11/04/2022

Trà hoa cúc

 st từ nhiều nguồn



Từ lâu, trà hoa cúc được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền, có nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe. Uống trà hoa cúc mỗi ngày giúp cải thiện các triệu chứng bệnh phổ biến như tim mạch, mất ngủ, stress, thanh lọc, giải độc, thậm chí là ung thư…

Hoa cúc để pha trà lấy nước uống là giống hoa cúc vàng và hoa cúc trắng loại nhỏ.

Ngoài hương vị dễ chịu, trà hoa cúc còn có nồng độ dược tính cao, tốt cho sức khỏe. Các chất flavonoid, sesquiterphe, vitamin và khoáng chất có trong thành phần của trà hoa cúc giúp kháng viêm, an thần, hạ huyết áp, làm ổn định nhịp tim, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Một vài tác dụng của trà hoa cúc đối với sức khỏe

- Cải thiện giấc ngủ

- An thần, làm dịu hệ thống thần kinh

- Hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch

- Giảm thiểu lo lắng, trầm cảm

- Kháng viêm, tăng cường sức đề kháng tổng thể

- Điều trị mụn, làm đẹp da

- Cải thiện tiêu hóa, quản lý bệnh tiểu đường

- Ngăn ngừa ung thư

Nhờ những công dụng tuyệt vời kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích mọi người bổ sung trà hoa cúc vào thực đơn hàng ngày để thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Đặc biệt, trà hoa cúc lại là thứ đồ uống không chứa caffeine nên có thể sử dụng để chăm sóc sức khỏe mà không sợ gặp phải các biến chứng lo lắng hay mất ngủ.

Nhiều người có thói quen sử dụng trà hoa cúc để uống thay nước trong ngày. Đây là việc làm tương đối đúng đắn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chỉ nên sử dụng tối đa 3 tách trà hoa cúc một ngày.

Nên tuân thủ số lượng hoa cúc khô sử dụng hãm trà và lượng nước sử dụng trong ngày. Nên dùng 30g hoa cúc pha với 2 lít nước để dùng trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng trà hoa cúc:

- Uống trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp thải độc, làm mờ vết thâm và sáng da, khiến làn da dễ bắt nắng hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, hãy sử dụng kem chống nắng khi đi ngoài ra ngoài để giảm thiểu việc bắt nắng.

- Người có cơ địa dị ứng với trà hoa cúc không nên sử dụng.

- Chưa có bằng chứng nào chứng minh trà hoa cúc gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại trà này.

Cách pha trà hoa cúc:

Thật ra có nhiều cách pha trà hoa cúc như chỉ dùng riêng hoa cúc pha với nước sôi 90oC là được. Hoặc pha cùng đường phèn, mật ong; với cam thảo… Nhưng ở đây tôi giới thiệu kỹ hơn là pha hoa cúc với kỳ tử, táo đỏ, tâm sen:

- 1 lít nước sôi (nước trong phích phù hợp 90oC) để uống cả ngày hoặc cho nhiều người.

- 20g hoa cúc (liều lượng tùy bạn cân chỉnh cho vừa miệng).

- 4 quả táo đỏ, bỏ hạt.

- 20g kỳ tử (có thể tăng giảm).

- 10g tâm sen.

Ngâm 10 phút là có thể dùng uống.

Không nên uống khi bụng đói, người bị huyết áp thấp không nên uống loại trà này hoặc những người đang dùng thuốc chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét