22/03/2022

Rau muống, Dọc mùng - Những người không nên ăn

 




Tôi có thằng bạn bên Úc (khoe tý). Nó làm bác sỹ Dinh dưỡng (chăm lo cho ăn uống thì phải). Cứ bị tôi gọi là thằng “Tây rau muống”, nó ức lắm mới xổ câu: Này không phải cứ dân Việt mà ai cũng ăn được rau muống đâu nhé.

Bố khỉ, chả biết các dân tộc khác thế nào chứ người Việt không ăn rau muống thì vong bản (mất gốc) à ?

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương.

Nó mới tuôn ra một tràng từ kỹ thuật tiếng nước ngoài nước trong gì đó để minh chứng là không phải ai cũng ăn được rau muống.

Ong hết cả thủ nhưng cũng lờ mờ hiểu chút. Sau đọc sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS. Đỗ Tất Lợi và tra trên net mới thấy đúng là vậy.

Thưa các bạn, như đã biết, nhiều loại thực phẩm có thể ngon, bổ với người này nhưng lại có hại với người khác. Cụ thể ở đây tôi xin nói đến 2 loại rau mà dân Việt ta thường dùng đó là rau Muống và Dọc mùng.

Thứ nhất là rau Muống:

Ở miền Nam ít ăn chứ ngoài Bắc, rau muống  là món rau chính. Đây là loại rau được dân ta ưa dùng với các món như luộc, canh, nộm, … Mùa Hè nóng bức, bữa cơm có đĩa rau Muống, bát cà muối…; sau đó tráng miệng bằng húp nước luộc dầm sấu thì thôi rồi.

Rau muống có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.


Rau muống rất bổ dưỡng bởi thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C. Nguồn sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thực phẩm xanh hữu hiệu cho sức khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai.

Rau muống còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón.

Người bị say nắng có thể dùng nước ép rau muống với một chút muối hoặc chanh để cơ thể nhanh chóng được tiêu khát, dễ chịu.

Trong rau muống có chứa một số chất đạm quý mà nhiều loại rau khác không có như lysin, tryptophan, threonin, valin, leucin… Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

 Tuy nhiên, loại rau này lại tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho sức khoẻ mà một số người không nên ăn:

- Cần “kiêng kỵ” đối với những ai đang bị vết thương trên da bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

- Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống; hoặc khi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên dùng.

- Rau muống kị với sữa  Những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

- Dân gian nói ăn rau muống nhiều sẽ bị rút gân (chuột rút)….

Vậy chúng ta cần lưu ý vậy.

Thứ hai là Dọc mùng

Dọc mùng (miền Nam gọi bạc hà) là loại rau được ưa thích vào mùa hè, dùng để nấu canh chua hay ăn kèm giảm ngán khi ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, mỡ.


Cứ 100g dọc mùng có chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường), 0,5 chất xơ, 25mg phốt pho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và cho 14Kcalo. Giàu sinh tố vi lượng như vậy nên dọc mùng rất tốt cho người thừa cân muốn giảm cân.

Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát và hơi có độc và thường được dùng để thanh nhiệt giải khát. Đặc biệt, dọc mùng giàu chất xơ có tác dụng thẩm thấu chất béo và cholesterol cũng như cản trở chất được hấp thu vào ở trong ruột.

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun... Củ rễ của cây bạc hà đem phơi khô tán thành bột có thể dùng để trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da...

Tuy nhiên nếu không được chế biến và dùng đúng cách, dọc mùng cũng mang lại nhiều ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe.

Điều thường thấy nhất là dọc mùng có chứa các chất gây ngứa cho cơ thể, nên nếu chế biến không thật kỹ sẽ khiến người ăn thấy ngứa họng, khó chịu.

Để tránh điều này cần lột vỏ dọc mùng và rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút cho đến khi thấy dọc mùng mềm ra, dùng tay bóp kiệt nước rồi rửa cho sạch là được. Để đảm bảo bạn có thể trần qua nước sôi.

Dân gian có lưu truyền mẹo tránh ngứa khi nấu dọc mùng là không được dùng các vật dụng bằng tre (đũa tre chẳng hạn) chạm vào nồi canh dọc mùng. Khi nào nấu xong múc ra bát để ăn, lúc đó mới được đùng đũa gắp.

Nhưng so với tác hại sau thì việc hơi gây ngứa cũng chưa phải là điều tệ nhất. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, người ăn nhiều dọc mùng làm tăng acid uric trong máu khoảng 15% hơn so với những người không ăn. Một số trường hợp xuất hiện triệu chứng của bệnh gout, sưng nóng các khớp sau một bữa ăn canh chua dọc mùng.

Người đang có lượng acid uric trong máu trong khoảng 6,5 đến 7,5 mg/l trở lại bình thường sau 2 tuần không ăn canh chua dọc mùng mà không cần dùng thuốc. Chính vì thế, người mắc bệnh gút và khớp nên kiêng ăn dọc mùng (đặc biệt là dọc mùng muối chua) để tránh tình trạng bệnh trở nặng thêm.

Món ăn rất quyến rũ nhưng vì Sức khỏe của mình nên các bạn cân nhắc khi lựa chọn.

 Tôi viết bài này để gửi đến các bạn bị bệnh gout và khớp với lời cầu chúc An Lành.

Trân trọng.



 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét