Chút quà tặng mọi
người.
Gừng ngâm dấm là bái
thuốc có nhiều tác dụng cho sức khỏe của mọi người, ví lại vô cùng dễ làm, dễ
bảo quản và dễ dùng, theo mình không có tác dụng phụ.
Thứ nữa, ở nhà nên tự làm dấm ăn - dễ thôi (cứ hỏi bác Gu gồ là rõ)
mà có khi còn mang Lộc cho Gia đình ấy chứ.
Rất mong mọi người
tham khảo.
Trong y học cổ truyền,
gừng tươi được gọi là sinh khương, là một trong những vị thuốc tân ôn giải
biểu, có vị cay, nóng, mùi thơm, tính ấm.
Sinh khương quy vào
kinh phế, vị, tỳ, có tác dụng phát tán phong hàn, chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi,
ho có đờm, nôn mửa, làm ấm dạ dày trong các trường hợp bụng đầy chướng, ăn
không tiêu, khí huyết ngưng trệ, chân tay lạnh. Ngoài ra dùng làm thuốc kích
thích tiêu hóa, tăng bài tiết, sát trùng, hành thủy, giải độc ngứa do bán hạ,
cua cá, chim thú độc.
Nguyên liệu:
– Nửa cân gừng tươi (gừng
ta nhỏ càng tốt - đừng ham củ to có khi là độc đó).
– 250ml hoặc nửa lít
cũng được dấm táo, hoặc dấm gạo lên men. Khuyến khích mọi người nên sử dụng
giấm táo sẽ tốt hơn.
– Đường cát trắng
50-100g tùy vào khẩu vị của từng người, nếu cho thêm chút đường phèn thì càng
tốt.
Cách làm:
Gừng tươi rửa sạch, có
thể cạo vỏ hoặc không cũng được; thái lát mỏng, ngâm qua nước muối khoảng 15
phút để cho ráo nước. Chuẩn bị lọ thủy tinh rửa sạch, lau thật khô.
Cho dấm vào nồi, nấu
trên lửa nhỏ đến khi dấm sôi, tắt bếp, thêm đường vào, nêm nếm sao cho có vị
chua chua ngọt ngọt. Để nồi dấm nguội. Khi nồi dấm nguội bạn cho gừng vào lọ
thủy tinh, cho nước dấm vào, đậy thật kín, để khoảng 1 ngày là có thể dùng
được.
Cách dùng:
Cách tốt nhất để ăn
gừng ngâm dấm là vào buổi sáng, cùng bữa ăn sáng. Khi đó, dạ dày đang làm việc
thì máu sẽ lưu thông tốt hơn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng tốc tuần hoàn
máu, có thể làm mới và sản sinh các tế bào.
Sau 3 ngày liên tục
ăn, bạn có thể thấy không còn bị trào ngược dạ dày, thậm chí không đau dạy dày
hoặc tá tràng nữa.
Nếu ăn khoảng 20ml dấm
đã ngâm còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, giảm mỡ máu. Kiến nghị người
bị mỡ máu cao, huyết áp cao nên sử dụng món này.
Ăn gừng ngâm dấm hay
một thìa con nước dấm còn có tác dụng tiêu mỡ, đốt sạch chất béo, lọc và đào
thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, còn tốt cho gan, ngăn triệu chứng
rụng tóc, nhất là khi thời tiết đang giao mùa.
Đặc biệt, với đàn ông,
gừng ngâm dấm còn là liều thuốc tự nhiên tăng cường thể lực, tráng dương…
Gừng đã được chứng
minh là một loại thuốc giúp trung tiện tốt, vì thế giúp bạn chống lại cảm giác
đầy hơi. Nó cũng giúp chống lại các triệu chứng say tàu xe như buồn nôn, nôn và
chóng mặt. Hiệu quả hơn hầu hết loại thuốc tây, gừng là một liệu pháp tự nhiên
khi bạn đang cố gắng làm giảm bớt sự khó chịu của dạ dày.
Ngoài ra, gừng có tác
dụng kích thích lên tim và mạch máu, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Chất
Gingerol giúp cải thiện tuần hoàn máu.
Dấm có tác dụng làm
hoạt huyết, khơi thông dạ dày, khi ngâm với gừng có thêm tác dụng điều hòa tì
vị, đây là đặc điểm quan trọng nhất, giúp cho tì vị hoạt động hiệu quả, tiêu
hóa tốt và loại bỏ các chứng bệnh về chán ăn, khó tiêu, làm nền tảng cho các
hoạt động khác của cơ thể./.
Nếu có điều kiện nên
sử dụng lâu dài và thường xuyên, theo Y học cổ, có thể kéo dài tuổi thọ nữa.
Trân trọng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét