22/08/2023

Nước hoa được tạo ra sao????

 

    Nôm na thôi ạ, chứ thật sự thì là bí quyết của mỗi thương hiệu nên tôi không dám bi ba bi bô đâu nhé. 

       Nước hoa đã trở thành một món đồ quen thuộc trong túi xách của phụ nữ, giúp chị em luôn cảm thấy thanh lịch, quý phái và tự tin hơn. Bạn có bao giờ tự hỏi, nước hoa của những thương hiệu nổi tiếng được tạo ra như thế nào không?



Tại sao chỉ từ những loài hoa quen thuộc như hoa hồng, hoa nhài, hoa lan, thậm chí là giản dị như vỏ quế, gỗ, cỏ cây… lại có thể tạo nên những hương thơm quyến rũ đến vậy?

Quy trình sản xuất nước hoa bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chọn mùi hương

Mùi hương nước hoa có thể có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật. Các loại cây cỏ, hoa lá như vỏ quế, cam, quýt, bưởi, chanh, hoa nhài, hoa hồng, mimosa… đã được sử dụng từ lâu đời để tổng hợp mùi hương.

Các mùi hương khác có nguồn gốc động vật như xạ hương, hải ly hương, long diên hương từ ruột cá voi… thì ổn định mùi và giữ mùi được lâu hơn.

Mỗi một thành phần hương liệu có những đặc tính riêng, khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên mùi hương đặc trưng của một loại nước hoa nhất định.


Bước 2: Chiết xuất tinh dầu

Những hương liệu thô được đem về phơi, sấy, lọc tạp chất, sau đó là chiết xuất và tinh chế. Mỗi loại nguyên liệu có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất. Các phương pháp tách tinh dầu hiện đang được sử dụng là:

1. Phương pháp ép lấy nước: Vỏ trái cây ép lấy chất lỏng, để lắng xuống rồi đem lọc qua giấy ướt nhằm tách riêng nước và tinh dầu trong. Phương pháp ép lạnh phù hợp với các loại cam, chanh, quýt nhằm giữ được hương thơm tươi mát của chúng.

2. Phương pháp chưng cất: Cách này dùng cho các nguyên liệu rắn như gỗ thơm, vỏ thân cây. Phương pháp này giúp tinh dầu được tách ra khỏi bã. Nguyên liệu chọn lọc được đun lên cùng với nước, hơi nước mang theo hương thơm rồi ngưng tụ trong ống nghiệm florentine. Sau đó chắt lọc nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, gọi là dầu thơm.

3. Phương pháp chiết xuất: Dung môi (mỡ lạnh, ethanol, metanola, hexan, toluen, butan, cacbondioxit) hòa lẫn vào nguyên liệu thực vật được đun nóng, nó sẽ hút hết chất mang hương của nguyên liệu. Quá trình bốc hơi giúp loại bỏ những chất không cần thiết như cồn, mỡ, sáp…; phần còn lại là những gì tinh túy nhất cần cho pha chế nước hoa. 


Bước 3: Trộn

Tinh dầu được chiết xuất đem trộn lại với nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn tùy thuộc vào mục đích và tỷ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa có tỷ lệ tinh dầu cao nhất là 10-20%. Nước hoa hàng hiệu cao cấp có tỷ lệ tinh dầu cao hơn loại bình dân, và khả năng lưu hương cũng lâu hơn.

Bước 4: Hóa già

Hỗn hợp trộn được hóa già từ vài tháng đến vài năm. Người ta chỉ dừng quá trình này khi mẫu thử đã đạt tiêu chuẩn.

Có thể thấy từng giọt nước hoa đều được chắt chiu từ hoa cỏ thiên nhiên và bao mồ hôi tâm sức của con người, từ đó mà trở lại làm đẹp cho đời. Mỗi người phụ nữ khi xức lên mình giọt nước hoa thơm ngát, dường như đang hoà làm một với vẻ đẹp thuần khiết của tự nhiên, dường như cảm thấy mình dịu dàng hơn, nữ tính hơn.


Làm đẹp là thiên tính của người phụ nữ, vì thế mùi hương hoa tự nhiên được phụ nữ chuộng dùng. Để kết lại bài viết, xin thương tặng các chị em một bài thơ cổ của nhà Phật, nói về mùi hương…

Hương hoa không ngược gió,
Gỗ trầm và mộc hương,
Hoa lài cũng không thể.
Chỉ có hương đức hạnh
Mới bay ngược chiều gió.
Bậc hiền nhân tỏa khắp
Vang danh bốn phương trời.

21/08/2023

Chúng ta đã bị lừa suốt 400 năm qua

 

 


Tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn. Truyền thuyết kể rằng âm phủ sẽ mở cửa vào ngày mồng 1 và đóng cửa vào ngày 30 tháng này, trong tháng không nên tiến hành những việc đại hỷ sẽ dễ dẫn “vong” vào nhà.

Tập tục này từ đâu mà có?

Các chuyên gia dân gian học đã kiểm chứng rất nhiều kinh thiên cổ cho thấy, trước thời Chu Nguyên Chương nhà Minh không có ghi chép nào nói tháng 7 là tháng không may mắn. Tập tục này có thể là “kế sách mị dân” của Chu Nguyên Chương.

Theo sách “Thiên nguyên ngũ ca” của Đại Hồng, Vương đế cổ đại khi qua đời thường lui lại đến tháng 7 mới cho an táng, vì tháng 7 là tháng thân – tháng “thượng đắc thiên thời, hạ đắc địa lợi”. Điều này cho thấy tháng 7 là tháng may mắn, không hề có ý nghĩa đen đủi.

Trong sách “Hoàng Thiệu Niên Dân” có ghi chép, vào cuối đời nhà Nguyên đầu đời nhà Minh, quân sư Lưu Bá Ôn đã hiến kế cho đức vua, cho người loan tin trong dân rằng “tháng 7 là tháng ma quỷ trời sẽ gieo thảm họa xuống trần gian”. Chu Nguyên Chương vốn mê tín nên đã dùng cách này để mị dân để dân chúng không được hưởng những ngày tháng may mắn cùng hoàng tộc.

Trịnh Thành Công sau khi đến Đài Loan đã mang tập tục tháng 7 ma quỷ theo cùng, dân chúng vì thế đã bị lừa gạt hơn 400 năm qua. Mặc dù quan niệm tháng 7 là tháng cô hồn chưa hoàn toàn đúng nhưng Trung nguyên phổ độ (ngày 15 tháng 7) – Lễ Vu Lan thì hoàn toàn là thật. Ngày lễ Vu Lan do Lương Vũ Đế lập ra, gắn với câu chuyện Mục Liên cứu mẹ trong kinh điển Phật giáo, là điển cố báo hiếu cha mẹ của lễ Trung nguyên.

Tháng 7 âm lịch đã đến, đừng sợ ma sợ quỷ, hãy tỏ lòng tôn kính tổ tiên. Quan niệm “Tháng cô hồn” đã lưu truyền vài trăm năm, cho đến nay vẫn có rất nhiều người tin vào điều đó trong khi thực chất đây chỉ là kế sách ích kỉ muốn độc chiếm những ngày tháng may mắn của Chu Nguyên Chương.

Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng được biết và không còn phải lo lắng về “tháng cô hồn” nữa nhé.

20/08/2023

Im lặng

 8/8/2023


Biết mà im lặng - Biết mà nhẫn nhịn. 

Đây là ta đang phải tập chữ nhẫn dù nó không phải bản tâm.

Âu cũng là giúp người, cảnh tỉnh người.

Nhường nhịn sóng êm, bể lặng.

Tha thứ chưa bao giờ là sai lầm.

Ta chọn khờ khạo vì khi đối diện với giả dối thì không nên so đo.

Im lặng nhìn nhân tình thế thái vậy.

19/08/2023

10 món bánh có tên lạ ở Việt Nam

 St trên net


   Không chỉ nổi tiếng với nhiều đặc sản trứ danh như phở, bún, bánh mì nhân thịt, trứng…Việt Nam còn có vô vàn những loại bánh ngon. Nhưng độc đáo ở chỗ, có rất nhiều loại bánh sở hữu những cái tên vô cùng kỳ lạ, nghe tên bánh chẳng liên quan gì đến bánh và khiến ai cũng tò mò.


Dưới đây là 10 loại bánh có cái tên lạ lùng nhất Việt Nam nhưng lại là đặc sản tuyệt ngon, các mẹ biết và được ăn thử mấy loại trong đây rồi?

Bánh gật gù

Bánh gật gù là một loại bánh truyền thống của người dân huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh gật gù được làm từ bột gạo tương tự bánh cuốn, bánh phở. Gạo được ngâm sau đó đem nghiền thành bột, trong lúc nghiền bột người dân thường cho thêm cơm nguội để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không so sánh được. Bánh sau đó được tráng, hấp chín, đổ bột bánh lên khuôn một lớp dày và cuộn tròn không nhân và cắt thành từng khúc dài khoảng 15–20 cm.

Khi ăn, miếng bánh cuộn tròn, dẻo quẹo, gật lên gật xuống khi cầm tay quẹt một chút nước mắm chấm, mọi người tấm tắc khen ngon, tên bánh gật gù có từ đó.

Bánh uôi

Bánh uôi là đặc sản và niềm tự hào của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, thường được người địa phương nơi đây gọi là "peẻng uôi" (trong tiếng Mường thì từ này không có ý nghĩa rõ ràng).

Ảnh minh họa - nguồn internet

Ngoài ra, bánh còn có nhiều tên gọi hay ho khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết,… Bánh uôi có nguyên liệu chính là bột nếp nương, gồm hai loại: nhân mặn làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, còn nhân ngọt làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở địa phương) hoặc từ đậu xanh.

Bánh răng bừa

Bánh tẻ, có nơi gọi là bánh lá hoặc bánh răng bừa vì có hình dáng giống cái răng bừa, là thứ bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc cho chín. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, ít nhiều khác nhau.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Nguyên liệu để làm bánh tẻ truyền thống nhân thịt bao gồm gạo tẻ, thịt lợn vai, mộc nhĩ, lá dong (ở Sơn Tây dùng lá chuối). Nhân bánh tẻ y chang với bánh giò. Một số địa phương có thể cho thêm lạc, nấm hương. Ngoài ra hiện nay, ngoài bánh nhân thịt tại Phụng Công - Hưng Yên còn có thêm bánh nhân đỗ cho người không ăn được bánh nhân thịt lợn. Bánh được làm từ gạo tám thơm thì sẽ thơm, mềm, dẻo chắc bánh hơn.

Bánh khọt

Bánh khọt là món đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu. Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân tôm hoặc các loại hải sản, trứng cút, khi ăn thường dùng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh hỏi

Bánh hỏi là một món ăn đặc sản có rất nhiều ở Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang, Bình Định của Việt Nam, bánh được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh hỏi thường ăn chung với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.

Bánh cóng

Bánh cóng là một món ăn ở tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam, là đặc sản của người Khmer Nam bộ. Bánh có độ giòn và cách làm là bỏ bột chiên và tôm lên trong khuôn như bánh tôm Hồ Tây của người Hà Nội.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh có màu hơi sậm chứ không tươi như những nơi khác nhưng lại có mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, trên mặt bánh, một con tôm nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn. Bánh là hỗn hợp của thịt heo băm nhuyễn trộn với củ sắn và đậu xanh nguyên hột… Mọi thứ hoà quyện nhau tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh cóng Sóc Trăng.

Bánh cáy

Bánh cáy là đặc sản của làng Nguyễn xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình.

Bánh cáy có nhiều màu sắc. Người ta chọn loại nếp ngon (nếp cái hoa vàng), mang hạt rang lên thành bỏng rồi giã thành bột, vê tròn thành quả. Quả được thái thành những thanh nhỏ bằng ngón tay, tẩm gấc thành con cái đỏ, tẩm quả dành dành thành con cái vàng, rồi đem rán mỡ giòn tan cộng với mạch nha làm từ mầm lúa ngọt và mát, mứt dừa, vừng, lạc rang thơm tróc vỏ.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Cả nồi mạch nha được nhào trộn với những nguyên vật liệu trên cùng những hạt bỏng trắng tinh, đun vừa lửa đến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗ hình chữ nhật được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa.

Khi bánh nguội, dóc khuôn lấy ra cắt thành những thanh nhỏ, đóng hộp. Trên ban thờ ngày xuân, những hộp bánh cáy được xếp bên những bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả…

Bánh pía

Bánh pía thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, là những chiếc bánh nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ. Từ pía bắt nguồn từ tiếng Triều Châu là "pi-é", âm Hán Việt có nghĩa là bánh. Ngày nay, đây được xem là đặc sản nức tiếng của tỉnh Sóc Trăng.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh tai

Bánh tai hay bánh hòn tai là một loại bánh đặc sản của vùng Phú Thọ, Việt Nam. Bánh mang tên này là do có hình thù giống cái tai. Bánh được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn.

Nguyên liệu để làm món bánh khá đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị cần thiết.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh ngải

Bánh ngải là đặc sản của người Tày ở Lạng Sơn. Thoạt nghe tên chắc hẳn nhiều người sẽ hiểu lầm, nhưng bánh ngải thực chất được làm từ lá ngải cứu được đun trong nước tro bếp và trộn cùng gạo.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Bánh có hình tròn dẹt, bắt mắt trong màu xanh thẫm với lớp vỏ dẻo, nhân vừng đen bùi ngọt kết hợp với đường phèn thơm lừng bên trong.

5 tốt sau 60 tuổi

 St trên net



Nhà triết học nổi tiếng Schopenhauer (Arthur Schopenhauer là một nhà triết học duy tâm người Đức, nổi tiếng với trước tác Thế giới như là ý chí và biểu tượng xuất bản năm 1818) cho rằng điểm yếu đặc biệt nhất của bản chất con người là quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về mình.

Một người chân chính trưởng thành không phải bởi tuổi tác, mà là khi họ biết buông bỏ sĩ diện.

Khi lớn tuổi, bạn có thể quan sát biểu hiện của cơ thể để dự đoán tình trạng sức khỏe. Bất kể là nam hay nữ, nếu sau 60 tuổi bạn vẫn còn 5 “biểu hiện” này thì, xin chúc mừng, bạn sẽ sống lâu!

 1. Nước da hồng hào

Một người có nước da sáng sủa, hồng hào là người có trạng thái tinh thần tốt, cơ thể khỏe mạnh ít bệnh tật. Những người già có sinh khí tốt, sống vui vẻ, lạc quan chắc hẳn là người khỏe mạnh, sống thọ.

Ngược lại, một người trông xanh xao, đờ đẫn thì có nguy cơ cao đang mắc bệnh tật hoặc thiếu máu,…

2. Bước đi mạnh mẽ, dáng đi vững vàng, không lắc lư

Con người càng sống lâu, họ càng muốn đi bộ, vận động cơ thể. Bởi vì họ biết rõ hơn ai hết rằng vận động cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe.

Đi bộ có thể rèn luyện thân thể. Và từ dáng dấp khi đi bộ chúng ta có thể phán đoán được tình trạng sức khỏe, bệnh tật của họ. Nếu đi lại mạnh mẽ, dáng đi vững vàng, không có hiện tượng lắc lư thì rõ ràng người đó có sức khỏe tốt. Ngược lại, những người có bệnh hoặc thể trạng yếu thì dáng đi khó khăn, không vững chãi.

3. Răng khỏe, ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt

Càng lớn tuổi, răng của nhiều người già càng yếu, giảm cảm giác thèm ăn, chức năng tiêu hóa cũng kém đi. Đây thực sự là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo tiêu chuẩn về sức khỏe răng miệng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người cao tuổi khỏe mạnh phải có ít nhất 20 chiếc răng chức năng (tức là răng có thể nhai thức ăn bình thường và không bị lung lay).

Các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vì thế, người cao tuổi vẫn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đường ruột, dạ dày không mắc bệnh là 1 biểu hiện họ sẽ sống thọ lâu dài.

4. Chức năng hô hấp tốt, có thể leo cầu thang

Người già mắc các bệnh về tim, phổi, thì khả năng hô hấp sẽ suy giảm, biểu hiện rõ nhất là không thể leo cầu thang. Những người có chức năng tim phổi bình thường có thể thở nhẹ nhàng và leo lên bốn tầng mà không gặp vấn đề gì. Người thở dốc khi leo 1, 2 tầng câu thang thì chắc chắc chức năng tim phổi không còn tốt, chất lượng cuộc sống đã giảm nhiều.

5. Tay chân không tê, không nhức đầu, chóng mặt

Đối với người lớn tuổi, tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất, có thể đe dọa tính mạng và dẫn đến tàn phế. Người có nguy bị tai biến mạch máu não cao dễ bị lạnh tay chân, tê bì, tay chân cử động kém, chóng mặt, đau đầu.

Sau tai biến mạch máu não, dù cứu được tính mạng nhưng những di chứng để lại có thể ảnh hưởng suốt đời đối với người cao tuổi như liệt nửa người, mất khả năng tự chăm sóc bản thân, suy dinh dưỡng, cứng khớp, teo cơ, lở loét… Những người già như vậy, gần như không thể sống lâu.


18/08/2023

10 phát minh lớn nhất về vật liệu trong lịch sử loài ngươi

 St và tổng hợp


4.200 chuyên gia về vật liệu xây dựng và khoa học từ 68 quốc gia đã tham dự Triển lãm – Hội thảo hàng năm tại Orlando (Florida - Mỹ) tháng 3-2007 để bỏ phiếu cho những phát minh ra các vật liệu vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Kết quả, Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học do nhà khoa học Nga Dmitri Mendeleev soạn ra năm 1869 đã được chọn là phát kiến vĩ đại nhất trong lịch sử vật liệu mới.

1. Bảng tuần hoàn Mendeleev:

Đây là một phương pháp liệt kê các nguyên tố hóa học thành bảng. Các nguyên tố được sắp xếp theo cấu trúc electron. Do cấu trúc electron là yếu tố quyết định các tính chất hóa học của các nguyên tố, việc sắp xếp này tạo nên sự thay đổi đều đặn của các tính chất hóa học theo các hàng và cột.

Mỗi nguyên tố được liệt kê bởi số nguyên tử và ký hiệu hóa học. Bảng tuần hoàn tiêu chuẩn cho biết các dữ liệu cơ bản nhất. Dựa trên bản tuần hoàn này mà các nhà khoa học đã nỗ lực tổng hợp những vật liệu mới.

2. Nấu chảy sắt

Khoảng năm 3500 trước công nguyên, các nhà kim lọai Ai Cập đã lần dầu tiên nấu chảy một số lượng nhỏ sắt cho những mục đích trang trí vào các dịp trọng đại.

3. Transitor

Năm 1948, ba nhà khoa học John Bardeen, Walter H. Brattain và William Shockley đã chế tạo ra transitor. Nó trở thành khối nối kết cho tất cả các thiết bị điện tử hiện đại, nền tảng cho các con chip và công nghệ vi tính.

4. Chế tạo ra thủy tinh

Khoảng năm 2200 trước công nguyên, những người Iran ở tây bắc nước này đã chế tạo ra thủy tinh. Nó trở thành vật liệu xây dựng phi kim lọai vĩ đại thứ hai trong lịch sử (sau gốm).

5. Kính hiển vi quang học

Năm 1668, Anton van Leeuwenhoek đã phát minh ra kính hiển vi quang học, với độ phóng đại gấp 200 lần. Nhờ sáng chế này mà người ta có thể nghiên cứu thế giới tự nhiên không thể thấy được bằng mắt thường.

6. Bêtông

Sau kính hiển vi, năm 1755  John Smeaton chế tạo ra bêtông hiện đại (ximăng cứng trong nước). Bêtông trở thành vật liệu xây dựng chủ yếu của nền văn minh hiện đại, vật liệu làm thay đổi những phương pháp xây dựng xuất hiện từ giữa thế kỷ 18.

7. Nấu thép

Khoảng năm 300 trước công nguyên, các công nhân ở nam Ấn Độ đã phát minh được cách nấu thép gọi là “wootz”. Hằng trăm năm sau đó, phương pháp này được gọi là phương pháp Damascus và là bí mật lớn cho các nhà công nghiệp, nhà luyện kim.

8. Chiết xuất và đúc đồng

Khoảng năm 5000 trước công nguyên, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra có thể chiết xuất đồng lỏng từ các khoáng chất malachite và azurite, và kim loại nấu chảy có thể đúc thành những hình dáng khác nhau. Từ đó, ngành luyện kim khai khoáng ra đời.

9. Nhiễu xạ tia X

Năm 1912, Max von Laue phát hiện việc nhiễu xạ tia X bằng tinh thể. Nó tạo điều kiện cho việc mô tả các cấu trúc tinh thể và đặt nền tảng cho sự phát triển các nghiên cứu về các vật liệu tinh thể.

10. Phương pháp Besseme

Năm 1856, Henry Besseme đã nhận bằng sáng chế cho phương pháp nấu thép có carbon thấp. Nó đặt nền tảng cho việc sản xuất thép rẻ hàng loạt và nhờ đó người ta có thể phát triển giao thông, xây dựng và công nghiệp hóa.


Bài thuốc hữu ích làm thông mạch máu



Một người đàn ông tại London trong khi đến Pakistan tham gia một cuộc họp thì đột nhiên lồng ngực bị đau dữ dội. Ông được bệnh viện xét nghiệm chuẩn đoán ba động mạch vành đã bị tắc nghiêm trọng, cần phải tiến hành phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Sau đó dịp đó, ông đã tìm đến một vị thầy thuốc tại quốc gia Hồi giáo này và biết được một phương thuốc thông mạch rất hiệu quả

Vị thầy thuốc này đã mách ông về nhà và dùng một phương thuốc dân gian trong vòng một tháng. Một tháng sau, ông quay lại bệnh viện cũ để kiểm tra, thật bất ngờ, cả ba động mạch máu đã thông, những chỗ bị tắc đều đã được khai thông. Ông đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trên mạng để càng nhiều người biết đến. Ông còn đăng tải cả hình chụp mạch máu của mình trước và sau khi điều trị lên mạng để mọi người có thể dễ dàng nhận ra.

Dưới đây là cách chế biến phương thuốc:

Nguyên liệu: Nửa trái chanh, hai miếng gừng lớn, ba nhánh tỏi, một bình dấm táo, mật ong vừa đủ dùng.

Cách điều chế:

Tỏi bóc vỏ, gừng thái nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố hoặc cho vào dụng cụ nghiền trộn thành hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng vải chắt lấy nước và bỏ bã.

Cho tỏi đã bóc vỏ, nước gừng vào nồi đất, cho thêm nước cốt chanh và dấm táo, đun lửa lớn cho sôi, sau đó vặn nhỏ lửa từ từ nấu. Không nên đậy nắp khi nấu để hơi nước có thể bốc hơi. Sau khoảng nửa tiếng, đến khi thấy lượng nước trong nồi còn khoảng một nửa là được.

Sau khi nước đã nguội bớt thì cho thêm mật ong vào, ngoáy đều. Có thể cho nhiều mật ong một chút cho dễ uống.

Bỏ thành phẩm vào bình thuỷ tinh có nắp đậy, để vào tủ lạnh bảo quản để dùng dần.

Cách dùng:

Mỗi ngày uống một thìa trước bữa sáng để chữa trị các bệnh về mạch máu. Ngoài ra có thể dùng nó như một loại đồ uống, giúp ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm, cao huyết áp, các bệnh tim mạch…

***

DẤU HIỆU, BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT CƠ THỂ ĐANG THẢI ĐỘC

·  Đa số là dấu hiệu đi ngoài, phân lỏng, đen, hôi, nước tiểu vàng. Tính axit trong chanh và giấm sẽ làm rã những mảng bám lâu ngày đọng ở thành ruột và thải ra ngoài, ta sẽ giác được thải ra rất sạch và nhẹ nhõm.

·  Mỡ thừa trong nội tạng, trong thành mạch, trong máu sẽ được dần dần được đào thải ra ngoài.

·  Có người thải độc qua da, tuyến mồ hôi (nổi mụn), có người thải độc qua đường tiêu hóa và có người thải độc qua 2 đường trên.

·  Tùy cơ địa và sự đáp ứng của mỗi người, có người sau 20 phút uống detox tỏi gừng có dấu hiệu thải độc, có người 2-3 ngày, có người vài tuần, có người cả tháng.

Sau 1 tuần cho đến 1 tháng, bạn sẽ nhận thấy cơ thể sạch dần.

Tỏi

Giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim (heart attack) và đột quỵ (stroke) nhờ có tác dụng giảm huyết áp cho người cao huyết áp, làm tan mảng bợn và vôi can xi đóng trên thành mạch máu (xơ cứng động mạch – arteriosclerosis), ngừa đông máu mà giảm mỡ máu. Ngoài ra tỏi còn có tác dụng có thể làm mạnh xương, kháng nhiễm vi trùng vi khuẩn, chống cảm cúm và giải độc chì trong dinh dưỡng.

Gừng

Giúp giảm huyết áp, giảm bịnh tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu , giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ (strokes) nhờ có dược tính chống viêm và chống oxit hoá (antioxidant) rất mạnh. Gừng còn có dược tính chống ung thư, giảm đường máu, mỡ máu, insulin; cải thiện tiêu hoá.

Chanh

Giàu vitamin C , giúp giảm huyết áp và giảm viêm mạch máu. Có dược tính kháng oxit hoá nhất là oxit hoá máu mỡ nên chống ngừa xơ cứng động mạch. Chanh còn giúp ngừa sạn thận. Vỏ chanh giúp giảm tiểu đường, giảm máu mỡ , giảm đề kháng insulin (insulin resistance) và giảm phì mỡ.

Dấm táo (Apple cider vinegar)

Có tác dụng hữu hiệu giúp cải thiện tiêu hoá, giảm mỡ máu, giảm mô mỡ trong cơ thể, tăng cường khả năng phòng chống bệnh của hệ miễn nhiễm, giảm đau gút và đau thấp khớp.

Mật ong

Với tính kháng oxit hoá tuyệt vời, mật ong giúp giảm huyết áp, ngừa đột quỵ, ngừa nhồi máu cơ tim đồng thời giúp tăng cường sinh lực và giảm mỡ máu (cholesterol).

15/08/2023

Nhận quà mà nản

 rezoman


Bạn gái mình, mua đồ tặng mình; Khiêm tốn, nhưng có nhẽ đến 70% là không dùng được hoặc nhanh chóng bỏ đi vì chả hợp.

Trước đây, nàng cứ nghĩ được yêu thì không cần tặng quà (chỉ nhận của chồng, của bồ thôi là ban ơn rồi. Ngún ngẩy chán mới nhận nhưng mắt sáng như đêm không trăng vậy), nhất là sau mỗi chuyến đi chơi xa về. Sau mình dạy, đó là tấm lòng của người yêu nghĩ đến người mình yêu nên mua món quà nhỏ tặng thể hiện tình cảm.

Khuyên răn rồi, nhưng vẫn phải chấp nhận vì nàng luôn nhầm khi mua nên thành lẫn lộn. Mà luôn vậy, chắc nàng đùa.

Mà mỗi thằng một dạng, mỗi thằng một tông, đều trái ngược nhau mới khổ chứ lại. Chồng nàng thấp béo, mình lại cao gầy;... nhưng chồng chê là nàng lại tặng mình và ngược lại. 

Có nhẽ bên kia cũng thế.

Đến mệt, mỗi khi được nàng tặng quà.

Hì hì.


Tháng sáu trời mưa

 

Thơ Nguyên Sa - sáng tác 1984

Tháng sáu trời mưa, trời mưa không ngớt

Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa

Anh lạy trời mưa phong tỏa đường về

Và đêm ơi xin cứ dài vô tận

 

Đôi mắt em anh xin đừng lo ngại

Mười ngón tay đừng tà áo mân mê

Đừng hỏi anh rằng: có phải đêm đã khuya

Sao lại sợ đêm khuya, sao lại e trời sáng…

 

Hãy dựa tóc vào vai cho thuyền ghé bến

Hãy nhìn nhau mà sưởi ấm trời mưa

Hãy gửi cho nhau từng hơi thở mùa thu

Có gió heo may và nắng vàng rất nhẹ

 

Và hãy nói năng những lời vô nghĩa

Hãy cười bằng mắt, ngủ bằng vai

Hãy để môi rót rượu vào môi

Hãy cầm tay bằng ngón tay bấn loạn

 

Gió có lạnh hãy cầm tay cho chặt

Đêm có khuya em hãy ngủ cho ngoan

Hãy biến cuộc đời thành những tối tân hôn

Nếu em sợ thời gian dài vô tận

 

Tháng sáu trời mưa, em có nghe mưa xuống

Trời không mưa em có lạy trời mưa?

Anh vẫn xin mưa phong tỏa đường về

Anh vẫn cầu mưa mặc dầu mây ảm đạm

 

Da em trắng anh chẳng cần ánh sáng

Tóc em mềm anh chẳng thiết mùa xuân

Trên cuộc đời sẽ chẳng có giai nhân

Vì anh gọi tên em là nhan sắc

 

Anh sẽ vuốt tóc em cho đêm khuya tròn giấc

Anh sẽ nâng tay em cho ngọc sát vào môi

Anh sẽ nói thầm như gió thoảng trên vai

Anh sẽ nhớ suốt đời mưa tháng sáu

     Nhạc sỹ Ngô Thuỵ Miên phổ nhạc bài thơ này với tên Tình khúc tháng Sáu


     Năm 1987, nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm cũng phổ nhạc bài thơ của Nguyên Sa với bản nhạc cùng tên "Tháng sáu trời mưa".


 

12/08/2023

Ngẫm

   Hoằng Nhất Pháp Sư



Có người hỏi tôi: "Trên thế gian này có người phỉ báng ta, bắt nạt ta, sỉ nhục ta, cười nhạo ta, khinh thường ta, lợi dụng ta, lừa gạt ta. Vậy nên cư xử ra sao với những người đó?" 

Tôi trả lời: "Nhẫn nhịn người đó, nhường nhịn người đó, tránh xa người đó, thuận theo người đó, chịu đựng người đó, kính trọng người đó, không để ý đến người đó. Cứ thế qua mấy năm rồi anh hẵng nhìn lại người ta."

Bài học suy ngẫm:

Những người gây khó khăn lại chính là những người mang đến cho bạn cơ hội để nhìn lại bản thân và giúp bạn có những thay đổi tích cực trong tính cách của mình. 

Người gây khó khăn cho ta cũng giống như những chiếc gương vậy. Họ giúp chúng ta nhận ra rằng chính chúng ta đã tạo ra một phiên bản méo mó và phóng đại về bản thân mình. Chúng ta tìm thấy con người thật của mình và sống thật với bản thân bằng những gì chúng ta đang có.  

Hãy biết ơn những người gây khó khăn trong cuộc sống của bạn, hãy học từ họ và họ sẽ chỉ cho bạn biết chính xác đâu là mẫu người bạn không muốn trở thành.

11/08/2023

Người Hoa ở Chợ Lớn (Sài Gòn)

 st và tổng hợp - lẽ nhiên là chưa đủ.


Âu cũng là nét văn hoá Đẹp của dân tộc anh em ta trên dải đất chữ S này. Nên trân trọng chứ. Thêm chút kiến thức là tăng sự hiểu biết mà.

Xin giới thiệu tới các bạn:



Trước 1976, nói đến Sài Gòn là nói đến Sài Gòn - Chợ Lớn; mà nói đến Chợ Lớn, ta phải nhắc đến người Hoa rồi. 

1. Người Hoa ở Chợ Lớn phần lớn thuộc về năm nhóm người chính: Quảng Đông (Việt) tính tình rộng rãi, giỏi kinh doanh buôn bán, Phúc Kiến (Mân) gia trưởng và coi trọng việc thi cử đỗ đạt, Triều Châu (Tiều) sống tiết kiệm, kham khổ và siêng năng và Khách Gia (Hẹ) ham học và đặc biệt nấu ăn rất ngon, nhất là những món Tây và cuối cùng là người Hải Nam, món ngon của người Hải Nam là cơm gà Hải Nam, thịt dê tiềm. Kinh doanh, người Hải Nam thường mở tiệm nước, cà phê, người Tiều bán bánh kẹo, người Hẹ dạy học, bán thuốc Bắc và người Quảng Đông bán tạp hóa. Trong đó Quảng Đông là nhóm đông nhất.

2. Ngôn ngữ chính để giao tiếp của người Hoa ở Chợ Lớn với nhau là tiếng Quảng Đông vì tiếng Quảng Đông tương đối dễ nói. Người Hẹ, Tiều và Phúc Kiến, Hải Nam phần lớn đều có thể nói lưu loát tiếng Quảng Đông, còn người Quảng Đông hiếm ai có thể nói được bốn thứ tiếng còn lại. Điều này khiến Chợ Lớn rất giống Hong Kong về mặt ngôn ngữ với tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ chính. Nhiều người Hoa ở Chợ Lớn biết tiếng Phổ thông nhưng ít khi dùng đến nên nói không được tốt lắm.

3. Người Quảng Đông ở Chợ Lớn gọi nhau là Thòn Dành (唐人 Đường Nhân) là vì họ tự hào về triều đại nhà Đường -triều đại hưng thịnh nhất của lịch sử phong kiến trung hoa , nên người hoa luôn tự gọi mình là Thòn dành (唐人) - người dân giang sơn đại đường. Gọi Sài Gòn là Xấy Cung (西貢 Tây Cống) và Chợ Lớn là Thày Ngòn (堤岸  Đề Ngạn). Còn người Tiều thì đa số ở Nghĩa An, Triều Sán di cư sang.

4. Người Hoa ở Chợ Lớn có một số đức tính như rất siêng năng và giữ chữ tín trong kinh doanh, hầu như hiếm khi xảy ra chuyện thất tín hay mua gian bán lận. Khi buôn bán với người Việt hoặc người nước ngoài, người Hoa cũng không lợi dụng sự bất đồng ngôn ngữ để bán giá khác cho khách. Họ cũng ít khi se sua chưng diện vẻ bề ngoài xe xịn, điện thoại xịn. Nhiều ông già người Hoa ngồi uống cà phê quán cóc cũng có thể là xì thẩu (ông chủ) lớn.

5. Người Hoa Chợ Lớn coi trọng gia đình và phần lớn dạy con rất nghiêm. Gia đình nhiều thế hệ thường tụ tập đông đủ ăn cơm tối chung, hiếm có chuyện mỗi người bưng một tô cơm ngồi vừa làm việc riêng vừa ăn hay đi đâu quá giờ cơm tối. Tỉ lệ người Hoa nghiện ngập, cờ bạc, đánh nhau trong trường hoặc phá thai là rất ít cũng một phần nhờ gia giáo, gia quy rất nghiêm khắc.

6. Đàn ông người Hoa hiếm khi nhậu nhẹt rượu bia. Dịp duy nhất tôi thấy họ uống vài ly bia là đám cưới, thôi nôi hoặc tân gia và hầu như không bao giờ ép uống tới say. Các quán ăn của người Hoa buổi tối hầu như không hề thấy cảnh cánh đàn ông ngồi nhậu cà kê mà thường là cả gia đình vợ chồng con cái chở nhau đi ăn. Đàn ông người Hoa phần lớn đều nấu ăn rất ngon và không ngại chuyện bếp núc hoặc làm việc nhà, nhưng người ta lại ít khi làm vì đó là việc của người vợ.

7. Người Hoa Chợ Lớn cũng có một số nhược điểm như nhà ở không chú trọng vệ sinh nên rất bừa bộn và cũ kĩ, coi trọng việc đẻ con trai nối dõi tông đường, bảo thủ gia trưởng và lễ nghĩa luôn đi đầu. Các nghi thức tang lễ và cưới hỏi đều rất kĩ lưỡng và đầy đủ.

8. Nếu như người Việt Nam hay sử dụng nước mắm để nêm nếm, người Hoa thường sử dụng nước tương, xì dầu, dấm đỏ, bột ngũ vị hương và dầu mè làm gia vị chính. Người Hoa ít dùng ớt tươi mà thường dùng gừng, tiêu, ớt khô hoặc sa tế để tạo vị cay cho món ăn.

9. Người Quảng Đông nổi tiếng các món canh tiềm, điểm tâm (há cảo, xíu mại), hoành thánh, sủi cảo, hủ tíu mì...người Tiều có cháo trắng cà na, trứng vịt muối, cải xá bấu, ruột heo xào cải chua, bún gạo xào và phá lấu...người Phúc Kiến có món Phật leo tường nổi danh còn người Hẹ nấu các món như cơm chiên, cơm xào, bò bít tết, gà xối mỡ, nui xào bò...những món kết hợp những nguyên liệu phương Tây như củ hành tây, cà chua, ớt chuông, khoai tây...là số một. Thời Pháp thuộc, các đầu bếp nấu ăn cho quan Tây phần lớn là người Hẹ.

10. Người Hoa ăn cơm không thể thiếu canh. Canh thường được nấu thật lâu, hầm nhừ các nguyên liệu như thịt, rau cải và các vị thuốc với nhau mấy tiếng đồng hồ rồi chủ yếu uống nước bỏ xác. Người Hoa ăn cơm không chan canh như người Việt mà uống canh sau khi ăn cơm với các món mặn xong và đặc biệt canh rất nhạt.

11. Người Hoa thích ăn chè (thoòng sủi = nước đường). Chè người Hoa được nấu từ hầu như tất cả các loại nguyên liệu từ như các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen), củ (khoai lang, khoai sọ, củ năng), hạt (bo bo, hat sen, ý nhĩ...) quả (táo tàu, nhãn nhục, trái vải, đu đủ...) các vị thuốc (hoài sơn, kỷ tử, thục địa, ngân nhĩ...) cho tới (trứng gà, trứng cút, tuyết giáp, mai rùa...) cũng có thể dùng để nấu chè. Chè người Hoa không có nước dừa như chè người Việt.

12. Món ăn Tết người Hoa thường là lạp xưởng, vịt lạp, canh tóc tiên giò heo đông cô, canh khổ qua dồn thịt, gà luộc và bánh tổ (Nìn cú). Tết Đoan ngọ ăn bánh bá trạng (gần giống bánh chưng của người Việt nhưng phần nhân có trứng vịt muối, thịt heo và nấm đông cô và được gói bằng lá tre) và thang viên (chè trôi nước). Người Hoa cũng cúng giao thừa, xông nhà, chúc tết, mời trà cha mẹ và nhận lì xì vào mùng 1 tết nhưng không chưng mai đào hay hoa trong nhà như người Việt. Ngày giáp tết, người Hoa hay mua những tờ giấy đỏ viết chữ Phúc hoặc những câu chúc tết như "vạn sự như ý", "xuất nhập bình an", "sinh ý hưng long" viết bằng sơn nhũ kim về dán trên dưa hấu hoặc trên tường nhà và trước cửa. Nhà làm ăn thì hay rước đội lân về múa khai trương đầu năm.

13. Người Hoa phát lì xì hầu như bất cứ khi nào nhà có chuyện hỉ như đám cưới, thôi nôi, đầy tháng, khai trương, tân gia...với ý nghĩa chia lộc lấy hên. Màu may mắn là màu đỏ, màu xui xẻo là màu trắng, chỉ dùng cho tang lễ.

14. Người Hoa có tinh thần đoàn kết tương trợ rất cao qua các hội đồng hương được gọi là hội quán. Các hội quán lúc trước là các hội kín của người Minh hương chống lại nhà Thanh. Khi qua tới Việt Nam, các bang hội này dần mất đi màu sắc chính trị mà chủ yếu tương trợ giúp đỡ đồng hương về mặt kinh tế. Trụ sở của các hội quán thường được đặt ở các miếu thờ Quan Công, Thiên Hậu nương nương hay Bổn Công (Triều Châu). Những hội quán này ở Hong Kong thường phát triển theo hướng làm ăn phi pháp gọi là "công đoàn" tức băng đảng xã hội đen. Ngoài ra, cùng họ thì người ta còn lập ra các đền thờ họ !

15. Ngoài những từ chỉ món ăn quá quen thuộc như hoành thánh, há cảo, xíu mại, xá xíu, lạp xưởng...người miền nam trước 1975 còn dùng khá nhiều từ gốc tiếng Hoa như bạc sỉu (cà phê sữa đá ít cà phê), xây chừng (cà phê đen nóng), tài mà ( đại ma = cần sa), tsọ cám (toạ giam = ngồi tù), nhị tì (nghĩa địa) tài chảy, a có (ca = anh), a ché (tỷ = chị), sườn xám (trường xiêm = áo dài), xí quách (trư cốt = xương heo)...trong tiếng Quảng Đông, cà na, pò pía, hủ tíu (phảnh), phá lấu, thím (thẩm = vợ của chú hoặc người phụ nữ trung tuổi), tía (cha), má (mẹ), thèo lèo (trà liệu = bánh kẹo ăn khi uống trà),bánh pía, tùa hia (đại huynh) ...trong tiếng Triều Châu để sử dụng trong lời ăn tiếng nói hằng ngày.