Có câu nói rằng, “buổi sáng ăn gừng,
hơn uống nước sâm, buổi tối ăn gừng, chẳng khác nào ăn thạch tín”. Mặc dù câu
chữ hơi khoa trương phóng đại một chút, nhưng không phải là không có lý.
Từ rất lâu đời, gừng là gia vị không thể thiếu được trong căn
bếp của những người phương Đông, đặc biệt là những khi thời tiết trở lạnh nên
phát huy được tác dụng phòng bệnh.
Bởi vì gừng có tính nóng, ăn buổi sáng giúp hỗ trợ tiêu hóa,
trái lại ăn ban đêm sẽ ảnh hưởng giấc ngủ, tổn hại đường tiêu hóa. Thật ra cổ
nhân từ xưa đã sớm biết ngậm gừng mỗi buổi sáng sớm, nhờ vậy thụ ích được
7 điều sau.
1. Hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa âm dương
Nói về khí của trời đất, ban ngày mặt trời mọc, dương khí thịnh,
âm khí suy, ban đêm mặt trời lặn, âm khí thịnh, dương khí suy. Cơ thể người
chúng ta cũng vận hành theo quy luật tương tự.
Theo Đông y, gừng có tính nóng, vào buổi sáng khí trong dạ dày
nhiều lên, ăn một chút gừng sẽ giúp kiện tỳ ôn vị, khích lệ dương khí bốc lên.
Trái lại vào ban đêm, dương khí thu lại, âm khí thịnh, nhờ vậy
cơ thể và trí não dịu lại, thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ. Lúc này ăn gừng là
trái với quy luật sinh lý, sẽ tổn thương âm khí, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
2. Không bị cảm lạnh
Gừng – khắc tinh của cảm lạnh
Từ xưa gừng đã được dùng làm vị thuốc chữa cảm lạnh, ngày nay
các loại thuốc ngậm chữa cảm cúm cũng được cho thêm vị cay của gừng đẻ giảm ho,
làm ấm cơ thể. Mỗi khi bị cảm lạnh, uống một chén nước gừng có hiệu quả rất
nhanh. Bởi vậy người thường xuyên ăn gừng buổi sáng sẽ khó bị cảm lạnh.
3. Giảm đau
Nghiên cứu cho thấy gừng rất có hiệu quả trong giảm đau cơ bắp ở
những người vận động nhiều. Tuy nhiên gừng không có tác dụng giảm đau ngay lập
tức, mà đòi hỏi phải dùng gừng thường xuyên, liên tục.
4. Phòng sỏi mật
Gừng giúp tăng cường tuần hoàn máu, kích thích dạ dày bài tiết
dịch vị, tăng nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa.
Ngoài ra gừng còn chứa chất gingerol, giúp giảm sự hình thành
sỏi mật.
5. Phòng chống bệnh tim mạch
Các thử nghiệm trên người và động vật đã chứng minh gừng có khả
năng giảm mỡ máu không kém thuốc statin, nhờ đó có hiệu quả phòng chống bệnh
tim mạch.
6. Chống nhiễm khuẩn
Các hoạt chất sinh học trong gừng có khả năng giảm nhiễm khuẩn.
Chiết xuất của gừng chống các vi khuẩn đường miệng gây viêm lợi, viêm nha chu
rất hiệu quả.
Ngoài ra gừng cũng có khả năng tiêu diệt RSV – nguyên nhân phổ
biến gây nhiễm trùng đường hô hấp.
7. Chống lão hóa
“Sáng sớm ăn 3 miếng gừng, hơn uống nước sâm”. Thành phần
cay nồng của gừng là gingerol sau khi qua tiêu hóa hấp thu vào cơ thể, có tác
dụng chống lão hóa, phòng ngừa sự hình thành các chấm đồi mồi, do vậy dùng gừng
có thể bảo vệ sức khỏe, tăng cường tuổi thọ.
Cách ngậm gừng buổi sáng sớm
Gừng gọt vỏ (vì vỏ gừng có
tính hàn), mỗi ngày cắt 4-5 miếng. Mỗi sáng sớm, đem tấm gừng đặt trong
miệng từ từ ngậm, nhấm trong khoảng 10 – 30 phút. Sau đó cắn nát miếng gừng, để
cho mùi gừng, từ trong miệng tỏa ra, trong khuếch tán đến dạ dày và ngoài
khuếch tán qua lỗ mũi.
Chúc các bạn sức khỏe.
Thân ái
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét