05/09/2023

Thưởng thức điếu cigar

 


Trước đây, chắc thế, đa phần người Việt mình biết đến cigar là qua hình ảnh Thủ tướng xứ Ănglê thời thế chiến 2 Winston ChurchillNgài nghiện cigar La Habana - Cuba. Và cũng từ đó mới biết Cigar là một trong những thứ chơi xa xỉ dành cho giới thượng lưu trên thế giới, việc hút cigar được coi là thể hiện độ sang trọng và sành điệu của giới nhà giàu. 



Đúng là vậy, nhưng không hợp với nay vì người dân mình giờ có tiền nhiều nên họ có thừa khả năng để tiếp cận món hàng xa xỉ này. 

Có điều, phân biệt cigar ngon quý và cách thưởng thức lại không hẳn những người có thể dùng biết. Vì theo mình tìm hiểu, ít nhất 90% cigar Cuba có ở Việt Nam là hàng face.

Ở Việt nam mình đã có nhiều loại cigar trên thế giới như Cuba, Nicaragua, Honduras, Dominica... với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Cohiba, Montecristo, Romeo y Julieta, Partagas...có hương vị đa dạng và có giá cả từ vài trăm đến gần chục triệu đồng 1 điếu.

Mình cũng dùng cigar nhưng thi thoảng thôi và tạp nên không dám bi bô, đành mạo muội học hỏi và nhặt trên net về để trình bày. Âu cũng là cho mình và các bạn mới tập làm quen, biết vậy.

1) TRƯỚC KHI HÚT

– Khi bắt đầu thưởng thức một điếu cigar, đầu tiên hãy ấn nhẹ lên điếu thuốc để kiểm tra độ đàn hồi và quan sát lá quấn xem có nguyên vẹn không. Nếu điếu thuốc đàn hồi tốt (không quá mềm, không quá cứng), có thể nhìn thấy lớp tinh dầu bóng trên lá và lá quấn còn nguyên vẹn không rách nghĩa là điếu thuốc được ủ ẩm tốt, có thể hút. Trong trường hợp ngược lại thì điếu có thể bị khô, hoặc quá ẩm, cần ủ cân bằng ẩm thêm.

– Cần cắt xì gà dứt khoát bằng kéo, lưỡi dao bấm xỏ ngón, đục hoặc cắn bằng răng đều được. Cần cắt dứt khoát để đảm bảo không làm hỏng cấu trúc điếu.

– Khi châm cigar không nên châm bằng cách đốt giấy báo vì hóa chất có thể ảnh hưởng đến vị của xì gà, nên dùng gỗ hoặc gas như vậy có thể bảo quản được hương vị.

– Khi châm lửa, không nên đưa ngọn lửa trực tiếp tiếp xúc với điếu thuốc, hãy giữ ngọn lửa và để cho điếu xì gà bắt đầu cháy từ từ. Đây là điều cần lưu ý và nó không những giúp bạn trải nghiệm điếu xì gà tốt hơn mà còn giúp bạn thể hiện sự hiểu biết của mình, cũng giống như việc bạn nên tránh cầm ly rượu vang bằng cả lòng bàn tay vì nhiệt độ của bàn tay có thể ảnh hưởng đến vị của rượu.

 2) TRONG KHI HÚT

– Khi thưởng thức cigar, không nên rít khói vào phổi. Hãy rít khói, ngậm vài giây trong miệng và nhả khói qua mũi hoặc miệng. Đây là kĩ thuật retrohale khi hút cigar.

– Hút chậm với tâm trạng thư thái. Không nên kéo hơi liên tục, tránh làm nóng điếu, như vậy sẽ tạo vị đắng nhưng vẫn phải kiểm soát nhiệt trong toàn bộ quá trình hút để tránh thuốc tắt và giúp hương vị xì gà ổn định xuyên suốt điếu.

– Mùi vị xì gà sẽ biến chuyển từ đầu đến cuối điếu khi hút chứ không phải luôn cố định. Nhất là với các loại xì gà ngon, chất lượng tốt. Nắm rõ các giai đoạn hút kết hợp giữa đọc review và thực hành nhận biết vị sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận biết mùi vị thuốc. Tìm hiểu thêm về các giai đoạn trong hút xì gà

– Nên giữ tàn vì tàn giữ nhiệt. Khi tàn quá dài thì hút một hơi rồi dùng tay gõ nhẹ cho tàn rụng tránh rơi vào quần áo.

– Không nên chọn đồ uống kèm cigar có độ mạnh hơn cigar vì nó sẽ làm hỏng vị của điếu xì gà. Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt vì vậy lần đầu thưởng thức 1 loại cigar mới bạn nên uống nước lọc. Như mình, thường dùng cà phê và cognac và thấy hợp.

 3) SAU KHI HÚT

– Không nên dập thuốc sau khi hút xong mà cứ để nó vào gạt tàn vì điếu thuốc xì gà sẽ tự tắt lửa nếu bạn không hút.

– Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút và nhớ là nên hút điếu nhẹ trước

– Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải, hút điếu mạnh liên tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại xì gà nhẹ và trung bình

 


03/09/2023

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang

 st trên net




Rượu vang sinh ra không phải để uống theo kiểu “nốc rượu” mà phải tận hưởng thật từ từ để cảm nhận bằng hết màu sắc, mùi vị, hương thơm và cả độ đắm của nó. Và để thưởng thức và cảm nhận giá trị của một ly rượu vang, hãy tuân thủ 5S bạn nhé!

 1. Từng bước ngắm, lắc, ngửi, nếm và nhấm nháp 

S thứ nhất là SEE (nhìn ngắm): Rượu được rót ra tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby. 

S thứ hai là SWIRL (lắc nhẹ): Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.

S thứ ba là SMELL (mùi vị): Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng ủ rượu làm từ gỗ sồi được hun khói; mùi da đã thuộc, mùi khói thuốc lá, mùi cam, táo hay một loại quả nào đó. 

Đó là do rượu vang được làm 100% từ nho, được lên men tự nhiên của chính nó và phần lớn được làm thủ công. Điều đó cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn vì những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu.

S thứ tư là SNAP (nếm): Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.   

S thứ năm là SAVOUR (nhấm nháp): Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu.

Còn ngần ngại gì mà bạn không thử tuân thủ 5 S để tận hưởng trọn vẹn thứ rượu tinh tế, thanh khiết và tự nhiên nhất này!
Thưởng thức rượu vang cũng là một nghệ thuật, một niềm đam mê. Cầm ly rượu vang, người sành rượu vang sẽ sử dụng nhiều giác quan để thưởng thức thật chậm rãi, từ màu sắc cho đến hương vị.

2.Thưởng thức rượu vang ở nhà hàng :
Hãy nắm chắc những bước phục vụ rượu vang của nhà hàng, nhất là khi bạn muốn tỏ ra là một người sành sỏi trước mặt ‘đối tác”.
- Giới thiệu chai: Đầu tiên, người phục vụ sẽ cho bạn xem chai rượu chưa mở để bạn kiểm tra xem đã đúng loại gọi hay chưa. Đây là bước khá quan trọng vì rất có thể, người phục vụ lấy nhầm rượu hoặc nhà hàng đã hết loại đó mà mang loại khác thay thế. Hãy nhìn kỹ nhãn hiệu cũng như năm sản xuất. Nếu chấp nhận được, chỉ cần gật nhẹ đầu!
- Giới thiệu nút: Giờ là lúc người phục vụ mở chai và đưa nút bần cho bạn. Làm ơn đừng …ngửi nó nếu không muốn lộ ra bạn chẳng biết gi về rượu vang cả! Đơn giản chỉ cần nhìn nút bần, đảm bảo rằng nó không bị vứt hay khô nứt. Nếu nút gỗ liège bị khô nứt, nó sẽ quắt queo lại và không khí lọt vào làm hỏng rượu. Không khí bên trong chai cũng có thể làm nút bần có những vệt trắng nhưng đây chưa phải là dấu hiệu rằng chai rượu đã hỏng và nó vẫn hoàn toàn ổn.
- Thử mùi: Kế tiếp, người phục vụ sẽ rót một chút vào ly của bạn và lùi lại phía sau. Bạn nâng ly lên, tốt nhất là cầm tay vào chân ly và nhấc lên để thân nhiệt bàn tay không làm ấm rượu, và lắc vào quanh giúp ngửi dễ dàng hơn. Sau đó bạn đặt mũi phía trên cốc, hít một hơi. Hãy kiểm tra mùi thơm, cố cảm nhận hương vị đặc biệt của nhãn hiệu bạn gọi. Nếu không chắc, hãy hỏi người phục vụ.
- Thử vị: Nhấp một ngụm nhỏ, cử động hàm tới lui để rượu lan tỏa khắp các nụ vị giác trên lưỡi. nếu bạn hài lòng với chất lượng của rượu, chỉ cần đơn giản quay lại người phục vụ và gật đầu biểu thị “nó ổn đấy”. Giờ thì người phục vụ sẽ chắt rượu ra bình (nếu cần) và rót đầy ly của bạn.
- Đổi rượu: Các nhà hàng “chuẩn” sẽ đồng ý đổi rượu cho bạn, đặc biệt trong trường hợp bạn cảm thấy chất lượng loại vừa thử đáng ngờ. Nếu bạn lần đầu tiên nếm thử loại rượu đó và không chắc về nó, hãy hỏi ý kiến người phục vụ trước khi đề nghị đổi rượu.

02/09/2023

Vài nét về ấm trà tử sa

 


Mình thấy rất nhiều bạn uống trà đang dành sự quan tâm đặc biệt đến loại ấm này, và mình sẽ nói về ấm tử sa với những vấn đề cốt lõi và thực tế nhất của nó, tránh cho các bạn khỏi rơi vào sự mơ hồ hay huyễn hoặc khi mới bắt đầu.  

Ấm đất : Ngày trước, ở việt Nam, những chiếc ấm tử sa được gọi đơn giản là ấm đất. Vì bản chất cốt lõi những phẩm chất nó có được đến từ việc không tráng men: sự tinh tế, chính xác, tương tác với trà trong quá trình pha.

Ấm da chu: là một tên gọi khác về tấm tử sa tại Việt Nam trước đây, nói về những chiếc ấm đất có da màu đỏ. (người Việt thấy nó màu đỏ, người Hoa thấy nó mầu tím)

Ấm tử sa độc ẩm: là loại ấm da chu uống một người, rất nhỏ, rất được ưa chuộng tại Việt Nam thời trước.

Tên gọi ấm tử sa có lẽ chỉ xuất hiện gần đây tại Việt Nam, thông qua các tiệm buôn ấm tử sa Trung Quốc.

Nói đến ấm tử sa là nói đến một loại ấm pha trà làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Gọi là tử sa vì nó thường có màu tím, xuất phát từ vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc).

Có một vài điểm có thể giúp định nghĩa ấm tử sa là gì ?

1.  Ấm được làm từ loại đất đặc biệt từ vùng Nghi Hưng (gọi là đất tử sa).

2.  Làm thủ công từ phôi đất mềm (như đất nặn tượng), giúp tạo hình khéo léo và đa dạng.

3.  Ấm không tráng men, giữa lại sự thẩm thấu tự nhiện giữa nước trà pha và chất đất.

4.  Nung ở nhiệt độ cao, tạo nên chất ấm chắc như sứ.

Tuy nhiên trên thực tế, một bình trà tử sa được bán có thể thiếu một hay nhiều yếu tố trên: Làm từ một loại đất khác tử sa Nghi Hưng, có thể từ cấp phối đất nhão trên bàn xoay, tệ hơn là nung ở nhiệt độ thấp gây mùi đất mạnh. Nhưng tuyệt đối không ai chấp nhận một ấm tráng men gọi là ấm trà tử sa.

1.  Phải phân biệt ấm pha trà và ấm trang trí. Chính nhờ đặc tính dễ tạo hình và kỹ thuật nung khéo léo giúp đất tử sa có thể tạo hình rất đa dạng. Có rất nhiều những kiểu ấm cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, con thú, lá cây, hoa quả… Nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và trưng bày. Những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm.

2.  Ấm tử sa pha ngon hơn ấm trà gốm sứ? Không hoàn toàn như vậy. Các khoáng chất thường làm giảm độ gắt, khô của nước trà, giúp nước trà mềm và hương dịu, điều này rất thích hợp với những loại trà có hương vị quá mạnh. Nhưng với các loại trà có hương vị tinh tế như trà xanh, nó thường làm giảm chất lượng của trà. Cơ hội để bạn tìm được ấm trà cung cấp khoáng thích hợp là rất thấp.

3.  Mỗi ấm chỉ pha một loại trà? Thật tuyệt vời nếu bạn có rất nhiều ấm và đủ thời gian dùng chúng mà không “bỏ bê” cái nào quá lâu, nhưng phần lớn các bạn và cả tôi đều không như vậy. Bạn thường có ít ấm hơn số các loại trà, và không phải loại trà nào cũng được dùng thường xuyên. Vậy hãy điều chỉnh một chút “Mỗi ấm chỉ pha một nhóm trà cùng nguồn gốc”, ví dụ các loại trà từ Thái Nguyên, các loại trà từ gốc cổ thụ, các loại trà ô long tứ quý…

4.  Ấm tốt là số một? Rất nhiều bạn đầu tư tối đa vào ấm trà và thiếu hẳn sự quan tâm đến trà, nước, kỹ thuật pha. Với kinh nghiệm của mình, các bạn nên ưu tiên thế này: trà, nước, kỹ thuật pha, ấm. Mà trong ấm mình còn ưu tiên các loại ấm có tráng men trước. Ấm tử sa chỉ là một sự khám phá của những người rất sành trà thôi.

5.  Ấm tử sa thật phải là đất làm từ đất Nghi Hưng? Nếu các bạn theo cách tiếp cận thiên về công dụng như mình, thì điều đó không quan trọng. Những loại ấm nào giúp bạn cải thiện hương vị trà bằng cách cung cấp thêm khoáng vi lượng vào nước trà thì nó đều tốt. Ở Nhật Bản và Đài Loan có những loại ấm gốm pha kim loại – một cách rất hay để áp dụng nguyên lý bổ sung khoáng. Nhưng các bạn cũng phải hiểu Nghi Hưng là thành phố cổ rất giàu kinh nghiệm về ấm đất. Họ có thợ giỏi, đất tốt và lịch sử lâu đời, bạn dễ tìm được loại ấm tốt từ đây.

 Chén không tham gia vào quá trình hãm trà, nên một chén sứ trơn và trắng hỗ trợ tốt hơn trong việc quan sát nước trà và thưởng thức nước trà.

Do vậy, không có bộ ấm chén tử sa Nghi Hưng nào cả (một cách nghiêm túc và chính thức). Dù thực tế, đôi khi bạn vẫn thấy người ta bán vài “chén tử sa Nghi Hưng”, bộ ấm chén tử sa Trung Quốc, hay thâm chí là “bộ ấm trà tử sa cao cấp” nữa cơ.



31/08/2023

Lưu manh không đáng sợ, chỉ sợ lưu manh có tri thức!

 st trên net.

Charles de Secondat Montesquieu


Nhà tư tưởng người Pháp, Charles de Secondat Montesquieu, người nổi tiếng với thuyết tam quyền phân lập có ảnh hưởng lớn tới sự hình thành Hiến pháp Hoa Kỳ, đã từng trình bày và phân tích về 10 tội ác, trong đó ông cho rằng tri thức không có lương tri chính là một tội trong số đó. Montesquieu nói: mục đích học tri thức là nhằm cải thiện hiện trạng của con người và cuộc sống, mà việc cải thiện cuộc sống nên nằm dưới sự chỉ dẫn của lương tri thì mới có thể hoàn thành một cách tốt đẹp hơn.

Tri thức không có lương tri tức là tri thức làm tổn hại con người, nắm giữ chúng càng nhiều thì nguy hại càng lớn. Ví như những tri thức và kỹ năng về lừa gạt, làm giả, trộm cắp... đều thuộc loại này. Tri thức không có lương tri chỉ có thể mang lại cho con người nguy hại và tai họa. Trong lịch sử nhân loại tràn ngập những giáo huấn như vậy.

Người sáng lập Andover, trường tư thục độc lập danh giá hàng đầu Hoa Kỳ, đã viết: Trọng tâm chính trong công việc của hiệu trưởng là chú ý đến sự phát triển tâm linh và đạo đức của những đứa trẻ mà ông ấy chịu trách nhiệm, điều này là cao hơn bất kỳ trách nhiệm nào khác”.

Trong thế giới của thế kỷ 21, văn minh nhân loại đã nhận thức được rằng lương tri quan trọng hơn tri thức.

Đáng tiếc là ở nhiều nơi, trong hệ thống giáo dục lấy thi cử lấn át chất lượng giáo dục, giáo dục đã trở thành một nấc thang trong hệ thống thứ bậc và điểm số đã trở thành mục tiêu cao nhất của việc học. Đây là một khuyết thiếu trầm trọng.

Nhưng khi lương tri khuyết thiếu ở bình diện rộng trên xã hội, mỗi chúng ta đều có thể là nạn nhân. Thậm chí tội phạm công nghệ cao nổi lên không ngừng, mà căn nguyên của nó là khiếm thiếu của hệ thống giáo dục nêu trên.

Kỳ thực lương tri là ngọn nến được Đấng tối cao đặt sâu vào tâm linh con người, là tình cảm cao quý của con người. Lương tri là tiền đề của sự ăn năn, không có lương tri và sự ăn năn thì con người sẽ không điều ác nào mà không dám làm.

Sử học gia Tư Mã Quang nói rằng: Có đức có tài là thánh nhân, có đức không tài gọi là quân tử, không đức không tài là người tầm thường, có tài không đức là tiểu nhân. Kẻ tiểu nhân vì lợi ích thì không từ bất cứ việc ác nào”.

Montesquieu nói tri thức là của cải quý giá tạo phúc cho nhân loại, nếu nó không được sử dụng vào mục đích tốt mà rơi vào tay những kẻ chà đạp lên điều thiện thì sẽ gây nguy hại cho lẽ phải, cho chính nghĩa. Nếu nền giáo dục chỉ chú trọng đến lợi ích vật chất mà bỏ qua việc hướng dẫn, uốn nắn tình thương và lẽ phải cho trẻ em thì sẽ tạo thành nguy hại và hậu họan vô cùng cho nhân loại và xã hội. Ngày nay, chúng ta có thể tổng kết sự nguy hại đó bằng một câu: Lưu manh không đáng sợ, chỉ sợ lưu manh có văn hóa!

Bức “Học viện Athens” của Raphael mô tả các nhà thông thái đang tranh luận về tri thức, vật chất và tinh thần.



29/08/2023

Chuyện kể trước rằm tháng Bảy

 Chuyện này là tôi phịa nên mọi người chớ nghe:

Hồi nhỏ, đâu như 5 - 6 tuổi thì phải, được đọc quyển sách dạy Luân Lý in thời Pháp thuộc - sách thời này, bố tôi giữ được nhiều lắm, đủ loại, nhưng phải giấu diếm vì thời thế không dung. Trong đó, có một câu chuyện, kể rằng:

Một người bị tội phải giam trong ngục. Lính gác đưa vào cho người tù tô canh hẹ. Anh ta cầm tô canh không ăn, chỉ nức nở khóc. Anh lính hỏi vì sao, người tù trả lời, ở nhà tôi thích canh hẹ, mẹ tôi thường nấu cho tôi ăn. Nhìn tô canh hẹ này, tôi chắc mẹ tôi nấu canh lặn lội đường xa đến thăm nuôi tôi. Tôi chưa báo hiếu ngày nào, lại để mẹ già khổ cực vì tôi thế này, nên tôi khóc.

Truyện chỉ có thế, hai trang: một trang in chữ to, trang kia là hình minh họa. Tôi còn nhớ tranh vẽ người lính mặc đồ như lính thú ngày xưa, đội nón lá đứng nhìn, còn người tù ngồi bệt dưới đất, mặc áo rách, một chân co lên, hai tay bưng tô canh trước mặt, nước mắt rơi lã chã.

Thuở đó tôi không biết rau hẹ thế nào, đọc truyện thấy cảm động nên nài nỉ mẹ tôi nấu canh hẹ ăn thử. Mẹ tôi ngạc nhiên, thằng con thường ngày một cọng hành cũng hớt ra khỏi bát canh, nay tự nhiên lại đòi ăn rau.

Mẹ nấu canh hẹ với đậu phụ, tôm khô. Vị chẳng có gì đặc biệt, nhưng mùi dễ chịu. Tôi ăn thấy tạm được, không thích lắm. Lỡ đòi ăn thì phải cố nuốt cho hết, không bày tỏ khen chê một lời. Cái dại “sĩ diện” không bày tỏ khen chê cũng là chuyện di họa. Sau này mỗi khi thấy tôi ít ăn, mẹ lại nấu canh hẹ. Tôi miễn cưỡng ăn vì hiểu tại sao mẹ lại nấu, nhưng mẹ lại cho tôi ăn canh hẹ cả tuần đến độ tôi nài nỉ làm món khác.

Sau này lớn khôn, đi làm rồi, đôi khi mẹ tôi lại hỏi, có ăn canh hẹ không, bà nấu. Tôi lại miễn cưỡng gật đầu. Già yếu, không làm gì được nữa, thì mẹ tôi nhắc nhở người nhà, nấu canh hẹ cho tôi ăn. Lúc nào mẹ cũng nghĩ canh hẹ là món ăn tôi thích, mà thích từ hồi nhỏ.

Hồi nhỏ tôi thường ra ngoài phá phách, hàng xóm đến nhà mắng vỏng. Cũng có khi trong lớp tôi bị phạt, đứa bạn ghé nhà mách lẻo. Gặp tình huống này mẹ tôi rất nhanh nhẩu phạt tôi ngay, chứ không chờ “bạo chúa” ra tay. Bố tôi sắm cái roi mây – có nhẽ tập cách các cụ xưa. Tôi sợ chết khiếp.

Nhưng “bạo chúa” chỉ bạo… miệng chứ chưa bao giờ xử thằng con bằng roi mây, chỉ có mẹ tôi phết vào mông tôi bằng cán chổi. Gãi ngứa! Có lần bà mạnh tay. Tôi khóc òa. Đau không đáng kể, nhưng ấm ức, vì sao hôm nay lại đánh mạnh thế! Tôi giận. Hôm sau bà dỗ dành tôi bằng canh hẹ. Giận một buổi không ăn cơm cũng đủ biến tô canh hẹ thành sơn hào hải vị.

Đời phong ba khó nói hết… Sống trong một xã hội mà hành lang pháp luật rộng rãi, ngút ngàn như đường cao tốc, con người thường xuyên phải đối mặt với chuẩn mực đạo đức khác thường và gọi đó là “thức thời để thích nghi”, nhưng thích nghi ở mức nào đây? Tự mình biện hộ cho chính mình thì ngôn ngữ lập luận thuyết phục vô cùng. Mỗi khi rơi vào tình huống như thế, tôi lại nhớ đến hình ảnh người tù bưng bát canh hẹ…

 Vâng, bát canh hẹ là tấm lòng Bố Mẹ đối với con cái.

Mà nhớ về nó và biết ơn, là tấm lòng của những đứa con....


28/08/2023

10 câu chuyện cười triết học

 Hoằng Nhất Pháp Sư



Dưới đây là mười câu chuyện cười triết học hài hước có thể mang lại cho bạn một điều hiển nhiên trong cuộc sống.

【01】 Hai cha con nhìn thấy một chiếc ô tô nhập khẩu rất sang trọng. Người con khinh khỉnh nói với bố: “Người đi xe kiểu này chắc trong bụng không có kiến ​​thức”. Người cha nhẹ nhàng đáp: “Người nói những câu như vậy chắc hẳn không có tiền trong túi”.

Cái nhìn của bạn về mọi thứ phản ánh thái độ thực sự của trái tim bạn.


【02】Sau bữa tối, hai mẹ con cùng nhau rửa bát, hai cha con cùng xem TV trong phòng khách.

Đột nhiên, có tiếng vỡ đĩa trong bếp. Cậu con trai nhìn bố và nói: “Chắc mẹ làm hỏng rồi”. Cha nói: “Làm sao con biết được?” Người con trai đáp: “Không thấy mẹ mắng ai cả”.

Chúng ta quen nhìn người khác và bản thân với những tiêu chuẩn khác nhau, vì vậy chúng ta thường có trách nhiệm với người khác và đối xử khoan hồng với bản thân.

【03】Có hai nhóm du lịch đến bán đảo Izu, điều kiện đường xá rất xấu và có ổ gà ở khắp mọi nơi. Một hướng dẫn viên du lịch nói đi nói lại rằng con đường giống như một vết rỗ trên mặt.

Một hướng dẫn viên du lịch khác nói với du khách một cách đầy thơ mộng: “Bây giờ chúng tôi đang đi bộ trên đại lộ lúm đồng tiền duyên dáng nổi tiếng của Izu.”

Cùng một hoàn cảnh, những ý tưởng khác nhau, sẽ tạo ra những thái độ khác nhau. Điều tuyệt vời là suy nghĩ và nói như thế nào, quyết định cuối cùng là ở bạn.

【04】Cũng là học sinh lớp ba của trường tiểu học, tham vọng trong tương lai của một người bạn cùng lớp là trở thành một chú hề. Một giáo viên đã khiển trách anh: “Không có hoài bão thì không dạy được người khác”. Một giáo viên khác nói: “Mong bạn mang lại tiếng cười cho thế giới”.

Là một người lớn tuổi, điều đó không chỉ đòi hỏi nhiều hơn sự khuyến khích mà còn không thể định nghĩa một cách bó hẹp định nghĩa thành công.

【05】Một chiếc xe buýt chở đầy hành khách đang lao nhanh trên con đường xuống dốc, và một người đàn ông đang đuổi theo sát chiếc xe phía sau. Một hành khách thò đầu ra ngoài cửa sổ và nói với kẻ đuổi bắt: “Anh bạn! Quên nó đi, bạn không thể đuổi kịp”.

Người đàn ông nói trong sự cố gắng: “Tôi phải đuổi kịp, tôi là người lái chiếc xe này”.

Một số người phải làm việc rất chăm chỉ, vì nếu không, hậu quả rất bi thảm.

【06】Cậu bé hỏi cha: “Có phải người cha biết điều hơn con trai không?” Người cha trả lời: “Tất nhiên rồi.” Người con hỏi: “Ai đã phát minh ra bóng đèn? Cha trả lời: “Edison.” Sau đó, cậu con trai hỏi: “Tại sao cha của Edison không phát minh ra đèn điện?”

Quyền lực thường chỉ là một cái vỏ rỗng không thể chịu đựng được thử thách, đặc biệt là trong thời đại đa nguyên và cởi mở ngày nay.

07】Tiểu Minh đã vô tình nuốt phải một mẩu xà phòng nhỏ khi đang tắm, mẹ cậu bé đã hoảng hốt gọi bác sĩ gia đình đến giúp đỡ. Bác sĩ nói: “Tôi vẫn còn một vài bệnh nhân, và có thể mất nửa giờ để đến nơi”.

Mẹ của Hiểu Minh nói: “Tôi nên làm gì trước khi ông đến?”; Bác sĩ nói: “Cho Tiểu Minh một cốc nước, cứ để cậu bé chơi đùa, có thể cho Tiểu Minh dùng miệng thổi bong bóng để giết thời gian”.

Khi có chuyện xảy ra, tại sao không đối mặt với nó một cách bình tĩnh. Lo lắng luôn tồi tệ hơn bình tĩnh, và nghèo nàn và căng thẳng còn tồi tệ hơn là nghèo và hạnh phúc.

【08】 A: “Hàng xóm mới dọn đến thật là khó ưa. Tối hôm qua nửa đêm, anh ta đến bấm chuông nhà tôi.” B: “Thật là vớ vẩn! Bạn đã gọi cảnh sát ngay lập tức à?”

A: “Không. Tôi coi họ như những kẻ mất trí và tiếp tục làm việc của tôi”.

Mọi việc xảy ra đều có lý do. Nếu bạn có thể thấy điều gì sai trước, câu trả lời sẽ khác.

【09】Vương Sơn đang lái xe trên một con đường núi, khi anh ấy đang thưởng thức cảnh đẹp thì người tài xế xe tải đang đi ngược chiều bất ngờ kéo cửa kính xuống và hét lên: “Lợn”.


Nghe vậy, Vương Sơn rất tức giận, anh ta kéo cửa kính ô tô xuống và chửi: “Mày là đồ con lợn”. Vừa chửi xong, anh ta đâm đầu vào đàn lợn đang băng qua đường.

Đừng hiểu sai ý tốt của người khác, điều đó sẽ chỉ khiến bản thân đau khổ và khiến người khác bị bẽ mặt.

【10】Người vợ đang nấu ăn trong bếp. Anh chồng cứ thì thầm bên cạnh: “Từ từ, cẩn thận! Lửa nóng quá! Lật cá nhanh đi, nhiều dầu quá”. Cô vợ buột miệng bảo: “Em biết nấu ăn”.

Người chồng bình tĩnh trả lời: “Anh chỉ muốn cho em biết cảm giác của anh khi em nói chuyện phiếm bên cạnh anh khi anh đang lái xe …”

Không khó để học cách quan tâm đến người khác, miễn là bạn sẵn sàng nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc theo quan điểm của người kia.

26/08/2023

Tàu vũ trụ từ Trái đất lên Mặt trăng không phải là đường thẳng.

 

Vốn cứ nghĩ, như lẽ thường, để đi từ A đến B thì đường thẳng là sẽ tiết kiệm thời gian và năng lượng. Nhưng trong Không gian (vũ trụ) phải tuân theo những quy luật hay còn gọi nôm na là quỹ đạo một cách vô cùng nhiêu khê. Hi hi.

Các bạn hãy chứng kiến con tàu Chandrayaan-3 của Ấn Độ đến Mặt trăng thành công sẽ thấy:

Dự phòng




25/08/2023

100 điểm nên check-in vào mùa thu Hà Nội

 st trên net




 1. Tận hưởng vị xôi cốm nhà thờ

2. Ngắm lá vàng rơi trên phố Phan Đình Phùng

3. Uống cafe trứng ở Giảng hoặc Cafe Yên

4. Trở về trường xưa ngày khai giảng 5/9

5. Cảm nhận hương Hoa sữa trên phố Nguyễn Du

6. Đi rước đèn ngày Trung Thu

7. Thưởng thức những ly nước sấu mùa sấu chín

8. Đi dọc đường Hoàng Diệu cùng người thương

9. Tận hưởng những cơn mưa chuyển mùa bất chợt

10. Ngắm những chiếc xe chở đầy hoa cúc

 

11. Uống trà chanh nhà thờ lớn

12. Đi Serein Cafe - 16 Trần Nhật Duật để ngắm cầu Long Biên lúc hoàng hôn

13. Đi chơi phố đi bộ sáng chủ nhật

14. Lễ treo cờ lúc 6h sáng tại Lăng Bác

15. Ăn sáng phở gà Nguyệt - Phủ Doãn

16. Ăn cháo sườn chợ Đồng Xuân

17. Đi mua sách ở phố sách Đinh Lễ

18. Hanoi Time - 39 Đinh Tiên Hoàng để ngắm bờ hồ

19. Dạo quanh bờ hồ Hoàn Kiếm bằng Xích Lô

20. Chill một chút ở O2O - 11 Hàng Chĩnh

 

21. Ngắm nắng vàng mùa thu trên Quảng trường Ba Đình

22. Dạo quanh những con Phố cổ

23. Thưởng thức phở Lý Quốc Sư tại 27 Phùng Hưng

24. Dạo bước trong vườn Bách thảo

25. Ăn kem Hồ Tây vào buổi chiều

26. Đi chơi phố đi bộ vào T7,CN

27. Đi hóng gió heo may

28. Ngắm hoàng hôn tại Đường Thanh niên

29. Thưởng trà tại Little Hội An

30. Check-in tại cafe Đường tàu

 

31. Bánh mì thịt nướng anh đẹp trai 55 Chùa Láng

32. Ăn bò nhúng dấm 46 Trần Xuân Soạn

33. Ăn xôi Yến 35 Nguyễn Hữu Huân

34. Đi Bến Hàn Quốc ở Tây Hồ

35. Ngồi trà đá ở trước cửa Nhà Hát Lớn

36. Check in tại Cột Cờ Hà Nội

37. Đi chơi tại bãi đá Sông Hồng, hoàng hôn ở đây đẹp và chill

38. Đi bảo tàng mỹ thuật Việt Nam

39. Lên phố Hàng Đường mua ô mai

40. Ngồi cafe hướng không khí Hà Nội vào thu ở  Lermalermer

 

41. Thưởng thức Bánh mỳ Thịt nướng Anh đẹp trai 55 Chùa Láng

42. Đi Chợ đêm Phố cổ T6,T7, CN

43. Ăn xối Yến 35 Nguyễn Hữu Huân

44. Dạo chợ hoa Quảng Bá lúc 1h sáng

45. Ngồi cafe Hàm Cá Mập để ngắm Hồ Gươm từ trên cao

46. Thưởng thức phở cuốn Ngũ Xã

47. Ăn bánh đa trộn dốc Thọ lão

48. Ngắm Hà Nội từ trên cao tại Trill Rooftop Coffee số 1 Ngụy Như Kon Tum

49. Đi thăm quan Chùa Trấn Quốc - Hồ Tây

50. Đi xem Lễ hạ cờ tại Lăng Bác

 

51. Đến ăn bánh uống trà ở D’Alice Petite Bakery 55 Trần Quốc Toản

52. Chụp ảnh tại chung cư phía sau khu vực chợ Đồng Xuân

53. Check in tại Jouri Dessert & Tea, quán cafe siêu nhẹ nhàng và chụp ảnh

54. Ăn mỳ vằn thắn phố Hàng Chiếu

55. Ăn Bún Mọc Hàng Gà

56. Trở về tuổi thơ ở Cư Xá Cà Phê, Khương Thượng

57. Đi quán Platform - 24 Quảng Bá, Tây Hồ

58. Thử miến lươn Hàng Điếu

59. Cắm trại tại Núi Trầm

60. Check in Bốt Hàng Đậu

 

61. Thưởng thức Miến lươn Chân Cầm

62. Đi chơi tại bãi đá Sông Hồng hóng gió và ngắm hoàng hôn

63. Ăn hoa quả dầm phố Tô Tịch

64. Rủ rê tụ tập mấy đứa bạn ăn lẩu Gầm Cầu

65. Nhâm nhi cafe Highland Cột cờ Hà Nội

66. Đi xem thử (một) buổi biểu diễn tại Nhà Hát Lớn

67. Cùng đám bạn đi Cộng Cà phê

68. Ăn bánh mỳ nem khoai 42S Lý Thường Kiệt

69. Thưởng thức bánh tôm Phủ Tây Hồ

70. Đi trượt băng tại Royal City

 

71. Check in Kone Cafe - 295 Khâm Thiên

72. Check in Bãi lau sông Hồng

73. Check in ở Chung cư Nghĩa Tân số 60, Hoàng Quốc Việt

74. Trà chanh gần khách sạn ven hồ Tây

75. Phim trường Smile Valley

76. Nem Chua Nướng Ngõ Ấu Triệu

77. Xem Tarot ở Tiệm Tarot Cô Diệp

78. Đi Sixty Square, khu tổ hợp dành cho ai thích phong cách retro

79. Mua sách Đường Sách Hà Nội

80. Thắp hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám cho học giỏi

 

81. Thử ăn bún mọc Hàng Gà

82. Check in Kone Cafe - 295 Khâm Thiên

83. Dạo chợ Hoa quả Long Biên 3h sáng

84. Thử phượt xe bus 1 vòng Hà Nội

85. Tầng 20 khách sạn Sofitel chụp view cả thành phố

86. Xem xiếc ôn lại tuổi thơ tại rạp xiếc TW

87. Ăn bánh giò thập cẩm trước cổng trường THPT Chu Văn An

88. Thăm thuỷ cung ở Lotte Tây Hồ

89. Ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

90. Đi xem Lễ Thượng cờ lúc 6h sáng tại Lăng Bác

 

91. Ăn bún đậu mắm tôm

92. Chơi các trò chơi dân gian phố đi bộ vào cuối tuần

93. Ăn hết phố ăn vặt ở ngõ Đồng Xuân

94. Check in sân bay Gia Lâm

95. Đi thăm Thăng Long Tứ Trấn (Đền Bạc Mã, Voi Phục, Kim Liên, Quán Thánh)

96. Dạo quanh phố cổ ăn vặt

97. Đi vườn quốc gia Ba Vì

98. Check in với Văn Khuê Các, biểu tượng trong tờ 100k

99. Chụp ảnh ở Ga Gia Lâm, Cầu Long Biên

100. Lưu lại và thực hiện check list này để cảm nhận một Thu Hà Nội hoài niệm, bình yên đang len lỏi qua từng con phố.

23/08/2023

Biết thêm một điều hay hẳn có ích

st trên net



1.Tất cả những điều phức tạp đều có khởi đầu từ sự đơn giản, và những thứ to lớn đều tổ thành từ những thứ nhỏ bé.

2.Hãy làm những việc khó khi chúng còn dễ và làm những việc lớn khi chúng còn là việc nhỏ. Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân.

3.Cuộc đời là một chuỗi biến hóa của tự nhiên và theo thiên ý. Đừng cưỡng lại chúng – điều đó chỉ tạo nên nỗi phiền muộn. Hãy để sự thật là sự thật. Để mọi thứ chảy theo dòng tự nhiên như những gì chúng vốn có.

4.Con ngỗng tuyết không cần tắm để khiến chúng có bộ lông trắng. Bạn cũng không cần làm gì ngoài việc là chính mình.

5. Tôi chỉ có ba điều để dạy: sự đơn giản, nhẫn nại và  từ bi. Đó là những món kho báu vô giá.

6. Không có gì mềm mại và linh hoạt hơn nước, nhưng không gì có thể chống lại được nó.

7. Nước rất mềm mại, nhưng có thể xuyên qua đất núi. Điều đó cho ta thấy rõ về nguyên lý lấy nhu thắng cương.

8. Một người có lòng dũng cảm ở bên ngoài thì dám chết; một người có lòng dũng cảm trong nội tâm thì dám sống.

9. Vũ trụ có thể nghe thấy âm nhạc trong tâm hồn.

10. Thoát khỏi ràng buộc của dục vọng, bạn sẽ hiểu được điều huyền bí. Chạy theo dục vọng, bạn sẽ chỉ nhìn thấy được những điều trần tục.

11. Hãy hài lòng với những gì bạn có; vui vẻ với mọi thứ theo cách mà chúng tồn tại. Khi bạn nhận ra rằng mọi thứ không thiếu thì cả thế giới này thuộc về bạn.

12. Khi bạn hài lòng với bản thân mình và không so sánh hay tranh giành, mọi người sẽ tôn trọng bạn.

13. Khi ta buông bỏ bản ngã, ta mới trở thành ta thực sự.

14. Nếu bạn nhận ra rằng mọi thứ đều thay đổi, thì chẳng có gì mà bạn cần phải cố níu giữ. Nếu bạn không sợ chết, thì chẳng có gì ngăn bạn thành công.

15. Một người là lãnh đạo tốt nhất khi mọi người đều biết sự tồn tại của anh ta, khi công việc của anh ta được hoàn tất, mục đích đã đạt được, thì mọi người đều nói rằng: chúng ta đã làm được nó.

16. Biết người là trí, biết bản thân mới là trí huệ thật sự. Thắng người là sự mạnh mẽ, thắng bản thân mới là sức mạnh thực sự.

17. Gieo suy nghĩ; gặt lời nói. Gieo lời nói; gặt hành động. Gieo hành động; gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách; gặt số phận.

18. Chiến binh giỏi nhất là không bao giờ tức giận.

19. Nếu bạn đang chán nản là vì bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn lo lắng đó là vì bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn đang bình yên là bạn đang sống trong hiện tại.

20. Sức khoẻ là tài sản vô giá nhất. Mãn nguyện là kho báu quý giá nhất. Tự tin là người bạn tốt nhất.