st trên net
10 chương của Trà Kinh, Lục Vũ biên soạn đến nay là cuốn chuyên khảo đầu tiên về chè trên thế giới. Cuốn sách chia thành 10 mục:
1.
Nhất chi nguyên: nói về nguồn gốc cây chè, ảnh hưởng của các điều kiện thiên
nhiên đến chất lượng chè, công dụng của chè đối với sinh lý con người.
2.
Nhị chi cụ: nói về 15 công cụ trồng chè, hái chè, chế biến chè.
3.
Tam chi tạo: nói tiêu chuẩn phẩm cấp búp chè đối với các loại trà thành phẩm
khác nhau, yêu cầu của chế biến trà.
4.
Tứ chi khí: giới thiệu 25 dụng cụ pha (nấu) chè, uống chè.
5.
Ngũ chi chủ: bàn về pha (nấu) trà, nêu lên các tiêu chuẩn phẩm chất trà.
6.
Lục chi ẩm: nói về uống trà, phương pháp pha trà, gồm 9 thao tác trong ẩm
trà hay còn gọi là Cửu đạo trà.
7.
Thất chi sử: ghi chép các danh nhân yêu thích chè và các trà thoại về trà,
lịch sử cây chè, đồng thời còn giới thiệu về công dụng chữa bệnh của chè.
8.
Bát chi xuất: nói về các vùng chè, phân bố các vùng chè Đời Nhà Đường, bình
luận về chất lượng trà của các vùng.
9.
Cửu chi lược: nói về khả năng đơn giản hoá một số khâu trong chế biến trà,
phân loại trà trong một số điều kiện đặc thù: tại các chùa ở những vùng sâu xa,
trên núi cao.
1. Thập chi đồ: nói về các tranh ảnh vẽ về trà treo lên tường hay bầy biện trong
nhà, để khỏi bị lãng quên.
Cuốn Trà Kinh là
cuốn sách Bách khoa toàn thư về chè lâu đời nhất từ đời Nhà Đường và có ảnh
hưởng sâu xa, rộng lớn đến các đời sau này của Lục Vũ.
Cửu đạo trà
Ngoài 10 chương của
Trà Kinh, Lục Vũ còn tổng kết lần đầu tiên trên thế giới cách uống trà trong
cuốn Trà Kinh thành cửu đạo trà, làm cơ sở cho cách uống trà ngày nay, bao gồm
9 chữ: phẩm, ôn, đầu, trúng, mân, phục, chân, kính, ẩm.
1.
Phẩm: đánh giá phẩm
chất trà bằng ngoại hình trà khô.
2.
Ôn: dùng nước sôi rửa
sạch sẽ ấm chén pha trà, để tăng nhiệt độ nhằm chiết xuất tối đa các thành phần
hữu hiệu của trà.
3.
Đầu: bốc một lượng trà
thích đáng vào trong ấm, không quá nhiều hay quá ít, căn cứ vào loại trà và sở
thích của khách uống trà.
4.
Trúng: pha nước sôi ít
một, không đổ đầy ngay cả ấm một lần.
5.
Mân: hãm nước sôi đậy
nắp kín, 1 đến 2 phút để cho cánh trà nở ra.
6.
Phục: lại tiếp tục pha
nước sôi đầy ấm, để chiết xuất tối đa các thành phần hữu hiệu.
7.
Chân: rót nước trà
trong ấm pha vào chén uống trà.
8.
Kính: dâng chén trà một
cách kính cẩn mời khách uống.
9.
Ẩm: vừa uống vừa
thưởng thức hương vị, vừa khen thơm ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét