25/12/2022

Tết Hà Nội thuở còn ông bà ta

TTXVN


Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 1

Chợ Đồng Xuân những ngày Tết đến. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 2

Các cửa hàng đông đúc người dân đi mua sắm hàng Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 3

Mua đồ chơi cho bé nhân dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 4

Một gia đình tại khu Phúc Xá gói bánh chưng Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 5

Nông dân làng Ngọc Hà chăm sóc hoa để chuẩn bị bán ra thị trường Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 6

Đi chợ hoa ngày Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 7

Cô gái Hà Nội tại làng hoa Nhật Tân, năm 1963. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 8

Cô gái Hà Nội tại làng hoa Nhật Tân, năm 1963. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 9

Một gia đình lao động công giáo ngoại thành Hà Nội chuẩn bị gói bánh chưng Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 10

Cửa hàng mậu dịch phục vụ Tết Bính Thân 1956 tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 11

Công ty Bách hóa Bán lẻ Hà Nội tổ chức đóng gói hàng Tết đúng tiêu chuẩn định lượng và điều vận tốt hàng hóa đến bán tại các cửa hàng bách hóa và các quầy hàng tập thể ở cơ quan, xí nghiệp, phục vụ nhân dân trong dịp Tết Canh Tuất 1970. (Ảnh: Trần Phác/TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 12

Mua hàng Tết thời bao cấp. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 13

Công ty Bách hóa Bán lẻ Hà Nội tổ chức đóng gói hàng Tết đúng tiêu chuẩn định lượng và điều vận tốt hàng hóa đến bán tại các cửa hàng bách hóa và các quầy hàng tập thể ở cơ quan, xí nghiệp, phục vụ nhân dân trong dịp Tết Canh Tuất 1970. (Ảnh: Trần Phác/TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 14

Cho dù Tết có như thế nào đi nữa thì việc thức đêm canh nồi bánh chưng trong tiết trời se lạnh vẫn luôn là điều vô cùng tuyệt vời, đong đầy cảm xúc với mỗi người khi Tết đến Xuân về. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 15

Xếp hàng mua hàng Tết. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 16

Quầy bán hoa ở Bờ Hồ, góc Hàng Khay-Đinh Tiên Hoàng luôn nhộn nhịp khách đến mua, nhất là các thiếu nữ mỗi độ Tết đến. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 17

Tổ lưu động bán thịt lợn của Công ty thực phẩm Hà Nội tại khu Lương Yên phục vụ người dân mua sắm Tết Canh Tý 1960. (Ảnh: Lâm Hồng/TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 18

Chợ Đồng Xuân những ngày Tết đến. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 19

Chợ Đồng Xuân những ngày Tết đến. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 20

Trang hoàng bàn thờ Tổ quốc cho thật đẹp và trang nghiêm để đón Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 21

Người dân tấp nập đi chợ hoa ngày Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 22

Người dân dạo chơi trong Công viên Thống Nhất sáng mùng một Tết Canh Tý 1960. (Ảnh: Minh Trường/TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 23

Phiên chợ Bưởi ngày cuối năm. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 24

Sáng mùng một Tết, cả gia đình ngồi trước bàn thờ Tổ quốc nghe đọc thư chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 25

Viết câu đối, thơ và khẩu hiệu trong dịp Tết Nguyên đán là một nét văn hoá của người Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 26

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 27

Bộ đội và nhân dân đi mua sắm hàng Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 28

Chợ hoa còn có khu vực bán cá vàng để phục vụ người dân trong dịp Tết. (Ảnh: TTXVN)

Ký ức không thể quên về Tết thời bao cấp của người Hà Nội ảnh 29

Người dân tấp nập đi mua hoa Tết. (Ảnh: TTXVN)

22/12/2022

Lời tựa - Trích tùy bút "Hà nội băm sáu phố phường" - Nhà văn Thạch Lam

 


Trong tôi mãi in sâu con phố nhỏ Hàm Long, trải dài qua những cây cơm nguội mùa Đông xơ xác; dãy sấu sần sùi, gân guốc phố Trần Hưng Đạo...Bến tàu điện Hàng Bài, đối diện hiệu Nghi Sương. Những mùa Đông thật rét thuở trẻ dại, nhưng bây giờ mong, mong lắm gặp lại tha thiết mà khó được. Hà Nội với tôi chỉ vụn vặt, nhỏ bé và thân thương gắn liền với người thân, bạn bè đến lạ. Giá thời gian trở lại để tôi được yêu thương, cảm ơn người thân đã ra đi quá, những cảnh đã mất quá. (Tuấn Long)

Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Tàu có Thượng Hải... Trong các sách vở, trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu... Ta phải nghe người Pháp nói đến Paris, người ở Paris, mới hiểu được sự yêu quý ấy đến bực nào.

Chúng ta cũng có Hà Nội, một thành phố có nhiều vẻ đẹp, vì Hà Nội đẹp thật (chúng ta chỉ còn tìm những vẻ đẹp ấy ra), và cũng vì chúng ta yêu mến. Yêu mến Hà Nội với tâm hồn người Hà Nội, cũng như người Parisien chính hiệu yêu mến Paris... Trong những cuộc phiếm du, - phiếm du ngoài các phố Hà Nội là một cái thú vô song chỉ người Hà Nội có - ta nên chú ý đến những nét đổi thay của thành phố, nên nhận xét những vẻ đẹp cũng như vẻ xấu của phố phường, thân mật với những thú vui chơi hay những cảnh lầm than, với những người Hà Nội cũng như ta.

Hà Nội có một sức quyến rũ đối với các người ở nơi khác... Ở những hang cùng ngõ hẽm của làng xa, hay ở những nương mật thẳm trong rừng núi, ban chiều vẫn có nhiều người ngóng về một phương trời để cố trông cái ánh sáng mở của Hà Nội chiếu lên nền mây. Để cho những người mong ước kinh kì ấy, và để cho những người ở Hà Nội, chúng ta khuyến khích yêu mến Hà Nội hơn, chúng ta nói đến tất cả những vẻ riêng của Hà Nội, khiến mọi sự đổi thay trong ba sáu phố phường đều có tiếng vang ra khắp mọi nơi.

 

19/12/2022

Hàng Ngang - Hàng Đào

 


Nhìn bản đồ hẳn các bạn rất ngạc nhiên. Tôi cũng vậy; ta không thể hình dung ra những tên phố phường bây giờ, hồi TK19 vốn là hồ - lòng hồ (nhớ là Khâm thiên cũng vậy, mặt sau phố toàn là hồ đầm - bây giờ thế nào?). Hồ Lục Thủy (Hồ Gươm hiện nay đã bị thu hẹp đến thảm hại tựa Hồ Tây tương lai vậy). Các bạn nhìn cái cầu phía dưới sẽ hình dung ra, đó là phố Cầu Gỗ bây giờ đấy ạ.
Ở đây tôi chỉ có thể cung cấp chút thông tin do năng lực có hạn, nhằm hiểu rõ sự xâm lấn là thế nào mà thôi. Tuy thông tin còn tản mạn, nhưng cũng mạnh dạn cung cấp để các bạn tham khảo.
Hồ Thái Cực trước khi bị lấp nằm trong khu tứ giác hình thang, hai cạnh là Phố Hàng Đào và Hàng Bè, đáy ngắn là phố Cầu Gỗ, đáy dài là phố Hàng Bạc.
Phố Gia Ngư và Đinh Liệt ngang dọc, cắt đôi nhau đi qua chỗ lòng hồ Thái Cực cũ, tức là hai đầu phố nguyên vẫn có sẵn hai đoạn đường làng, hai con đường đất đi vào các xóm bên trong mép hồ và nối với đường làng Trung Yên. Phố Gia Ngư và Đinh Liệt hình thành sau khi lấp hồ và hai đoạn đường cũ ở hai đầu được đắp nối lại với nhau.
Tên Gia Ngư gốc là Làng Cá, một làng bên hồ Thái Cực, sống bằng nghề chài lưới, đánh bắt cá. Thôn Hương Mính ở sát ngày bờ nam hồ, ngăn hồ Thái Cực và Hồ Gươm.
Khi Pháp mới chiếm Hà Nội, Hồ Thái Cực vẫn còn. Mãi đến cuối thế kỷ 19 bị lấp dần. Khoảng năm 1920, hồ bị lấp hoàn toàn và hình thành mấy đường phố ngày nay.
Bài viết không mạch lạc, do mình cũng không thể hình dung phố phường bây giờ với bản đồ trên. Mong các bạn thông cảm.

12/12/2022

Tráng sĩ

Tuấn Long



Chuyện kể rằng, ngày chưa xa, có một tráng sĩ lạc đến thôn nhỏ ven núi.

Chàng mệt mỏi và thoái chí lắm rồi. Trên đời lẽ có nhiều, nhưng thời cuộc làm cho tráng sĩ rơi rụng dần, gục ngã cả. Họ. Bất lực trước cường quyền và tiền tài, mỹ nữ... Có lẽ chàng là người cuối cùng còn lại. 

Để rồi sao?

Thân thể cường tráng đã hao mỏi. Ánh mắt rực sáng đang mờ đục dần. 

Một thân cường tráng, ý chí mạnh mẽ vô song. Kiêu ngạo - Ngông cuồng để rồi đấu với Đời gian nan, khúc khuỷu và ngạo nghễ đến bây giờ cô độc, hão huyền.

Bất lực, không còn đồng đội, không còn đường đi. Thanh kiếm đã mẻ, cùn.

Nước hoài chảy mãi

Trên sông không thuyền, cũng chả có cá.

Lão chài đành lên bờ rượu suông, thở dài.

Biển xa quá, sao tới?

Nàng thiếu nữ bước tới. Thân mộc mạc, thanh thoát, giọng như chim vành khuyên:

- Người lạ, mời vào nhà nghỉ ngơi. Mẹ con em mời.

Cạn đường, trôi xuôi, nhìn thấy bến đỗ, Tráng sĩ gật đầu.

Rượu nồng, men cay

Chí ngút Trời mây

Đất kia yên lặng

Lời hào sảng nay còn đâu?

Lời thùy mỵ, dáng nết na khiến tráng sỹ rung động. Đã lâu lắm rồi, thuở trẻ thơ mới có được mái nhà tranh yên ấm và nụ cười ấm áp của người thân.

Chàng bàng hoàng, hóa ra đã mất đi nhiều thứ quá, trong đó có tình yêu thương của gia đình nhỏ bé. Không có được trách nhiệm của người đàn ông đối với người thân.

Chàng tráng sỹ dừng lại nơi xóm núi, cưới cô thôn nữ xinh đẹp và an ổn sống đời giản dị.

Từ đó trên đời không còn Tráng sỹ nữa.


Đàn ông khóc

 


Nam nhân hãy khóc đi

khóc đi khóc đi!

Không phải tội! !

Người có mạnh mẽ đến đâu cũng có quyền đi mỏi mệt!

Sau lưng nụ cười chỉ còn lại cõi lòng nát tan!

Làm người sao phải chống đỡ chật vật như vậy!

Nam nhân hãy khóc đi...

Cho dù trời mưa cũng là một loại mỹ,

Không bằng nắm lấy cơ hội này,

Khóc rống một hồi đi,

Không phải tội...

Gió lạnh đêm nay xé nát lòng ta,

Liêu xiêu cước bộ ta không say không về,

Mưa phùn mông lung có mông lung đẹp...

Vì sao ta lại khóc đến chật vật như vậy,

Có phải ta có chút không muốn rời xa em hay không...

Khóc rống, khóc rống, người khóc rống.

09/12/2022

Hạnh phúc

 Nhặt trên net



Gia đình nghèo kia có 3 người: Bố – Mẹ – và Con trai. Họ sống âm thầm và bình lặng trong một thôn làng hẻo lánh, người Bố đi làm thuê để kiếm cơm gạo nuôi gia đình, người mẹ lo việc bếp núc, trồng mấy luống rau, và chăm sóc con.
Một buổi trưa hè nắng nóng, người mẹ trên đường từ chợ về nhà chợt nhặt được một trái cam ai đó đánh rơi bên đường, cơn khát và mệt nhọc dường như tiêu tan khi bà nghĩ đến miếng cam ngọt lịm và mọng nước. Nhưng nghĩ đến đứa con ngoan ngoãn chẳng mấy khi được ăn hoa trái thơm ngon, bà liền lau sạch trái cam và cất vào túi.
Bước chân vào nhà, bà gọi: Con trai ngoan của mẹ, nhìn xem mẹ cho con gì đây này!
Đang học bài, cậu bé ngước đôi mắt trong veo nhìn trái cam như một báu vật: Ôi, mẹ mua cho con ạ? Trái cam ngon quá, con cám ơn mẹ.
Người mẹ cảm động: Con học bài ngoan, mẹ đi nấu cơm nhé.
Vừa làm công việc bếp núc, người mẹ vừa thầm cảm ơn ai đó đã vô tình đánh rớt trái cam để bà được tận hưởng niềm vui sướng hạnh phúc khi đã biết nhịn cơn khát và dành phần trái cam ngon ngọt cho con mình.
Còn cậu bé, vừa hít hà hương thơm dịu dịu, vừa ngắm nghía màu sắc vàng tươi của trái cam, cậu nghĩ: Mẹ thương mình biết bao khi mua trái cam ngon ngọt dường này, mình phải ngoan ngoãn vâng lời mẹ. Chợt nghĩ đến Bố giờ này đang vất vả làm việc, cậu ngập ngừng đôi chút rồi nhẹ nhàng xé tờ giấy đôi trắng tinh trong tập vở, cậu vụng về nét bút: “Bố ơi, con yêu Bố lắm, chắc Bố đang làm việc mệt lắm phải không Bố, Bố ăn trái cam này cho đỡ mệt Bố nhá.”
Viết xong cậu mở trang giấy, gói trái cam rồi rón rén đặt ở góc tủ, nơi mỗi khi đi làm về Bố sẽ cởi áo khoác và cất mũ tại đó.
Chiều tối dần, người đàn ông cố dấu sự mệt nhọc khi bước chân vào ngôi nhà ấm áp của mình, cởi áo khoác ngoài, đặt mũ xuống, bỗng tay anh chạm phải một vật gì tròn tròn được gói trong tờ giấy vở.
Mắt ông nhòa lệ khi đọc những nét chữ ngây thơ của cậu bé, ông hôn cả mảnh giấy và trái cam xinh xắn như muốn cảm ơn đứa con yêu quý.
Nhìn xuống bếp, thấy vợ đang lúi húi công việc, ông thấy thương người phụ nữ nhỏ bé, suốt ngày bận rộn để chăm sóc cho hai bố con mà không bao giờ phàn nàn kêu ca, ông cảm thấy mình mang ơn vợ biết bao.
Nhẹ nhàng đến bên cạnh và choàng tay ôm vợ, ông ghé tai nói nhỏ: Cám ơn em, cha con anh cám ơn em, anh cho em này. Và ông đưa trái cam cho vợ. Người vợ bật khóc khi nhận ra đây chính là trái cam mình đã đưa cho cậu con trai…
Trái cam tròn nên lăn qua lăn lại – Tình yêu nồng nàn nên rực rỡ sắc màu . Yêu thương tràn đầy nên cho đi thì lại được nhận lại.

08/12/2022

Trộm lòng người



Thứ khó trộm nhất trên Đời là gì ?

- Lòng người.

Người cần cái gì?

- Ăn, ở, mặc để tồn tại trước thiên nhiên và thời cuộc, rồi mới mong cầu đến độc lập - tự do và hạnh phúc.

Đàn ông cầu mong gì?

- Sức mạnh và quyền lực.

Đàn bà cần cái gì?

- Tình yêu thương và an ổn.

...

Cứ dựa vào vậy mà thu xếp sẽ trộm được Lòng người.

Nhưng có phải ai cũng biết - rồi biết mà làm được đâu?

Anh hùng chỉ phổi bò  với triết lý: Thắng mình là Anh - Thắng người là Hùng.

Chỉ có Kiêu hùng mới trộm được lòng người để chiếm cả Thiên hạ với triết lý: Kiên trì đến cùng và không biết xấu hổ.

Thời thế tạo Anh Hùng - Kiêu Hùng tạo thời thế.

Giá xăng năm 2022 - Để tham khảo

 


06/12/2022

Tám trường phái ẩm thực Trung quốc

                                                                                 trích trong mạng Mùi Vị


Nói gì thì nói, là hàng xóm của Trung quốc, ảnh hưởng bởi mấy ngìn năm lịch sử nên nền ẩm thực nước nhà cũng ít nhiều lây nhiễm cách nấu nướng, pha trộn gia vị kiểu Tàu; thứ nữa là hiện nay xu hướng "Thế giới phẳng"   nên việc đi du lịch, học tập, công tác ra nước ngoài cũng nhiều. Vì thế mình giới thiệu bài này với mong muốn cung cấp thêm một số kiến thức có lẽ thú vị và hữu ích.

Ai cũng đã ăn cơm Tàu, có người còn ăn rất thường xuyên. Nếu hỏi món nào ngon thì ai cũng chung chung theo những hiệu tiệm mà mình đã đến " đồ ăn Triều Châu, đồ Quảng Đông, đồ Thượng Hải, đồ Tứ Xuyên, Hải Nam....", ăn thì rất ngon nhưng nhiều dầu quá, cay quá..dễ ngán..Ít ai biết nhiều về văn hóa ẩm thực TQ. 


Hôm nay mới đọc được một bài đăng trên trang mạnh Mùi Vị có tóm tắt một cách khái quát về văn hóa ẩm thục TQ hay nên mới share lại để cho chúng ta cùng hiểu thêm. Tôi có thêm vào phần chữ Hoa để các bạn nào biết chữ Hoa có thể nghiên cứu vì cách gọi tên của người VN dịch ra có đôi chút khác với cách gọi tên của người TQ. Xin mời các bạn:

 Sự hình thành của một trường phái có lịch sử lâu dài không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Đồng thời, nó cũng chịu sự ảnh hưởng của địa dư, điều kiện khí hậu, đặc sản tài nguyên, thói quen ăn uống...


Có người đã ví một cách nhân cách hóa về 8 trường phái món ăn này như sau: món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.
1. Món ngon Sơn Đông 山東菜 (Tiếng Hoa gọi là Lỗ thái 魯菜)
Trường phái: Gồm hai loại món ăn Tế Nam và Dao Đông.
Đặc điểm: Vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật.
Món ăn có tiếng: ốc kho, cá chép chua ngọt.


2 Món ăn Tứ Xuyên 四川菜 (Tiếng Hoa gọi là Xuyên thái 川菜)
Trường phái: Gồm hai trường phái Thành Đô và Trùng Khánh.
Đặc điểm: Lắm mùi vị và nồng đậm.
Món ăn có tiếng: vây cá kho khô, cua xào thơm cay.



3. Món Giang Tô 江穌菜 (Tiếng Hoa gọi là Tô thái 穌菜)
Trường phái: Gồm món ăn của các địa phương Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh.
Đặc điểm: Nổi tiếng về các món hầm, ninh, tần. Chú trọng về món canh, bảo đảm nguyên chất nguyên vị.
Món ăn có tiếng: món thịt và thịt cua hấp.


4. Món ăn Chiết Giang 浙江菜 (Tiếng Hoa gọi là Chiết thái 浙菜)
Trường phái: Gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nhưng có tiếng tăm nhất là món ăn của Hàng Châu.
Đặc điểm: món ăn tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.
Món ăn có tiếng: tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.


5. Món ăn Quảng Đông 廣東菜 (Tiếng Hoa gọi là Việt thái 粵菜)
Trường phái: Gồm ba trường phái Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang, món ăn Quảng Châu nổi tiếng nhất.
Đặc điểm: Rất sành về các món chiên, rán, hầm. Khẩu vị thơm giòn và tươi.
Món ăn có tiếng: Tam xà long hổ phượng, lợn Quay.



6. Món ăn Phúc Kiến 褔建菜 (Tiếng Hoa gọi là Mân thái 閩菜)
Trường phái: Gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Nhưng chủ yếu là món ăn Phúc Châu.
Đặc điểm: Nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt chua mặn thơm, màu đẹp vị tươi.
Món ăn có tiếng: Kim phúc thọ, cá kho khô...


7. Món ăn Hồ Nam 湖南菜 (Tiếng Hoa gọi là Tương thái 湘菜)
Trường phái: Chú trọng thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi. Nhưng chua cay là nhiều nhất.
Món ăn có tiếng: kho vây cá.




8. Món ăn An Huy 安徽菜 (Tiếng Hoa gọi là Huy thái 徽菜)
Trường phái: Gồm các món ăn của miền nam An Huy, cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoài hà. Nhưng với các món ăn của vùng miền nam An Huy là chính.
Đặc điểm: Có sở trường về các món ninh, hầm. Rất chú trọng về mặt dùng lửa.
Món ăn có tiếng: vịt hồ lô.


Trong 8 trường phái ẩm thực của TQ thì món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất. Món ăn Tứ Xuyên có lịch sử lâu dài, hương vị độc đáo, rất có tiếng tăm ở trong và ngoài nước. Nó đặc biệt chú trọng về sắc, hương, vị, hình, nhất là có khá nhiều vị và nồng đậm gồm: tê, cay, mặn, ngọt, chua, đắng, thơm, trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt, đã pha chế ra mấy chục vị phức hợp rất độc đáo như: tê cay, chua cay, dầu đỏ, dầu trắng... Nhiều khẩu vị lại khéo chế biến, nên đã được xếp hàng đầu trong các món ăn ở trong và ngoài nước, được gọi là mỗi món một khác, trăm món trăm vị.


Đặc sản Tứ Xuyên.
Phương pháp nấu của các món ăn Tứ Xuyên là khéo dựa vào các điểu kiện nhiên liệu, khí hậu và thực khách, vận dụng linh hoạt tình hình cụ thể, trong cách nấu ăn có hơn 30 phương pháp gồm: xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm, muối...
Theo đà sản xuất phát triển và kinh tế phồn vinh, các món ăn Tứ Xuyên trên cơ sở vốn có, đã hấp thu sở trường của các món ăn nam bắc, cũng như ưu điểm của các bữa tiệc quan chức và nhà buôn, hình thành đặc điểm món ăn miền bắc nấu theo kiểu Tứ Xuyên, món ăn miền nam mang hương vị Tứ Xuyên, nên mới được gọi là “Thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên” (食在中国 味在四川).


Các món ăn Tứ Xuyên rất coi trọng về thay đổi mùi vị, phân biệt rõ đậm nhạt, nặng nhẹ. Món ăn Tứ Xuyên không thể tách rời với ớt, hoa tiêu và hạt tiêu. Có khá nhiều cách sử dụng ớt và rất linh hoạt, khi thì dùng làm nguyên liệu chính, khi thì chỉ dùng làm phối liệu, nhưng phần lớn là dùng làm gia vị. Món ăn Tứ Xuyên cũng có khá nhiều kiểu cách đổi mùi vị, vừa phù hợp với từng khẩu vị của người ăn, cũng thích hợp với mỗi mùa khí hậu khác nhau như: mùa đông và mùa xuân khí hậu rét mướt thì dùng vị ớt nhiều hơn. Còn mùa hạ và mùa thu khí hậu nóng bức thì vị ớt phải giảm đi ba phần. Một đặc điểm lớn nhất của món ăn Tứ Xuyên là khéo điều chỉnh mùi vị, khẩu vị có nồng có nhạt, trong nhạt có nồng, nồng nhưng không ngấy, nhạt nhưng không bạc. Do đó, món ăn Tứ Xuyên không những lắm vị và nồng hậu, mà còn có sở trường về mặt thanh, tươi, đạm, nhã, khiến người ăn đều tấm tắc khen ngợi và thật khó quên.



 Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với định hình tương đối phức tạp bao lớn gồm nhiều dãy núi cao như Thiên Sơn, Tần Lĩnh, Thái Hàng, Cao Lôn…, các cao nguyên như Thanh Hải-Tây Tạng (cao 6000m, rộng 250 km), Hoàng Thổ, Thanh Tạng.… với địa hình hiểm trở, kỳ vĩ ẩn chứa nhiều huyền bí, nhất là vùng Tây Nam và Nam (Trung Quốc). Vùng này cung cấp cho nền y học và ẩm thực Trung Quốc nhiều loại thảo dược, cây gia vị, nhiều loại thực phẩm động vật độc đáo rất có giá trị làm nền tảng cho nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa. Ngoài ra còn có những vùng đồng bằng nằm dọc theo các con sông lớn như Hoàng Hà, Trường Giang, Châu Giang, Hoài Hà… hoặc những bình nguyên mênh mông rộng lớn với những đồng bằng lớn như đồng bằng Hoa Bắc, Hoa Nam… Sự đa dạng về địa hình cùng với sự phong phú về tộc người hơn 56 tộc người với nhiều tộc danh khác nhau. Trong đó mỗi tộc người với địa hình cư trú khác nhau, hoạt động kinh tế từ đó hình thành những nền văn hóa ẩm thực khác nhau góp phần tạo nên một bức tranh ẩm thực Trung Hoa đầy màu sắc đa dạng về chủng loại, nguyên liệu, cách chế biến mỗi vùng mỗi miền đều có sự khác nhau.


Ẩm thực Trung Hoa về cơ bản có thể chia làm tám trường phái khác nhau: Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông, An Huy, Quảng Đông, Phúc Kiến,Tứ Xuyên, Hồ Nam.
-Trường phái món ăn Sơn Đông: gồm hai loại món ăn là Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm: vị nồng đậm, nặng mùi hành, tỏi nhất là các món hải sản; có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Món ăn có tiếng: ốc kho, cá chép chua ngọt.
-Trường phái món ăn Tứ Xuyên: gồm hai loại món ăn là Thành Đô và Trùng Khánh. Đặc điểm: lắm mùi vị và nồng đậm. Món ăn có tiếng: vây cá kho khô, cua xào thơm cay.


-Trường phái món ăn Giang Tô gồm món ăn của các địa phương Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh. Đặc điểm: nổi tiếng về các món hầm, ninh, tần. Chú trọng về món canh, bảo đảm nguyên chất nguyên vị. Món ăn có tiếng: món thịt và thịt cua hấp.
-Trường phái món ăn Chiết Giang: gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nhưng có tiếng tăm nhất là món ăn của Hàng Châu. Đặc điểm: món ăn tươi mềm, thanh đạm, không ngấy. Món ăn có tiếng: tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.
-Trường phái món ăn Quảng Đông: gồm ba trường phái Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang, món ăn Quảng Châu nổi tiếng nhất. Đặc điểm: nổi tiếng về các món chiên, rán, hầm. Khẩu vị thơm giòn và tươi. Món ăn có tiếng: Tam xà long hổ phượng, lợn quay.


-Trường phái món ăn Phúc Kiến: gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Nhưng chủ yếu là món ăn Phúc Châu. Đặc điểm: nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt chua mặn thơm, màu đẹp vị tươi. Món ăn có tiếng: Kim Phúc Thọ, cá kho khô...
-Trường phái món ăn Hồ Nam: chú trọng thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi. Nhưng chua cay là nhiều nhất.Món ăn có tiếng: kho vây cá.
-Trường phái món ăn An Huy: gồm các món ăn của miền nam An Huy, cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoài Hà. Nhưng các món ăn của vùng miền nam An Huy là chính. Đặc điểm: có sở trường về các món ninh, hầm, rất chú trọng về mặt dùng lửa. Món ăn có tiếng: vịt hồ lô.


Trong 8 trường phái ẩm thực của Trung Quốc thì món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất. Món ăn Tứ Xuyên có lịch sử lâu dài, hương vị độc đáo, rất có tiếng tăm ở trong và ngoài nước. Nó đặc biệt chú trọng về sắc, hương, vị, hình, nhất là có khá nhiều vị và nồng đậm gồm: tê, cay, mặn, ngọt, chua, đắng, thơm, trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt, đã pha chế ra mấy chục vị phức hợp rất độc đáo như: tê cay, chua cay, dầu đỏ, dầu trắng... Nhiều khẩu vị lại khéo chế biến, nên đã được xếp hàng đầu trong các món ăn ở trong và ngoài nước, được gọi là mỗi món một khác, trăm món trăm vị. Phương pháp nấu của các món ăn Tứ Xuyên là khéo dựa vào các điểu kiện nguyên liệu, khí hậu và thực khách, vận dụng linh hoạt tình hình cụ thể, trong cách nấu ăn có hơn 30 phương pháp gồm: xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm, muối... 


Theo đà sản xuất phát triển và kinh tế phồn vinh, các món ăn Tứ Xuyên trên cơ sở vốn có, đã hấp thu sở trường của các món ăn nam bắc, cũng như ưu điểm của các bữa tiệc quan chức và nhà buôn, hình thành đặc điểm món ăn miền bắc nấu theo kiểu Tứ Xuyên, món ăn miền nam mang hương vị Tứ Xuyên, nên mới được gọi là “Thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên”. Các món ăn Tứ Xuyên rất coi trọng về thay đổi mùi vị, phân biệt rõ đậm nhạt, nặng nhẹ. Món ăn Tứ Xuyên không thể tách rời với ớt, hoa tiêu và hạt tiêu. Có khá nhiều cách sử dụng ớt và rất linh hoạt, khi thì dùng làm nguyên liệu chính, khi thì chỉ dùng làm phối liệu, nhưng phần lớn là dùng làm gia vị. Món ăn Tứ Xuyên cũng có khá nhiều kiểu cách đổi mùi vị, vừa phù hợp với từng khẩu vị của người ăn, cũng thích hợp với mỗi mùa khí hậu khác nhau như: mùa đông và mùa xuân khí hậu rét mướt thì dùng vị ớt nhiều hơn. Còn mùa hạ và mùa thu khí hậu nóng bức thì vị ớt phải giảm đi ba phần. Một đặc điểm lớn nhất của món ăn Tứ Xuyên là khéo điều chỉnh mùi vị, khẩu vị có nồng có nhạt, trong nhạt có nồng, nồng nhưng không ngấy, nhạt nhưng không bạc. Do đó, món ăn Tứ Xuyên không những lắm vị và nồng hậu, mà còn có sở trường về mặt thanh, tươi, đạm, nhã, khiến người ăn đều tấm tắc khen ngợi và thật khó quên. Mặc dù có những trường phái khác nhau với những phong vị khác biệt, phương pháp cũng khác nhau nhưng các món ăn đều đồng nhất trong sự phối hợp nguyên liệu gia vị chua, ngọt, mặn, chát lẫn lộn có tác dụng tạo ra các món ăn có mùi vị hòa quyện vào nhau không có sự phân biệt giữa các mùi vị.