st trên net+kinh nghiệm
Mình cũng mới hút thuốc tẩu được vài năm, kinh
nghiệm cũng chưa có nhiều. May là trước đó có mấy ông bạn Tây rau muống truyền
thụ và trợ giúp nên cũng nhanh biết hưởng thụ. Mà thật là hưởng thụ nha, vì:
Hút tẩu là hút thuốc lá sợi thật, không phải là
giấy cuốn tẩm nicotin như thuốc lá điếu nên giảm rất nhiều độ độc hại.
Hút thuốc tẩu ngon, ngọt, ngậy, thơm hơn thuốc
lá.
Hút thuốc tẩu là thuốc tự nhiên, không bị hôi
miệng, viêm lợi như thuốc lá điếu. Không ám mùi khó chịu như thuốc lá giấy.
Hút tẩu là thú vui sưu tập đầy nghệ thuật và
lôi cuốn tất nhiên là tốn tiền và rất tốn tiền.
Nhưng với người mới hút sẽ rất dễ dàng mắc sai
lầm và sẽ tự rút kinh nghiệm cho chính mình.
1. Không mua đủ dụng cụ phụ kiện cho tẩu
thuốc.
Bạn cần chuẩn bị đầu đủ bộ dụng cho những cối
tẩu đầu tiên của mình. Tẩu thuốc, thuốc tẩu, tool 3 chức năng, que thông tẩu,
nước rửa tẩu Demi, bật lửa hút tẩu, bao đựng tẩu….
Bạn phải vệ sinh thường xuyên bằng que thông
tẩu sau mỗi cối tẩu.
Việc này để chất hắc ín không bám vào thân tẩu
gây tắc lỗ khí và mất vị ngon của cối tẩu sau. Thậm chí nếu có điều kiện bạn
nên mua ít nhất là 2 cái tẩu trở lên cho lần mua đầu tiên.
Lý do là quá trình hút sẽ gây ẩm tẩu do nước
nhựa thuốc tiết ra trong quá trình bị đốt nóng khiến nõ tẩu bị ẩm. Khi nõ tẩu
ẩm hút cối thuốc sau sẽ bị hiện tượng nóng, cay lưỡi và vị thuốc mất ngon, nhạt
nhẽo. Đôi khi với thời tiết khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, bạn cần nhiều hơn là
hai cái tẩu.
Phần lớn các tẩu sĩ đều có trung bình từ 10-15
cái tẩu trong bộ tẩu hút hàng ngày của mình.
2. Chỉ hút thuốc mộc không hút thuốc thơm
Thuốc tẩu có hai loại cơ bản là Thuốc mộc và
Thuốc thơm (tẩm hương liệu). Tại Âu – Mỹ thì phần lớn những người hút tẩu đều
hút thuốc thơm hoặc hút cả hai tùy vào sở thích. Thuốc thơm do ướp tẩm hương
liệu nên ẩm hơn. Khi hút có vị thuốc gần giống vị thơm của thuốc lá điếu.
Về cơ bản mỗi loại đều có cái hay riêng. Thuốc
thơm thường nhẹ hơn thuốc mộc. Hút khi chúng ta đi ăn uống với bạn bè hoặc dự
tiệc vì mùi dễ chịu với đám đông. Thuốc mộc hay còn gọi là thuốc hôi có vị
ngọt, ngậy tự nhiên. Hút tốt với nhưng đồ uống nhẹ và không gian thưởng thức
tốt.
Tại Việt Nam, nhất là khu vực miền Bắc thì mùa
đông rất hợp với thuốc mộc dùng với trà ngon nóng. Nhưng mùa hè nóng lên đến 40
độ thì thuốc thơm nhẹ. Đây có vẻ là lựa chọn tốt hơn cho lưỡi và vòm họng của
bạn. Ngoài ra thuốc tẩu có cả mấy nghìn loại đủ để cho bạn trải nghiệm suốt
đời. Không bó hẹp trong vài loại quen thuộc như thuốc lá điếu.
3. Không vệ sinh lớp “cake”
Quá trình hút tẩu nhựa thuốc sẽ bám vào thành
nõ tẩu tạo ra một lớp than gọi là lớp “Cake”. Lớp cake này có tác dụng bảo vệ
thành tẩu chống cháy thành và mang lại vị thuốc ngon hơn. Do có nhựa thuốc bám
vào. Lớp cake càng ngày sẽ càng dày lên và bạn cần phải cạo lớp cake này đi.
Tại sao lại phải cạo lớp cake đi ? Chúng ta đã
mất công nuôi được lớp cake ngon tuyệt này cơ mà ! Bởi vì lớp cake dầy sẽ dẫn
đến nhựa thuốc sẽ khó thoát ra dẫn đến bị ẩm nhanh. Nhiệt lượng sẽ dồn xuống
đáy lò mạnh và tạo ra vị thuốc gắt hơn, nặng hơn. Để vệ sinh lớp cake này bạn
cần một dụng cụ cạo cake chuyên dụng. Lớp cake sau khi cạo còn độ dày 1mm là
ổn.
4. Tẩu thuốc thương hiệu là tẩu hút ngon
Về cơ bản những hãng tẩu danh tiếng như
Dunhill, Charatan, Stanwell, Peteson, Castenlo, Chacom… đều là những tẩu được
làm bởi những thợ tốt và gỗ được tuyển chọn kỹ.
Nhưng không phải là cái tẩu nào cũng lên vị tốt
và ngon. Có những tẩu bạn chỉ dùng để hút thuốc thơm. Nếu dùng sang hút thuốc
mộc thì không lên nổi vị. Do nhiều yếu tố khi chế tác như chất gỗ, sấy gỗ, chế
tác luồng hơi…..
Có những tẩu Dunhill hay Castenlo rất đắt tiền
nhưng cũng không lên được vị tốt lắm. Nếu bạn có ý định hút thuốc thơm thì
không quá quan trọng điều này. Vị thuốc tẩm hương liệu thì về cơ bản với mọi
tẩu đều lên vị tốt.
Nhưng những người hút thuốc mộc đòi hỏi sự tinh
tế trong cảm nhận vị thuốc. Tẩu hút ngon là cả một quá trình tuyển chọn. Trong
bộ tẩu hàng chục cái của họ chỉ một số cái hút ngon một cách hảo hạng. Dù sao
tẩu của các hãng danh tiếng vẫn hứa hẹn mang đến vị ngon hơn là những sản phẩm
phổ thông.
5. Tẩu hút thuốc thơm là không hút được
thuốc mộc nữa.
Đây là sai lầm khá phổ biến. những người có
thói quen chỉ hút thuốc mộc họ không thích vị thuốc thơm. Với họ những chiếc
tẩu bị bám cake thuốc thơm không có nhiều giá trị sử dụng. Họ cho rằng tẩu
thuốc thơm sẽ có vị khét, đắng và át đi mùi hương vị thuốc mộc.
Nhưng trên thực tế 90% tẩu châu Âu cũ bán tại
thị trường Việt là tẩu hút thuốc thơm. Dân chơi Âu – Mỹ đều hút thuốc thơm là
chính. Bản thân chiếc tẩu cũ mà họ mua và đang dùng để hút thuốc mộc vẫn lên vị
rất ngon. Họ không hề biết lịch sử chiếc tẩu đó đã hút thuốc thơm ngay từ khi
còn mới.
Lớp cake do người bán tẩu đã xử lý cạo cake và
beck in lại thuốc mộc cho chiếc tẩu đó rồi. Tẩu cũ không phải là không ngon nữa
Thật ra để xử lý cake của tẩu thuốc thơm khá
đơn giản để chuyển sang hút mộc, bạn chỉ cần cạo sạch lớp cake đến phần gỗ nõ
tẩu sau đó là hút thuốc mộc khoảng 10-20 cối là nhựa thuốc mộc sẽ bám vào nõ và
tạo lớp cake mới.
Trong trường hợp có vị đắng và khét, bạn lấy
giấy giáp mịn đánh cho sạch hết lớp sơn bóng rồi dùng vecni đánh lại mầu gỗ tự
nhiên của tẩu. Sau vài lần hút nhựa thuốc mộc sẽ đẩy hết phần nhựa bám của
thuốc thơm trong gỗ ra ngoài. Tất nhiên là bạn nên cần suy nghĩ cân nhắc trước
khi đánh mất đi lớp sơn zin của tẩu.
Nếu chiếc tẩu không lên vị thuốc mộc. Sau một
thời gian thì chắc chắn rằng chất gỗ làm tẩu của bạn không lên vị thuốc mộc
được. Bạn có thể dùng nó để hút thuốc thơm hoặc xì gà sợi.
Thuốc thơm và xì gà sợi phải dùng tẩu riêng để
hút không dùng chung với tẩu hút thuốc mộc được.
Yên tâm là nếu bạn có 10 cái tẩu thì chỉ có 3-4
cái tẩu hút thuốc mộc ngon lên vị tốt. Bạn dùng số còn lại hút thuốc thơm hoặc
xì gà sợi. Hoặc nếu bạn là fan trung thành của thuốc mộc thì bạn vẫn phải loại
trừ dần những chiếc kém lên vị.
Bạn cần chủ động dành riêng một số tẩu ra hút
chuyên một loại thuốc mộc. Việc này đảm bảo tính nhất quán của hương vị thuốc
mộc, đặc biệt với dòng thuốc mộc Dunhill.
Vài lời chia sẻ để các bạn tham khảo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét