Năm ngoái (2021) vào miền Tây lang
thang, tới Cà Mau được nếm món cháo Tống, đặc sản nơi này ở nhà 1 người bạn mới
quen. Ăn xong mà nay còn nhớ mãi tình người và món ngon nơi đây.
Không biết cái tên cháo tống có ý nghĩa
gì, do ai đặt chỉ biết rằng cháo tống là món riêng có ở miền Tây mà chỉ có vào dịp đầu năm, mùa khô thôi. Cháo tống được làm từ: gạo thơm, cá lóc và rau đắng đất. Rau đắng đất chỉ mùa khô mới
có, còn cá lóc không đâu ngon bằng cá lóc miền Tây mùa tát đìa.
Chủ nhà nói rằng: thịt cá thơm ngon
vì cả năm cá rong ruổi ăn no, chóng lớn và tích tụ chất để mùa khô rút xuống
đìa nằm ngủ chờ mưa. Rau đắng đất được coi là tinh hoa của đất, mảnh mai, trắng
muốt mọc lên từ gốc rạ ngã khô, dù đắng nhưng vị ngọt lại đọng mãi trong cổ họng. Đây là mình tò mò xuống bếp mới tận mục sở thị.
Cá lóc bắt từ dưới đìa lặt vi, rửa sạch,
lách lấy thịt cá gói trong lớp giấy bản vùi vào hũ gạo cho cám gạo hút khô nước
cá. Đầu, xương và bộ lòng cho vào nồi lớn luộc chín vớt ra, nước luộc cá dùng để
nấu cháo, thứ gạo càng thơm càng tốt.
Thịt cá lóc xắt mỏng xếp vào đĩa, chuẩn bị
thêm ít hạt tiêu, bột ngọt, ớt tươi, nước mắm nhà ủ và rau thơm, hành tươi (củ để trần ăn sống, lá thái nhỏ với gừng
thái chỉ cho vào cháo lấy mùi thơm).
Trước lúc ăn cháo làm lai rai vài xị đế với đầu, xương và bộ lòng cá luộc, mà đâu ít, chủ nhà hiếu khách có mấy bợm mà làm tận 5 con cá. Các bạn đã biết cá lóc - miền Tây họ gọi là cá bông, con nhỏ nhất là 2 cân, còn thường thì 5 - 7 cân là bình thường; thứ 2, nhà chủ không chỉ có 1 đìa, họ coi cá bông mùa khô như lợn trong chuồng vậy, ăn thì bắt lên chế biến thôi.
Khi đã ngà ngà, mỗi người một bát lớn, dưới
là rau đắng, trên để thịt cá rồi múc cháo đang sôi trên bếp lò đổ vào thêm tí hạt
tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành sống, ớt tươi, rau thơm… Lấy đũa lật cá từ dưới
lên, thịt cá vừa chín tới cuộn cong cong ăn cùng rau đắng, hành trần, rau thơm.
Ngọt, bùi, cay, đắng quyện hòa, húp thêm chút cháo nóng toát mồ hôi, rượu uống
mấy cũng chẳng say.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét