st trên net.
Kỷ tử hay còn gọi
là câu kỷ tử, là một dược liệu thường được sử dụng trong các thang thuốc bắc và
các món ăn tẩm bổ cho cơ thể.
Câu kỷ tử là quả chín phơi khô của cây khởi tử
(tên khoa học Lycium
barbarum L.), được thu hái khi đã chuyển sang màu đỏ da cam. Những năm gần
đây, câu kỷ tử được ca ngợi là siêu thực phẩm bởi khả năng chống lại bệnh đái
tháo đường và thậm chí cả ung thư. Ngoài ra, loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa
mạnh có thể ngăn cản quá trình lão hóa.
Giá
trị dinh dưỡng của câu kỷ tử
Câu kỷ tử (còn gọi là kỷ tử đỏ) có vị đắng xen lẫn một
chút vị chua nhưng kèm theo cảm giác ngọt ở hậu vị. Bạn có thể ăn quả tươi hoặc
quả khô. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao kỷ tử sấy khô bởi hàm
lượng dinh dưỡng cô đặc ở mức cao.
Câu kỷ tử là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm:
·
Sắt
·
Kẽm
·
Chất xơ
·
Vitamin C
·
Vitamin
A
·
Chất
chống oxy hóa
Ngoài ra, loại quả này còn đem đến 8 axit amin thiết yếu. Các
chuyên gia dinh dưỡng nói rằng 120g câu kỷ tử cung cấp 10% lượng protein mà cơ
thể cần mỗi ngày. Các carbohydrate trong loại quả này thuộc dạng carbon phức,
đồng nghĩa có khả năng điều chỉnh đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ gặp phải
tình trạng mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbohydrate (sugar crash).
Kỷ tử có rất nhiều
tác dụng để bảo vệ sức khỏe chúng ta:
-
Cải thiện và điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể.
-
Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống nội tiết hạ khâu não - tuyến yên - tuyến
thượng thận.
-
Bảo vệ tế bào gan, ức chế sự lắng đọng chất mỡ trong gan, thúc đẩy quá trình tái
sinh của tế bào gan; điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ và làm chậm sự hình
thành các mảng vữa xơ trong huyết quản.
-
Hạ đường huyết.
-
Làm giãn mạch và hạ huyết áp.
-
Thúc đẩy quá trình tạo huyết của tủy xương.
-
Chống oxy hóa và làm chậm sự lão hóa.
-
Chống phóng xạ và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư…
Nguồn chất chống
oxy hóa
Giống như hầu hết
các siêu thực phẩm khác, kỷ tử là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời chống
lại các gốc tự do, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi mức độ
căng thẳng và có khả năng chống viêm cao.
Tăng cường khả
năng miễn dịch và chống ung thư
Quả kỷ tử cung cấp
nồng độ vitamin C và vitamin A cao. Đây là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ
thể để xây dựng khả năng miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm
lạnh. Ngoài ra, quả kỷ tử còn có tác dụng chống lại sự phát triển của khối u,
giảm nồng độ cytokine gây viêm và giải độc cơ thể khỏi các độc tố có hại.
Thúc đẩy làn da khỏe
mạnh
Hàm lượng
beta-carotene trong kỷ tử không chỉ giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh mà thậm chí
còn ngăn ngừa tình trạng ung thư da. Theo nghiên cứu, uống nước ép kỷ tử sẽ
giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Kỷ tử được biết đến
là một phương pháp điều trị tự nhiên cho thoái hóa điểm vàng và có lợi cho tầm
nhìn vì chứa hàm lượng chất chống oxy hóa zeaxanthin cao. Các nghiên cứu còn
cho thấy, loại quả này còn giúp tăng cường sức khỏe mắt bằng cách bảo vệ võng mạc
khỏi các tế bào hạch và hỗ trợ điều trị cho bệnh tăng nhãn áp.
Giúp ổn định lượng
đường trong máu
Đối với những người
mắc bệnh tiểu đường thì tiêu thụ kỷ tử sẽ giúp kiểm soát việc giải phóng đường
vào máu và ngăn ngừa sự tăng – giảm bất thường lượng đường trong máu. Vì vậy, bổ
sung kỷ tử vào chế độ ăn uống sẽ giúp tăng độ nhạy cảm với insulin và ổn định mức
đường huyết.
Giải độc gan
Kỷ tử được cho là
có tác dụng bảo vệ gan và được sử dụng cùng với các loại thảo mộc truyền thống
như cam thảo, nấm linh chi, gynostemna và pentaphylla trong nhiều loại thuốc
làm sạch gan. Đây là lý do tại sao loại quả này thường được sử dụng như một
thành phần bổ sung trong súp và chế biến các món ngọt hoặc mặn để tẩm bổ cho những
người bị bệnh.
Tăng khả năng sinh
sản
Theo truyền thống,
người Trung Quốc tin rằng dinh dưỡng từ kỷ tử rất có lợi cho hệ thống sinh sản
và tăng khả năng sinh sản bởi loại quả này giúp làm tăng số lượng và sức sống của
tinh trùng.
Cách
pha trà kỷ tử cùng long nhãn không hề phức tạp, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
gồm:
·
Trà
·
Mật ong
·
Táo tàu khô
·
Nước đun sôi
·
Quả kỷ tử khô
Cách
thực hiện như sau:
·
Bỏ lá trà vào bình đựng, lược qua 1
lần với nước sôi (tráng trà)
·
Cho tất cả nguyên liệu vào bình
·
Đậy kín và ngâm nguyên liệu trong
5–10 phút
·
Nếu muốn có vị ngọt tự nhiên, bạn có
thể cho thêm chút mật ong
·
Rót ra ly và thưởng thức.
Lưu ý: Thận trọng với người mang
thai, cao huyết áp và bệnh tiểu đường
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét