Từ nguồn CLB Khói lửa
Thưa các bạn, ở đây mình không đề cập đến các thương hiệu
thuốc tẩu và thuốc tẩu có trên thị trường, bởi vì nó mênh mông vô cùng, lại
nữa, với trình độ mình cũng chả hiểu và biết được.
Bài này, mình đề cập đế các dạng thuốc tẩu và công thức pha
chế thuốc trộn phổ biến được sử dụng mà thôi.
1) Broken Flake – Những mảnh
vỡ:
Thường được cắt ra từ những bánh thuốc lớn, vì vậy
chúng thường không có hình dạng cố định, tỉ lệ chiều dài thường có
kích cỡ là 1/8”. Khá dễ dàng để người hút nghiền nhỏ thành những mẩu
vụn hay sợi nhỏ kiểu Ribbon, hoặc đơn giản là tẩu thủ có thể nghiền nhỏ và
vo viên để hút, cách bảo quản có thể để chúng ở nơi thoáng mát,
và thời gian bảo quản là khá dài.
2) Curly Cut/Coin
(nhà ta gọi là Xu):
Được cắt theo hình dạng khoanh tròn từ những bó thuốc được
cuốn như dây thừng, cắt thành những lát mỏng, giống những đồng xu, khi hút có
thể nghiền trên tay thành những sợi nhỏ hoặc vo tròn để hút.
3) Flake (Lá, mảnh
mỏng):
Những lát thuốc Flake sẽ có hình dạng chữ nhật. Khi hút có
thể xé nhỏ thành từ sợi nhỏ, hoặc tán thành những lá mỏng, hay vo tròn rồi hút.
4) Plug/Cake/Cube
(Hình khối chữ nhật):
Hình dáng được hình thành bằng cách xếp những lá thuốc
thành lớp, phơi khô và nén chặt lại. Với cách này thì thuốc để được khá
lâu vì hình dáng và cách thức ép lá này khiến không khí ít tác động hơn cả. Để
sử dụng các viên thuốc/thanh thuốc này thì người hút cần cắt chúng thành những
lát mỏng, và phải cắt theo thớ lá, dao phải sắc, nếu không sẽ làm vỡ cấu trúc
của thanh thuốc.
5) Ribbon (Sợi mỏng,
sợi rối):
Hình dáng này được hình thành bằng cách cắt những thanh
thuốc (plug) bằng máy cắt công nghiệp, những sợi này rất mỏng, chỉ có kích cỡ
bằng 1/16”. Vì vậy loại thuốc này sẽ không để được lâu sau khi mở.
Việc lưu trữ cũng rất cẩn thận. cách hút cũng đơn giản, chỉ cần nhồi thuốc và đốt.
6) Rope/ Twist (Dây
Thừng):
Hình dáng mô phỏng theo hình Dây Thừng, được cốn thành những
sợi dài và có kết cấu khá chặt với đường kính khoảng 1” và được bán theo kiểu
lòng lợn tiết canh. Người mua sẽ mua từng đoạn một. Mặc dù đây là một dạng hình
dáng thuốc khá hiếm gặp nhưng chính nhờ kết cấu như vậy mà thuốc được bảo quản
khá tốt. Cũng giống theo dáng thuốc Plug. Để hút được những dây thuốc
này cần cắt chúng thành những lát mỏng và vò nát trước khi nhồi vào tẩu.
7) Shag (Sợi Vụn):
Gần giống với dạng Ribbon, nhưng sợi đượi cắt mỏng hơn, đều
và mịn. Loại cắt theo hình dáng này cần bảo quản trong hộp kín và tránh tiếp
xúc với không khí, để tránh cho thuốc bị khô.
2 loại
trộn thuốc tẩu thường sử dụng
Ai cũng đều ngầm hiểu rằng, quá trình trộn thuốc là một
trong những bước đòi hỏi sự cẩn trọng nhất đối với bất kỳ loại thuốc nào. Nói
một cách nôm na thế này, việc trộn thuốc giống như việc chuẩn bị một món
ăn mang đậm sự tinh tế và dư vị khi thưởng thức. Một người sành ăn sẽ
biết ngay đâu là món ngon khi chỉ cần nhìn vào món ăn đó. Mỗi một hãng thuốc lá
đều giữ cho mình một công thức và các phương pháp riêng biệt cho mỗi loại thuốc
của họ. Vì chính những công thức này đem đến sự nổi tiếng cũng như thị phần của
mỗi hãng, nên các công thức này được bảo mật tuyệt đối. Nên mỗi một dòng thuốc
là một công thức duy nhất, không giống bất kỳ một dòng thuốc nào khác. Tuy
nhiên, có thể tạm chia dòng thuốc trộn thành hai loại riêng biệt:
1) Thuốc trộn kiểu Anh (english blends):
Có thể nói là thuốc trộn kiểu Anh có một bề dày lịch sử, với đặc
tính hướng về sự tinh khiết của các lá thuốc, hoàn toàn không pha trộn hương liệu,
đặc trưng trong mỗi hộp thuốc trộn kiểu Anh là lá Latakia và các dòng thuốc
Oriental khác, mỗi một loại mang tới một hương vị riêng biệt, khi kết hợp với
nhau sẽ tạo thành vị thuốc rất khác biệt. Sở dĩ thuốc trộn kiểu Anh được khá
nhiều người ưa chuộng vì bản thân thuốc trộn kiểu Anh đem đến sự cảm nhận hương
vị một cách mộc mạc và chân thật nhất, đặc tính là thuốc trộn kiểu Anh bao giờ
cũng có mùi vị mạnh hơn so với thuốc thơm và thuốc trộn kiểu Anh bao giờ cũng
khô hơn so với thuốc thơm.
2) Thuốc Thơm:
Thường được trộn với thành phần chính là lá Burley hoặc dòng lá
Cavendish, tất nhiên là các dòng lá này mang lại vị nhẹ hơn so với các
dòng lá được trộn kiểu Anh.
Những nguyên liệu thường thấy ở thuốc thơm đó là: Cacao, mật
mía, tinh chất được chưng cất từ cam thảo và Vani, các loại hạt và hoa quả, đặc
biệt là Kiwi, hạt vải cũng được tìm thấy trong một số loại thuốc trộn và còn
rất nhiều hương liệu khác, những tinh chất phổ thông như Chocolate, mật
ong, rượu rum, anh đào, táo, đào, chuối, café và có thể là mùi rượu
Bourbon, whiskey single malt, đều nhằm mục đích làm tăng vị mạnh và vị đậm
của thuốc trộn.
Tóm lại dù là thuốc trộn kiểu Anh hay là thuốc trộn thơm thì
chúng vẫn phải trải qua một quá trình lên men (tạm gọi là lên tuổi –
aging). Điều này nhằm một mục đích duy nhất là dành thời gian ngấm và thẩm thấu
hương vị của các loại lá. Ai chơi tẩu cũng vậy, đều có một thời gian đầu là tay
mơ. Việc chọn loại thuốc lá phù hợp với chính bản thân người hút và cây tẩu là
điều rất khó khăn, cá nhân mình cũng không
khác gì.
Vậy nên mình viết bài này, rất mong các bạn đọc và rút ra một số điều
cơ bản còn thuốc thơm hay mộc cũng không quan trọng, cái quan trọng là khi bạn
hút, cối thuốc đó đem lại cho bạn điều gì?
Ngay thuốc mình dùng là tự pha trộn giữa
kiểu Anh và thuốc lá thơm: Lá thuốc Bắc
Sơn – Lạng Sơn do ông bạn thân cung cấp, sợi mộc của lá Virginia
– Mỹ là em giai đưa, cùng vani, mật ong, ca cao và chút rượu cognac... Ủ lên men trong nơi tối 3 năm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét