Ngao, sò, ốc luôn là món ăn khoái khẩu
của rất nhiều người. Tuy nhiên việc chọn mua và làm sạch hết bùn cát bám ở các
loài vỏ cứng này khiến nhiều chị em e ngại.
Chọn mua:
Ngao:
Mua
ngao nên chọn những con vỏ còn cứng, miệng đóng chặt. Dùng tay tách thử vỏ
ngao, nếu dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có con ngao còn sống mà
miệng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc
khép miệng lại tức là ngao còn tươi.
Ốc:
Ốc
ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày
thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.
Trai, hến:
Không
nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị
nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, không
nên mua trai đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể
không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất. Cách tốt nhất để
kiểm trai hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn
sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của
trai. Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh, nếu
là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn.
Sò huyết:
Sò
huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá
khi chế biến sẽ bị teo lại (nhất là nướng sò, con nhỏ quá thịt teo lại chẳng
còn được là bao), còn con lớn dễ bị dai. Muốn lựa sò còn tươi, các bạn chú ý
những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống. Nếu có
thời gian bạn nên lựa từng con. Nếu sò ngậm miệng, các bạn vẫn có thể biết được
sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
Cách làm sạch:
Đối với ngao, hến:
Một
trong những cách đơn giản để rửa ngao thật sạch là rửa ngao với muối và ớt. Sau
khi mua ngao về chúng ta rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước
có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ hoặc ớt bột vào. Tiếp
đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết
cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Cách này được dùng tương
tự với hến.
Trai:
Khi
mua trai về, bạn nên ngâm trai hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh bỏ vài quả ớt
cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài tiếng để chúng nhả hết bùn đất trước
khi chế biến (tốt nhất là nên ngâm từ tối hôm trước). Bạn cần phải loại bỏ “túi
phân” trai - nơi có chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai - sẽ giảm thiểu
được rủi ro trúng độc cho người ăn.
Đối với ốc:
Bạn
có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít
nước, đồng thời thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, môi,
đũa, thìa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim
loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.
Hoặc
theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo
gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên khoảng 1 - 2
tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng
chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.
Sò huyết:
Sò
muốn sạch chỉ cần cắt gân ở chỗ cuối con sò thì sẽ dễ dàng tách miệng ra mà
trong quá trình luộc nướng chúng vẫn đóng kín miệng. Thực ra sò huyết cần ngâm
qua đêm để đảm bảo bùn đất ở vỏ tan ra, sau đó dùng miếng sắt cọ xoong cọ sạch.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét