Trước đây, chắc thế, đa phần người Việt mình biết đến cigar là qua
hình ảnh Thủ tướng xứ Ănglê thời thế chiến 2 Winston Churchill. Ngài
nghiện cigar La Habana - Cuba. Và cũng từ đó mới biết
Cigar
là một trong những thứ chơi xa xỉ dành cho giới thượng lưu trên thế giới,
việc hút cigar được coi là thể hiện độ sang trọng và sành điệu của giới nhà
giàu.
Đúng là vậy, nhưng không hợp với nay vì người
dân mình giờ có tiền nhiều nên họ có thừa khả năng để tiếp cận món hàng xa xỉ
này.
Có điều, phân biệt cigar ngon quý và cách thưởng
thức lại không hẳn những người có thể dùng biết. Vì theo
mình tìm hiểu, ít nhất 90% cigar Cuba có ở Việt Nam là hàng face.
Ở Việt nam mình đã có nhiều loại cigar trên thế
giới như Cuba, Nicaragua, Honduras, Dominica... với nhiều thương hiệu nổi tiếng
như Cohiba, Montecristo, Romeo y Julieta, Partagas...có hương vị
đa dạng và có giá cả từ vài trăm đến gần chục triệu đồng 1 điếu.
Mình cũng dùng cigar nhưng thi thoảng thôi và
tạp nên không dám bi bô, đành mạo muội học hỏi và nhặt trên net về để trình
bày. Âu cũng là cho mình và các bạn mới tập làm quen, biết vậy.
1) TRƯỚC KHI HÚT
– Khi bắt đầu thưởng thức một điếu cigar, đầu tiên hãy ấn nhẹ lên
điếu thuốc để kiểm tra độ đàn hồi và quan sát lá quấn xem có nguyên vẹn không.
Nếu điếu thuốc đàn hồi tốt (không quá mềm, không quá cứng), có thể nhìn
thấy lớp tinh dầu bóng trên lá và lá quấn còn nguyên vẹn không rách nghĩa là
điếu thuốc được ủ ẩm tốt, có thể hút. Trong trường hợp ngược lại thì điếu có
thể bị khô, hoặc quá ẩm, cần ủ cân bằng ẩm thêm.
– Cần cắt xì gà dứt khoát bằng kéo, lưỡi dao bấm xỏ ngón, đục hoặc
cắn bằng răng đều được. Cần cắt dứt khoát để đảm bảo không làm hỏng cấu trúc
điếu.
– Khi châm cigar không nên châm bằng cách đốt giấy báo vì hóa chất
có thể ảnh hưởng đến vị của xì gà, nên dùng gỗ hoặc gas như vậy có thể bảo
quản được hương vị.
– Khi châm lửa, không nên đưa ngọn lửa trực tiếp tiếp xúc với điếu
thuốc, hãy giữ ngọn lửa và để cho điếu xì gà bắt đầu cháy từ từ. Đây là
điều cần lưu ý và nó không những giúp bạn trải nghiệm điếu xì gà tốt hơn mà còn
giúp bạn thể hiện sự hiểu biết của mình, cũng giống như việc bạn nên tránh cầm
ly rượu vang bằng cả lòng bàn tay vì nhiệt độ của bàn tay có thể ảnh hưởng đến
vị của rượu.
2) TRONG KHI HÚT
– Khi thưởng thức cigar, không nên rít khói vào phổi. Hãy rít khói, ngậm vài giây trong miệng và nhả khói qua mũi hoặc miệng. Đây là kĩ thuật retrohale khi hút cigar.
– Hút chậm với tâm trạng thư thái. Không nên kéo hơi liên tục,
tránh làm nóng điếu, như vậy sẽ tạo vị đắng nhưng vẫn phải kiểm soát nhiệt
trong toàn bộ quá trình hút để tránh thuốc tắt và giúp hương vị xì gà ổn định
xuyên suốt điếu.
– Mùi vị xì gà sẽ biến chuyển từ đầu đến cuối điếu khi hút chứ
không phải luôn cố định. Nhất là với các loại xì gà ngon, chất lượng tốt. Nắm
rõ các giai đoạn hút kết hợp giữa đọc review và thực hành nhận biết vị sẽ giúp
bạn tăng khả năng nhận biết mùi vị thuốc. Tìm hiểu thêm về các giai đoạn trong
hút xì gà
– Nên giữ tàn vì tàn giữ nhiệt. Khi tàn quá dài thì hút một hơi
rồi dùng tay gõ nhẹ cho tàn rụng tránh rơi vào quần áo.
– Không nên chọn đồ uống kèm cigar có độ mạnh hơn cigar vì nó sẽ
làm hỏng vị của điếu xì gà. Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt vì vậy
lần đầu thưởng thức 1 loại cigar mới bạn nên uống nước lọc. Như
mình, thường dùng cà phê và cognac và thấy hợp.
3) SAU KHI HÚT
– Không nên dập thuốc sau khi hút xong mà cứ để nó vào gạt tàn vì
điếu thuốc xì gà sẽ tự tắt lửa nếu bạn không hút.
– Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị
giữa 2 lần hút và nhớ là nên hút điếu nhẹ trước
– Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải, hút điếu mạnh liên
tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại xì gà nhẹ và trung bình
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét