Trích trong "Hà nội băm sáu phố phường" của Thạch Lam
Những thứ quà đặc biệt riêng của từng vùng,
ngày trước ta có nhiều Ninh Giang có bánh gai, Yên Viên có bánh giò, Lim có
bánh lam, Ghềnh có bánh dài và chả nướng, Quán Gánh có bánh giầy tròn, Nam Định
có bánh bàng, Hải Dương có bánh đậu ... Những thứ quà ấy nơi thì còn giữ được
vị ngon như cũ, nơi thì chỉ có cái tiếng không. Người sành ăn bây giờ mỗi ngày
một ít, người ưa chuộng của tốt cũng không còn có nhiều. Người ta bây giờ chỉ
ham cái sự rẻ, và chỉ cần có cái mầu mỡ bên ngoài. Sự giả dối, điêu ngoa, và luộm
thuộm, thay thế cho sự thật thà, cẩn thận. Không cứ gì trong các thức ăn, cả
đến những sản phẩm khác cũng vậy.
Nhà đạo đức thì lấy thế làm lo riêng cho cái
tinh thần của nước nhà, nhưng người sành ăn thì lo riêng cho cái vị ngon của
những thức quà đáng quý. Cái nọ không phải là không có liên lạc đến cái kia:
biết ăn, tức đã là một điều tiến bộ lớn trong các điều tiến bộ, nếu không phải
là trong hàng những điều quan trọng nhất.
Những ý nghĩ về thế đạo trên này không khỏi lôi
kéo chúng ta đi xa quá.
Vậy thì, nếu nơi nào có thức "chuyên
môn" riêng của nơi ấy thì Hà Nội cũng có thức chuyên môn riêng của ba mươi
sáu phố phường.
Một người Hà Nội về thăm quê, muốn đem ít quà
thật là đặc biệt, thì người ấy lựa chọn những thứ gì?
Bánh cốm hàng Than ... Một thứ bánh ngon mà
cũng không đắt, một thứ bánh gợi cho ta những kỷ niệm rất nhiều màu. Bánh cốm
chính là thứ bánh cưới, trao đi đổi lại trong những mùa thu, để chứng nhận cho
cái sung sướng của cặp vợ chồng mới, và cái vui mừng của họ hàng. Vuông vắn như
quyển sách vàng, bọc lá chuối xanh buộc lạt đỏ; cái dây lạt đỏ như sợi dây tơ
hồng buộc chặt lấy những cái ái ân. Nhân đậu xanh giã nhuyễn, vương mấy sợi
dừa, và đường thì ngọt đậm. Có lẽ chúng ta có quyền phàn nàn rằng cái thứ bánh
ấy và nhiều thức bánh khác của ta nữa, phần nhiều ngọt quá, ăn hay chóng chán.
Nhưng bánh mừng đám cưới lại nhạt ư? Cho nên họ làm ngọt, hết sức ngọt, để tận
tình dung cái đằm thắm của cặp vợ chồng (cũng vì thế mà tình yêu chóng chán).
Bánh cốm thường đi đôi với bánh xu xê. Cái tên
kỳ khôi này ở đâu mà ra? Thứ bột vàng và trong như hổ phách ấy, dẻo và quánh
dươi hàm răng, là một thứ bánh rất ngon. Dù sao, cũng là một thứ bột thẳng
thắn, vì nó dễ cho ta đoán trước để mà thèm thuồng những cái ngon ngọt hơn ẩn
náu bên trong. Qua cái màu vàng óng ánh ấy, màu trắng của sợi dừa và màu vàng
nhạt của đậu thêm một sắc nóng ấm và thân mật. Tôi bao giờ cũng ưa thức ăn nào
có một hình sắc đẹp đẽ cái đẹp lúc trông ngắm giúp nhiều cho cái thưởng thức
lúc ăn lắm.
Hai thứ bánh cốm và bánh xu xê của Hàng Than Hà
Nội, có thể nói là đã là nổi tiếng khắp Bắc Kỳ, từ kẻ chợ cho đến thôn quê. Ở
Hàng Than, chỉ có hai nhà là chín hiệu. Ngày xưa, tên người làm bánh cũng bất
tử liền theo với thứ bánh họ làm ra. Cái danh tiếng của cả một gia đình ghi
trên nền lá chuối và tôi tưởng cô con gái của gia đình ấy chắc hẳn là đắt
chồng. Bây giờ, cái tên hiệu được ghi nhớ hơn. Nhà bánh cốm "Nguyên
Ninh" tôi tưởng là một nhà làm bánh cốm cũng đã lâu đời, cùng với nhiều
nhà khác. Họ biết giữ cho cái vị bánh được ngon đều, và điều này cần nhất, biết
thay đổi trong cách trình bày và trang điểm cho thứ quà được lịch sự và trang
trọng thêm lên.
(Một nồi cốm thắng đường, lúc lấy ra, thế nào
cũng còn lại ít nhiều chỗ cháy. Cái thứ cháy cốm ấy, ngọt sắc và dẻo cũng như
"mè xửng", người ta bán năm xu một miếng cho những người ít tiền
dùng, nhất là những người nghèo mà lại đánh bạn với ả Phù Dung, là những người
tìm được cái ngon bất cứ ở thứ quà gì).
Một nhà khác ở phố Hàng Giấy mà tôi không còn nhớ số nhà hiện giờ làm những bánh cộng cũng khá ngon. Đó là một thứ bánh vuông và nhỏ, bột xanh thẫm như là mảnh cộng, tất nhiên, ăn mềm và thơm. Tôi không rõ họ có làm bánh gấc nữa không: hai thứ bánh ấy vốn đi đôi với nhau, một thứ xanh, một thứ đỏ. Người ta vẫn ăn, nhưng chỉ ăn thỉnh thoảng. Vì các thứ bánh bột của ta đều phải một tật là chất bột nặng quá. Nếu làm cách nào làm cho thứ bộ "nhẹ" hơn, thì những thứ bánh ấy mới có thể bán nhiều được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét