Ăn bưởi, ta đừng bỏ qua tác dụng của Vỏ Bưởi kẻo phí của:
1. Khi nấu cháo, thêm vài
lát vỏ bưởi, ăn sẽ có mùi thơm, thêm tác dụng giúp khai vị.
2. Sát cạnh bếp lò nếu có đặt vài lát vỏ bưởi, dưới tác dụng phát
tán, tinh dầu trong vỏ bưởi sẽ làm cả nhà thơm tho.
3. Trong vỏ bưởi chứa nhiều vitamin C và tinh dầu thơm, sau khi phơi
khô đem bỏ chung với trà, mùi vị thơm phức, sẽ có tác dụng thông mũi, miệng,
đường tiêu hóa, gây sảng khoái.
Vỏ bưởi nấu nước hay vắt
ra nước để uống, giúp tỉnh rượu.
4. Vỏ bưởi nấu nước hay vắt ra nước để uống, giúp tỉnh rượu.
5. Vỏ bưởi có chứa chất kiềm, nếu chấm ít muối rồi chà xát lên các
vết bẩn trên đồ sơn mài, sẽ sạch bóng.
6. Vỏ bưởi có thể tẩy vết bẩn trên mặt da nhân tạo ở giày da, dây
nịt lưng…
7. Vỏ bưởi 1 – 2 quả, thêm 2 ly nước để nấu, sau đó lấy nước để chà
rửa các vật dụng trong nhà, sẽ giúp tẩy sạch các vết bẩn.
8. Vỏ bưởi cắt hạt lựu, dùng mật ong hay đường cát trắng ngâm cho
thấm, nửa tháng sau có thể làm nhân bánh bao ngọt, thơm ngon khoái khấu.
9. Vỏ bưởi rửa sạch xắt nhuyễn, thêm đường cát trắng, chế thành
tương sốt bưởi ăn như tương sốt cà, với vị ngon khác thường.
10. Khi chế biến các món thịt dê, cá,… nếu thêm vào một ít vỏ bưởi,
có thể tẩy đi mùi tanh đặc trưng của những thức ăn này.
11. Khi nướng thịt hay sườn, thêm vào vài lát vỏ bưởi, mùi vị sẽ tươi
tắn mà không thấy quá béo ngậy.
12. Vỏ bưởi có công năng hóa đàm, trừ phong thấp, giảm huyết áp, là 1
loại dược thảo rất tốt. Sau khi rửa sạch phơi khô, dùng ngâm trong rượu trắng,
sau 2 – 3 tuần có thể dùng, giúp thanh phế, tiêu đàm, thời gian ngâm càng lâu,
tửu vị càng thơm nồng.
13. Vỏ bưởi cùng gừng tươi xắt lát, thêm nước nấu chung, dùng trị nôn
ói do dạ dày hàn lạnh.
14. Vỏ bưởi tươi 12g (hay vỏ khô 6g) nấu nước uống, giúp trị táo bón.
15. Vỏ bưởi nấu nước uống, giúp giải độc từ cá, cua.
16. Vỏ bưởi tươi 30g, cam thảo 6g, cùng nấu nước uống, giúp trị viêm
tuyến vú.
17. Vỏ bưởi tươi phòng trị hôi miệng.
18. Vỏ bưởi sau khi phơi khô, bỏ vào túi vải khâu kín, dùng nấu nước
để tắm, bảo vệ làn da mịn màng, sáng đẹp.
19. Muốn tóc mượt mà, giảm rụng và gàu. Hãy đun sôi một ít vỏ bưởi khô
cùng 2 quả bồ kết bẻ nhỏ trong 1,5 lít-2 lít nước, để sôi khoảng 5-10 phút, chờ
nước nguội rồi dùng gội đầu.
20. Nếu bạn còn trẻ mà đã có dấu hiệu bị hói thì hãy dùng vỏ bưởi
tươi xịt lên tóc, tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng kích thích tóc mọc ra. Nếu
thể trạng bạn phù hợp thì sẽ có cảm giác tóc dày lên rõ sau một thời gian. Mẹo
này có thể giúp trị rụng tóc và thưa tóc, tránh bị hói.
Cách làm tinh dầu bưởi đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu:
Vỏ 3 quả bưởi tươi hoặc
nếu đã phơi qua 1 nắng thì càng tốt.
Nồi to và bát hoặc tô
nhỏ. Bạn đem rửa sạch tất cả rồi lau cho khô ráo.
Cách làm tinh dầu bưởi
tại nhà
Rửa sạch vỏ bưởi. Dùng
dao thái lớp vỏ màu xanh bên ngoài quả bưởi, bạn thái được càng mỏng và nhiều
thì tinh dầu bưởi thu được càng đặc.
Sau đó đem lớp vỏ thu
được thái thành từng miếng nhỏ cỡ khoảng 2 ngón tay.
Tiếp đó cho hết số vỏ
bưởi đã được thái miếng vào nồi. Đổ nước sạch vào nồi sao cho nước ngập khoảng
1/3 vỏ là được, rồi đặt một chiếc bát to vào giữa nồi.
Cho nồi lên bếp, đun sôi.
Khi nồi sôi thì giảm nhỏ lửa để tinh dầu bưởi dần được tiết ra và vỏ bưởi không
bị quá nhũn.
Ngay sau khi giảm nhỏ lửa
bạn lật ngược cái nắp nồi lại, đặt lên đó 1 ít đá lạnh. Hơi tinh dầu bưởi bay
lên, gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại rồi rơi xuống chiếc bát đặt ở giữ nồi theo độ lõm
của nắp nồi.
Khi đá tan hết bạn gạt
hết nước đi rồi cho vào đó 1 lượt đá mới. Trong lúc đun cần chú ý điều chỉnh
lửa và nước để nước không lẫn vào bát tinh dầu.
Sau 30 – 45 phút bạn có
thể tắt bếp, khi đó bạn đã thu được những giọt tinh dầu bưởi nguyên chất ở
trong bát.
Bạn hãy đổ tinh dầu vào
lọ để bảo quản và dùng dần.
Cuối cùng, bạn hãy đổ
tinh dầu vào lọ để bảo quản và dùng dần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét