Tối nay vừa ăn cơm tối vừa xem TV, thấy có cái là lạ vì giới thiệu các món ăn làm từ "Đông Trùng Hạ Thảo". Lạ vì thấy sang quá, bỏ cả nhúm trong khi "Đông Trùng Hạ Thảo" mà tôi biết thì chắc chắn không ai dám dùng như vậy vì nó đắt hơn vàng.
Những cọng "Đông Trùng Hạ Thảo" thấy trên TV thì không thề gọi như vậy vì nó
chẳng qua là một loại nấm mà theo cách giới thiệu của Đông y và người Trung Quốc
gọi là Đông Trùng Hoa (冬蟲花), Đông Trùng Hoa Thảo (冬蟲花草) hay Trùng Thảo Hoa (蟲草花) và tuyệt đối không được gọi là "Đông Trùng Hạ Thảo" vì gọi
vậy là sai không chân thật nếu người chưa biết qua sẽ bị ngộ nhận.
Tôi lên mạng tìm thì thấy có Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường có viết một
bài và ông cũng gọi loại nấm này là "Trùng Thảo Hoa" chứ không phải
là "Đông Trùng Hạ Thảo". Mời các bạn:
Trùng thảo hoa - thảo
dược quý thay thế Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng
Trùng thảo hoa chính là
đông trùng hạ thảo loài Cordyceps militaris (là một loại nấm có màu cam ký sinh, mọc lên từ thân của loài sâu nhộng)
được nuôi trồng nhân tạo. Trùng thảo hoa còn gọi là đông trùng hạ thảo, đông
trùng hạ thảo nhân tạo, kim trùng thảo, hoa đông trùng hạ thảo. Sở dĩ thường được
gọi Trùng thảo hoa là để phân biệt vơi Đông trùng hạ thảo Tây Tạng thuộc loài
Cordyceps sinensis.
Trùng thảo hoa
(Cordyceps militaris) có chứa hàm lượng lớn protein, 18 loại axit amin, 17 loại
nguyên tố vi lượng và 12 loại vitamin như: A, B1, B2, B6, B12, C, D, E… rất cần
thiết cho cơ thể. Vì vậy mà trùng thảo hoa được xem là loại thảo dược quý, thức
ăn bổ dưỡng.
Do đặc điểm sinh thái gần
giống nhau giữa trùng thảo hoa và đông trùng hạ thảo Tây Tạng mà trùng thảo hoa
cũng có được những công dụng tương tự như đông trùng hạ thảo.
Hiện nay, trùng thảo
hoa đã được nuôi trồng nhân tạo và được dùng để thay thế cho đông trùng hạ thảo
Tây Tạng đang ngày càng khan hiếm, đắt đỏ (giá
1g đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiện nay vào khoảng 1.000.000đ)
Trùng thảo hoa cũng có
rất nhiều chủng loại, song loại có đầu bào tử to là tốt hơn cả. Bào tử nấm
trùng thảo hoa (lớp phấn màu vàng bám vào đầu bào tử) là cơ quan sinh sản của
trùng thảo hoa. Bào tử trùng thảo hoa chứa các thành phần giống như trùng thảo
hoa.
Trùng thảo hoa
(Cordyceps militaris) có công dụng chính như sau:
1.Bổ thận, tăng cường
sinh lực và trí nhớ.
2.Bổ phế, bình suyễn chỉ
khái.
3.Ổn định đường huyết.
4.Điều hòa huyết áp
5.Tăng cường sức đề
kháng, chống viêm, phòng chống ung thư, chống lão hóa.
6.Đẹp da, giúp da hết
khô và nám sạm.
*Lưu ý: Tác dụng có thể
thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.
Đối tượng sử dụng:
Trùng thảo hoa có mùi thơm ngậy, tính bình, vị hơi ngọt, có thể dùng làm thức
ăn bổ dưỡng cho mọi đối tượng, đặc biệt là các đối tượng sau:
1.Suy nhược cơ thể, hay
quên
2.Suy giảm sức đề
kháng, dễ bị cảm
3.Đau lưng, mỏi gối, chức
năng gan thận suy giảm
4.Da khô nám sạm
5.Sau khi bệnh nặng
6.Ho hen suyễn do phế
khí hư.
Cách sử dụng:
- Ăn sống: trùng thảo
hoa vị ngậy, hơi ngọt, mùi thơm có thể ăn sống trực tiếp.
- Hãm nước sôi uống mỗi
ngày: Trùng thảo hoa 10g-20g cho vào cốc nước sôi, đậy kín, hãm 5-7 phút cho mềm.
Sau đó ăn hết cả nấm và nước.
- Ngâm rượu: Trùng thảo
hoa 100g ngâm với 1 lít rượu trắng (45-60 độ). Sau 20 ngày trở đi là có thể
dùng được. Mỗi ngày uống 1-3 lần, mỗi lần 15ml. Ngoài ra có thể ngâm cùng với lộc
nhung, nhân sâm, hải mã...
- Hầm trùng thảo hoa
10g – 30g cùng với thịt heo, móng giò, gà ác, bồ câu. Ngoài ra, có thể thêm
đương quy 10g, đẳng sâm 8g, kỷ tử 10g, đại táo 3 trái, cùng trùng thảo hoa 15g
hầm với thịt heo, móng giò, gà…
Chú ý: khi sử dụng không nên ngâm rửa trùng thảo hoa vì sẽ làm mất đi lớp
phấn chứa nhiều chất dinh dưỡng của trùng thảo hoa.
Ghi chú:
Sản phẩm có dạng khô, màu cam vàng, vị hơi ngọt bảo quản trong các túi nhỏ kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và sử dụng trong vòng 12 tháng. Sản phẩm làm từ bào tử nấm trùng thảo hoa, chế biến bằng công nghệ khép kín hiện đại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trùng thảo hoa được sấy khô, không có tạp chất và chất bảo quản mang vị ngọt và tính bình, mùi thơm. Sản phẩm giúp tăng sức đề kháng, giảm tình trạng suy nhược cơ thể, làm đẹp da.
Trong ẩm thực, trùng
thảo hoa sử dụng ăn sống trực tiếp hoặc hãm nước sôi uống nước hàng ngày rất có
lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, trong các món Hoa người ta sử dụng nguyên liệu này
để nấu hầm, tiềm với các loại móng giò, gà ác, bồ câu,… Sản phẩm bảo quản ở nơi
khô ráo, tránh độ ẩm lớn.
Giá 1 lạng Trùng Thảo hoa vào khoảng mấy chục nghìn thôi các bạn nhé, nên chúng ta có thể an tâm sử dụng thay thế Đông trùng hạ thảo quá quý giá kia.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét