Sưu tầm trên Net.
Nguyên liệu:
- 500g thịt chân giò, chọn phần bắp
- 2 thìa canh xì dầu - 2 thìa cà phê muối hạt - 1 bát con gạo - ½ bát con đường - ½ bát con chè mạn | |
Bước 1:
Cho khoảng 800ml nước vào nồi, thêm muối, xì dầu vào đun sôi rồi để nguội.
Phần thịt chân giò rút xương, thịt vai, hoặc ba chỉ mỏng mỡ làm sạch để ráo nước. Nếu là thịt chân giò có thể thui nhanh qua than nóng để sạch lông ở những chỗ khó cạo sạch.
Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho tiêu đen, đường, muối trắng vào đun sôi cho tan đều. Lượng muối cho vào phải hơi mặn để khi cho thịt vào muối ngấm vào thịt là vừa đủ và không bị hỏng.
Sau đó cho thịt vào hộp hỗn hợp nước tiêu, muối đường vừa pha, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-7 ngày để thịt ngấm muối, đường và tiêu, và đượm mùi thơm.
Thịt ngâm trong nước muối tiêu, đường sau 6-7 ngày vớt ra khỏi dung dịch và để ráo nước.
Sau đó lau khô thịt, pha đều thớ thịt để có thể cuộn dễ dàng.
Đặt thớ thịt đã pha đều lên khay hoặc mâm rắc bột gelatin lên bề mặt, nhồi những phần thịt thừa vào giữa thớ thịt sau đó cuộn lại. Gelatin sẽ giúp cho phần thịt kết dính lại với nhau và không bị rời ra khi thái. Dùng dây dù hoặc lạt buộc thật chặn cuộn thịt lại.
Vì bạn không có lò nước hoặc lò xông khói nên có thể mang thịt đã cuộn ra cửa hàng vịt quay để nhờ hoặc thuê họ xông khói. Bạn có thể mua gỗ thông ẩm để tạo khói, mùi khói gỗ thông cũng thơm chứ không bị khét.
| |
Thịt chân giò rửa sạch, dùng chỉ buộc miếng thịtthành dạng tròn và thật chặt tay.
| |
Bước 2:
Cho thịt vào lọ thủy tinh, đổ ngập nước muối & xì dầu đã đun, ngâm trong vòng 24 - 48 giờ. Khi ngâm bạn nhớ để lọ thịt vào ngăn mát tủ lạnh nhé!
| |
Bước 3:
Dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè.
| |
Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.
| |
Bước 4:
Để thịt lên khay hoặc chõ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên.
| |
Trong quá trình hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, cuối cùng bạn dùng xiên nhọn xăm thử vào miếng thịt nếu không ra nước đỏ nữa là thịt đã chín.
| |
Thịt chín lấy ra để nguội rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn bạn thái lát thật mỏng.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét