Thịt trâu gác bếp là
món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường
được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây
Bắc. Với người dân Hà Giang, món trâu khô hay thịt trâu gác bếp này ngày nay
không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm thường ngày nữa mà đã trở thành một mặt
hàng đặc sản được giới thiệu với du khách thập phương.
Khi làm, người ta lóc
các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng
khói của than củi từ các núi đá. Những miếng thịt tươi ấy sẽ được gia giảm thêm
rất nhiều hương liệu và gia vị, mặc dù những gia vị ấy nghe có vẻ rất quen
thuộc như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng. Tuy nhiên, những người Hà Giang có một
thứ gia vị đặc biệt là đặc biệt là mắc
khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Họ
sẽ trộn tất cả nguyên liệu theo tỉ lệ và gia vị đó để cho ra đời những sản phẩm
độc đáo.
Tẩm ướp bằng những gia
vị độc đáo: Ớt rừng, mắc khén....
Sau khi đã tẩm ướp
xong, người Thái Đen sẽ mắc những dây thịt trên giàn bếp, hun khói từ củi cây
rừng. Gác bếp suốt hai tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm
hết mọi gia vị vào trong. Trên bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt,
miếng gừng…
Cách làm chỉ đơn giản
như thế nhưng khô trâu là món đặc sản của nhiều tộc người ở vùng đất này. Người
ta đặt khô trâu trên giàn bếp để bảo quản lâu. Ăn tới đâu lấy xuống tới đó và
xé nhỏ ra. Khói ám lâu ngày làm cho thịt trâu có mùi vị đặc biệt nhưng không
khó chịu vì hôi khói.
Các gia vị đặc biệt
sau bao nhiêu ngày thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Miếng thịt
khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn
người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được coi là món nhậu chính
uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo
quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.
Ngoài thịt trâu gác
bếp, người ta còn dự trữ cả thịt lợn, thịt bò gác bếp.
Múi thịt trâu thơm
ngon sẽ thật sự đậm đà và đặc biệt dậy mùi nếu bạn thưởng thức theo phong cách
của các dân tộc miền núi, dùng chung với rượu của Hà Giang. Với người Thái Đen
nói riêng và người Hà Giang nói chung, món ăn đặc sản này sẽ được mang ra khi
nhà có khách, mọi người cùng ngồi quây bên mâm cơm, nhâm nhi bát rượu ngô nồng
và lai dai vài miếng thịt trâu. Quả là một trải nghiệm thú vị.
Trước khi ăn, người ta
còn cho thịt vào nồi đồ lên để chắn chắn thịt chín 100%.
Nhiều món thịt được
chế biến kiểu gác bếp nhưng có lẽ khô trâu là món đặc biệt nhất. Trâu miền đá
rất khỏe. Chúng ăn nhiều, di chuyển nhiều nên rất vạm vỡ, thịt dai. Mổ trâu,
những thứ không bảo quản được, người ta dùng chế biến các món ăn để dùng trong
thời gian ngắn. Việc thay đổi phong cách thưởng thức và hình thức trình bày món
ăn sẽ giúp du khách có thể thưởng thức nhiều khía cạnh của món ngon vùng cao
này.
Thịt trâu gác bếp là
món ăn mặn của người Thái trong những ngày giáp hạt.
Nếu người Thái thưởng
thức đặc sản của mình thay cho thức ăn mặn, đặc biệt vào những dịp mưa, lũ hoặc
những ngày giáp hạt, thiếu ăn… thì nay, món ăn này có thể trở thành món nướng
hoặc ăn với lẩu. Tuy nhiên, những hương vị đặc sắc của thịt trâu nướng chỉ
nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị
nồng nồng của mắc khén.
Thịt trâu gác bếp đạt
tiêu chuẩn là phải có vị nồng nồng của khói, vị bùi bùi của trâu, vị cay của
mắc khén...
Các tộc người bản địa
dùng khô trâu trong các bữa ăn hàng ngày hoặc các chuyến đi rừng dài ngày. Vào
mùa mưa lũ, món ăn này phát huy tác dụng bởi đảm bảo chất dinh dưỡng cho bà con
dân tộc trong lúc làng bản bị cách ly với bên ngoài. Ăn chưa quen, người miền
xuôi sẽ phải nhăn mặt với vị cay của gia vị và vị mặn của khô nên chỉ có thể
nhấm từng chút một. Tuyệt nhất là nhấm khô trâu với rượu ngô. Cảm giác mặn, cay
sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền đá Hà
Giang.
Thịt trâu gác bếp là
đặc sản của bà con dân tộc vùng cao.
Mặc dù ban đầu, việc
thưởng thức món ăn này sẽ là một thử thách với những du khách không thể ăn
cay,nhưng một khi đã quen với vị nồng nồng, bùi bùi của trâu khô thì chắc chắn
sẽ phải trở lại cao nguyên đá Hà Giang để được một lần nữa thưởng thức món ngon
này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét