st trên net.
Cháo là món ăn đơn giản
dễ nấu và dễ tiêu hóa. Bạn có thể sáng tạo nhiều công thức cháo với ngũ cốc, đậu,
rau, thịt hoặc trái cây, có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt. Cháo là món ăn hàng ngày
của hàng triệu người Á Châu.
Người dân ở Trung Quốc,
Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Phi Luật Tân, Singapore,
Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Cypress và Hy Lạp
đều có món cháo của mình. Bạn đã từng nghe nói đến món ăn được nấu chậm, loãng
từ các hạt bị vỡ được gọi là cháo chưa? Có thể bạn biết nó bằng một cái tên
khác?
Một món ăn ấn tượng
như cũng có một lịch sử lâu dài và những công thức truyền thống.
Món cháo suông dễ
tiêu được Trương Trọng Cảnh chính thức ghi lại làm thuốc trước năm 219 trong cuốn
sách tạm dịch “Trị liệu về các chứng rối loạn do lạnh (Treatise on Cold Damage Disorders)”, cuốn sách đầu tiên bao gồm các
lý thuyết, phương pháp, công thức và phương thuốc được gọi là Y học cổ truyền
Trung Quốc (Traditional Chinese Medicine), hoặc Trung y.
Mỗi năm, vào ngày 24
tháng Giêng, người xưa tổ chức lễ hội Ngày Bồ Đề. Chính vào ngày này, Phật
Thích Ca Mâu Ni người sáng lập Phật giáo hiện đại đã đạt được sự giác ngộ khi
ngồi dưới cây bồ đề. Người ta nói rằng trước khi giác ngộ, cháo là món ăn đã được
trao cho Phật Thích Ca Mâu Ni khi Ngài suy kiệt vì không có thức ăn và nước uống.
Món cháo đã cho ông sức mạnh để tiếp tục.
6 Lợi ích sức khỏe của cháo
Cháo làm ấm hệ tiêu
hóa, đặc biệt là lá lách và dạ dày. Trong một trường
phái Y học cổ truyền Trung Quốc, lá lách-dạ dày được coi là những cơ quan quan
trọng nhất của cơ thể chúng ta. Nếu chúng không hoạt động tốt, các chất dinh dưỡng
từ thức ăn của chúng ta sẽ không thể được cơ thể hấp thụ. Bác sĩ y học Trung Quốc
Thuần Vu Ý (205–150 TCN) đã dạy rằng cháo bổ sung năng lượng cần thiết cho sự
hoạt động tối ưu của các cơ quan của chúng ta.
Cháo là thực phẩm tốt
nhất vào buổi sáng, vì nó có khả năng tăng cường lưu thông kinh mạch.
Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chúng ta cũng cần thời gian để dần dần tỉnh
giấc. Ăn cháo ấm mang lại sự hỗ trợ nhẹ nhàng giúp năng lượng trong cơ thể lưu
thông hiệu quả.
Cháo giải độc bằng
cách giúp cơ thể tiết mồ hôi. Cháo ấm giúp làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết. Đổ mồ hôi
từ việc uống cháo được coi là một cách giải độc có lợi cho sức khỏe, đặc biệt
là đối với những người đang trong giai đoạn đầu bị cảm lạnh.
Cháo cải thiện chất
lượng giấc ngủ. Tô Thức,
một nhà văn nổi tiếng thời nhà Tống (960-1279), đã ca ngợi cách cháo giúp ngủ
ngon trong bức thư pháp của ông.
Cháo rất ít calo và rất
tốt cho thể chất và giúp giảm cân. Một chén cháo có khoảng 150 calo, thấp hơn nhiều so với nhiều
loại thực phẩm khác, nhưng nó lại rất bổ dưỡng.
Các nguyên liệu cho
món cháo theo mùa
Một trong những điều
tuyệt vời về món cháo là tính linh hoạt của nó. Mặc dù gạo là [nguyên liệu] phổ
biến nhất, nhưng cháo có thể được làm với hầu hết mọi sự kết hợp của các loại
ngũ cốc và nguyên liệu. Để khuyến khích sự hòa hợp với thiên nhiên và sự cân bằng
trong cơ thể, Đông y khuyên bạn nên chọn các thành phần tương ứng theo mùa.
Mặc dù gạo là [nguyên
liệu] phổ biến nhất, nhưng [cháo] có thể được nấu với hầu hết các loại ngũ cốc
và nguyên liệu.
Dưới đây là biểu đồ
làm nổi bật các màu sắc, ngũ hành, cơ quan và các loại thực phẩm phù hợp với từng
mùa. Như bạn thấy, các loại thực phẩm được đề xuất tuân theo màu sắc của một
mùa, vì vậy nếu bạn không thấy thực phẩm yêu thích của mình được liệt kê ở đây,
hãy thoải mái sáng tạo. Một vài công thức nấu ăn cũng được bao gồm bên dưới. Một
là mặn và một ngọt. Những công thức này sẽ giúp bạn bắt đầu khám phá món cháo.
Công thức cháo gà mặn
mùa lạnh
Chuẩn bị và thời gian
nấu ăn:
Thời gian chuẩn bị:
20 phút
Thời gian nấu: 1 giờ
Phục vụ 6 người
Nguyên liệu:
1/2 pound (226 gram)
miếng gà có xương, ưu tiên thịt sẫm màu
1/2 chén gạo lứt
1/4 chén đậu đen
8 cây nấm hương khô
(30 gram)
2 muỗng cà phê gừng
tươi, thái mỏng và dài
5 nhánh tỏi tươi bóc
vỏ
9 chén nước lạnh
1 muỗng canh quả câu
kỷ tử (goji berry)
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng hành lá, cắt
nhỏ (để trang trí)
Hướng dẫn:
Rửa sạch đậu đen và nấm
hương. Đổ ngập 4 inch (10.16 cm) nước và ngâm ít nhất 4 giờ. Đổ bỏ nước ngâm.
Đặt gà vào chảo và đổ
nước sôi lên để rửa. Rửa sạch bằng nước lạnh.
Trong một cái chảo
sâu, thêm vào tất cả các nguyên liệu trừ quả câu kỷ tử, muối và hành lá. Đun
sôi. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp và đun nhỏ lửa trong 50 phút, thỉnh thoảng
khuấy đều. Tắt bếp. Thêm quả câu kỷ tử và muối. Nêm nếm và điều chỉnh vị mặn.
Trang trí với hành lá.
Món cháo làm ấm nóng
tăng cường năng lượng dương cho mùa xuân của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức!
Công thức cháo ngọt
mùa lạnh
Chuẩn bị và thời gian
nấu ăn:
Thời gian chuẩn bị:
20 phút
Thời gian nấu: 1 giờ
Phục vụ 6 người
Nguyên liệu:
1/2 chén gạo lứt hoặc
gạo nếp lứt
1/2 chén gạo đen hoặc
gạo nếp đen
1/4 chén đậu đen
1/4 chén nho khô
1 muỗng canh rượu gạo
hoặc rượu rum (tùy chọn)
1/2 chén đường nâu
Hướng dẫn:
Rửa sạch đậu đen và nấm
hương. Đổ ngập 4 inch (10,16 cm) nước và ngâm ít nhất 4 giờ.
Ngâm nho khô trong rượu
gạo hoặc rượu rum.
Trong một cái chảo
sâu, thêm gạo lứt, gạo tẻ, đỗ đen đã ngâm và 9 chén nước lạnh. Đun sôi.
Giảm nhiệt độ xuống mức
thấp và đun nhỏ lửa trong 50 phút, thỉnh thoảng khuấy.
Thêm đường, nho khô
và rượu gạo hoặc rượu rum, đun sôi. Thưởng thức.
Người Việt Nam ta
cũng có nhiều công thức nấu cháo, nhưng có lẽ phổ biến và hiệu quả nhất là cháo
hoa, cháo gà. 2 loại cháo này dễ tiêu hóa, giúp làm dịu cổ họng, chống cảm lạnh, bồi bổ người
ốm, kéo dài tuổi thọ…Ngoài ra cón các loại cháo khác chữa bệnh và bổ dưỡng như
cháo dê, cháo đuôi bò, cháo sườn, cháo lòng…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét