Tập hợp từ net.
Xấu xí, tương đối rẻ
nhưng khoai sọ được ví với nhân sâm về sự bổ dưỡng
Các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên mọi người nên thường xuyên dùng
khoai sọ bởi chúng có công dụng được ví như nhân sâm lại rất rẻ.
Đông y tin rằng nếu sử dụng khoai sọ như một món khai
vị, các món chính sau đó sẽ dễ dàng được tiêu hóa hơn, cách ăn uống này đặc
biệt thích hợp cho những người có sức khỏe kém, viêm dạ dày.
Giống khoai này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Đây là
nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin
như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate, magiê, sắt, kẽm, phốt
pho, kali, mangan và đồng.
Có nhiều chất tốt như vậy khiến khoai sọ trở
thành thực phẩm có nhiều lợi ích
Thậm chí nhiều chuyên gia còn ví khoai sọ như
một loại nhân sâm giá rẻ với những lợi ích vàng:
1. Có lợi cho đường tiêu hóa
Khoai sọ chứa khoảng 27% lượng chất xơ bạn cần
hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Vì vậy, loại thực phẩm này rất có ích trong
việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra khoai sọ còn giúp ngăn ngừa một số
vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy.
2. Nhuận tràng
Giàu chất saponin, có thể tạo thành một màng bảo
vệ trên thành dạ dày, bôi trơn đường ruột giúp nhuận tràng và bảo vệ hệ tiêu
hóa khỏe mạnh.
3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chất xơ trong khoai sọ có thể làm giảm nguy cơ
mắc bệnh đái tháo đường vì chúng có thể điều chỉnh quá trình phóng thích
insulin và glucose.
4. Có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh
Khoai sọ có hàm lượng kali đáng kể, kali không
chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển chất lỏng giữa các màng và các
mô trong cơ thể mà còn giúp giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động
mạch.
Khoai sọ còn tốt hơn cả các loại thực phẩm khác
mà lâu nay vẫn được ca ngợi như bông cải, nhóm cải mầm, bột yến mạch
5. Làm sạch răng
Trong khoai sọ có nhiều khoáng chất tốt cho sức
khỏe trong đó có flo và nó có chức năng làm sạch và bảo vệ răng tự nhiên, an
toàn.
6. Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư
Trong khoai sọ hàm có lượng cao vitamin A,
vitamin C và các chất chống oxy hóa phenol khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và
loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Các gốc tự do là sản phẩm phụ
nguy hiểm sinh ra từ quá trình tế bào trao đổi chất và có thể “biến” các tế bào
khỏe mạnh thành các tế bào ung thư.
Bằng cách loại bỏ các gốc tự do này, khoai sọ
gần như bảo vệ chúng ta hoàn toàn khỏi bệnh ung thư nguy hiểm. Hơn thế nữa,
trong khoai sọ còn có chất cryptoxanthin với khả năng ngăn ngừa ung thư vòm
họng và ung thư phổi.
Lưu ý:
- Nên ăn số lượng ít đối với những người bị đờm,
cơ địa nhạy cảm (dễ nổi mề đay, eczema, hen suyễn, viêm mũi dị ứng), chán ăn.
- Bên cạnh đó, khoai sọ cũng có tác dụng khử trùng,
giảm sưng, làm tan máu bầm. Nếu bị ong đốt, cách phổ biến nhất là sử dụng cuống
khoai sọ để xoa lên vùng bị đốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét