Để tớ
trình bầy thêm về món mơ ngâm.
Quả mơ
là quả mơ lông, ở miền Bắc có mơ Hương Tích ở trong rừng mạn chùa Hương là nổi
tiếng thơm. Cái thơm ngon của quả mơ không phải do ăn tươi nuốt sống như mận hoặc
đào, mặc dù bọn Tây cùng gọi là quả Apricot. Mà quả mơ cần ngâm, chứ ăn tươi rất
chua chát. Mơ cũng chia hai loại, loại trong hình Pha Lê đăng bài là mơ thịt
dày và mọng gần giống mận, có tên riêng đấy nhưng tớ chưa hỏi bu tớ. Còn quả mơ
chuyên để ngâm thì thuộc dòng mơ rừng như mơ Hương Tích, quả nhỏ cùi mỏng.
Nhưng thơm tuyệt. Cũng đúng với câu các cụ : ”Cái mình nó bé thì cái dé nó thơm!”
Khi
ngâm ta có thể trộn cả hai loại này, để cho những người nào thích dầm nát mơ ra
cho nước pha sinh tố đặc sánh. Mà vẫn có mùi vị không tài nào thay thế của mơ
bé.
Mơ mua
về ta cần xem tình trạng đã chín hẳn hay chưa. Thường các cô hái mơ sẽ để riêng
những quả chín má hồng, vì mang xuống được đến dưới xuôi sẽ chín nẫu mất. Họ
bán những gánh quả ương thôi. Và chúng ta cần đậy vải sạch lên rổ mơ từ lúc mua
về cho qua nửa ngày nữa, để ủ cho hắn chín thơm dậy lên, rồi mới đem rửa sạch,
rửa tráng nước muối.
Nhớ là
sau khi rửa mơ còn phải để cho khô khỏng mới cho vào lọ nhé. Nguyên do là lớp
lông vỏ mơ giữ nước, những bụi nước nhỏ li ti này sẽ làm si rô không giữ được
lâu.
Xong cứ
một cân mơ một cân đường Hoa Mai (đường
vàng), lớp đường lại lớp mơ, xếp vào lọ thủy tinh 5 lít. Đừng xếp quá đầy,
chỉ 8 phần mười lọ thôi, nước hắn tiết ra nhiều sẽ tràn ra và các bạn kiến sẽ mở
carnaval trong phòng đó! Và phải nút lọ thật kín. Nên bọc một lớp giấy bóng
kính quanh nút lọ rồi lấy dây gai buộc lại. Tủ bếp lỉnh kỉnh lọ lạc rang rồi lọ
chanh đào, hết ớt ngâm rồi đến tỏi dấm. Và đám mơ, thật là bận rộn chi vì…ăn.
Mơ muối
cũng phải ngâm đường trước rồi cho muối vào, còn ngâm tuyền muối để ngậm ho thì
chỉ lọ bé tí là đủ, lúc dùng lấy ra một quả, rưới mật ong vào rồi ngậm khi long
đờm, tốt cực.
Trong
vòng một năm, mơ ngâm là chín. Nhưng vẫn chua. Phải hai năm trở lên mới ngon
tuyệt, có vị đắng hậu và giải khát ở đẳng cấp thượng đỉnh. Mẹ tớ năm nào đến
mùa mơ cũng ngâm, nhưng lại lấy một lọ cũ ra dùng, lọ nào cũng phải ghi mật mã
riêng kẻo nhầm! Một lần mẹ nhắn tin: thảm hoạ con ạ, mẹ chắt nước mơ làm vỡ cả
lọ. Thế là tớ biết mẹ đã già yếu thật rồi…
Mẹ mình
làm nhưng lại chẳng uống mấy đâu, toàn cho bọn mình. Chắt hết nước si rô ra rồi
mới lấy quả còn lại cho vào hũ rượu ngâm rượu mơ cho bố uống. Hoặc lấy quả ấy
xào với mật mía làm ô mai. Ô mai chính là quả mơ đen, mơ ngâm này đấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét