Vũ Thế Thành
“Tay bưng dĩa muối chấm gừng.
Gừng cay muối mặn xin
đừng quên nhau”.
Chỉ vì câu ca dao chân chất miền Nam này mà hồi nhỏ tôi đã chấm
gừng vào muối, nếm chơi cho biết thôi. Trời đất ơi! Vị cay đậm nồng của gừng
tăng lên khủng khiếp, hơn xa dưa hấu chấm muối ớt.
Ông bà mình ngày xưa “kềm chế” nhau độc địa thiệt. Bài này nói về
gừng dưới góc nhìn của khoa học phương Tây.
Gừng khô cay hơn gừng sống
Hương và vị đặc trưng của gừng chủ yếu được tạo ra từ hỗn hợp của
3 chất: gingerol, zingerone và shogaol. Cả 3 chất này đều có gốc phenol tạo ra
mùi hăng và dễ bay hơi, chiếm khoảng 1-3% trong gừng sống (tươi).
Khi hấp hay luộc gừng, thì gingerol tạo thành zingerone, có mùi ít
hăng hơn. Nhưng nếu sấy khô gừng, một phần gingerol bị mất nước (dehydration)
chuyển thành shogaol, tạo ra mùi hăng gấp đôi gingerol. Đó là lý do vì sao gừng
sống có mùi ít hăng hơn gừng khô.
Gừng bột hay khô có thể xem như chứa hoạt chất gấp 6 lần so với
gừng tươi (do còn nước). Các số liệu về gừng nêu trong bài này dựa trên gừng
khô.
Các thí nghiệm trên súc vật cho thấy, gingerol làm tăng nhu động
ruột (nhuận tràng), giảm đau, kháng khuẩn. Chất zingerone có thể diệt vi khuẩn
E.Coli gây tiêu chảy. Còn shogaol làm giảm huyết áp và co thắt bao tử.
Tây y nói gì về gừng?
Trong y học, Đông y nói nhiều đến công dụng của gừng. Tuy nhiên,
Tây y cũng đề cập đến lợi ích của gừng với ít nhiều dè dặt.
Gừng có thể giúp ngăn ngừa buồn nôn, ói mửa khi bị say xe, ốm
nghén, giảm nôn nao khó chịu ở bao tử, và viêm khớp mãn tính.
Về say xe (tàu thuỷ, máy bay),
nhiều nghiên cứu cho thấy gừng có khi công hiệu, có khi không, tương tự như
nhiều loại thuốc chống buồn nôn khác, chỉ có điều gừng ít bị tác dụng phụ hơn.
Với mấy bà bầu ốm nghén, xem ra gừng có vẻ hiệu quả hơn. Một
nghiên cứu trên 70 bà bầu bị buồn nôn, ói mửa, thì uống 1 gr gừng mỗi ngày, ít
buồn nôn thấy rõ so với mấy bà uống giả dược (placebo). Tuy nhiên, gừng có tác
dụng phụ, mấy bà bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu uống nhiều hơn 1gr gừng
Gừng cũng có tác dụng kháng viêm, giảm đau với bệnh viêm khớp mãn
tính (osteoarthritis). Một nghiên cứu trên 261 người bị viêm đầu gối cho thấy,
nếu uống chiết xuất gừng 2 lần mỗi ngày thì đau đầu gối giảm, và thuốc giảm đau
uống kèm cũng giảm liều. Tuy nhiên, gừng tác dụng chậm, phải cần vài tuần mới
thấy công hiệu…
Đó là những công dụng ít ỏi mà y học phương Tây dè dặt nói về
gừng. Còn nói gừng làm hạ mỡ máu, trị tiêu chảy, trị rối loạn tiền đình,… thì
khoa học chưa dám khẳng định.
Gừng trị cả bệnh ung thư
thì khoa học lại càng không dám nói tới. Tuy nhiên, làm giảm buồn nôn ói mửa
sau khi “vào thuốc” (hoá trị) ung thư, thì gừng tỏ ra có hiệu quả trong nhiều
trường hợp.
Trị bệnh hạn chế, nhưng gia vị vô tư
Gừng bán ngoài thị trường ở dạng chiết xuất thành tinh dầu, dạng
bột, viên nhộng (capsule), hay dạng trà gừng, gừng khô, gừng tươi. Theo Trung
tâm Y học của đại học Maryland (Mỹ) thì, trẻ em dưới 2 tuổi không nên dùng
gừng. Người lớn có thể dùng khoảng 5 gr/ngày. Nhắc lại, gừng tươi coi như gấp 6
lần gừng khô.
Dù là dạng nào đi nữa thì gừng chỉ được xem là thực phẩm chức
năng, không phải là thuốc.
Gừng có thể gây phản ứng phụ, làm chậm đông máu, làm hạ đường máu,
hạ huyết áp, và có thể tương tác với một số loại thuốc. Các bà bầu, bà mẹ đang
cho con bú, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu sử dụng liều trên 1 gr gừng (khô)
mỗi ngày.
Gừng được xài…vô tư trong thực phẩm, và nói chung an toàn, ít gây
dị ứng. Về mặt dinh dưỡng, thì gừng không có gì đáng kể, ngoài trừ chứa hàm
lượng khoáng maganese vượt trội, chỉ cần 5 gr gừng cũng cung cấp đủ nhu cầu
manganese hàng ngày. Cơ thể cần vi lượng manganese trong các phản ứng tạo
cholesterol, protein và xương.
Gừng được sử dụng làm gia vị trong nhiều món..nhậu. Cá trê nướng,
bắp bò hấp, thịt vịt luộc mà thiếu nước mắm gừng thì còn gì là đời.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét