tập hợp từ nhiều nguồn trên net
Cây thảo quả
có tên khoa học là Amomum subulatum, có tên tiếng Anh là Black cardamom, là
loài cây thuộc họ Gừng. Ở Việt Nam, người ta còn gọi nó là sa nhân cóc hay cây
đò ho.
Cây thảo quả
có nguồn gốc từ phía Đông dãy Himalaya nhất là các quốc gia như: Bhutan,
Nepal,... và kể cả miền Trung Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây thảo quả xuất hiện chủ
yếu ở khu vực miền núi phía Bắc nhất là Hà Giang và dãy Hoàng Liên Sơn.
Cây thảo quả
có thể phát triển với chiều cao khoảng 3m, thân rễ có hình cử gừng, cuống lá ngắn
hoặc một số cây không có phần cuống lá. Phiến lá có dạng hình elip, thuôn dài.
Hoa thảo quả
thường mọc thành chùm và có màu đỏ cam. Quả thuôn dài, màu nâu đỏ, to chừng 2cm
và có nhiều sọc trên vỏ quả. Khi ăn, quả có vị ngọt, hơi đắng và đặc biệt là có
mùi khá nồng.
Thảo
quả có mùi thơm, vị cay ngọt, được coi là nữ hoàng của các loại gia vị. Thảo quả được dùng dùng trong ẩm thực là
quả chín được phơi sấy khô.
Thảo quả được dùng để
nấu phở, tăng vị ngon cho cà phê, chè,….bánh kẹo.
Thảo quả có hàm lượng
giá trị dinh dưỡng cao bao gồm: chất xơ, Carbohydrate,
protein, vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin, sắt,
canxi, magiê, mangan, kẽm,… và 1,5% tinh dầu.
Thu
hái quả vào mùa đông, phơi hay sấy khô. Khi dùng, đập bỏ vỏ ngoài, lấy hạt.
Các
phương pháp chế biến Thảo quả:
Thảo quả nướng
Đem
quả Thảo quả còn cả vỏ nướng vào tro nóng đến khi có mùi thơm thì lấy ra bóc bỏ
vỏ ngoài. Cũng có thể dùng bột mỳ nhão, làm áo bọc ngoài quả rồi mới nướng, đến
khi áo bột đen đi thì lấy ra bóc bỏ vỏ.
Thảo quả sao
Đem
quả Thảo quả sao đến khi có màu vàng cháy. Đổ ra bóc bỏ vỏ ngoài; khi dùng giã
nhỏ.
Thảo quả sao cát
Đem
cát rang nóng già; cho nhân Thảo quả vào sao đến khi có màu vàng hơi đen. Rây
bỏ cát.
Thảo quả sao cám
Đem
Thảo quả (10kg) cùng cám (1kg) sao nhỏ lửa đến khi có màu vàng. Rây bỏ cám.
Thảo quả chích gừng
Trước
hết giã 2kg gừng tươi, vắt lấy nước cốt, tẩm đều vào Thảo quả, để hút hết nước.
Sao đến khi khô cho mùi thơm.
Tác dụng của
thảo quả
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Cây thảo quả
có công dụng giúp kích thích các dịch vị trong hệ tiêu hóa tiết ra nhiều hơn,
giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra một cách trôi chảy. Ngoài ra, các hợp chất
có trong thảo quả còn giúp trung hòa nồng độ acid trong dạ dày từ đó hạn chế
các bệnh như viêm loét dạ dày,...
Cải thiện hô hấp
Thảo quả còn
được khoa học chứng minh là có tác dụng chữa trị một số các vấn đề về hô hấp
như: Ho gà, hen suyễn, viêm phế quản,... Cơ chế của nó là làm ấm đường hô hấp,
tiêu đờm, giúp không khí lưu thông qua phổi dễ dàng hơn từ đó làm giảm các triệu
chứng đau họng, ho, cảm.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ăn thảo quả
thường xuyên sẽ giúp ta có một trái tim khỏe mạnh, ổn định huyết áp cũng như giảm
xuất hình thành cục máu đông. Vì thế, nếu có điều kiện hãy bổ sung thảo quả thường
xuyên nhé.
Làm đẹp da
Nhiều thành
phần chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, mangan có trong
thảo quả sẽ giúp hạn chế tình trạng lão hóa da. Chính vì vậy mà nhiều hãng mỹ
phẩm thường thêm thành phần này vào các sản phẩm mỹ phẩm của họ để đạt được những
hiệu quả trên.
Giải độc cơ thể
Nhiều kết quả
thử nghiệm cho thấy thảo quả có tác dụng tích cực đến hoạt động của gan và thận,
giúp chúng dễ dàng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể hơn.
Tăng cường miễn dịch
Nhiều bệnh
gây ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị yếu, bổ sung thảo quả sẽ có thể
giúp kháng khuẩn, kháng viêm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế bệnh tật.
Trong ẩm thực
Tăng hương vị món ăn
Thảo quả có
vị cay nóng, làm tăng hương vị cho món ăn vì thế được sử dụng nhiều trong các nền
ẩm thực. Người ta phơi khô, đập bỏ phần vỏ để lấy hạt bên trong. Hạt quả thảo
có tác dụng làm tăng hương vị cho các món phở, cháo, giảm lượng caffeine trong
các món đồ uống như trà, cà phê hoặc dùng để pha nước chấm.
Trong y học
cổ truyền, thảo quả được sử dụng như một loại dược liệu giúp chữa trị các bệnh:
đau bụng, tiêu chảy, sốt rét,... Dưới đây là một số bài thuốc từ thảo quả mà bạn
có thể tham khảo:
Bài thuốc chữa sốt rét
Nguyên liệu:
12g thảo quả, hậu phác, thanh bì, hạt cau, trần bì, 4g cam thảo 4g.
Cách làm:
Cho vào nồi nửa phần nước, nửa phần rượu rồi sắc cùng các vị thuốc trên, dùng uống
trong ngày. Bài thuốc có tác dụng chữa sốt rét, trị đờm lỏng.
Bài thuốc chữa đi đại tiện ra máu, xích bại lị
Nguyên liệu:
Thảo quả, chỉ xác, địa du, cam thảo mỗi vị có lượng bằng nhau
Cách làm:
Mang các nguyên liệu tán thành bột mịn, dùng 6g hòa nước mỗi ngày uống 2 lần.
Bài thuốc trị đau bụng, tiêu chảy
Nguyên liệu:
10g thảo quả, 10g kha tử, 7 miếng gừng sống, 7 quả táo đen.
Cách làm: Nấu
các nguyên liệu cùng với 300ml nước, sắc còn 200ml nước và chia làm 3 lần uống
trong ngày.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng thảo quả
Thảo quả có
rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ, tuy nhiên cần lưu ý một số điều để việc sử
dụng thảo quả hiệu quả hơn:
Thảo quả
không dùng cho người bị bệnh âm huyết huyết hư.
Sử dụng thảo
quả trong thời gian dài cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Không dùng
thảo quả cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Không dùng
cho bệnh nhân bị sỏi thận.
Một số tác dụng
có thể gặp phải như phát ban, tức ngực, khó thở,...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét