa mỗi người mà áp dụng không kẻo tớ mang tội.
Kích thích tiêu hóa
Rượu nếp cái, rượu nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị ngon thơm được nhiều người ưa chuộng, kể cả người cao tuổi và trẻ em. Món ăn này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.
Làm đẹp da cho chị em phụ nữ
Rượu nếp cái, rượu nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là món ăn làm đẹp da cho phụ nữ bất chấp tuổi tác. Trước đây, các cụ nhà ta thường bồi dưỡng bà mẹ sau sinh bằng trứng ba giăng (trứng gà so ngâm với rượu nếp - hạ thổ 3 tháng) - nhưng gần đây, qua thực tế chứng nghiệm đã thấy tác dụng hiệu quả mà an toàn của loại trứng này đối với chị em phụ nữ, thậm chí còn cải thiện chức năng sinh lý của phụ nữ tuổi trung niên - không tin, mọi người tự làm sẽ thấy (tớ chắc chắn luôn à - các ông chồng chỉ có lết thôi nhé, lại chả thèm đi tơ tưởng gái ngoài nữa ấy chứ - vì làm gì còn hơi nữa ạ). 
Nếu có thêm mật ong rừng cho thêm vào ngâm cùng thì càng tuyệt; nhà tớ còn thêm long nhãn nữa; các thím không lo vị rượu đâu - chỉ sợ ngày một quả, các thím tham xơi tận 3 quả thì khổ thôi.
Cách làm thì cứ hỏi bác Google sẽ được tận tình chỉ dẫn nhé...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét