27/03/2022

Gừng ngâm dấm - Bài thuốc Hay.



Chút quà tặng mọi người.

Gừng ngâm dấm là bái thuốc có nhiều tác dụng cho sức khỏe của mọi người, ví lại vô cùng dễ làm, dễ bảo quản và dễ dùng, theo mình không có tác dụng phụ.
     Thứ nữa, ở nhà nên tự làm dấm ăn - dễ thôi (cứ hỏi bác Gu gồ là rõ) mà có khi còn mang Lộc cho Gia đình ấy chứ.

Rất mong mọi người tham khảo.

Trong y học cổ truyền, gừng tươi được gọi là sinh khương, là một trong những vị thuốc tân ôn giải biểu, có vị cay, nóng, mùi thơm, tính ấm.

Sinh khương quy vào kinh phế, vị, tỳ, có tác dụng phát tán phong hàn, chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm, nôn mửa, làm ấm dạ dày trong các trường hợp bụng đầy chướng, ăn không tiêu, khí huyết ngưng trệ, chân tay lạnh. Ngoài ra dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, tăng bài tiết, sát trùng, hành thủy, giải độc ngứa do bán hạ, cua cá, chim thú độc.

Nguyên liệu:

– Nửa cân gừng tươi (gừng ta nhỏ càng tốt - đừng ham củ to có khi là độc đó).

– 250ml hoặc nửa lít cũng được dấm táo, hoặc dấm gạo lên men. Khuyến khích mọi người nên sử dụng giấm táo sẽ tốt hơn.

– Đường cát trắng 50-100g tùy vào khẩu vị của từng người, nếu cho thêm chút đường phèn thì càng tốt.

Cách làm:

Gừng tươi rửa sạch, có thể cạo vỏ hoặc không cũng được; thái lát mỏng, ngâm qua nước muối khoảng 15 phút để cho ráo nước. Chuẩn bị lọ thủy tinh rửa sạch, lau thật khô.

Cho dấm vào nồi, nấu trên lửa nhỏ đến khi dấm sôi, tắt bếp, thêm đường vào, nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt. Để nồi dấm nguội. Khi nồi dấm nguội bạn cho gừng vào lọ thủy tinh, cho nước dấm vào, đậy thật kín, để khoảng 1 ngày là có thể dùng được.

Cách dùng:

Cách tốt nhất để ăn gừng ngâm dấm là vào buổi sáng, cùng bữa ăn sáng. Khi đó, dạ dày đang làm việc thì máu sẽ lưu thông tốt hơn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng tốc tuần hoàn máu, có thể làm mới và sản sinh các tế bào.

Sau 3 ngày liên tục ăn, bạn có thể thấy không còn bị trào ngược dạ dày, thậm chí không đau dạy dày hoặc tá tràng nữa.

Nếu ăn khoảng 20ml dấm đã ngâm còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, giảm mỡ máu. Kiến nghị người bị mỡ máu cao, huyết áp cao nên sử dụng món này.

Ăn gừng ngâm dấm hay một thìa con nước dấm còn có tác dụng tiêu mỡ, đốt sạch chất béo, lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, còn tốt cho gan, ngăn triệu chứng rụng tóc, nhất là khi thời tiết đang giao mùa.

Đặc biệt, với đàn ông, gừng ngâm dấm còn là liều thuốc tự nhiên tăng cường thể lực, tráng dương…

Gừng đã được chứng minh là một loại thuốc giúp trung tiện tốt, vì thế giúp bạn chống lại cảm giác đầy hơi. Nó cũng giúp chống lại các triệu chứng say tàu xe như buồn nôn, nôn và chóng mặt. Hiệu quả hơn hầu hết loại thuốc tây, gừng là một liệu pháp tự nhiên khi bạn đang cố gắng làm giảm bớt sự khó chịu của dạ dày.

Ngoài ra, gừng có tác dụng kích thích lên tim và mạch máu, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Chất Gingerol giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Dấm có tác dụng làm hoạt huyết, khơi thông dạ dày, khi ngâm với gừng có thêm tác dụng điều hòa tì vị, đây là đặc điểm quan trọng nhất, giúp cho tì vị hoạt động hiệu quả, tiêu hóa tốt và loại bỏ các chứng bệnh về chán ăn, khó tiêu, làm nền tảng cho các hoạt động khác của cơ thể./.

Nếu có điều kiện nên sử dụng lâu dài và thường xuyên, theo Y học cổ, có thể kéo dài tuổi thọ nữa.

Trân trọng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét