Dùng một củ gừng nấu với nước và đường phèn uống
trong ngày trị được mất ngủ, theo tôi đây là một mẹo chữa bệnh trong dân gian
rất lý thú và có lý. Để biết hiệu quả đến đâu bạn hãy thử áp dụng.
Gừng là gia vị dùng phổ biến trong bữa ăn và cũng là
một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền, gừng có tên khoa học
là Zingiber Officinale, có tên là khương, khi dùng gừng vớii tư cách là một vị
thuốc.
Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm vào 3
kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy,
giải độc.
Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn
hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng
sống.
Ngoài tác dụng hạn chế bớt tính lạnh của các vị
thuốc hàn, cách phối hợp này còn giúp cho tỳ vị dễ hấp thu thuốc và người bệnh
khỏi nôn ra đối với những thuốc khó uống.
Theo đông y, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành
nhiều vị thuốc khác nhau.
Thường dùng gồm: Để sống dùng - sinh khương, phơi
khô - can khương, đem lùi - ổi khương...
Sinh khương
Có chứa tinh dầu, thành phần trong dầu là
Zingiberol, zingiberene, nonanal, borneol, chaviol, citral, methyheptenone.
Tính cay ấm. Có tác dụng tăng cường tuần hoàn huyết
dịch, kích thích tiết dịch vị, hưng phấn ruột, xúc tiến tiêu hóa, chữa cảm
lạnh, buồn nôn, ho do lạnh.
Mỗi lần dùng 4 – 10g.
Can khương
Là củ gừng phơi khô, tính cay ấm. Có tác dụng làm ấm
dạ dày, thường dùng để trị tỳ vị hư hàn, trướng bụng đauu bụng, thổ tả, ho do
đàm lạnh.
Mỗi lần dùng 2 – 6g.
Ổi khương, Thán khương
Củ gừng đem lùi hoặc nướng thành than tồn tính (bên
ngoài cháy đen nhưng bẻ ra thấy trong ruột còn màu nâu vàng và mùi gừng). Tính
đắng ấm có tác dụng chỉ huyết (cầm máu) đường ruột.
Mỗi lần dùng 2 – 4g.
Khương bì
Là vỏ củ gừng phơi khô, kết hợp bốn loại vỏ khác như
trần bì (vỏ quýt), phục linh bì (vỏ nấm phục linh), đại phúc bì (vỏ cau), ngũ
gia bì (vỏ cây chân chim) phổi.
Các vị này kết hợp lại thành thang ngũ bì ẩm nổi
tiếng chuyên chữa phù thũng có thể dùng được cho cả phụ nữ có thai bị sưng hai
chân.
Gừng cay ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị giúp tiêu hóa, hô
hấp, chống ho, nôn…nên tạo cho cơ thể cảm giác cân bằng, thoải mái nên có thể
dễ ngủ hơn.
Tác dụng dễ ngủ của gừng không phải là tác dụng an
thần như táo nhân, tâm sen, lá vông….
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét