Marcos Cartagena
Ở Ta vẫn có câu: "Ăn để Sống hay Sống để ăn", chả biết xuất xứ từ đâu và khi nào? Nhưng đến thời hiện đại, mọi người đã có ý thức Ăn để Sống vì môi trường sống biến đổi xấu ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Điều này là dĩ nhiên vì ai chả mong sống lâu. Ở bài này mình lấy Nhật Bản làm ví dụ để khuyến khích. Dựa trên nghiên cứu của ngài Marcos Cartagena, mình biên dịch và biên tập thêm cho đủ ý.
Năm 2019, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phát hành một báo cáo về tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản. Theo đó, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản là 87,32 tuổi đối với nữ giới, và 81,25 tuổi đối với nam giới, là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Vậy đâu là bí quyết sống lâu và khỏe mạnh của người dân xứ Phù Tang?
Bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật thực chất chính là: Chế độ ăn uống.
Nhật Bản
có số lượng người sống lâu thuộc hàng nhiều nhất trên thế giới, điều này có thể
được giải đáp thông qua thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh của họ (mặc dù họ cũng chả chăm tập thể dục lắm). Chuyên
gia văn hóa Nhật Bản Marcos Cartagena đã dày công nghiên cứu vấn đề này trong
nhiều năm và đúc kết được một số “bí quyết”.
Không ăn quá no
Người
Nhật thường chỉ ăn no 80%. Lý do là: ăn quá no sẽ làm tăng tiết dịch tiêu hóa.
Nếu điều này xảy ra thường xuyên sẽ khiến dạ dày và ruột không được nghỉ ngơi hợp
lý, chức năng tiêu hóa suy giảm, khiến cơ thể không hấp thụ được đầy đủ chất
dinh dưỡng cần thiết, làm cho khả năng phòng chống bệnh tật yếu đi.
Chế độ ăn uống ít calo
Mỗi đất
nước có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Tỷ dụ, người Trung Quốc rất chuộng
ăn những món đậm khẩu vị như chiên, rán, xào. Mặc dù những món này rất ngon
nhưng lại chứa nhiều dầu, muối, đường, ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Trong khi đó, các món ăn của người Nhật thường có xu hướng thanh đạm và cố gắng
bảo tồn đầy đủ chất dinh dưỡng của thực phẩm.
Ủng hộ chế độ ăn uống truyền thống
Ví dụ, ở
tỉnh Okinawa, có rất nhiều cửa hàng bán thịt, cá, rau củ và trái cây. Những cửa
hàng này bán nguyên liệu tươi theo mùa và không có thực phẩm đóng gói chế biến
sẵn.
Ăn thực phẩm theo mùa
Từ trước
đến nay, người Nhật thường chọn nguyên liệu theo mùa và sẽ không ăn các nguyên
liệu nhập khẩu từ các vùng khác hoặc các loại cây trồng trong nhà kính. Những
loại rau quả sinh trưởng theo mùa sẽ giúp cơ thể điều chỉnh, thích nghi được với
môi trường, khí hậu.
Nói
chung, khí hậu của các nước châu Á thường nóng ẩm vào mùa xuân và mùa hè, khô lạnh
vào mùa thu và mùa đông. Vì vậy, cần thanh nhiệt vào mùa xuân và mùa hè, bồi bổ
và tích trữ vào mùa thu và mùa đông, điều này giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe
mạnh. (Xuân sinh - Hạ trưởng - Thu liễm - Đông tàng là vậy)
Nhai chậm
Ăn chậm
nhai kỹ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. (người Việt ta có câu "Nhai kỹ no lâu"):Nhai kỹ có tác dụng
bảo vệ đường tiêu hóa, tốt cho sức khỏe răng miệng, giúp quá trình tiêu hóa diễn
ra suôn sẻ và dễ dàng hơn, từ đó cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thói quen ăn uống này vừa có tác dụng phòng chống bệnh tật, vừa có tác dụng
tăng cường sức khỏe trí não, giảm cân, tránh tích tụ mỡ, đẩy nhanh quá trình
chuyển hóa mỡ trong cơ thể.
Tóm lại, lý do chính khiến người Nhật sống lâu như vậy
là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh của họ. Hãy cố gắng tập cho bản thân thói quen
nấu nướng theo nguyên tắc ít dầu, ít đường, ít muối, thanh đạm, đồng thời duy
trì thói quen ăn chậm nhai kỹ. Những điều này chắc chắn sẽ giúp cải thiện sức
khỏe của bạn và giúp bạn sống lâu hơn!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét