st từ nhiều nguồn trên net.
"Ăn chay" là cụm từ được dùng để chỉ
những người không bao giờ dùng bất cứ thực phẩm nào chế biến từ động vật.Thực
đơn của họ bao gồm rau quả, dầu thực vật, ngũ cốc, trái cây, đậu, đỗ, các loại
hạt như vừng, lạc. Những người ăn chay thường thì nhiều lý do khác nhau, có
người vì lý do tôn giáo, có người vì lý do sức khoẻ, có người muốn giảm cân.
Thực đơn của những người ăn chay thường có lợi cho
sức khoẻ. Các nghiên cứu cho thấy nhưng người ăn chay thường ít khi mắc phải
những bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,
sỏi mật. Điều đó không chỉ hoàn toàn do chế độ ăn, mà có thể còn do lối sống,
vì những người ăn chay thường không hút thuốc lá.
Hiện trên thế giới có rất nhiều hình thức ăn chay
khác nhau và có ba nhóm chính như sau:
Nhóm 1: Không ăn
thịt nhưng vẫn ăn cá và các loại động vật.
Nhóm 2: Không ăn
thịt, cá, gia cầm nhưng vẫn ăn trứng và các chế phẩm từ sữa bò.
Nhóm 3: Không ăn
thịt, cá, gia cầm, trứng nhưng vẫn ăn các chế phẩm từ sữa bò.
Tuy nhiên, việc không ăn các loại động vật không có
nghĩa là cơ thể bạn sẽ hoàn toàn khoẻ mạnh. Vì vậy, những người ăn chay dù
thuộc bất kỳ nhóm nào, cũng cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức
về dinh dưỡng để bảo bảo rằng những thực phẩm mà mình lựa chọn cung cấp cho cơ
thể đầy đủ carbohyrate, các loại vitamin và khoáng chất.
Những
điều cần biết
- Những người ăn chay cần biết kết hợp các loại
thực phẩm giàu protein trong các bữa ăn. Mỗi loại đồ ăn thực vật bản thân chúng
không thể cung cấp đủ acid amin mà cơ thể đòi hỏi. Vì vậy, cần phải kết hợp
chúng với nhau để đảm bảo cơ thể được bổ sung đầy đủ lượng acid amin cần thiết.
Bánh mì với đậu lăng, sanwich với bơ và hạt dẻ, cơm nếp với đỗ, cháo đậu xanh
đều là những món ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể.
- Nên sử dụng những thực phẩm có chất béo bão hoà
đơn khi chế biến đồ ăn như dầu hạt cải, dầu lạc, dầu olive hoặc bơ. Những thực
phẩm này có thể phòng bệnh tim mạch.
Không nên sử dụng quá nhiều dầu thực vật khi nấu ăn
vì chúng có thể làm tăng cân.
- Nên ăn nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như
bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, đỗ, rau củ, đậu nành
là những thực phẩm cung cấp carbohydrate. Nên ăn nhiều loại rau và trái cây mỗi
ngày. Hãy chọn đa dạng nhiều rau trái với nhiều màu sắc. Chúng là nguồn cung
cấp các vitamin A, C, E, selenium và lycopene.
- Nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12 ở những người ăn
chay là rất cao, vì những vitamin này chủ yếu chỉ có trong các thực phẩm từ
động vật. Vitamin B12 cũng có ở một số chế phẩm từ thực vật như men bia, một số
loại rau giàu protein, sữa đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc. Trong một số trường
hợp, nên bổ sung thêm vitamin B12 dưới dạng tế bào.
- Những người ăn chay có thể bị thiếu canxi do
không ăn những thực phẩm làm từ sữa bò. Nguồn cung cấp canxi khác ngoài sữa bò
là sữa đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành, các loại rau có lá xanh,
bánh mì, cam và quả mơ.
- Những người ăn chay cũng có nguy cơ bị thiếu sắt,
vì nguồn cung cấp sắt là những loại động vật có thịt màu đỏ. Có thể bổ sung sắt
từ đậu nành, bột ngũ cốc, rau xanh, các loại hạt. Nếu dùng kết hợp những thực
phẩm này với các đồ uống giàu vitamin C thì sẽ làm tăng lượng chất sắt hấp thụ
được.
- Hàm lượng kẽm trong cơ thể những người ăn chay
rất thấp. Vì vậy hãy bổ sung kẽm từ ngũ cốc các loại rau như đậu, đỗ và các
loại hạt như vừng, lạc.
Khẩu phần lý tưởng cho ngừơi ăn chay
Ngũ cốc: 50%
Rau và trái cây: 33%
Các loại thực phẩm khác: 17%
Ăn
chay giảm cân
Có một thực tế là chúng ta hoàn toàn có thể khoẻ mạnh mà không cần phải
ăn thịt. Nhưng một chế độ ăn kiêng thịt chưa chắc đã mang lại cho chúng ta một
thân hình mảnh mai và cơ thể khoẻ mạnh. Để có thể thành công trong việc giảm
cân, bạn cần phải tuân thủ những điều sau.
- Không ăn vặt. Các thức ăn vặt như bánh ngọt,
khoai tây chiên có thể khiến bạn tăng cân vì chúng thường có hàm lượng chất béo
cao.
- Không sử
dụng quá nhiều chất béo khi chiên, xào đồ ăn.
- Hãy có nhiều món ăn cho mỗi bữa, bởi vì không có
loại thực phẩm thực vật nào giàu protein và dưỡng chất như thịt. Nếu bạn không
ăn thịt, hãy kết hợp các loại rau củ khác nhau trong một bữa ăn để cơ thể được
cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Các chất dinh dưỡng có trong thịt mà ít có trong
các loại thực phẩm khác bao gồm: sắt, canxi, vitamin D, vitamin B12, kẽm và
protein.
- Bổ sung vitamin và các khoáng chất. Một chế độ ăn
chay khoẻ mạnh phải cung cấp cho bạn đầy đủ các dưỡng chất mà cơ thể đòi hỏi.
Nếu vì một lý do nào đấy mà chế độ ăn của bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng
cho bạn, hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi, có thể hỏi ý kiến tư vấn của các chuyên gia
dinh dưỡng để dùng thêm một số vitamin hỗn hợp. Nhưng tuyệt đối không dùng
chúng thay thế cho các bữa ăn.
Bảng
phân loại dưỡng chất
Sắt: hạt điều, cà chua, cam, đậu hũ, đậu Hoà Lan,
đậu xanh
Canxi: các thực phẩm chế biến từ sữa, sữa đậu nành,
nước can, đậu hũ, bông cải xanh.
Vitamin D: sữa tươi, sữa đậu nành, bột ngũ cốc.
Vitamin B12: trứng, các thực phẩm là từ sữa bò, đậu
tương, ngũ cốc.
Kẽm: gạo nguyên cám, lúa mì, lúa mạch, trứng, các
thực phẩm chế biến từ sữa, đậu hũ, các loại rau có lá xanh, các loại rau củ.
Protein: đậu Hoà Lan, thực phẩm chế biến từ đậu
tương, các loại hạt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét