Mật ong đại kỵ với nhiều loại thực
phẩm, nếu bạn kết hợp sai có thể gây hại sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính
mạng.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông
y Hà Nội, mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về
thành phần carbohydrate, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose
(khoảng 31%). Các carbohydrate khác trong mật ong gồm maltose và carbohydrate
hỗn hợp. Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất
chống oxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và
pinocembrin. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật.
Lương y Sáng cho biết, Đông y coi mật
ong là vị thuốc tốt cho sức khỏe như trị ho, trị đau dạ dày, dùng cho người bị
tăng huyết áp, suy giảm sức khỏe. Tuy nhiên, khi dùng mật ong bạn nên tuyệt đối
tránh kết hợp với một số thực phẩm khác có thể gây hại cho sức khỏe.
1. Hẹ
Không nên ăn mật ong với hẹ, bởi mật
ong có tác dụng nhuận tràng, nếu ăn cùng hẹ giàu chất xơ dễ gây tiêu chảy. Hẹ
giàu vitamin C, nhưng nếu gặp các khoáng chất đồng, sắt... trong mật ong có thể
gây ra phản ứng oxy hóa, mất đi tác dụng vốn có.
2.
Hành
Axit hữu cơ, men có trong mật ong gặp
phải hành có chứa axit amin sẽ gây phản ứng sinh hóa bất lợi cho cơ thể, nặng
hơn có thể sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu
chảy.
3.
Hành tây
Mật ong kỵ với hành tây, nếu ăn kèm
sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh
trong hành tây nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc,
kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
4.
Tào phớ
Tào phớ ngọt, tính hàn, có thể thanh
nhiệt tán huyết. Tuy nhiên, nếu ăn kèm với mật ong có thể gây tiêu chảy, bởi
những loại enzyme có trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tào
phớ hòa trộn với nhau sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi.
5.
Đậu phụ
Cả đậu phụ và mật ong đều rất tốt cho
sức khỏe nhưng không thể kết hợp chung. Các khoáng chất, protein thực vật, axit
hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng
sinh hóa, không tốt cho cơ thể.
6. Cá
chép
Kết hợp cá chép với mật ong rất kỵ,
nếu ăn kèm có thể ngộ độc ngay. Trong trường hợp này, có thể dùng đậu đen, cam
thảo để giải độc.
7.
Thì là
Nếu vô tình kết hợp mật ong với thì
là, rất dễ gây tổn thương gan, tăng tình trạng đau mắt đỏ.
8.
Sắn dây
Sắn dây là loại bột uống mát cho cơ
thể nhưng không nên kết hợp mật ong với bột sắn dây, có thể gây hôn mê.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét