13/04/2016

Du lịch Mộc Châu chi tiết

Mộc Châu cách Hà Nội khoảng 200 km theo quốc lộ 6. Từ năm 2013, địa giới huyện Mộc Châu phía bắc giáp huyện Phù Yên bởi dòng sông đà, phía tây bắc giáp huyện Yên Châu, phía nam giáp nước CHDCND Lào, phía đông giáp huyện Vân Hồ-Sơn La.
Mộc Châu có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó chiếm đa số là người thái: 33%, người Mông 18%, người kinh 15%, ngoài ra còn có người Khơ Mú, Dao, Tày…
Mộc Châu là cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất miền núi phía bắc, có khí hậu ôn đới gió mùa, các điểm du lịch nổi tiếng như: Hang Doi, rừng thông Mộc Châu, thác Dải Yếm và các đồi chè, đồng cỏ ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Hàng năm Mộc Châu đón hàng ngàn du khách nhưng trong tương lai du lịch Mộc Châu còn có tiềm năng phát triển hơn nữa.

Bản đồ du lịch Mộc Châu

ban đo du lịch mộc châu
Bản đồ: đường đi từ Hà Nội lên Mộc Châu
bản đồ các địa điểm du lịch mộc châu
Bản đồ: Các điểm du lịch Mộc Châu

Mùa đẹp nhất Du lịch Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu đẹp nhất là vào tháng 10 đến tháng 4. Tháng 10, không khí mùa thu trong lành cùng nắng vàng là thời điểm tuyệt đẹp và vô cùng thích hợp cho những chuyến đi. Mộc Châu khi ấy thấp thoáng bóng hoa Dã quỳ vàng ươm tràn ngập ven các con đường đem lại hình ảnh vô cùng lãng mạn thơ mộng.
Hoa dã quỳ vàng nở rực rỡ bên đường Quốc lộ 6, đi qua đồi chè hay bên những lối mòn vào các bản làng trên cao nguyên Mộc Châu Sơn La, tạo nên khung cảnh hữu tình cho một vùng cao nguyên rộng lớn. Thời điểm ngắm và chụp hoa đẹp nhất là buổi sáng, khi ánh nắng bắt đầu làm tan lớp sương mù và hoa còn ướt sương. Những cung đường vàng quyến rũ luôn thu hút bất cứ du khách nào cũng muốn được in dấu chân.
sắc vàng rực rỡ mùa hoa dã quỷ du lịch mộc châu
Mộc Châu vào độ tháng 11 đến tháng 12 là khi các cánh đồng hoa cải trắng nở tràn ngập khắp sườn đồi cao nguyên. Tới đây bạn sẽ thấy như lạc vào thiên đường mộng mơ với màu trắng muốt của hoa cải, những đồi chè xanh chìm trong sương sớm, cùng ánh nắng len lỏi qua các dãy núi khi bình minh.
nẵng sớm du lịch mộc châu
Ảnh: Huy Lê
Từ tháng 1 đến tháng 3, Mộc Châu lại bừng sáng với sắc đào, sắc mận. Xen lẫn đó là những bộ váy áo sặc sỡ của người dân tộc nơi đây đón mùa xuân về.
sắc xuần du lịch mộc châu
Tới tháng 4 có hoa ban nở trắng rừng. Khu vực cuối thị trấn Mộc Châu Sơn la là xã Chiềng Hắc, trên sườn núi, dưới thung lũng là nơi nhiều hoa ban nhất. Dừng xe dọc đường nhìn lên là thấy cành ban buông mình xuống vách núi. Nhìn ngang là thấy ban nhoi lên cao bằng những ngọn núi trước mặt. Sắc ban trắng cuốn hút khiến những người bạn đường ai cũng ngẩn ngơ trước vẻ đẹp tinh túy này.
sắc xuân du lịch mộc châu
Tới tháng 4, tháng 5 thời tiết ở khắp nơi đều nắng nóng nhưng riêng Mộc Châu lại mát mẻ, do vậy lên Mộc Châu để tránh cái nắng nóng đó là một sự lựa chọn không tồi. Hơn nữa, bạn còn có thể được thưởng thức đặc sản mận, đào cực ngon tại đây nữa.

Lễ hội Du lịch Mộc Châu

Chợ Tình Cao Nguyên Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu không chỉ có đặc sản là chè, những cô gái dân tộc duyên dáng mà còn có phiên chợ tình níu chân du khách. Ngày nay, khi chợ tình Sa Pa và Khau Vai đã phần nào vơi đi sự hấp dẫn thì chợ tình Mộc Châu (Sơn La) lại là điểm đến của bà con dân tộc thiểu số từ Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai.

Trời Mộc Châu se lạnh, là lúc rất tuyệt để tới chợ tình để cảm nhận sự nồng ấm của con người. Phiên chợ tình là dịp để họ giao lưu, nói chuyện, tìm bạn, uống rượu… quên đi những ngày lao động vất vả. Phiên chợ tình diễn ra vào đêm 30, đêm 31/8 và 1/9 hằng năm. Tại đây có các chương trình văn nghệ, các chương trình ca nhạc và màn bắn pháo hoa chào mừng Tết Độc lập.

Tết Xíp Xí Của Người Thái

Theo tục của người Thái và các dân tộc nhóm ngôn ngữ Tày- Thái như: Tày, Nùng, Giáy (trừ Thái Đen), ngày 14 tháng 7 âm lịch là Tết Xíp Xí, trong mâm lễ cúng nhất thiết phải có thịt vịt với mong muốn để cho cái xấu, cái hạn theo con vịt đó trôi đi như trôi trên dòng nước và cầu cho gia đình khỏe mạnh mùa màng bội thu. Người Thái trắng có Tết Xíp xí được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 âm lịch hằng năm.
Vào ngày này, thịt vịt được cúng ở miếu đầu làng, thịt lợn thì được cúng ở miếu cuối làng. Người Thái Trắng gọi Tết Xíp xí là tết xá tội cho người sống. Người Thái Trắng dâng lễ vật nhằm tạ ơn ông chủ miếu đã che chở cho cuộc sống của bản làng được mạnh khỏe, may mắn; cầu các thần bỏ qua cho con cháụ các lỗi đã lỡ mắc phải. Sau khi cúng xong, đồng bào thường dùng chỉ buộc vào tay để lấy may. Qua ngày này, họ cởi chỉ buộc vào góc màn mình ngủ. Ngoài ra, theo tục lệ của người Thái, trước khi đi xa hay làm một việc gì đó liên quan đến kiêng kị đều dùng thịt vịt làm lễ vật cúng. Đồng bào quan niệm rằng, thịt vịt là loại thịt kỵ ma.

Tết Xíp xí cũng là dịp để đồng bào bày tỏ lòng biết ơn đối với con trâu, con bò, công cụ sản xuất…, tất cả đều được tắm rửa, lau chùi sạch sẽ và được bày mâm cúng vía với các lễ vật, đặc biệt là thịt vịt, xôi nếp nhuộm màu xanh, đỏ, tím, vàng. Tết, chủ nhà được ăn thì trâu bò cũng được liên hoan. chủ nhà nào cũng chuẩn bị sẵn cỏ non từ hôm trước để bồi dưỡng cho Chúng. Sau khi cúng xong, trâu bò sẽ được chủ nhà (thường là các em đã chăn dắt chúng) bón xôi màu trộn muối, đổ chén rượu lên đầu lấy may.

Lễ Hội Hoa Ban

Lễ hội thường được tổ chức vào mùng 5 tháng 2 âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trắng núi rừng Tây Bắc. Theo quan niệm của người Thái, hoa ban không chỉ tượng trưng cho tình yêu, mà còn là biểu tượng của lòng hiếu thảo, biết ơn.
Hàng năm, cứ vào dịp tháng hai âm lịch, thời tiết bắt đầu nắng ấm sau những cơn mưa xuân, hoa Ban bắt đầu nở trắng cả núi rừng Tây Bắc, hứa hẹn một mùa màng bội thu trên các nương rẫy và trên các khu vườn.
Lế hội Hoa Ban (hay còn gọi là lễ hội Sên bản, Sên mường) là lễ hội cầu mưa, cầu phúc cho bản, mường của đồng bào dân tộc Thái. Từ sáng tinh mơ của ngày hội, tiếng trống, tiếng chiêng âm vang khắp núi rừng. Các bếp nhà sàn bập bùng lửa đỏ: đồ xôi, luộc gà, thái măng; có nhà mổ lợn bày cỗ. Rượu cần từng vò lớn, vò nhỏ được bê ra chuẩn bị đãi khách. Những chàng trai, cô gái áo quần, khăn váy chỉnh tề, rủ nhau đến những cánh rừng có nhiều hoa ban nở. Họ chọn những cành hoa đẹp nhất để tặng người yêu và biếu bố mẹ.
Lễ hội Sên mường diễn ra trong ba ngày. Phần lễ tưng bừng, trang nghiêm, thành kính với đám rước và lễ cúng tế trời đất, các thế lực siêu nhiên. Phần hội chiếm phần lớn thời gian với các cuộc thi bắn súng hoả mai, cung nỏ, ném còn, chọi gà,…

Lễ Hội Hết Chá

Lễ hội Hết Chá ( kết thúc mùa ban nở), thường diễn ra từ 23-26/3 hàng năm. Xưa kia, người Thái rất nghèo, có một trận dịch lớn, làng không có tiền mua thuốc chữa bệnh nên đến nhờ thầy mo. Thầy mo dùng mẹo và nhờ thần linh nên đã chữa được bệnh cho dân làng. Mang ơn thầy mo, nhiều người xin được làm con nuôi của ông. Và rồi, cứ mỗi dịp cuối năm (vào 29, 30 Tết), con cháu lại đến tạ ơn thầy mo, nhưng thời điểm đó đang bận rộn cho tết nên thầy mo ấn định lễ tạ ơn sẽ tổ chức vào tháng 3 hàng năm… Lễ hội Hết Chá dịp để người dân tạ ơn đất trời, tạ ơn đấng sinh thành, giáo dưỡng, cầu chúc cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, cuộc sống yên vui, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, mọi người ấm no hành phúc.

Giao thông du lịch Mộc Châu

Di chuyển từ Hà Nội, nếu bạn ở trong miền Nam hoặc miền Trung, sau khi di chuyển bằng máy bay hoặc tàu.. ra Hà Nội bạn sẽ xuất phát lên Mộc Châu. Từ Hà Nội bạn có thể chọn đi bằng xe máy, ô tô riêng hoặc xe khách. Lộ trình đi sẽ qua tuyến đường LÁng Hòa Lạc-Xuân Mai, tới quốc lộ 6, qua Mai Châu-Hòa Bình là tới Mộc Châu.
Nếu đi xe khách, giá trung bình hiện nay là 100.000 đồng một người. Các xe ghi điểm đến là Sơn La, Điện Biên đều đi qua Mộc Châu. Các bạn có thể bắt xe tại tất cả các bến xe khách của Hà Nội. Thời gian bắt xe từ 5h sáng đến 11h đêm. Tới nơi, bạn có thể thuê xe máy để thăm các điểm du lịch với giá 150.000 đồng mỗi ngày. Nếu tự đi xe máy, chi phí xăng khoảng 300.000 đồng cả đi lẫn về.

Các điểm du lịch Mộc Châu

Thị trấn Mộc Châu

Thị trấn Nông trường Mộc Châu có tuyến đường liên xã nối đến quốc lộ 6 tại xã Phiêng Luông. Nền kinh tế của thị trấn phụ thuộc vào nông nghiệp, đặc biệt là trồng chè, chăn nuôi bò sữa và trồng hoa. Những đồi chè rộng lớn trên địa bàn thị trấn tạo ra một phong cảnh tươi đẹp và đem lại sản phẩm chè nổi tiếng khắp nơi. Tới đây, bạn không chỉ cảm nhận được không khí trong lành, trải tầm mắt với đồi chè bạt ngàn mà còn được hít thở trong bầu không khí quá ư tươi mát, thoang thoảng mùi chè. Ngoài những hàng chè thẳng tắp, chạy dài tạo tại đây còn có đồi chè hình trái tim tuyệt đẹp để bạn có thể chụp những bức ảnh nghệ thuật.
đồi chè du lịch mộc châu
Ảnh: đồi chè Mộc Châu nhìn từ trên cao
đồi chè du lịch mộc châu
Ảnh: đồi chè Mộc Châu xanh mướt một vùng (ngoc vu)

Bản Áng

Bản Áng thuộc xã Đông Sang, đây là nơi sinh sống của người dân tộc Thái. Tới đây du khách không thể bỏ qua khu du lịch đồi thông của bản Áng. Khu đồi thông bản Áng có hồ nước rộng 5 ha nằm sát cạnh rừng thông có diện tích 43 ha trải dài trên dãy đồi đất feralít đỏ nâu tạo thành cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp. Sáng sớm, hồ rừng thông tĩnh lặng, mặt hồ khoác lớp sương mỏng tinh khôi khiến du khách thư thái hòa mình vào thiên nhiên. Nắng lên mặt hồ “thay áo mới” rực rỡ. Chiều tà, sương kéo về, se lạnh như thả hồn cùng bước chân lãng du, làm vơi đi những ồn ào của cuộc sống thường nhật. Đẹp nhất là những đêm trăng, bóng thông soi xuống mặt hồ, tiếng thông gieo vi vu, vang vọng đâu đó tiếng sáo gọi bạn tình.
thiền đường hoa du lịch mộc châu
Ảnh: rừng thông bản Áng mờ ảo trong sương sớm
Ở bản Áng còn lưu giữ nhiều nghề truyền thống như: đan lát, làm đệm bông gạo, đặc biệt là dệt thổ cẩm. Các sản phẩm thổ cẩm ở đây rực rỡ sắc màu, hoa văn tinh tế, đa dạng với nhiều sản phẩm đa dạng như: khăn piêu, áo cóm, túi xách, rèm cửa, khăn trải bàn….
Đến với bản Áng, du khách được trải nghiệm sinh hoạt cùng với đồng bào Thái, ở nhà sàn truyền thống, thưởng thức các món ăn dân tộc hấp dẫn như: cơm lam, pa pỉnh tộp (cá nướng), thịt hun khói, “xôi tình yêu, rượu men lá, cá ống tre” và các món rau rừng… Cùng các hoạt động nhảy múa văn nghệ vui chơi cùng người dân địa phương vào buổi tối.
du lịch mộc châu
Không chỉ vậy tại bản Áng còn có các lễ hội đặc sắc được tổ chức hằng năm như: lễ hội hoa ban, lễ hội Hết Chá,..
Bên cạnh nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa và con người thì một phần cuốn hút du khách tới với nơi đây chính là những trang trại trồng hoa lan và dâu tây.
Tại đây, cả vườn dâu bạt ngàn với những trái đỏ lấp ló hiện ra trước mắt bạn. Bạn có thể tự vào hái trái cây và ăn tại chỗ.
vườn dau tay du lịch mộc châu
Ảnh: dâu tây bản Áng chín đỏ hấp dẫn du khách

Bản Pa Phách

Ở Mộc Châu cải không mọc thành luống, vườn mà có cả một cánh đồng, cả một thung lũng tạo nên một góc trời. Hạt cải được gieo từ giữa tháng 10 và nở hoa từ giữa tháng 11 đến hết tháng 12 nên nếu muốn ngắm hoa cải lúc đẹp nhất bạn nên căn đúng thời gian để du lịch Mộc Châu. Bên cạnh những điểm ngắm hoa cải đẹp như Thông Cuông, rừng thông bản Áng, bản Pa Phách… thì bản Pa Phách là nơi được coi là “thiên đường hoa cải”. Mua hoa cải, tới đây bạn sẽ được chứng kiến cảnh đẹp mê hồn nơi đây với 1 màu trắng muốt hoang dại giữa núi rừng.
cánh đồng hoa cải du lịch mộc châu
Ảnh: Cánh đồng hoa cải Mộc Châu trắng muốt núi rừng
Không chỉ vậy, vào dịp tháng 1 đến tháng 3 khi cất công lên đến đỉnh của Pa Phách thì thấy một thung lũng ngợp trời với màu trắng xen hồng của mận của đào… vài mái nhà người Mông ẩn hiện giữa rừng cây. Bên kia là đầy ắp màu xanh của cỏ non và đàn bò sữa gặm cỏ…
sắc xuần du lịch mộc châu
Ảnh: thiên đường Mộc Châu với sắc mận khi nhìn từ bản Pa Phách

Thác Dải Yếm

Trên đường tới cửa khẩu Loóng Sập (giữa Việt Nam-Lào), khách du lịch sẽ bắt gặp con thác 2 tầng tung bọt trắng xóa mềm mại Nàng thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu. Nhìn từ xa con thác như dải lụa trắng.
thác dải yếm du lịch mộc châu
Ảnh: thác Dải Yếm
Thời điểm thác đẹp nhất là vào tháng 4 và tháng 10, vì khi đó lượng nước đổ về nhiều tạo thành một dải nước trắng xóa vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Hơn nữa, nếu tới đây vào mùa xuân sẽ thấy trăm hoa đua nở bên dòng thác tạo nên một khung cảnh vô cùng bình yên và thoát tục.

Hang Dơi

Động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là Hang Dơi, nằm gần quốc lộ 6 chạy qua thị trấn Mộc Châu. Nơi đây như một tác phẩm nghệ thuật mà thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu với vô vàn hình thù. Muốn tới được hang Dơi bạn phải đi qua 240 bậc đá để leo lên núi. Tới nơi trước mắt bạn sẽ là miệng hang với hình thù như con rồng khổng lồ, với trần hang cao, rộng và thoáng. Vào sâu trong hang là những dải thạch nhũ lấp lánh nhiều màu sắc, mang hình dáng đa dạng như: ông tiên, cô tiên, hình loài vật (voi, sư tử, hổ, báo, đại bàng), hình mẹ bồng con và những dãy măng đá cao vút,..
hang đới du lịch mộc châu
Ảnh: các khối nhũ đá tuyệt đẹp trong hang Dơi (sưu tầm)

Đỉnh Pa Luông

Nằm ở độ cao gần 2.000 mét, Pha Luông được nhắc đến như một đỉnh cao huyền thoại với những cuộc hành quân đầy gian nan trong cuộc chiến năm xưa đã đi vào thơ ca. 4 câu thơ về Pa Luông rong bài Tây Tiến của Quan Dũng đã phần nào nói lên vẻ đẹp của nơi đây:
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây, súng ngửi trời.
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pa Luông mưa xa khơi”
Chiến tranh qua đi, nơi đây trở thành điểm đến của những người yêu thích leo núi. Với địa hình độc đáo, Pha Luông như một khối đá khổng lồ với hàng trăm nghìn phiến đá chồng lên nhau. Từ sâu trong dãy núi, đỉnh Pha Luông bỗng chồm hẳn ra ngoài đầy ngạo nghễ. Ngọn núi còn đầy bí ẩn khi nằm giữa khu rừng nguyên sinh. Nơi đây đặc biệt có rất nhiều hoa đỗ quyên lại thêm phần linh thiêng khi nằm cạnh mốc biên giới 268 Việt-Lào.
Để lên được đây bạn phải trải qua cung đường leo Pha Luông đầy khó khăn thử thách nhưng lại vô cùng thú vị. Bạn sẽ được trải qua những sự thay đổi cảnh sắc, thiên nhiên suốt đường đi, những cây lá phong cao vút hay những con đường trải đầy lá vàng. Khi lên tới đây, bạn sẽ thấy như lạc vào biển mây bồng bềnh phía dưới cùng cảnh sườn núi bao la với những vạt nắng đổ trên thảm rừng xanh mướt vẽ những bức tranh thiên nhiên tráng lệ. Hơn nữa, nơi đây còn có mỏm đá “sống ảo”-mỏm đầu rùa để ghi lại những khoảng khắc ý nghĩa
pha luông du lịch mộc châu
Ảnh: cảnh đẹp hùng vĩ trên đỉnh Pa Luông (sưu tầm)

 Ẩm thực du lịch Mộc Châu

Bê chao

Bê chao là món ăn phổ biến nhất, mùa nào cũng có để phục vụ khách tới Mộc Châu. Và nếu như ăn món này vào mùa đông lạnh giá lại càng ngon hơn vì miếng bê chao nóng hổi, được thưởng thức ngay khi vừa ráo mỡ. Bê chao ngon là khi nó vừa mềm lại ngọt, thơm và ngậy. Miếng thịt nóng hổi, hòa quyện cùng gừng già và nước tương ngọt đậm đà khiến người ăn ngất ngây. Giá cho một đĩa bê chao khoảng 100.000 đến 150.000 vnđ. Địa điểm bạn có thể thưởng thức bê chao ngon là các quán ăn đặc sản ở Chiềng Đi-Mộc Châu

Cá suối

Cá suối nướng ở Mộc Châu là món ăn được nhiều du khách yêu thích bởi cá không tanh, tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương và hương vị thì thơm giòn hấp dẫn. Cá sống ở suối, thân hình dài và dẹt, sai khi được bắt về cá được mổ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… và dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể thưởng thức được. Bạn có thể thưởng thức món cá này tại các homestay ở bản Áng.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen ở Mộc Châu. Để làm được món thịt này người ta lấy bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc, sau đó lóc các thớ thịt ra thành từng miếng ướp muối rồi hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày để cho thịt trâu se lại cho các chất ngọt tụ vào trong thịt. Khi ăn đem nướng lại và xé ra thành sợi nhỏ để nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Tuy nhiên, nếu không ăn quen bạn sẽ thấy lạ miệng với vị khói khá hắc và mặn của món ăn.

Nậm pịa

Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, Sơn La, món ăn này đặc biệt cả về mùi vị lẫn màu sắc. Bởi nậm bia bao gồm: tiết đông, đuôi, thịt nạc, bạc nhạc, nội tạng như lòng, dạ dày, khấu đuôi, gan, ruột non.. của con bò, bê, ngựa, dê,.. Khi ăn nậm bia ăn kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Thưởng thức món ăn này ngon nhất vào các ngày lạnh bên cạnh chén rượu ngô và nồi nậm bia bốc khói nghi ngút.

Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Ốc đá không chỉ ngon, ngọt, giòn mà còn có hương vị của núi rừng rất bổ và tốt cho sức khỏe vì chúng ăn các loại lá cây thuốc trên rừng núi. Món ốc đá phổ biến và được ưa chuộng nhất ở đây là ốc nấu canh lá chua hoặc măng chua, gỏi. Tuy nhiên, đơn giản hơn cả là món ốc luộc chấm mắm ớt. Vị giòn ngọt, thơm bùi của ốc kết hợp với vị ớt cay nồng và mắm chấm đậm đà rất hợp với tiết lạnh nơi rẻo cao.

Xôi ngũ sắc

Ở Mộc Châu, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc. Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm sôi vô cùng thơm ngon, dẻo ngọt và hấp dẫn.

Sữa bò Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu xanh mát nổi tiếng với sản phẩm sữa bò, bạn có thể từng uống sữa bò đóng hộp nhưng được thưởng thức sữa bò tươi tại Mộc Châu sẽ có cảm nhận khác hẳn. Sữa tại đây cho vị béo, ngậy và rất thơm. Sữa tươi có thể uống bất kể lúc nào nhưng có lẽ thời điểm buổi sáng se lạnh là tuyệt nhất, mùi sữa nóng thơm phức, hương vị béo ngọt làm ta thấy vô cùng ấm áp và sảng khoái.
Bên cạnh món sữa tươi hảo hạng thì người dân địa phương còn chế biến món sữa đông độc đáo. Sữa vắt ngay sau khi bò vừa đẻ, đem hấp cách thủy cho đông lại rồi xắt miếng ra chấm cùng muối ớt, mùi vì món ăn lạ miệng và ngon tuyệt. Ngoài ra các sản phẩm từ sữa bò cò có bơ, váng sữa hay sữa chua bẹo ngậy và rất thơm ngon. Tất cả sản phẩm đều có giá phù hợp với túi tiền của các bạn.
Bên cạnh đó Mộc Châu cũng có các đặc sản núi rừng như:

Ngọn tre non

Đây là món ăn được chế biến từ những ngọn tre non mọc dưới chân núi Pa Luông, người dân ở đây gọi đó là măng: Măng nứa, măng hố. Măng đem về được luộc chấm muối trộn các loại gia vị ớt, mắc khén, lá chanh, hơi ngái ngái nhưng khá ngọt, nếu thích cũng có thể thái ra đem xào. Ngon nhất vẫn là bổ miếng ra ngâm cùng muối và ớt. Cất kỹ trong bếp, bữa nào rét đậm hoặc có khách quý bỏ ra dùng, vừa ngon, vừa ấm người, chống lạnh..

Các loại quả

Mận

du lịch mộc châu
Đến Mộc Châu vào mùa hè, khoảng tháng 5, bạn sẽ choãng ngợp bởi những vườn mận bạt ngàn trải dài đến tít tắp lưng đồi, sai lúc lỉu quả, có ở khắp nơi cao nguyên đầy. Mận ở đây thơm ngon giòn ngọt, bạn có thể thưởng thức ngay tại vườn

Đào

Đào Mộc Châu được người dân thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào chín có màu vàng, phớt đỏ, ăn vị chua rôn rốt, hương thơm, vị ngọt mát.

Chè xanh

Hiện nay, huyện Mộc Châu có khoảng 3.000 ha trồng chè. Những đồi chè xanh bát ngát như một biểu tượng của Mộc Châu, biến nơi đây trở thành một viên ngọc xanh thơ mộng, cuốn du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Các loại chè nổi tiếng bao gồm San Tuyết, Ô Long, Kim Tuyên, Bát Tiên… mỗi loại đều vị khác nhau nhưng hương vị lại phảng phất nét tinh tế riêng. Tới đây bạn có thể thưởng thức những cốc chè xanh tươi mát, hoặc mua chè khô về làm quà.

Video du lịch Mộc Châu

Các điểm nghỉ ngơi khi du lịch Mộc Châu

Tới Mộc Châu có 3 phương án nghỉ ngơi cho bạn lựa chọn khi nghỉ qua đêm là thuê phòng (nhà nghỉ, khách sạn), cắm trại hoặc ngủ homestay ở nhà dân.
Giá thuê phòng khoảng 150.000 – 250.000 đồng loại bình dân. Phòng nghỉ lớn hơn có thể đắt thêm vài trăm ngàn đồng khoảng 500.000-700.000 đồng/phòng. Khu vực thị trấn và nông trường là nơi tập trung nhiều nhà nghỉ hơn cả.
Nếu chọn kiểu nghỉ homestay cùng dân địa phương, bạn chỉ phải trả 50.000-70.000 đồng mỗi người quanh khu vực gần rừng thông bản Áng. Lưu ý là nên gọi điện đặt trước phòng để tránh tình trạng hết chỗ hay chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Nếu chọn cắm trại, bạn cần mang theo lều, áo khoác, chăn mỏng, nồi đa dụng và những vật dụng cần thiết khác. Bạn có thể cắm trại tại rừng thông Bản Áng.

Lưu ý khi du lịch Mộc Châu

Vì thời tiết Mộc Châu rất đặc biệt, một ngày có tới 4 mùa. Vào những ngày tháng 3- tháng 8, ngày có thể có nắng, nhưng về chiều và nhất là đêm lại có cái lạnh mùa thu, bạn phải mặc áo ấm khi đi chơi đêm và đắp chăn bông đi ngủ. Như thế thì bạn nên mang theo quần áo ấm và cả quần áo thoáng mát cho mùa hè. Tốt nhất là ưu tiên chọn trang phục ừa nhẹ, vừa thoáng mát. Bạn sẽ phải di chuyển nhiều, hoạt động nhiều. Nếu phượt bằng xe máy, bạn cần chuẩn bị áo mưa và đồ dùng cần thiết.
Giày dép mang theo phải thật thoải mái vì quãng đường chúng ta di chuyển khá nhiều và đường cũng không bằng phẳng để cho bạn diện giày cao gót. Nên đem theo đôi giày thể thao để dùng khi trời tối, vừa ấm áp lại tiện lợi.
Nên xem dự báo thời tiết trước khi lên đường vào mùa mưa. Nếu gặp sương mù, tốc độ cần giảm vừa phải, không đi quá nhanh và chú ý bật đèn pha để tránh những sự cố giao thông.
Nếu bạn muốn nghỉ ngoài trời có thể mang theo lều trại, đồ dùng cá nhân là những thứ không thể thiếu.
Vì trên vùng cao có khá nhiều côn trùng như muỗi, kiến nên thuốc chống côn trùng, thuốc đau bụng, cảm cúm, băng, gạc… là những thứ nên mang để đề phòng trường hợp xấu xảy ra.
Số tiền bạn phải chuẩn bị cho chuyến đi khoảng 1 triệu đến 2 triệu là đủ
Nếu có máy ảnh hay điện thoại chụp được ảnh thì chắc chắn bạn phải dùng tới vì Mộc Châu có rất nhiều cảnh đẹp để bạn chụp. Chuẩn bị pin dự phòng và thẻ nhớ nhé.
Các địa điểm mua quà:
Cụm mua sắm số 1: Ngã ba 73 (gần thị trấn Mộc Châu ).
Các cửa hàng:
+ Năm Thảo: chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, thịt trâu, bò hun khói.

+ Mộc Y quán: thịt dê các món; chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, mật ong, phấn hoa.

Cụm mua sắm số 2: Tiểu khu 32 + Bó bun.
Các cửa hàng: Anh Đông, Cường Huyền, Hùng Mừng, Hoa Khiêm: Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, rượu ngô, Các loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh: dạ dày, trĩ, viêm xoang…
Cụm mua sắm số 3: Ngã ba 70.
Các cửa hàng: Thân Gái, Vân Thảnh, Liên Thao, Tân Thủy: Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.

Cụm mua sắm số 4: Ngã ba Vườn Đào (ngã tư rẽ đi Thông Cuông, hoặc đồi chè thị trấn).

Các cửa hàng Sen Tuấn, Nga Lộc, Thanh Trường, Hiền Sang: Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại, đào, mận tươi.
Cụm mua sắm số 5: Tiểu khu Chiềng Đi.
Các cửa hàng: Quán 70, quán 181, quán 64, quán Quang Bắc: Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.
Trên đây là tất tần tật từ A-Z về vùng đất Mộc Châu xinh đẹp cho những ai muốn du lịch Mộc Châu và khám phá vùng đất này nhé!


CHƯƠNG TRÌNH THAM KHẢO 2 NGÀY - 1 ĐÊM:

Ngày 1: HÀ NỘI – CAO NGUYÊN MỘC CHÂU ( Ăn trưa, tối )

SÁNG : khởi hành đi Mộc Châu. Trên đường đi, đoàn dùng bữa sáng tại Xuân Mai. Tiếp tục hành trình dừng chân ngắm cảnh và chụp ảnh tại đèo Thung Khe, chiêm ngưỡng cảnh thung lũng, núi rừng Hoà Bình hùng vĩ.
Trên đường đến với Mộc Châu qua bản Lóng Luông ngắm nhìn và chụp ảnh hoa cải trắng trải dài trên những sườn đồi đang vào mùa khoe sắc.
TRƯA 11h30: Đến Mộc Châu ăn trưa tại nhà hàng, thưởng thức đặc sản Mộc Châu với Bê chao, Cá suối chiên giòn …
CHIỀU 14h30:  đi thăm quan Rừng Thông bảng Áng, được ví như Đà lạt của Tây Bắc, Bảng Áng cũng được xem là nơi có những cánh đồng hoa cải đẹp nhất ở Mộc Châu – Hứa hẹn quý khách sẽ có buổi chụp hình rất thú vị! Quý khách có cơ hội thăm quan vườn dâu tây đang mùa chín mọng quả sum xuê.
Sau đó tiếp tục chương trình tham quan các thắng cảnh Mộc châu: Động Sơn Mộc Hương, nơi được mệnh danh là Tây Thiên đệ Nhất động với những khối nhũ đá đẹp tuyệt vời và huyền tích lý thú về động. Sau đó đến với Thác Dải Yếm ngắm và chụp ảnh tại thác nước với 9 dải tuôn trào từ trên cao. “Dải Yếm” có chiều cao khoảng trên dưới 100 m, chia làm hai nhánh, một bên có tới 9 tầng (như “chín bậc tình yêu” trong truyền thuyết), một bên 5 tầng, 2 thác nằm cách nhau khoảng 200 m.
TỐI 19h00  Thưởng thức đặc sản các món được chế biến từ Trâu Ngon Tây Bắc như Trâu nướng, Trâu xào lá lốt….

Ngày 2: ĐỒI CHÈ MỘC CHÂU – HÀ NỘI (Ăn sáng, trưa)        

SÁNG 07h30: dùng bữa sáng, trả phòng khách sạn.
08h00:  thăm quan một trong những khu vực đẹp nhất Mộc Châu đó chính là đồi chè Mộc Châu. Cho dù vào mùa đông cành khô trơ trụi lá hay mùa xuân mơn mởn khoe sắc lá non, Mộc Châu vẫn luôn được bao bọc trong màu sắc xanh tuyệt đẹp của những đồi chè. Đồi chè đẹp nhất có lẽ là đồi chè trái tim, đồi chè chữ S.
TRƯA 11h30: ăn trưa tại Nhà hàng 64 với các món đặc sản Mộc Châu.
CHIỀU 13h00 về Hà Nội, trên đường dừng chân nghỉ ngơi và mua đặc sản sữa tươi Mộc Châu, Cam Cao phong về làm quà cho người thân.
TỐI 18h30 xe về Hà Nội,


Bản đồ du lịch Mộc Châu

12/04/2016

Tính cách người qua năm sinh

Người hành Hỏa (Quái Ly 9):
Những người sinh các năm thuộc Quẻ Ly (hành Hỏa):
Nam: 1928 ; 1937 ; 1946 ; 1955 ; 1964 ; 1973 ; 1982 ; 1991 ; 2000 ; 2009 ;
Nữ: 1922 ; 1931 ; 1940 ; 1949 ; 1958 ; 1967 ; 1976 ; 1985 ; 1994 ; 2003 ; 2012 ;
Thuộc quái Ly, hành Hoả, nhiệt tâm, tràn đầy sinh lực và sống có tình. Họ rất vui vẻ và sống có nhiệt huyết. Tự phát là cách làm việc của họ, một người sôi nổi. So với tất cả những người quái khác, họ mộ đạo và có tinh thần tôn giáo cao nhất. Trên thực tế, khao khát cháy bỏng tìm ra chân lý và ý nghĩa cuộc sống của họ thôi thúc người khác làm giống họ. Giống như ngọn đuốc, ánh sáng chói rực của họ giúp cho họ có thể nhìn rõ tất cả các lựa chọn. Họ tư duy nhanh và dễ dàng nắm bắt các khái niệm khó. Người quái Ly rất thông minh và có khả năng kiên nhẫn với những người không đạt tới trình độ của họ. Họ cũng theo đuổi danh vọng và sự kính trọng, điều này có thể khiến họ trở nên kiêu ngạo. Mặt bất lợi của người hành Hoả là nóng nảy, giống như ngọn lửa, họ cần học cách kiềm chế cảm xúc trước khi mất kiểm soát.


Người hành Thổ (Quái Cấn 8):
Những người sinh các năm thuộc Quẻ Cấn (hành Thổ):
Nam: 1920 ; 1929 ; 1938 ; 1947 ; 1956 ; 1965 ; 1974 ; 1983 ; 1992 ; 1998 ; 2001 ; 2010;
Nữ: 1921 ; 1927; 1930 ; 1936; 1939 ; 1945; 1948 ; 1957 ; 1963; 1966 ; 1972; 1975 ; 1981; 1984 ; 1990; 1993 ; 1999; 2002 ; 2008 ; 2011 ;
Thuộc quái Cấn, hành thổ “mềm mỏng” hơn nhiều so với người thuộc nhóm “đất cứng” quái Khôn. Trong khi người có quái Khôn giống như núi đá, thì người có quái Cấn lại giống như đất trồng trọt hay đất đồi thấp. Người quái Cấn thường là người giáo dưỡng. họ nhạy cảm, có đầu óc thực tế và rất đáng tin. Hay giúp đỡ và tốt bụng, người có Quái Cấn hợp với hầu hết mọi người, họ là người hành động hơn là nhà tư tưởng. Họ cũng tự tin, có niềm tin không lay chuyển và khá uyên bác. Vì không quá kiêu ngạo, nên họ có thể là nhà lãnh đạo hay người đi theo phong trào. Họ cũng quản lý tiền giỏi. Vì thổ là Mẹ của kim (tiền), nên người quái Cấn có thể tích luỹ tiền tốt hơn người có quái khác. Mặt bất lợi của người quái Cấn là nhạy cảm quá mức và tiếp thu mọi điều. Họ phải học cách thể hiện cảm xúc.

10/04/2016

Thuốc nhà dành cho răng, miệng đơn giản.

Bạn thức dậy với một vết đau tủy răng mỗi ngày? Hay răng bạn quá nhạy cảm với đồ ăn nóng hoặc lạnh? Bạn bị sưng nướu? Bạn thấy đau buốt kinh khủng hoặc áp lực mỗi khi cắn hoặc nhai thức ăn?
Nếu câu trả lời là “có” với hầu hết các câu hỏi trên thì khả năng lớn là bạn đang bị đau tủy răng.
Tủy răng là một khoảng trống ở giữa răng, chứa các mạch máu để giúp răng khỏe mạnh. Khi những mạch máu đó bị nhiễm khuẩn, nó sẽ đe dọa tới men răng, hay còn gọi là chứng Ngà răng, gây nên đau đớn và khó chịu.
Để loại bỏ sự nhiễm khuẩn tủy răng, khi bị sâu răng, bạn cần phải được chăm sóc và điều trị thích hợp để tránh những vấn đề nghiêm trọng khác xảy ra với răng.
Trong nhiều trường hợp khẩn cấp, một ca phẫu thuật tủy răng được thực hiện là cần thiết để loại bỏ hoàn toàn các cơn đau.
Tương tự, một vết đau tủy răng có thể được kiểm soát và giảm đau đúng cách ngay tại nhà với những nguyên liệu có sẵn. Dưới đây là những phương pháp đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà để giảm các cơn đau.
Lá chuối
Lấy một ít lá chuối rồi nghiền nát lấy nước, chấm vào các khu vực bị đau trong miệng và để trong một vài phút, sau đó súc miệng bằng nước sạch hoặc bằng nước thuốc súc miệng.
Thuộc tính chống viêm tìm thấy trong lá chuối được dùng để giảm đau.
Hành tây
Dù mùi hăng của hành tây có thể lưu lại trong miệng và gây khó chịu, nhưng phương pháp này được biết tới như là 1 phương pháp giảm đau tủy răng hiệu quả nhất bởi khả năng sát khuẩn cực kỳ hữu hiệu của hành tây.
Tất cả bạn phải làm là lấy một miếng hành tây mới thái lát và đặt quanh khu vực bị đau trong miệng một khoảng thời gian.
Đinh hương
Là một loại gia vị có trong nhiều căn bếp, đinh hương được sử dụng trong việc điều trị nhiều bệnh có liên quan tới răng miệng bởi tính năng chống khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng và đau đớn.
Bạn có thể đặt một ít đinh hương gần chỗ răng bị đau và để cho nước từ đinh hương chảy vào làm giảm cơn đau.
Lưu ý: Bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài khu vực bị đau với một ít dầu đinh hương hoặc một miếng dán được chiết xuất từ đinh hương.
Trà xanh
Trà xanh được sử dụng phổ biến trong rất nhiều các sản phẩm mỹ phẩm thảo dược. Ngoài các công dụng giảm mụn và làm sáng da, trà xanh cũng rất hữu ích trong việc giảm đau tủy răng.
Hãy dùng vài giọt chiết xuất trà xanh vào một cốc nước ấm rồi súc miệng bằng hỗn hợp này trong vài phút, cơn đau sẽ được giảm đáng kể.
Dưa chuột
Hiệu quả làm mát của dưa chuột làm giảm thành công những cơn đau dữ dội và sự nhạy cảm, ê buốt do viêm tủy răng gây nên là do trong dưa chuột có đặc tính kháng viêm.
Hãy đặt một miếng dưa chuột hơi lạnh vào chỗ đau tới khi bạn cảm thấy đỡ hơn thì mới bỏ chúng
Dầu Oliu
Kể từ khi được biết đến là có đặc tính chống viêm, dầu oliu được sử dụng để chữa trị rất nhiều bệnh, trong đó có đau tủy răng.
Bạn có thể dùng tăm bông, nhúng trong dầu oliu và chấm vào khu vực đau. Bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được tác dụng làm dịu cơn đau từ dầu oliu .
Nước ép tỏi
Giống như hành tây, tỏi có mùi không dễ chịu nhưng hoàn toàn có thể làm giảm đau tủy răng. Tính kháng khuẩn của tỏi giúp loại bỏ nhiễm trùng.
Hãy đặt một miếng tỏi vào chỗ đau hoặc dùng nước tỏi để súc miệng vài lần một ngày để ngăn chặn những cơn đau khó chịu này.
Rượu
Ngoài việc được biết đến là một loại đồ uống của "những cuộc vui", rượu còn có tác dụng chữa trị một số chứng bệnh và được sử dụng với lượng nhỏ trong một vài loại thuốc. Rượu được dùng để giảm đau, trị viêm và nhiễm trùng.
Bạn có thể súc miệng với một ít rượu và ngậm trong một vài phút trước khi súc miệng lại để giảm đau tủy. Phương pháp sử dụng rượu để súc miệng này được khuyến khích.
Giấm
Giấm hoặc giấm táo đều có đặc tính chống vi khuẩn, có thể làm giảm nhiễm trùng và đau đớn, đặc biệt là khi chữa bệnh có liên quan tới răng miệng.
Bạn có thể nhúng một chiếc tăm bông trong dấm và đặt nó ở gần chỗ đau trong 15 phút. Sau đó, súc miệng bằng nước sạch. Phương pháp này có hiệu quả hơn khi thực hiện thường xuyên.

Mẹo vặt với quần áo

1. Tẩy vết ố dưới cánh tay áo

Dùng nước cốt chanh hoặc bột baking soda để tẩy sạch vết ố dưới cánh tay trên áo.

2. Giữ áo len phẳng phiu

Cho áo len vào túi chân không và bỏ vào tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng. Áo sẽ không bị nhàu nhĩ.

3. Loại bỏ tĩnh điện trên quần áo

Lau bề mặt quần áo bằng mặt trong của tờ giấy ăn, tĩnh điện trên quần áo sẽ bị loại bỏ.

4. Là thẳng gấu áo nhàu

Đường viền gấu áo hơi nhàu sẽ nhanh chóng vào nếp với chiếc máy là tóc.

5. Làm sạch vết bẩn bằng kem cạo râu

Vết bẩn lâu ngày trên quần áo sáng màu sẽ bị đánh bay bởi kem cạo râu.

6. Làm giày rộng ra

Đôi giày mới đặt bị kích ư? Đổ nước vào túi khóa kéo, cẩn thận đặt gọn trong lòng giày và đặt vào tủ lạnh qua đêm rồi chờ đợi kết quả thần kỳ nhé.

7. Xóa bay vết rượu vang

Đổ một chút rượu trắng lên sau đó rắc bột baking soda lên bề mặt vết ố. Sau 2 - 3 tiếng, mang đồ đi giặt sạch. Vết bẩn gây ra do rượu vang cũng sẽ bị đánh bay luôn.

8. Giữ dáng bốt cao cổ

Để tránh mất dáng bốt cao cổ, hãy cuộn tròn quyển tạp chí cũ lại và đút vào trong đôi bốt.

9. Đi giày mới không đau

Chà gót chân với một chút lăn khử mùi, chân sẽ không bị đau khi đi giày mới nữa.

10. Làm mềm áo da

Có một cách rất lãng mạn để làm mềm áo khoác da đó là mặc áo ra ngoài lúc trời mưa.

11. Tẩy vết son

Vết son dính trên áo sẽ bị đánh bay dễ dàng bằng keo xịt tóc.

12. Thay thế tạm thời chốt khuyên tai bị mất

Nếu chẳng may bị mất phần chốt giữ phía sau khuyên tai, hãy dùng tạm chiếc tẩy nhỏ trên chiếc bút chì để giữ khuyên tai không rơi mất.

13. Tránh bị rộp chân

Để tránh rộp chân khi đi giày mới hãy đi một đôi tất dày rồi xỏ chân vào giày. Dùng máy sấy tóc sấy quanh chỗ nào cảm thấy bị kích trong vài phút. Lặp lại vài lần như vậy, bạn sẽ có một đôi giày vừa chân.

14. Sửa kính râm

Sơn làm bóng móng tay có thể giúp làm chắc các vít nối trên gọng kính.

15. Làm sạch giày da lộn

Đôi giày da lộn sẽ sạch bong chỉ bằng chiếc tẩy nhỏ thông thường.

16. Loại bỏ lông xù trên áo len

Chiếc dao cạo thông thường sẽ làm nhiệm vụ này một cách hoàn hảo nhất.

17. Sửa khóa kéo quần áo

Lấy ngòi chì thông thường chà xát dọc khóa kéo quần áo bị hỏng, đồ của bạn sẽ lại "ngon lành cành đào" như chưa bao giờ hỏng.

18. Làm trắng đế giày thể thao

Hòa tan hỗn hợp bột giặt và bột baking soda vào một cái bát. Sau đó dùng chiếc bàn chải cũ nhúng hỗn hợp trên để vệ sinh đế giày trắng của giày thể thao.

19. Cách đi bốt khi mặc quần ống rộng

Thử các bước như trong hình dưới đây, bạn sẽ luôn tuyệt vời ở mọi lúc mọi nơi với chiếc quần ống rộng và đôi bốt cao cổ.

20. Giữ quần jeans không phai màu

Thêm nửa cốc giấm vào máy giặt cùng bột giặt, quần jeans tối màu sẽ không bị phai ra.

08/04/2016

Nhìn mặt bắt bệnh - Sắc chẩn

Theo đệ nhất danh y sắc chẩn Trung Quốc", sống mũi có màu đen xanh là dấu hiệu xơ cứng gan hay ung thư gan. Ngoài ra, có thể dựa vào các biểu hiện khác của khuôn mặt để bắt bệnh.
4-1459872262360-22-0-298-542-crop-1459914381980
Theo Trung Y, “sắc chẩn” là một hình thức dựa vào màu sắc trên gương mặt để nhìn ra tình trạng của ngũ tạng.
Được mệnh danh là “đệ nhất danh y sắc chẩn Trung Quốc”, giáo sư Vương Hồng Mô cho biết khí sắc của con người chỉ có 10% do trời sinh, 90% còn lại đều có thể thay đổi vì nhiều yếu tố.
Khái quát về màu sắc khuôn mặt, người Trung Quốc thường dùng cụm từ “đỏ vàng mơ hồ” để hình dung.
Giáo sư Vương Hồng Mô giải thích 2 bên xương gò má của chúng ta có màu đỏ, còn lại các bộ phận khác trên mặt đều màu vàng. Hai màu sắc này thay nhau xen kẽ, không có ranh giới rõ ràng.
Xem sắc mặt chẩn đoán bệnh
Theo giáo sư Vương, các màu sắc bất thường xuất hiện trên mặt phần lớn đều là dấu hiệu báo trước bệnh tật.
Màu xanh: Trung Y cho rằng, gan là cơ quan phản ánh tâm tình của con người. Do đó, những người có sắc xanh trên mặt đa số đều nóng nảy, dễ cáu, cần đề phòng các chứng bệnh về gan.
Màu sắc xanh tím trên mặt rất có thể là dấu hiệu của việc máu bị ứ đọng, thiếu dưỡng khí, dễ sinh ra cảm giác đau nhức hoặc nguy cơ đột tử bất ngờ.
Màu trắng: Người có sắc mặt quá trắng chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu máu. Nếu đi kèm với các dấu hiệu như mất sức, ra nhiều mồ hôi, đây là biểu hiện của chứng máu hư, khí hư.
bac-thay-sac-chan-trung-quoc-bat-mi-cach-nhin-mat-bat-benh
Những màu sắc khác thường trên gương mặt của bạn rất có thể
là dấu hiệu phản ánh bệnh tật. (Ảnh minh họa).
Màu đen: Toàn bộ gương mặt chuyển sang màu đen là dấu hiệu nghiêm trọng báo trước các chứng bệnh mãn tính về thận, kèm với đó là các biểu hiện như đầu gối bủn rủn, khả năng tình dục suy giảm, bài tiết nước tiểu thất thường…
Mặt quá vàng: Sắc vàng quá độ báo trước tình trạng không ổn định của tỳ vị, cùng với đó là những dấu hiệu như ăn không ngon, dễ trướng bụng, đi tả thường xuyên, đại tiện loãng.
Nếu bỏ qua các dấu hiệu này, cơ thể của chúng ta dễ xuất hiện các tình trạng béo giả hoặc bệnh vàng da.
Mặt quá đỏ: Sắc đỏ quá nhiều trên gương mặt dễ bị hiểu thành “hồng hào”, khiến nhiều người lầm tưởng mình có tình trạng sức khỏe tốt.
Kỳ thực, những người có dấu hiệu này nên cảnh giác với các chứng bệnh về tim, chứng nóng trong, bệnh thương hàn và lao phổi.
Bệnh của ngũ tạng phản ánh qua sắc mặt
bac-thay-sac-chan-trun
Từ màu sắc khác nhau của các vị trí trên mặt, giáo sư Vương cũng có thể chẩn đoán bệnh cho các cơ quan trong cơ thể.
Bệnh về phổi: Xem màu sắc giữa hai chân mày
Khoảng cách giữa hai chân mày được gọi là “ấn đường”. Vị trí này xuất hiện màu đen đồng nghĩa với cơ thể đang mắc những căn bệnh nguy hiểm; màu đỏ là phổi nóng; màu trắng bệch là máu hư, khí hư; màu xanh là máu bị ứ đọng.
Bệnh về tim: Xem màu sắc giữa hai mắt
Màu sắc giữa hai mắt quá đỏ báo trước tình trạng tim nóng, dễ xuất hiện các biểu hiện như phiền muộn, bực dọc, thần kinh không ổn định.
Giữa hai mắt xuất hiện màu xanh tím là biểu hiện của máu ứ đọng hoặc các bệnh về động mạch vành.
Bệnh về gan: Xem màu sống mũi
Sống mũi ửng đỏ là biểu hiện của gan nóng. Vị trí này xuất hiện màu đen xanh lại là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như xơ cứng gan hay ung thư gan.
Bệnh về mật, tuyến tụy: Xem màu hai bên sống mũi
Màu sắc của mặt bên phải sống mũi có liên quan trực tiếp tới tình trạng của mật. Vị trí này xuất hiện màu đỏ là dấu hiệu của chứng nóng trong, dễ đi kèm triệu chứng buồn nôn, nôn mửa; màu đen, xám nâu lại là biểu hiện của bệnh giun đũa.
Trong khi đó, tình trạng của tuyến tụy lại được phản ánh thông qua màu sắc của mặt bên trái sống mũi. Vị trí này có màu tái nhợt là do tuyến tụy bị hư hàn.
Tình trạng của các cơ quan bên trong cơ thể cũng được phản ánh một phần thông qua sắc mặt. (Ảnh minh họa).
Bệnh về lá lách: Xem màu chóp mũi
Chóp mũi đỏ là dấu hiệu của tỳ vị phát nhiệt hoặc bệnh tiểu đường. Chóp mũi trắng bệch phản ánh tình trạng khí hư, màu xanh là biểu hiện của máu ứ đọng, khí trệ.
Bệnh về dạ dày: Xem màu cánh mũi
Cánh mũi có màu trắng báo trước tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi kèm với các triệu chứng như chán ăn, đầy hơi.
Trong khi đó, màu đỏ nhạt lại phản ánh tình trạng bất ổn của nước bọt, gây ra các vấn đề như khô miệng, nứt môi, phân khô.
Nếu cánh mũi xuất hiện màu quá đỏ đồng nghĩa với việc dạ dày bị nóng, xuất hiện tình trạng hôi miệng, lợi sưng đau.
Bệnh về thận: Xem màu má
Nếu hai má sáng sủa, láng mịn là biểu hiện bình thường. Ngược lại, má xuất hiện màu đỏ lại dấu hiệu của bệnh nặng.
Bệnh về tử cung, tuyến tiền liệt: Xem màu nhân trung
Nhân trung có màu trắng là biểu hiện của chứng khí hư, máu hư; màu vàng báo hiệu tỳ hư.
Vị trí này xuất hiện màu đỏ đồng nghĩa với việc nữ giới mắc bệnh xói mòn cổ tử cung, nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt. Nhân trung xuất hiện màu xanh hoặc đen là dấu hiệu đặc biệt nguy hiểm, có thể liên quan tới các bệnh ung thư.
Giáo sư Vương Hồng Mô hiện đang công tác tại Đại học Y Thủ đô (Trung Quốc). Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm chức vụ chủ nhiệm Ủy ban Hội học thuật Chẩn đoán bệnh kết hợp Trung – Tây Y, kiêm Phó Chủ tịch Hội học thuật Chuyên biệt Y học Sinh vật Quốc tế.
bac-thay-sac-chan-trung-quoc-bat-mi-cach-nhin-mat-bat-ben
Bậc thầy “sắc chẩn” này còn là Phó Tổng biên “Tạp chí Y dược Lâm sàng Trung Hoa” và thường xuyên xuất hiện với tư cách chuyên gia tư vấn trên nhiều chương trình sức khỏe trong nước.
Ở tuổi thất tuần, giáo sư Vương Hồng Mô sở hữu ngoại hình như người mới ngoài 50. Nhờ việc áp dụng những kiến thức y học trong việc dưỡng sinh, ông Vương sở hữu sức khỏe và trí lực thách thức thời gian.

Cách nướng thịt không bị ung thư

Cắt, tỉa bớt thịt mỡ
meo-nuong-thit-de-khong-bi-ung-thu-ghe-tham
Những miếng thịt ba chỉ cháy xèo xèo, rỉ mỡ làm lửa bùng lên là hình ảnh quen thuộc của nhiều bếp nướng.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: đó chính là tác nhân chính khiếnung thư có thể ghé thăm bạn và người thân trong gia đình.
Khi mỡ chảy xuống than, lửa bùng lên, tạo khói khiến các chất hóa học gây ung thư như HCAs và PAHs được sinh ra.
Do đó, cần hạn chế tối đa thịt mỡ khi nướng. Nên dùng kéo cắt tỉa bớt những phần mỡ dày trong thịt trước khi nướng.
Ướp thịt trong tủ lạnh
meo-nuong-thit-de-khon
Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng việc ướp các loại nước xốt, gia vị vào thịt dường như tạo ra một bức rào cản với các chất gây ung thư.
Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành của HCAs.
Các loại xốt được chế biến từ thảo được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư nhiều hơn cả. Còn trong trường hợp bạn lựa chọn ướp thịt với mật ong, hãy ướp với một lượng vừa phải để tránh thịt dễ bị cháy.
Các chuyên gia cũng lưu ý: cách tốt nhất khi ướp thịt là bỏ đồ vào tủ lạnh và dùng các loại túi, giấy bọc để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn và giữ nguyên mùi vị.
Bỏ thức ăn vào lò vi sóng trước khi nướng
meo-nuong-thit-de-khong-bi-ung-thu-ghe-t
Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là phương pháp được Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người làm bếp, nhằm giảm bớt thời gian nướng thịt dài, nhiệt độ cao.
Theo đó, nên bọc thức ăn bằng giấy bạc và nấu qua bằng lò vi sóng trước khi đem nướng hay cho vào lò nướng. Việc này có thể làm loại bỏ 90% nguy cơ sinh ra HCAs.
Đồng thời, chuyên gia còn khuyên người sử dụng nên lựa chọn các thực phẩm dễ chín như cá thay vì thịt gà hay thịt bò.
Hoặc với những món đồ khó chín, nên thái miếng nhỏ hoặc dùng que xiên lại sẽ giảm thời gian nướng đáng kể.
Nói không với xúc xích
Xúc xích nướng có thể khiến cho lũ trẻ nhà bạn phát cuồng. Tuy nhiên, hãy kiên quyết nói không bởi những loại thức ăn chế biến sẵn như thế này chứa đầy nguy cơ từ các chất bảo quản.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư của Mỹ, đây có thể là tác nhân làm gia tăng căn bệnh ung thư đại tràng.
Không để phiên nướng bị cháy
meo-nuong-thit
Nếu phiên nướng bị cháy, đừng ngần ngại làm sạch hoặc thay chúng tức khắc trong quá trình nướng.
Sau mỗi bữa ăn, bạn cũng phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ này, tránh để lại những vết bám bởi dầu mỡ bởi chúng có thể khiến thức ăn dễ bị cháy trong những lần sau.
Ngoài ra, khi thưởng thức món nướng, người dùng nên lưu ý sử dụng kéo cắt bỏ hết những phần thịt bị cháy, xém.
meo-nuon
Việc thêm nếm rau củ như nấm, cà tìm, bí ngô vừa an toàn (do rau củ nướng không làm sản sinh HCAs), lại khiến người ăn có cảm giác no hơn, giảm lượng thịt đưa vào cơ thể, giúp bạn tránh các nguy cơ đầy bụng, béo phì.

Thời buổi này vẫn còn có những bài thơ hay:

Không biết tác giả - sưu tầm từ trang web độc hại.
Nhớ Làng 

Điều gì như thể tự nhiên 
Đi xa nỗi nhớ triền miên... là Làng 
Nhớ trưa hè nắng chang chang 
Cây đa tỏa bóng, mênh mang gió đồng 
Nhớ phiên chợ họp rất đông 
Có cô hàng xén chưa chồng cười duyên 
Nhớ người hát "tựa mạn thuyền" 
Miên man .. yêu, ghét "lời nguyền"* từ xưa 

Nhớ hàng tre gió đung đưa 
Giếng làng sóng sánh ai vừa múc xong 
Mái đình trăm tuổi vút cong 
Chuông chùa quyện khói thong dong sớm chiều 
Nhớ tuổi thơ, nhớ cánh diều 
Mái nhà tranh, dáng liêu xiêu mẹ già... 

Càng xa càng nhớ thiết tha 
Ước tình phố thị như là làng tôi